Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 27, 2008

Ngọn đuốc Thế vận gặp bạo động tại Hán Thành

Filed under: Chính trị, xã hội, Hoàng Sa Trường Sa, Olympic 2008 — tudo @ 10:45 pm

Khánh Đăng tổng hợp

http://tiengnoitudodanchu.org/vn/modules.php?name=News&file=article&sid=5827

Hàng ngàn người của hai phía ủng hộ lẫn phản đối Trung Quốc đã có mặt tại cuộc rước đuốc Thế vận Bắc Kinh tại thủ đô Hán Thành của Nam Hàn vào trưa hôm Chủ Nhật 27/4.

Một người tỵ nạn Bắc Hàn đã toan tính tự thiêu để làm gián đoạn cuộc rước đuốc, trong khi hàng ngàn nhân viên cảnh sát canh gác bảo vệ ngọn đuốc trước sự chống đối của những người biểu tình phản đối sự đối xử bất nhân của Bắc Kinh đối với người tỵ nạn Bắc Hàn.

Hàng ngàn cổ động viên – con số cảnh sát ước lượng là 6000 – đã trương cờ đỏ Trung Quốc để đón mừng ngọn đuốc, và ném đá vào những người chống đối Bắc Kinh. Cảnh sát cỡi ngựa, đi bằng xe đạp và chạy bộ dọc theo để bảo vệ ngọn đuốc đi qua trung tâm Hán Thành, là thành phố đã tổ chức Thế vận hội năm 1988.

Ngọn đuốc đã trở thành một cây gậy lửa cho những người chống đối giới cầm quyền Trung Quốc. Ở các chặng đường trước đây, thì vấn đề Trung Quốc đàn áp tại Tây Tạng là trọng tâm cho các cuộc biểu tình, nhưng tại Nam Hàn, thì vấn đề đối xử vô nhân đạo của nhà cầm quyền Bắc Kinh đối với những người tỵ nạn trốn thoát chế độ độc tài Bắc Hàn là nguyên nhân cho cuộc biểu tình phản đối ngọn đuốc Thế vận

Hàng ngàn người Bắc Hàn, từ bỏ cuộc sống tại một quốc gia ngăn cấm tất cả các quyền tự do dân sự, để trốn thoát qua vùng biên giới Trung Quốc được canh gác lỏng lẻo, thay vì đi xuống phía Nam với hàng rào quân sự dày đặc. Nhiều người lẩn trốn ở bên trong lục địa Trung Hoa, nếu rủi ro bị bắt thì sẽ bị trục xuất trở lại Bắc Hàn và đối diện với một cuộc đời tù đày khổ sai rất khắc nghiệt không có ngày về, hoặc trong vài trường hợp, bị tử hình

Các nhà tranh đấu nhân quyền nói rằng Trung Quốc đã gia tăng việc trục xuất những người tỵ nạn về Bắc Hàn trước khi Thế vận hội bắt đầu, và tăng thêm tiền thưởng cho những người chỉ điểm. Rất nhiều người tỵ nạn Bắc Hàn đã có mặt trong cuộc biểu tình.

Người đàn ông có toan tính tự thiêu là ông Son Jong Hoon 45 tuổi, đã vận động nhưng không thành công để cứu mạng cho người anh ruột bị tử hình ở Bắc Hàn, vì bị buộc tội làm gián điệp, sau khi hai anh em ông bí mật gặp nhau ở Trung Quốc. Sau khi cuộc rước đuốc bắt đầu được một tiếng đồng hồ, thì ông Hoon tự đổ dầu lên người và châm lửa nhưng bị cảnh sát nhanh tay ngăn chặn ngay lập tức. 

Lúc khởi đầu cuộc rước đuốc, một người đã chạy đến phía ngọn đuốc và trương ra một biểu ngữ kêu gọi Trung Quốc hãy tôn trọng quyền được tỵ nạn của người Bắc Hàn. Hàng chục cảnh sát bao quanh ngọn đuốc đã nhanh chóng lôi anh ta ra khỏi nơi đó. Khi ngọn đuốc tiến đến trung tâm thành phố, một người tỵ nạn Bắc Hàn khác đã cố xen lấn vào đường chạy của người cầm đuốc và bị cảnh sát bắt giữ.

Khoảng từ 8000 đến 10000 cảnh sát và nhân viên an ninh đã được huy động đến thủ đô Hán Thành để canh gác ngọn đuốc trong lộ trình dài 18 cây số, bắt đầu từ vận động trường Seoul Olympic và kết thúc ở City Hall. 

Người rước đuốc đầu tiên là chủ tịch Uỷ ban Thế vận Nam Hàn Kim Jung-kil, rước ngọn đuốc ra khỏi nơi khai mạc, được bao quanh bởi các nhân viên cảnh sát chạy bộ, cưỡi ngựa, đi xe đạp và theo sau trên xe bus.

Hàng trăm cổ động viên Trung Quốc chạy theo ngọn đuốc với những lá cờ đỏ lớn quá khổ, và la lớn “Hoan hô Trung Quốc, hoan hô Olympic”. Có xô xát xảy ra gần nơi khai mạc ở khu vực sân vận động, giữa 500 cổ động viên Trung Quốc và 50 người biểu tình. Nhóm cổ động viên của Trung Quốc, vì đông nhiều gấp bội nên dễ dàng áp đảo những người phản đối, đã ném đá và các chai nước cùng các vật dụng linh tinh vào nhóm biểu tình trong khi 2500 cảnh sát phải cố ngăn cản cô lập riêng hai bên ra.

Một ký giả đã bị đá ném trúng vào đầu, ngoài ra được biết là không có ai bị thương nặng. Cảnh sát xác nhận là ít nhất có hai cổ động viên Trung Quốc bị bắt vì ném đá, một người khác bị bắt trong người có mang theo một con dao. 

Hán Thành là một trong những chặng đường cuối cùng của cuộc rước đuốc Thế vận Bắc Kinh vòng quanh thế giới, sẽ chấm dứt vào Thứ Năm 30/4 tại Hồng Kông. Vào hôm Chủ Nhật, ba nhà hoạt động nhân quyền trong đó có điêu khắc gia người Đan Mạch Jens Galschiot đã bị cấm nhập cảnh vào Hồng Kông vì theo báo chí địa phương thì họ có dự định biểu tình phản đối trong cuộc rước đuốc tại đây. Cả ba đã bị lưu giữ hàng giờ đồng hồ tại phi trường khi vừa đến, và sau đó được đưa trở lại máy bay để rời khỏi Hồng Kông, là một lãnh thổ tự trị thuộc Trung Quốc.

Sau Hán Thành, ngọn đuốc sẽ đến thủ đô Bình Nhưỡng tại Bắc Hàn. Không một ai tiên đoán là sẽ có biểu tình phản đối tại quốc gia khép kín này vì nhà cầm quyền tại đây không nhân nhượng với các thành phần biểu tình, dù là về bất cứ mục đích gì. 

Riêng tại Việt Nam, vào ngày 29/4 ngọn đuốc sẽ đến Sài Gòn, là nơi các nhà tranh đấu đã kêu gọi cho một cuộc xuống đường phản đối vì Trung Quốc xâm lăng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông.

Lực lượng an ninh Trung Quốc đã đi theo bảo vệ ngọn đuốc trong các chặng đường trước đây, nhưng sẽ không dính dáng vào ở chặng đường ở TPHCM, mà rất nhiều người vẫn thường gọi là Sài Gòn. Theo ông Nguyễn Hoàng Năng, phó chủ tịch uỷ ban tổ chức cuộc rước đuốc tại đây thì, “chỉ có lực lượng an ninh Việt Nam bảo đảm trật tự và an toàn cho những người tham dự, và chúng tôi đã điều động các lực lượng an ninh cần thiết cho mục đích này”. 

Nhưng theo nhiều nguồn tin địa phương thì công an Trung Quốc đã có mặt tại Sài Gòn nhiều ngày trước đây, và sẽ cải trang thành các nhân viên an ninh Việt Nam để giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ ngọn đuốc và ngăn ngừa không cho những hỗn loạn có thể xảy ra như tại các đoạn đường trước đây

Trung Quốc nguyên là một quốc gia láng giềng đã tích cực yểm trợ Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ chấm dứt vào năm 1975. Nhưng quan hệ giữa hai nước đã có nhiều sóng gió trong quá khứ qua các cuộc chiến biên giới phía Bắc hồi cuối thập niên 1970s, khi Việt Nam xâm lăng Cam Bốt. Nhưng từ khi Liên Xô và khối Đông Âu sụp đổ thì Việt Nam đã cải thiện quan hệ với Trung Quốc, hiện nay là một đối tác kinh tế và ngoại giao quan trọng của Việt Nam. Trong khi hầu hết cả thế giới đều chỉ trích Trung Quốc đàn áp tại Tây Tạng thì nhà nước Việt Nam lại tuyên bố ủng hộ cách hành xử của Bắc Kinh tại đó.

Nhiều tổ chức của người Việt hải ngoại đã kêu gọi biểu tình phản đối cuộc rước đuốc tại Sài Gòn, vì sau đó ngọn đuốc sẽ được đưa ra hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, một hình thức xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, mà nhà nước cộng sản tại đây thường tuyên bố trên hai quần đảo này. 

Tối Thứ Năm vừa qua, Việt Nam đã trục xuất một người Mỹ gốc Việt tên Vương Hoàng Minh, cáo buộc người này là có toan tính “trà trộn vào những người ủng hộ cuộc rước đuốc, tìm cách cướp đuốc. Nếu không thành, Minh sẽ mặc áo thun có in hình xuyên tạc Thế vận hội, biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc”. 

Theo các viên chức nhà nước Việt Nam thì ngọn đuốc sẽ đến Sài Gòn vào đêm Thứ Hai, được bảo vệ chặt chẽ cho đến ngày rước đuốc sáng Thứ Ba. Cuộc rước đuốc sẽ kéo dài 4 giờ đồng hồ tại trung tâm thành phố, bao gồm 60 người cầm đuốc qua một lộ trình dài từ 10 đến 13 cây số và kết thúc tại một sân vận động của quân đội. 

Khánh Đăng tổng hợp

 Đuốc Thế Vận Hội Bắc Kinh đến Nam Hàn 

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: