Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 4, 2008

Nhận định của USCIRF về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam

Filed under: Tự do tôn giáo — tudo @ 6:40 pm

Trà Mi, phóng viên đài RFA
2008-05-03

Phúc trình thường niên của Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế USCIRF công bố sáng 2/5/2008 tại Washington DC đề nghị đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC. Nguyên do vì sao? Quan điểm của Ủy ban này về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

 

Felice-Gaer-200.jpg
Bà Felice Gaer, Ủy viên thuộc USCIRF. Photo do bà Gaer cung cấp.
Trà Mi có cuộc trao đổi với bà Felice Gaer, Ủy viên thuộc USCIRF, người từng 2 lần đảm nhiệm vai trò Chủ tịch và 2 lần làm Phó Chủ tịch của Ủy ban này. Bà Gaer nhấn mạnh:

Bà Felice Gaer: Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế đề nghị nên tái tục việc đưa tên Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần được đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo, tức danh sách CPC. Chúng tôi nhận thấy tình hình tự do tôn giáo tại đây thật sự không ổn định.

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 10 năm ngoái, phái đoàn Ủy ban chúng tôi ghi nhận rằng Hà Nội vẫn còn giam cầm nhiều tù nhân tôn giáo, giới chức địa phương vẫn áp dụng các biện pháp phân biệt và cấm cản một cách bất hợp lý và xâm phạm đến tự do cá nhân của công dân.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm trước sự đàn áp mạnh tay của nhà nước Việt Nam đối với những ai tranh đấu cho nhân quyền và cổ võ quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, và tự do tôn giáo.

Đi ngược với các cam kết quốc tế

Trà Mi: Xin bà cho biết thông điệp chính của đề nghị này là gì và việc đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo CPC sẽ giúp ích như thế nào đối với hiện tình tại Việt Nam?

Bà Felice Gaer: Chúng tôi cho rằng vạch trần sự thật và tiếp tục gây áp lực lên chính phủ Việt Nam là điều rất quan trọng để giúp cải thiện tình hình tại đây. Thật không thể tưởng tượng nổi là ngay sau khi Hà Nội được bỏ tên ra khỏi danh sách CPC và trở thành hội viên của Tổ chức thương mại thế giới WTO, thì họ lập tức quay lại đàn áp các lãnh tụ tôn giáo, các nhà dân chủ, đồng thời thực hiện hàng loạt các hành động đi ngược lại với những gì đã cam kết.

Trà Mi: Nhưng Việt Nam phản biện rằng không có ai bị bắt bớ hay tù đày vì thực hành nhân quyền hay quyền tự do tôn giáo, mà chỉ có những người vi phạm pháp luật mới bị trừng trị mà thôi. Vậy theo bà, giải pháp nào cho sự khác biệt về quan điểm giữa Hà Nội và các lực lượng bảo vệ nhân quyền?

Bà Felice Gaer: Trước tiên, chúng tôi xác định tối thiểu có ít nhất 23 tù nhân tôn giáo cần quan tâm tại Việt Nam hiện nay. Hơn thế nữa, chúng tôi nhận thấy có gút mắc trong khái niệm của nhà nước Việt Nam về tù nhân lương tâm.

Cần hiểu rõ thế nào là các nhân quyền căn bản của công dân, đó là điều hết sức quan trọng. Những người như linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, các tù nhân tín đồ Hoà Hảo, Cao Đài, cộng đồng Phật giáo người Khơme, các lãnh tụ tôn giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, v.v.. thật ra họ bị giam cầm vì những lý do liên quan đến niềm tin tín ngưỡng cũng như quan điểm về nhân quyền và tự do tôn giáo mà thôi.

Cần hiểu rõ thế nào là các nhân quyền căn bản của công dân, đó là điều hết sức quan trọng. Những người như linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, các tù nhân tín đồ Hoà Hảo, Cao Đài, cộng đồng Phật giáo người Khơme, các lãnh tụ tôn giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, v.v.. thật ra họ bị giam cầm vì những lý do liên quan đến niềm tin tín ngưỡng cũng như quan điểm về nhân quyền và tự do tôn giáo mà thôi.

Nhà nước Việt Nam nên chấm dứt ngay việc tù đày hoặc quản thúc tại gia đối với những người này vì họ đã bị bắt bớ phi pháp, nhân quyền của họ bị chà đạp bởi các phiên toà bất công, vô lý.

Luật pháp không phải là công cụ để đàn áp

Trà Mi: Đó là quan điểm của các tổ chức bảo vệ nhân quyền, thế nhưng, dưới cái nhìn của chính quyền Hà Nội, những người này là những thành phần vi phạm pháp luật. Làm cách nào có thể thu hẹp sự khác biệt về quan điểm trong lĩnh vực này, thưa bà?

Bà Felice Gaer: Vậy thì chúng ta cần phải nhìn lại chính cái luật pháp ấy. Luật mà không cho phép người dân thực hành các quyền con người căn bản được cả thế giới công nhận thì chính cái luật ấy đã có vấn đề.

Khi nói những người này vi phạm pháp luật, họ nên nhìn lại chính cái pháp luật của họ đặt ra như thế nào. Họ phải xem  dân như con người, với đầy đủ các nhân quyền căn bản.

Luật pháp không phải là công cụ để đàn áp, mà là phương tiện để duy trì trật tự xã hội và bảo đảm người dân sống trên mức tiêu chuẩn cơ bản chứ không phải dưới mức tiêu chuẩn cơ bản.

Trà Mi: Sau các cuộc đối thoại nhân quyền thường niên giữa Washington và Hà Nội, có những tiến bộ hay trì trệ gì đáng lưu ý hay không, thưa bà?

Nguyen-Van-Ly-250.jpg
Linh mục Nguyễn Văn Lý tại phiên toà án xét xử ở Thừa Thiên Huế, hôm 30-3-2007. AFP PHOTO

Bà Felice Gaer: Ngài đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã nói đây là một ví dụ thành công nhất trong nhiệm kỳ của ông, rằng kết quả không phải từ các cuộc đối thoại song phương mà từ các thỏa thuận ràng buộc đạt được là những sự cải thiện lớn nhất mà ông đã từng thấy.

 

Rõ ràng Hà Nội có cải thiện nhưng theo quan điểm của Ủy ban chúng tôi là những biện pháp mà nhà nước Việt Nam áp dụng là không đúng đắn và hiện giờ vẫn còn quá sớm để công bố rằng chính phủ Hà Nội nghiêm chỉnh tôn trọng tự do tôn giáo, ngược lại, họ vẫn duy trì sự kềm kẹp chặt chẽ đối với các cộng đồng tôn giáo khác nhau trong nước.

Những gì chúng tôi chứng kiến trong chuyến đi thực tế Việt Nam vừa rồi cho thấy họ vẫn kiểm soát nghiêm ngặt sự tự do và các quyền căn bản của người dân. Chẳng hạn như những người chúng tôi có dịp tiếp xúc để hỏi chuyện, tất cả họ đều bị chính quyền cảnh cáo trước khi đi gặp chúng tôi, bị đe doạ, rồi bị công an thẩm vấn, sách nhiễu sau khi gặp chúng tôi.

Mặc dù chúng tôi rất cảm kích chính quyền Việt Nam vì họ đã cho phép chúng tôi thực hiện chuyến thăm này, nhưng chúng tôi mong muốn nhìn thấy nhiều sự tiến bộ đáng kể hơn nữa.

Điều trần về Nhân quyền ở Việt Nam

Trà Mi: Tuần tới tại Quốc hội Mỹ sẽ diễn ra buổi điều trần về tình hình nhân quyền của Việt Nam. Thông điệp mà Ủy ban sẽ mang tới nhân dịp này là gì, có những điểm nào đáng chú ý mà bà muốn chia sẻ bây giờ không?

Bà Felice Gaer: Chúng tôi dự định sẽ nêu lên nhiều điều, rằng tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam vẫn còn nhập nhằng. Có biểu hiện dễ thở đối với một vài cộng đồng tôn giáo nhưng nhiều nơi lại vẫn tiếp tục bị khó khăn như trước. Luật nhà nước không được thực thi nghiêm túc tại các cấp địa phương.

Hiện vẫn còn quá nhiều vi phạm và hạn chế quyền tự do tôn giáo, đặc biệt là việc cầm tù công dân với các lý do có liên quan đến hoạt động tôn giáo hay cổ võ tự do tôn giáo, và tranh đấu cho nhân quyền.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới nơi mà nhà nước có quyền cho phép hay cấm đoán quyền tự do của người dân.  

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn bà Felice Gaer, Ủy viên Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này.

 (Trên đây là nội dung cuộc phỏng vấn của Trà Mi với bà Felice Gaer, Ủy viên thuộc Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế. Phần chuyển ngữ lời bà Felice Gaer do Thy Nga trình bày).

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: