Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 29, 2008

Tường thuật lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh tại Sài Gòn

Trà Mi, phóng viên đài RFA
2008-04-29

Phần âm thanh
Vào khoảng hơn 6 giờ tối thứ Ba 29-4-2008, ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh được rứơc tới Nhà Hát Lớn Thành Phố. Trà Mi trao đổi với một người dân Sài Gòn có mặt tại chỗ, trước Nhà Hát Lớn.

Để ngăn chận các cuộc biểu tình chống Trung Qốc, an ninh được tăng cường tối đa cho lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh tại thành phố Hồ Chí Minh hôm 29-4-2008.

An ninh tăng cường tối đa
Trà Mi: Được biết là chị đang ở trung tâm Sài Gòn thì muốn được hỏi thăm chị là chị có thể cho biết quang cảnh tại đó hiện giờ ra sao?

Người dân Sài Gòn: Dạ. Quang cảnh ở đây thì chung quanh rất là đông, chị. Trung tâm thành phố rất đông. Chung quanh trước cửa Nhà Hát Thành Phố chỉ có những người đang làm lễ trong đó thôi, chứ còn dân thì không được vào. Dân thì đứng ở ngoài, tập trung phía ngoài rất đông, chị.

Trà Mi: Dạ. Thưa, hiện bây giờ là đang tiến hành lễ rước đuốc tại Nhà Hát Lớn Thành Phố, phải không ạ?

Người dân Sài Gòn: Dạ. Đúng rồi. Ở Việt Nam là 6 giờ 20.

Trà Mi: Tức là đuốc vừa mới tới, phải không ạ?

Hầu như là toàn bộ lực lượng đổ xô về khu vực chung quanh Nhà Hát Thành Phố Em nhắm, em ước chừng cỡ khoảng mấy trăm đó chị.

Ngưởi dân Sài Gòn
Người dân Sài Gòn : Dạ.

Trà Mi: Thế còn cái lực lượng an ninh thì chị thấy như thế nào?

Người dân Sài Gòn: Hầu như là toàn bộ lực lượng đổ xô về đây hết đó chị.

Trà Mi: Dạ. Chị ước chừng khoảng bao nhiêu?

Người dân Sài Gòn: Em nhắm, em ước chừng cỡ khoảng mấy trăm đó chị.

Người Trung Quốc tập trung ở Sài Gòn
Trà Mi: Cuộc nói chuyện phải ngưng ngang giữa chừng sau rất nhiều lần chúng tôi liên lạc lại không thành công vì đường dây điện thoại di động của ngừơi dân này bị mất sóng liên tục. Mãi đến 6 giờ 45, khi đuốc được rước đi ra khỏi khu vực Nhà Hát Thành Phố, chúng tôi mới liên lạc lại đựơc với chị.
Trà Mi: Tình hình bây giờ sao rồi chị?

Người dân Sài Gòn: Dạ. Tình hình thì đã đốt đuốc đi và người bắt đầu tan dần, chị. Dạ. Ở Việt Nam bây giờ là 7 giờ kém 15. Mới đốt đuốc chạy đi khoảng chừng 5 phút thôi. Thời gian làm lễ là hơn nửa tiếng đồng hồ đó chị.


Người, cờ và bản đồ Trung Quốc tràn ngập đường phố Sài Gòn trong lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh hôm 29-4-2008. AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam. Trà Mi: Dạ. Và đuốc vừa rời Nhà Hát Thành Phố cách đây 5 phút, tức là khoảng chừng 6 giờ 40 phải không ạ?

Người dân Sài Gòn: Dạ. Dạ. Đúng rồi chị.

Trà Mi: Hiện bây giờ quang cảnh ở đó ra sao?

Người dân Sài Gòn: Rất là đông người. Đa số là những người Trung Quốc, treo cờ, quơ cờ và hoan hô. Họ vui thôi chớ còn không thấy Việt Nam, chị.

Trà Mi: Dạ. Vì sao chị biết đó là người Trung Quốc ạ?

Người dân Sài Gòn: Tại vì tụi em nghe họ nói chuyện đó chị.

Trà Mi: Dạ. Số người Trung Quốc đó khoảng bao nhiêu?
Người dân Sài Gòn: Dạ, rất là đông chị. Hầu như là nó chiếm đến hơn phân nửa của cái Việt Nam đang tụ tập ở đây. Em thấy chỉ là cờ của Trung Quốc thì em nghĩ là vậy thôi chớ em không biết là người của ở Chợ Lớn hay của bên Trung Quốc qua thì em không biết.

Trà Mi: Tức là người Hoa rất là đông, đông hơn cả người Việt tại đó, phải không ạ?

Người dân Sài Gòn : Dạ. Dạ. Đúng rồi. Họ nói tiếng Hoa hoàn toàn đó chị.

Trà Mi: Dạ. Thế còn phía người Việt Nam mình tập trung tại đó thì sao ạ?

Người Việt Nam mình thì tò mò, ham vui, xem quang cảnh thôi chứ không phải là ủng hộ. Còn những người Trung Quốc thì người ta là phấn khởi niềm vui của người ta và người ta giương cờ, người ta reo hò rất là lớn.

Người Sài Gòn
Người dân Sài Gòn: Người Việt Nam mình thì tò mò, ham vui, xem quang cảnh thôi chứ không phải là ủng hộ. Còn những người Trung Quốc thì người ta là phấn khởi niềm vui của người ta và người ta giương cờ, người ta reo hò rất là lớn. Em không thấy một lá cờ nào của Việt Nam. Em đi từ hồi chiều tới giờ chỉ thấy toàn cờ Trung Quốc, không thấy một cây cờ Việt Nam nào giương lên hết. Cờ Việt Nam chỉ treo ở những cột đèn thôi.
Xe công an bao quanh Đuốc Olympic
Trà Mi: Thế bây giờ ngọn đuốc đó ra sao?

Người dân Sài Gòn : Ngọn đuốc đó hồi nãy trước cửa Nhà Hát Thành Phố đi qua đường Pasteur – Lê Lợi rồi đó chị.

Trà Mi: Dạ.

Người dân Sài Gòn: Xe cơ động đi trước. Xong rồi tới các đoàn xe, rồi cơ động bao quanh đi sau nữa. Đoàn xe chính giữa cỡ chừng 20 chiếc ạ.

Trà Mi: Quang cảnh tại đó, mọi người đã bắt đầu giải tán rồi thì chị có thấy…

Người dân Sài Gòn: Dạ bắt đầu giải tán rồi đó chị.

Trà Mi: Quang cảnh giải tán đó thì người dân Việt Nam biểu lộ cảm xúc và thái độ như thế nào?

Người dân Sài Gòn: Em thấy người Việt Nam họ rất thản nhiên. Họ dửng dưng. Mọi chuyện họ không quan tâm tới, chị. Đến rồi lẳng lặng mà đi.

Trà Mi: Thế lực lượng an ninh ở đó thì chị thấy họ có mạnh tay với những người hiếu kỳ đến coi hay không?

Người dân Sài Gòn: Dạ không. Họ chỉ cản, không cho chiếm lòng đường thôi chớ chưa thấy hành động nào đánh người hết. Nếu mà tính cái khoảng xa của Nhà Hát Thành Phố bao xa thì rất là xa đó chị.

Trà Mi: Tức là không được tiếp cận đến gần khu vực Nhà Hát Thành Phố?

Người dân Sài Gòn: Dạ. Đúng.

Trà Mi: Chị có thể cho biết lực lượng an nình họ cản trở từ bao xa.

Người dân Sài Gòn: Em đứng gần nhứt, cách Nhà Hát Thành Phố khoảng 400 mét. Nhưng mà nó bao vây thì xung quanh khoảng 1 cây số và cách nhau khoảng đầu đường đầu đường. Chỗ em đứng nó chận lần, nó chận ngay bùng binh chấn ngang Nhà Hát Thành Phố thì dân Trung Quốc đứng dài từ bùng binh Nguyễn Huệ dài tới qua Pasteur, vong qua là nguyên một cái vòng đó là dân Trung Quốc đứng hết.

Trà Mi: Ngay lúc diễn ra cái lễ ở Nhà Hát Thành Phố là không có liên lạc được với chị mà bây giờ lại nói chuyện được với chị.

Người dân Sài Gòn: Tại vì em ra khỏi nơi đó và em tới Chợ Bến Thành nên mới nói chuyện với chị rất là rõ. Hồi này là tại em đứng ngay bùng binh trước Nhà Hát Thành Phố.

Trà Mi: Dạ. Cảm ơn chị nhiều lắm.

Người dân Sài Gòn: Dạ. Không có chi.

Trà Mi: Xin phép chào chị.

Người dân Sài Gòn: Dạ. Chào chị.
http://www.rfa.org/vietnamese/vietnam/chinh-tri/Olympic_Torch_on_HoChiMinh_City_trail_TMi-04292008123937.html


Không khí tại Hà Nội, Sài Gòn trong ngày rước đuốc Olympic Bắc Kinh

Việt Hùng, phóng viên đài RFA
2008-04-29

Phần âm thanh
Hôm nay thứ Ba 29-4-2008, ngày mà đuốc Olympic Bắc Kinh được rước qua đường phố Việt Nam. Sự kiên này được nghênh tiếp ra sao? Trong khi buỗi lễ rứơc đuốc được tổ chức tại Nhà Hát Thành Phố ở Sài Gòn, tại Hà Nội công an đã ra tay bắt giữ nhiều người dự định biểu tình phản đối Trung Quốc.


Lực lượng công an, an ninh Hà Nội chận bắt những người tham gia biểu tình chống Trung Quốc nhân dịp đuốc Olympic Bắc Kinh rước qua Việt Nam. Tin cho hay, vào lúc 9 giờ sáng, lực lượng công an đã dùng áp lực bắt nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, thầy giáo Vũ Hùng và sinh viên Nguyễn Tiến Nam, ngay sau khi những người này có ý định giơ cao biểu ngữ chống việc rước đuốc cũng như phản đối Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam.

Từ Thái Bình, Thanh Hóa lên Hà Nội biểu tình
Có mặt tại hịên trường, ông Túc, một người dân từ Thái Bình lên Hà Nội biểu tình, kể lại với Việt Hùng của Đài Á Châu Tự Do như sau:

Ông Túc: Tôi hiện tại bây giờ tôi đang ra chỗ bờ Hồ Hoàn Kiếm. Tất cả bà con tạm rút về đây, tập trung ở đây, và tôi đang ra đây.

Việt Hùng : Chúng tôi có ghi nhận là ông và một số bà con ở Thái Bình như vậy là kéo lên Hà Nội để biểu tình, trong lúc này thì tại Hồ Hoàn Kiếm tình hình như thế nào ạ?

Ông Túc: Hiện tại bây giờ thì tôi đang ở đây, đang tìm bà con. Lúc ở chỗ Chợ Đồng Xuân thì anh Nguyễn Tiến Nam, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa với lại thầy giáo Vũ Hùng có ra ám hiệu để cho bà con tất cả ở trong chợ và ở mọi nơi chung quanh chợ kéo ra biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc và tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh.

Một số bà con dân oan tỉnh Thanh Hoá có ra muốn đem tiếng nói bức xúc của mình để gọi là chuyển tải đến trong vấn đề (Trung Quốc) bắn giết ngư dân. Bây giờ bà con ra đây cũng được hậu thuẫn. Hôm qua tôi cũng tiếp xúc với bà con ở trong nhà trọ thì cũng được mấy chục bà con nạn nhân là vợ, là cha, là bố, là mẹ, là con của những nạn nhân bị tàu Trung Quốc bắn chết cách đây một hai năm.

Đang làm ám hiệu thì bắt đầu họ (công an) ra họ túm lấy nhà văn Nguyễn Xuân Nghiã, túm lấy anh sinh viên Nguyễn Tiến Nam với lại thầy giáo Vũ Hùng, và họ lôi 3 người này đi. Nói chúng là trong vụ này thì có ghi lại được một số hình ảnh, ví dụ trong lúc họ bắt bớ mấy nhà đấy.

Bị bắt giữ, bị hành hung
Việt Hùng : Chuyện đó nó xảy ra vào lúc mấy giờ sáng nay trước cửa Chợ Đồng Xuân, thưa ông?

Ông Túc : 9 giờ 5 phút ạ. Theo giờ chúng tôi đã hẹn thì đến giờ cho người ra ám hiệu để bà con tập trung lại. Đang làm ám hiệu thì họ hành hung nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, thầy giáo Vũ Hùng và sinh viên Nguyễn Tiến Nam với lại một người dân oan nữa.

Việt Hùng : Ông nói họ đã hành hung nhà văn Nguyễn Xuan Nghĩa, thầy giáo Vũ Hùng, và sinh viên Nguyễn Tiến Nam?

Ông Túc : Có một người ghi lại được những cái hình đó. Họ túm bốn vó, họ khiêng, họ lôi kéo, họ dằn xé, họ túm đầu Nguyễn Tiến Nam, người thì nám tay người thì cầm chân, người thì nắm tóc, khiêng như khiêng một con vật. Họ đưa những người này đi nơi khác và hiện không biết họ giam nơi đâu, họ giữ như thế nào, thì hiện tai chúng tôi cũng chưa biết được. Thấy có một số bà con ở đây, hiện tại tôi ra đây để muốn điện thoại với bà con nhưng mà hiện tại bây giờ ra đến đây thì anh gọi cũng chưa liên lạc được.

Việt Hùng : Cũng có mặt vào sáng ngày hôm nay ở Chợ Đồng Xuân, một nhân chứng khác là ông Đỗ Duy Thông, ngưòi đã nhanh tay chụp được những hình ảnh công an áp giải nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, thấy giáo Vũ Hùng và sinh viên Nguyễn Tiến Nam. Ông Đỗ Duy Thông kể lại :

Ông Đỗ Duy Thông : Tôi vừa ở trên chợ Đồng Xuân suốt từ sáng đến giờ. Tôi ở trên từ 1 giờ đêm với mọi người, kẻ thì giả xe ôm, người giả làm cửu vạn nằm ở đấy đến sáng chực chờ anh em. Khi đến giờ chúng tôi hành động thì anh Nghĩa, anh Hùng, cháu Tiến Nam vừa đưa biểu ngữ lên một cái tôi mới chụp được 3 kiểu ảnh thì bắt đầu công an nó xô ra, nó bẻ quặt tay 3 người, nó đưa vào Chợ Đồng Xuân để hỏi tội 3 người đó. Thì như vậy là tôi chụp được 3 kiểu ảnh.

Việt Hùng : Cho đến bây giờ là hơn 10 giờ sáng, theo giờ Hà Nội, không khí ở Chợ Đồng Xuân ra sao? Những bà con ở tình Thanh Hoá, tình Thái Bình cỡ khoảng bao nhiêu người, thưa ông?

Ông Đỗ Duy Thông : Dạ. Báo cáo anh, cái này thì đông lắm. Miền trong ra cũng đông. Ở Kiên Giang đấy, họ ra đông lắm. Với lại ở Thanh Hoá ra cũng đông. Nhưng mà bây giờ thì mỗi người ở mỗi ngã. Khi vừa mới gặp nhau ở cửa Đồng Xuân một cái thì như vậy công an đã làm việc rồi.

Công an được triển khai khắp thành phố Sài Gòn hôm 29-4-2008 nhằm ngăn chận các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc nhân lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh. AFP PHOTO. Sài Gòn siết chặt an ninh
Việt Hùng : Đó là những tin sơ khởi diễn ra tại Hà Nội, cập nhật cho đến 11 giờ trưa (giờ Hà Nội). Trong khi đó tại Tp.HCM tin ghi nhận một số sinh viên bị bắt, môt số khác liên tiếp trong nhiều ngày nay công an đã mời họ đi làm việc, thậm chí có sinh viên bị chủ nhà đuổi vì áp lực của các cấp chính quyền. Câp nhật tính đến 10 giờ sáng (giờ Sài Gòn) sinh viên Kim Duy liên lạc với Ban Việt Ngữ như sau:

Sinh viên Kim Duy : Đến giờ này thì không khí ở Sài Gòn hết sức căng thẳng. Ngoài công an và tất cả các lực lượng khác họ làm việc rất tập trung, một số đường bị khống chế, số lượng người đi qua lại rất hạn chế.

Việt Hùng : Theo những thông tin chúng tôi ghi nhận được trong những ngày vừa qua, một số sinh viên lên Sài Gòn học ở nhà trọ thì đã bị chủ nhà gây áp lực là phải rời khỏi nhà trọ như vậy.

Sinh viên Kim Duy : Dạ vâng. Khi mà bị công an làm phiền nhiều tại nơi họ cho thuê trọ thì chủ nhà mặc dù họ cũng rất là thương và muốn đùm bọc học sinh thì họ cũng sợ. Ngay một sinh viên tạm trú tại nơi thuê trọ thì cũng đều phải làm đúng theo pháp luật là làm giấy tạm trú tạm vắng trình báo tại cơ quan an nình phường.

Nhưng việc bên an nình mời làm việc liên tục với nhà chủ, làm việc không đúng pháp luật, qua đó dù trực tiếp hay gián tiếp thì việc học sinh – sinh viên buộc phải chuyển nhà là việc gây sức ép của cơ quan chính quyền và an ninh. Có những bạn sinh viên bị mất nhà thuê trọ rất là đông.

Việt Hùng : Lần trước biểu tình về vấn đề Hoàng Sa – Trường Sa, còn lần này là lễ rước đuốc mà các anh lại quyết định là các anh vẫn giữ ý định là tổ chức biểu tình?

Sinh viên Kim Duy : Thật ra mà nói thì Thế Vận Hội cũng như ngọn đuốc Olympic nó rất là trong sáng, thể hiện tính đoàn kết của thế giới, tinh thần thượng võ và nối vòng tay lớn của thế giới, mà người Việt Nam chúng ta cũng rất hân hoan để chào đón ngọn đuốc Olympic đấy.

Nhưng chúng ta phải lên tiếng bởi lẽ không đồng ý ngọn đuốc đẹp đẽ ấy được trao vào tay một đất nước với tham vọng bành trướng gây nguy hịa đến an ninh thế giới, bởi lẽ đất nước đó là một đất nước vô cùng thiếu nhân quyền, một đất nước mà sai khiến quân đội đàn áp đồng bào Tây Tạng, vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Hơn nữa, họ đang chiếm Hoàng Sa và một phần lớn Trường Sa của chúng ta. Thì dù bên chính quyền họ không muốn vì những lý do chủ quan hay khách quan của họ, nhưng với cá nhân Kim Duy cũng như các bạn khác cảm thấy đó là trách nhiệm của mình. Lịch sử bốn ngàn năm của người Việt đã không chấp nhận sự đồng hoá của Trung Quốc và ngày hôm nay cử chỉ đưa chính trị vào trong ngọn đuốc ấy cần phải được tẩy chay và lên án trước thế giới. Hành động biểu tình của tuổi trẻ ngày hôm nay là nó gồm có 3 mục đích:

(1) Là để cho cả thế giới biết rằng với nhân quyền của Trung Quốc, với tham vọng bành trướng cà xâm lấn lãnh thổ các nước khác, theo Hiến CHương Liên Hiệp Quốc là vi phạm nghiêm trọng, để cho thế giới biêt trung Quốc đang xâm lấn Việt Nam và vi phạm nghiêm trọng nhân quyền ở quê hương họ. Họ không xứng đáng vinh hạnh nhận nọgn đuốc đó.
(2) Là để một lần nữa thể hiện chủ quyền của Việt Nam, nguyện vọng của người dân Việt Nam tại lãnh hải và quần đảo của mình.
(3) Tuổi trẻ muốn lên tiếng, đó là nói cho đồng bào cả nước, những người chưa biết được lãnh thổ và lãnh hải của chúng ta đang bị xâm phạm nghiêm trọng. Xưa nay chúng ta có câu “giặc đến nhà đàn bà cũng phải đánh”.
Nhà nước vẫn hân hoan chào đón Ngày 30 Tháng 4 bởi lẽ họ nói rằng đó là ngày thống nhất đất nước, toàn vẹn lãnh thổ, vậy ngày hôm nay đã thống nhất đất nước chưa? đã toàn vẹn lãnh thổ chưa? Và đó như Kim Duy trao đổi thì đó là 3 cái tiêu chí để cho sinh viên biểu tình và gửi đến thông điệp với mọi người.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Vietnam_breaks_up_Olympic_torch_demo_VHung-04292008150407.html

Công an bắt giữ, đánh đập nhiều người biểu tình ở Hà Nội

 

 

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: