Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 1, 2008

Phỏng vấn người đẹp, Dương Như Nguyện, luật sư, nữ thẩm phán Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ

Phỏng vấn cô Dương Như Nguyện, tác giả cuốn tiểu thuyết Daughters of the River Huong – Con Gái Sông Hương.Luật sư Uyên Nicole Dương (Dương Như Nguyện)
Tác giả cuốn tiểu thuyết
Con Gái Sông Hương
photo courtesy of University of Denver

Cộng đồng Việt Nam tại Mỹ không ai lại không biết và nghe nói đến nữ thẩm phán Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ: cô Dương Như Nguyện. Là một người sống về ngành luật, nhưng lại mang nghiệp văn chương, cô Dương Như Nguyện vừa cho xuất bản cuốn tiểu thuyết bằng tiếng Anh: Daughters of the River Huong, và bản dịch tiếng Việt Con Gái Sông Hương. Khi nhà xuất bản Ravensyard Publishing đoc bản thảo cuốn Con Gái Sông Hương đã quyết định đầu tư vào cuốn sách này với lời bình phẩm rằng cuốn tiểu thuyết này có thể sách ngang với tác phẩm Cuốn Theo Chiều Gió.
Luật và văn chương có thể đi đôi với nhau được không? Thân phụ và thân mẫu của cô Dương Như Nguyện có ảnh hưởng gì đến tài nghệ văn chương của cô? Phải chăng người phụ nữ mới chính là những người gánh vác cả giang sơn khi người đàn ông phải ra mặt trận, hoặc bị đi tù cải tạo? Người đọc đã nói gì về văn tài của cô Dương Như Nguyện? Đó là những đề tài được thảo luận trong buổi nói chuyện mà tác giả Con Gái Sông Hương dành cho quý bạn đọc. Xin quý ban đoc theo dõi

Dương Như Nguyện sinh ở Hội An, lớn lên ở Huế và Sài Gòn, rỿi Việt Nam năm 1975. Cha bà là giáo sư ngôn ngữ học, mẹ dạy văn chương ở trường nữ trung học Ŀồng Khánh, Huế. Tuy Những người con gái của sông Hương là quyển tiểu thuyết đầu tiên của Dương Như Nguyện được xuất bản ở Hoa Kỳ (tháng 8, 2005), đây không phải là tác phẩm đầu tay của bà. Tháng Ba năm 1975, một tháng trước khi Sài Gòn thất thủ, vào năm 16 tuổi, bà đã đoạt giải danh dự Văn chương Phụ nữ Toàn quốc, nhân dịp lễ Hai Bà Trưng. Bà cũng đoạt hai giải văn chương khác ở Hoa Kỳ: truyện “Người con gái tập hát” (“The Young Woman who Practiced Singing”, tiền thân của tiểu thuyết Những người con gái của sông Hương) đoạt giải Stewart Miller của Luật sư Đoàn Hoa Thịnh Ŀốn, đồng thời đoạt giải truyện ngắn hay nhất do Luật sư Đoàn Houston trao cùng năm 1998; Truyện ngắn “Hồn ma tỉnh Hà Tây” (“The Ghost of Ha Tay”) được đề cử nhận giải Columbine ở Liên hoan Phim Moondance năm 2001. Hai tập truyện Chín chữ của nàng và Mùi hương quế được Văn Nghệ và Văn Mới xuất bản ở Mỹ.

Định cư tại Hoa Kỳ sau năm 1975, bà ra trường đại học với văn bằng cử nhân báo chí truyền thông. Sau đó theo đuổi ngành luật, và đỗ văn bằng tiến sĩ Luật tại đại học Houston và thạc sĩ Luật tại đại học Harvard Law School.

Bà cũng là thẩm phán Việt Nam đầu tiên ở Hoa Kỳ (Houston), được Hội đồng Luật gia Mỹ ABA/American Bar Association vinh danh. Sau 18 năm hành nghề luật sư ở Nữu Ước, Hoa Thịnh Ŀốn, Texas, Âu và Á châu trong địa hạt luật quốc tế, hiện bà làm giáo sư luật ở Đại học Denver.

 Tốc độ DSL/CABLE

 Tốc độ 56K Modem

 Tải Xuống Máy Để Nghe

  Xin bấm vào đây để nghe toàn bộ buổi nói chuyện.   Xin bấm vào đây để nghe toàn bộ buổi nói chuyện.   Xin bấm vào đây để tải xuống máy rồi nghe.

(VNE)

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: