Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 2, 2008

Hồng Kông bên hông Chợ Lớn…Tinh thần Olympic…

http://blog.360.yahoo.com/blog-i6NVJtsyc6fL1iElqBL11pf3_ao-?cq=1&p=2016


 

Trong ảnh là một nhà hoạt động nhân quyền đang phết sơn đỏ lên Tượng Đài Ô Danh tại Đại học Hồng Kông để “chào đón” ngọn đuốc Olympic 2008. Đây là tượng đài tố cáo tội ác của nhà cầm quyền Bắc Kinh trong vụ thảm sát Thiên An Môn 1989.

Tại Hồng Kông, một phần lãnh thổ đặc biệt của Trung Quốc, người ta có quyền bày tỏ chính kiến, biểu lộ cảm xúc của mình một cách hợp pháp. Người ta có thể hô hào tẩy chay hoặc ủng hộ Olympic, lên án các hành động vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh… Báo chí ở đó cũng được phê bình đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong khi đó, tại Việt Nam, một quốc gia hoàn toàn độc lập với Trung Quốc, những vấn đề trên được đóng khung trong một cái gọi là “phạm trù nhạy cảm” hay “lĩnh vực cấm kỵ”.

Hình khuyến mãi:

 

Tượng Đài Ô Danh

Thursday May 1, 2008 – 10:39pm (ICT) Permanent Link | 6 Comments

———

Tinh thần Olympic…

http://blog.360.yahoo.com/blog-i6NVJtsyc6fL1iElqBL11pf3_ao-?cq=1&p=1990

Đây Tam Sa! Đây Một Trung Quốc! Đây Thống Nhất Tổ Quốc! Đây Sự Kiêu Ngạo Của Ngoại Bang Ngay Giữa Sài Gòn! Và đây Nỗi Lòng Nặng Trĩu Của Những Người Con Việt.

Sáng nay, 30.4, Báo Nhân dân đăng ở trang nhất một bài lớn về lễ rước đuốc Olympic ở TP.HCM. Bài viết sử dụng nhiều lớp từ biểu cảm như “xúc động”, “ngọn lửa thiêng” và vẽ nên những hình ảnh tưng bừng như “sự cổ vũ đông đảo của nhân dân TP.HCM”. Tờ báo còn dẫn lời ông Nguyễn Danh Thái: “Kể từ hôm nay, TP. Hồ Chí Minh mãi mãi là một phần trong lịch sử Olympic hiện đại với tư cách là một điểm đến của ngọn lửa Olympic, biểu tượng của tinh thần Olympic”. Báo Sài Gòn Giải Phóng cũng viết bài với tinh thần trên, lại đăng hình ảnh “người dân TP.HCM cổ vũ cho ngọn đuốc”.

Báo Tuổi Trẻ giật tít “TP.HCM: điểm đến của tinh thần Olympic!” với những đoạn miêu tả: “Khá đông người nước ngoài và VN đã có mặt tại chương trình khai mạc, bế mạc cũng như đứng hai bên đường chứng kiến các VĐV rước đuốc thay nhau chạy tiếp sức trên quãng đường kéo dài gần chục kilômet vào tối 29-4.” Ở phần cuối, tờ báo cũng trích lại lời phát biểu rưng rưng của ông Nguyễn Danh Thái.

Vietnamnet của ông Tuấn cổ vũ mạnh nhất với bài viết và những hình ảnh này. Bài viết tràn ngập những từ ngữ bay bổng như: niềm vui đặc biệt, xúc động, ngọn lửa thiêng, tận mắt nhìn thấy… Nào là: “Có thể nói, suốt những chặng đường nơi ngọn lửa thiêng với tinh thần thể thao, cùng thông điệp “Hành trình hoà hợp – Thắp sáng đam mê, chia sẻ ước mơ” đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt của hàng vạn người dân Việt Nam, của rất đông Hoa kiều đang sinh sống, học tập tại TP.HCM”. Nào là: “Không giấu được niềm vui, và cả sự xúc động, ông Nguyễn Danh Thái đã cho biết: “Đây là khoảnh khắc lịch sử của nền thể thao nước nhà khi được đón ngọn lửa Olympic thiêng liêng. Ngọn lửa tỏ rõ giá trị cao đẹp, tình hữu nghị và tinh thần thể thao cao thượng…Thay mặt cho những người dân yêu chuộng thể thao, hoà bình tôi xin chúc Olympic Bắc Kinh sẽ diễn ra thành công tốt đẹp”.”

Riêng Thanh Niên thì đăng một tin ngắn với cái tựa “bình thường như Lam Trường”: “Rước đuốc Olympic ở TP.HCM”. Nội dung tin thì theo công thức: ai? chuyện gì? ở đâu? khi nào?. Không có một từ ngữ biểu cảm. Cũng là một cách bày tỏ thái độ vậy.

Sáng nay, 30.4, không có báo nào viết về những khẩu hiệu sặc mùi chính trị với những tuyên bố hống hách, coi thường Việt Nam mà người Trung Quốc trương lên giữa trung tâm TP.HCM.

Cũng không có báo nào viết về những trái tim bị đè nén của người Việt trong ngày 29.4 ấy, giữa TP.HCM.

Sáng nay, blog Mr. Do treo khẩu hiệu: Exile at home – tha hương trên đất mẹ.

 

Wednesday April 30, 2008 – 12:16pm (ICT) Permanent Link | 20 Comments

 

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: