Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 28, 2008

Việc gì đang xảy ra cho những nhà báo tự do và những người thích nghĩ theo cách của mình?

Suốt thời gian qua, đặc biệt là trong tháng 4.2008, nhà cầm quyền Việt Nam đã làm tất cả những gì có thể làm để bảo đảm cho cuộc rước đuốc Olympic Bắc kinh 2008 sẽ diễn ra vào mai 29.4 được thành công rực rỡ. Chẳng cần đến cam kết của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Thiên triều “huy động toàn thể hệ thống chính trị của chúng ta để bảo vệ ngọn đuốc”, các nhân viên công quyền ở thành phố mang tên Bác kết hợp với các bạn đồng nghiệp đến từ Trung Quốc, đã thực hiện “vượt mức yêu cầu” những gì cần làm để nước bạn Trung Hoa không bị mất mặt như việc đã xảy ra tại London, Paris, San Francisco, Nagano, Seoul.

Vậy người ta đã làm những gì để bảo vệ “đuốc thiêng”?

– Tất cả những người từng biểu tình chống Trung Quốc ngang nhiên xâm chiếm Hoàng Sa – Trường Sa hoặc từng bày tỏ chính kiến riêng trên các diễn đàn tự do,  đều bị mạng lưới đông đảo công an, an ninh “thăm hỏi” và trấn áp. Đặc biệt, sự trấn áp nhằm vào các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do và Diễn đàn X-cafe VN.

Blogger Điếu Cày (tức Hoàng Hải) thuộc nhóm Câu lạc bộ Nhà báo Tự do bị bắt giữ vì tội “trốn thuế” (xin tìm đọc “Hành vi của ông Nguyễn Văn Hải và bà Dương Thị Tân chưa đủ cấu thành tội danh trốn thuế” trên blog Công lý và Sự thật). Những người thuê nhà của Điếu Cày sợ CA không dám thuê nữa, việc này làm cho kinh tế gia đình anh bị khủng hoảng.

Blogger anh Ba SG (luật gia Phan Thanh Hải) luôn bị gọi đi thẩm vấn, mỗi lần công ty của anh đi thuê văn phòng làm việc ở đâu thì công an lại đến “làm việc” với chủ nhà và họ lại hủy hợp đồng, không cho anh thuê!

Blogger Công Lý và Sự thật (cựu đại uý CA Tạ Phong Tần) ngày 23.4.08 bị lâm vào một cuộc “đụng xe” được dàn dựng để buộc phải về đồn công an lập biên bản, làm trễ buổi thi tốt nghiệp Luật sư của chị, và chị phải xin thi lại sau 6 tháng. Cũng là một kiểu “gây khó khăn, thiệt hại cuộc sống và công việc ”.

Blogger Uyên Vũ cũng bị mời lên “làm việc” nhiểu lẩn. Còn hơn thế, CA  còn cho xe tới tận công ty để bắt Uyên Vũ phải đi theo “lời mời” , hậu quả là Ban Giám đốc nơi Uyên Vũ sợ quá phải cho anh nghỉ việc!

Blogger Trăng Đêm (Hồ Điệp) mất tích. Các thành viên CLBNBTD không còn có thể liên lạc với chị kể từ trưa ngày thứ Sáu 26.4.08. Hoàn toàn có khả năng Hồ Điệp đã bị công an giữ. Sự liên lạc cũng gián đoạn với anh Ba SG và Uyên Vũ suốt hai ngày nay, 27+28.4.2008.

Blogger Đông A SG bị giam giữ hơn 20 tiếng vì…không mang theo CMND! Ai cũng biết anh bị giam chỉ vì đã có mặt trong cuộc biều tình ngày 19.1, và là người dám trò chuyện với Điếu Cày khi Điếu Cày bị CA áp giải từ nơi bắt đưa về nhà! Đống A SG còn nhận đựơc giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự dù anh đang học đại học!

Blogger Song Chi (đạo diễn điện ảnh Song Chi), nhà thơ Bùi Chát… là những người chỉ vì những ý kiến bày tỏ trên các blog đã bị CA sách nhiễu hàng ngày đến nỗi phải tạm thời rời khỏi Sài Gòn. Bùi Chát bị chủ nhà bắt phải rời nhà vì… không có hộ khẩu. Đã có áp lực từ cơ quan an ninh để Song Chi được tiếp tục làm bộ phim mà chị đã nhận làm đạo diễn.

– Các thành viên và những người viết bài hoặc bày tỏ ý kiến trên Diễn đàn X-cafe VN đều bị cơ quan an ninh “mời làm việc”.

Được biết nhóm CLBNBTD, các diễn đàn tự do trong cộng đồng blogger trước nay không làm gì hơn là viết bài đưa tin trên blog hoặc trên các trang báo mạng, phản ánh và bày tỏ chính kiến riêng của mình về nhiều khía cạnh trong đời sống chính trị-xã hội ở VN, kêu gọi tự do ngôn luận, tự do báo chí, phản đối Trung Quốc xâm chiếm Trường Sa Hoàng Sa của VN…

Tất cả những việc làm đó, kể cả việc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, đều là hành động ôn hòa, là sự thể hiện thái độ của những công dân bức xúc trước những việc tồi tệ đang xảy ra trên đất nước.

Thay vì lắng nghe những ý kiến của dân chúng, nhà cầm quyền VN đã thằng tay trấn áp tất cả những ai muốn lên tiếng!

Sự việc này, một lần nữa, chứng tỏ chính quyền VN không hề quan tâm đến việc cải thiện thực trạng xã hội đang có nhiều bê bối,

Sự việc này, một lần nữa, chứng tỏ chính quyền VN sẵn sàng vi phạm những cam kêt về nhân quyền khi nộp đơn xin gia nhập WTO, cũng như không hề quan tâm đến, cũng như dư luận thế giới.  

Sự việc này, một lần nữa, chứng tỏ chính quyền VN đang ngang nhiên xoá bỏ điều 69 của Hiến pháp của chính nước CHXHCNVN:

“Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật”.

Sài Gòn ngày 28.04.08

Người quan sát tự do

http://www.doi-thoai.com/baimoi0408_399.html

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: