Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 28, 2008

Mưu mẹo của Trung Cộng trong thuật điều khiển không gian

Filed under: Chính trị, xã hội, Tài liệu, Trung cộng — tudo @ 2:24 am

Sự phát triển của Quân đội Nhân dân về khả năng tấn công địch thủ qua khoa điện toán (informatic) đã khắc ghi trong chiến lược truyền thống của Trung Cộng.
 
Sau những cuộc tấn công informatic xảy ra từ tháng Juin đến tháng septembre (2007) vừa qua trong năm quốc gia Mỹ, Đức, Anh, Pháp và Nouvelle Zélande, thì  Quân đội Nhân dân (APL) Trung cộng được xem như vai trò đáng bị tình nghi nhất. Từ nhiều năm qua, Trung cộng không hề dấu diếm giữ bí mật về những tham vọng trong phạm vi chiến tranh bằng điện toán, mà mục tiêu chính yếu của đường lối chính trị quốc phòng đã được trình bày trong một bạch thư công bố năm 2006. Quân đội Nhân dân Trung cộng bố trí một cơ cấu điện toán nằm giữa Tổng hành dinh Quốc phòng, trong Bộ số 3 “Zongcan Sanbu” (Ngăn chận địch vận và Thông tin chiến sự) dưới quyền Tướng Qiu Rulin, người điều khiển tổ chức cartel công vụ (a) thường xuyên mở những cuộc tác chiến chống lại các mạng lưới tình báo của các chính quyền ngoại quốc. Có hàng 20.000 “hacker yêu nước” (b) trong tng s mp m cho rằng có hai triu nhân viên, thưng trc hay tng cơ hi, làm vic tình báo cho Trung cộng.
 
Sự phát triển của Quân đội Nhân dân Trung cộng về khả năng tấn công trong kỹ thuật “điều khiển không gian” (cyberespace) được khắc ghi trong tư tưởng chiến lược truyền thống Trung cộng, đã đáp ứng cho một nhu cầu hiện đại. Trước sự bột phát về kỹ thuật của siêu cường quốc Hoa Ký,  Quân đôi Trung cộng muốn tránh một sự chạy đua về vũ khí làm suy sụp nền kinh tế của mình. Trên con đường tìm kiếm một sự tiết kiệm về phương tiện, Quân đội Nhân dân Trung cộng đem thực hiện  luận thuyết   răn đe phi (không) đối xứng”, tức là bằng cách không phát triển về vũ khí (cho đối xứng) mà bằng cách khác là phá hoại địch thủ bằng  một vài kỹ thuật hiện đại cao điểm, như dùng bọn hacker  khám phá giải mật mã các kế hoạch  của địch (2), dùng tia điện la-de (laser) đốt một vệ tinh Mỹ  ngày 11 Janvier 2007,  chẳng hạn. Theo  binh pháp cổ truyền của Tuân Tử, chiến lược gia Trung cộng ngày nay quan niệm chiến tranh như những môi trường, những phương tiện của một “chiến tranh ngoài giới hạn” (c).
 
 Một tác phẩm tiền phong hiện đại (1) của hai đại tá Trung Cộng  Qiao Liang và Wang Xiangsui xuất bản tại Trung cộng từ nam 1999, đã vạch trần bộ máy của chiến tranh điện toán một cách không dấu diếm và thản nhiên, cho rằng các tên  cướp informatique (hacker) sẽ giữ vai trò chính yếu nhất trong những cuộc chiến tranh của ngày mai. Thay vì đe dọa ném bom nguyên tử một quốc gia đối thủ, như một siêu cường quốc có thể làm, thì Trung cộng lại dùng kỹ thuật  chiến tranh thông tin informatic, như đe dọa phá hủy tình trạng ổn định nền tài chính của Hoa Kỳ chẳng hạn. (c)
 
Các chiến lược gia Trung cộng cho rằng chiến tranh “diện toán” đã hiện đại hóa chủ trương  “chiến tranh nhân dân” mà Mao Trạch Đông đã đề cao tuyệt đích.  Với 137 triệu người sử dụng mạng Internet năm 2007 (10,5 % dân số toàn quốc và 30% dân số Bắc kinh) Trung cộng quả thật đã có trong tay  một kho tàng, lực lượng đồ sộ, thứ nhì, sau Hoa Kỳ.
 

Đồng thời, các chiến lược gia Trung cộng còn khám phá thêm tính chất hiện đại trong một cổ thư “Ba mươi sáu mưu mẹo”, một tập chuyên luận thời xưa, đời nhà Tống (2). Muốn thuyết phục độc giả, chỉ cần đọc lại 5 mưu mẹo đầu của tập chuyên luận ấy để kiểm chứng với các cuộc chiến tranh informatic ngày nay: 
 
 

 

          1. Lừa hoàng đế đưa Ngài vượt ra biển”, nói một cách khác là; “che dấu ý định của mình khiến cho đối thủ hạ thấp công việc đề phòng”. Mưu mẹo đầu tiên nầy  có thể diễn dịch như sau: “ Ru ngủ sự cảnh giác của đối thủ bằng những chuyển thư hay những liên lạc thương mãi trên mạng in-tẹt-nét để kín đáo gài vào các mật mã ác hại, hay những virut tình báo, phá hoại.

          2. Vây Wei để cứu Zhao tức là “Tấn công vào những điểm yếu của đối thủ, khi nó đang quá mạnh ta không thể trực tiếp đả kích”. Trong phạm vi chiến tranh điện toán, mưu mẹo nầy có thể có nghĩa là: “Nếu anh không thể tấn công đối phương bằng bom nguyên tử, thì hãy đả phá các cơ quan chủ chốt và mạng lưới của chúng trong hệ thống chính trị, tài chính”.

          3. Giết với lưỡi kiếm mượn của kẻ khác” tức là dùng sức mạnh của kẻ khác khi ta không đủ phương tiện tấn công trực tiếp đối thủ. Mưu mẹo thứ ba nầy có thể hiểu là: “Gài những virut hay chương trình bất hợp pháp bằng các hồi âm hay qua một địa chỉ gửi từ một nước khác”.

          4. Chờ đợi một cách thung dung sự kiệt sức của đối thủ”. Mưu mẹo thứ tư có thể hiểu là: “Phóng ra những tấn công dồn dập, nhưng dành  những tấn công quan trọng nhất vào lúc tất cả nhóm trả lời khẩn cấp informatic (CERT) của các nước Tây phương đã lên tiếng”.

          5. “Cướp giật khi nhà cháy”. Một đối thủ trong tình trạng khủng hoảng trầm trọng không thể đương đầu với một đe dọa trong nước. Áp dụng mưu mẹo thứ năm nầy vào chiến tranh điều khiển không gian (cyberespace) ? Cho trà trộn lẫn nhập các hacker vào các nước Tây phương, trá hình làm những  sinh viên, hay những nhà kinh doanh, để phá hoại bên trong. Rồi thừa cơ đang lộn xộn, tóm thu các dữ kiện trong các mạng informatic đang theo dõi.
 

(1). La guerre hors limite, bản dịch sang Pháp ngữ, Editions Payot & Rivage, 2006.
(2). Les 36 stratagèmes. Traité secret de stratégie chinoise, Editions du Rocher, 2006.
(a). Từ cartel  chỉ sự phối hợp các bộ phận liên hệ (quân sự, hành chánh, tài chánh, v.v…) để điều hành cho được chặt chẽ, khỏi sai lầm trong mọi hoat động, mọi chiến dịch.
(b). T hacker chỉ người chuyên lấy các dữ kiện điện toán kẻ khác mà không được phép. Tên cướp informatic.
 (c). Trích dẫn của người dịch: « Thắng mà không cần phải đánh nhau, là mục đích tối hậu. Tốt hơn, trước hết phá vỡ kế hoạch, chương trình của đối thủ, rồi phá rối các đồng minh của chúng…”

(Sun Tzu, L’art de la guerre, traduit du chinois et commenté par Jean Lévi, Ch. 3, Combattre l’ ennemi dans ses plans, Ed.Hachette, Paris 2004, page128 )Trích từ Tạp Chí ” La Défense” Số 130 – NovembrêDécembre 2007

Trích từ Tạp Chí ” La Défense” Số 130 – Novembre Décembre 2007
(tin Paris)

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: