Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 30, 2008

Đuốc Thế Vận Hội đi qua Sài Gòn. Sài Gòn của ai?

Filed under: Chính trị, xã hội, Olympic 2008, Việt Nam — Tags: , — tudo @ 8:07 am

DCVOnline – Giáng Trân tường thuật từ Sài Gòn

Đuốc Thế Vận Hội ở Sài Gòn: Cờ Trung Quốc nhiều hơn cờ Việt Nam!

SÀI GÒN – Như Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã hứa với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuần rồi ở Hà Nội, cuộc tiếp đuốc Thế Vận Hội đi qua thành phố Sài Gòn êm thắm tối hôm thứ Ba ngày 29 tháng Tư năm 2008.

Công an đông “như rươi” đã dập tắt niềm hy vọng bày tỏ sự phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của một số người.

Cũng có thể để làm dịu tình hình, website chính thức của Olympics Bắc Kinh đã gỡ Trường Sa ra khỏi bản đồ rước đuốc trên website của họ trước khi cuộc rước đuốc xảy ra ở Việt Nam. Nhưng không biết đó chỉ là tạm thời trong khi đuốc đi qua Việt Nam?

Đuốc được bắt đầu từ nhà hát thành phố Sài Gòn (Quốc hội cũ của VNCH) nằm trên đường Đồng Khởi, chạy theo đường Lê Lợi, ngang qua Pasteur, Phạm Ngọc Thạch, Võ Văn Tần, Nam Kỳ Khởi Nghĩa… và chấm dứt ở vận động trường quân đội của Quân khu 7.

Khoảng 60 người rước đuốc Thế Vận Hội trên lộ trình này và từ đầu đến cuối mất khoảng chừng hơn một giờ rưỡi.

Có một sự cố nhỏ là mới bắt đầu khoảng 200 mét từ nhà hát thành phố, ngọn đuốc bị tắt, nhưng các viên chức Thế Vận Hội Trung Quốc chạy kèm đã thắp lại ngay. (Có nguồn tin cho rằng đuốc tắt trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, trước khi lên cầu Công Lý, nhưng rất tiếc DCVOnline không kiểm chứng được.)

Lộ trình rước đuốc được giữ bí mật cho đến giờ cuối. Và truyền hình nhà nước đã không truyền hình trực tiếp chuyện rước đuốc này. Cho đến sáng hôm sau ngày 30 tháng Tư, báo chí Việt Nam vẫn không đưa tin về chuyện rước đuốc ở thành phố Sài Gòn đêm hôm trước. Nếu có, thì rất sơ sài.

Không biết sinh viên, thanh niên Trung Quốc từ đâu đến, nhưng họ giăng cờ Trung Quốc và hô to những khẩu hiệu ủng hộ Thế Vận Hội Bắc Kinh “một cách vô tư” suốt lộ trình, và được công an Việt Nam bảo vệ, trong lúc thanh niên, sinh viên Việt Nam ngơ ngác nhìn nhau. Theo sự ghi nhận của đặc phái viên DCVOnline có mặt tại chỗ, những thanh viên Việt Nam nào cầm cờ đứng riêng lẽ sẽ bị công an sà vào hỏi và tịch thu cờ. Chỉ những người nào đã được công an duyệt trước mới được phép cầm cờ Việt Nam, và phải đứng tập trung vào một chỗ để dễ được kiểm soát.

Ở chặng cuối lộ trình, lúc gần tới vận động trường quân đội của Quân khu Bảy, sóng cho điện thoại cầm tay bị phá. Theo sự ghi nhận của chúng tôi, ông Đại sứ Trung Quốc ở Việt Nam có mặt trên khán đài danh dự của vận động trường.

Sau Việt Nam, đuốc sẽ được chuyển đi Hongkong và Macau.

Được biết, cùng trong ngày rước đuốc hôm qua, hai người thanh niên đã bị công an bắt ở chợ Đồng Xuân Hà Nội, vì đã giăng biểu ngữ vẽ hình Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008 với năm cái còng tay thay vì năm vòng tròn. Công an Hà Nội không xác nhận chuyện bắt bớ này khi được hỏi, nhưng theo bản tin của AFP thì phóng viên AFP đã chứng kiến tận mắt chuyện này.


Dân chúng sống hai bên lộ trình rước đuốc được cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động ra đón chào đuốc đi ngang. Nếu bạn đọc DCVOnline để ý, dân chúng chỉ được cầm cờ thế vận hội mà thôi. Nguồn: DCVOnline


Ngay tại ngã tư Lê Lợi và Nguyễn Huệ, trước mặt là Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với lá cờ đỏ sao vàng trên nóc đứng đơn côi, trơ trọi, vì dưới đường phố chỉ toàn cờ Trung Quốc. Nguồn: DCVOnline


Ảnh chụp người tiếp đuốc thứ hai trên đường Lê Lợi. Nguồn: DCVOnline


Thanh niên, sinh viên Trung Quốc hân hoan đón chào đuốc Thế Vận Hội ở ngay trên quê hương mình – Ý quên, ngay tại Sài Gòn!. Nguồn: DCVOnline


Một nhóm thanh niên Trung Quốc và Việt Nam xô xát với nhau vì bản đồ Trung Quốc do nhóm thanh niên Trung Quốc cầm trong tay có vẽ kèm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng công an đã can thiệp kịp thời. Nhóm nào được công an tha và nhóm nào sẽ bị bắt thì để cho bạn đọc DCVOnline đoán giùm. Nguồn: DCVOnline


Xô bồ không thể tả. Nguồn: DCVOnline


Xe an ninh có gắn camera đang đậu trong khuôn viên nhà Văn hóa Thanh niên, giám sát để bảo vệ toàn bộ khu vực Lãnh sứ quán Trung Quốc. Nguồn: DCVOnline


Các khách phương xa ngồi trong xe sung sướng hả hê vì chư hầu Ba Đình đã ngoan ngoãn đóng trọn vai trò… Nguồn: DCVOnline


Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: