Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 3, 2008

Vì đuốc Thế Vận Hội Bắc Kinh mà Hà Nội bỏ tù 14 người

DCVOnlineTin ngắn

Tối thiểu là 14 người bị bắt với lý do ảnh hưởng chuyện rước đuốc Thế Vận Hội

Tổ chức Ân xá Quốc tế có trụ sở ở Luân Đôn (London) vừa lên tiếng cho rằng nhà nước Việt Nam dùng lý do lửa Thế Vận Hội Bắc Kinh đến Việt Nam để bắt giữ tối thiểu là 14 người, là những người bất đồng chính kiến ôn hòa, bất bạo động và hợp pháp – đa số những người này sống cách xa chỗ rước đuốc gần 2.000 cây số.

Hội Ân xá Quốc tế cho rằng họ có những quan tâm nghiêm trọng về sự an ninh của những người bị bắt này và họ kêu gọi nhà nước cộng sản Việt Nam thả tự do ngay lập tức cho những người này.

Khi đuốc Thế Vận Hội đi ngang qua thành phố lớn nhất của Việt Nam, là thành phố Hồ Chí Minh ngày 29 tháng Tư năm 2008, công an đã bắt tối thiểu 12 người biểu tình đã từng phản đối một cách bất bạo động chính sách Trung Quốc. Đa số họ bị bắt ở Hà Nội, gần 2.000 cây số từ thành phố Hồ Chí Minh là nơi mà ngọn đuốc Thế Vận Hội đi qua.

Bày tỏ quan điểm chống Bắc Kinh vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam – một cách ôn hòa – là đồng nghĩa với chống đảng Cộng Sản Việt Nam? Nguồn: Amnesty International

Hội Ân xá Quốc tế rất lấy làm quan tâm về những chiến dịch của chính phủ Việt Nam nhằm bịt mồm bịt miệng những người bất đồng chính kiến. Luật sư, đại diện công đoàn, lãnh đạo tôn giáo, và những người bất đồng chính kiến bày tỏ quan điểm của mình trên mạng vốn có quan hệ với những nhóm kêu gọi dân chủ đã bị nhà nước ngắm nhằm trù dập kể từ ngày bị trấn áp bắt đầu trong năm 2006.

Hôm đầu tháng Tư Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kêu gọi các ban ngành nhà nước Việt Nam phải tổ chức thành công cuộc rước đuốc và bảo đảm là chuyện rước đuốc này “sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự xuyên tạc của những lực lượng thù địch,” theo thông tin đăng tải trên báo chí bị kiểm soát bởi nhà nước.

Chỉ vài ngày trước khi cuộc rước đuốc xảy ra ờ Sài Gòn, tối thiểu là ba người đã bị bắt, bao gồm ông Nguyễn Hoàng Hải là một nhà báo đồng thời cũng là một blogger đã từng đăng bài phản đối chính sách quốc tế của Trung Quốc. Hầu hết những người bị bắt hôm rước đuốc Thế Vận Hội đi ngang qua Việt Nam là những người đã từng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về chuyện tranh chấp lãnh thổ với Việt Nam trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, và cũng như chính sách của Trung Quốc ở Tây Tạng.

Bối cảnh

Theo bản báo cáo của Hội Ân xá Quốc tế (Amnesty International), nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và thầy giáo Vũ Hùng đã bị công an bắt và đánh đập. Ông Vũ Hùng là một trong bốn người đã được thả ra.

Cho đến nay, vẫn chưa rõ ràng là những người bị bắt trước đây và hiện đang còn bị giam giữ đã bị kết tội gì chưa, như nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và Vũ Anh Sơn, đã bị bắt giữ ở Kiến An, thành phố Hải Phòng.

Bắt giữ những người bất đồng chính kiến này, những người bày tỏ quan điểm của họ một cách ôn hòa là vi phạm luật nhân quyền quốc tế. Theo bản tin đăng trên website của mình, tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam cải tổ khẩn cấp những điều khoản liên quan đến an ninh quốc gia và bảo đảm những điều khoản cho phép nhà nước bắt người vô lối như thế này hoặc là bỏ đi hoặc là thay đổi để phù hợp với luật lệ quốc tế. Và một lần nữa, Tổ chức Ân xá Quốc tế lập lại lời kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy tôn trọng những cam kết về nhân quyền quốc tế bằng cách thả tự do ngay cho những người tù nhân lương tâm này.
© DCVOnline

Nguồn:
(1) Vietnam: At least 14 arrests under the excuse of olympic torch relay. Amnesty International, 1 May 2008
src 4986 

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: