Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 4, 2008

Radio số 25 : 30-04 : cái nhìn của hai phía và hai thế hệ

Tai ve may 1

Tai ve may 2

Ngày 30/4, ngày đánh dấu quân đội của Đảng Cộng Sản Việt Nam giành ưu thế quan trọng trong cuộc chiến giữa 2 miền Nam, Bắc của đất nước và các đồng minh của hai bên. Mỗi miền, với những hệ tư tưởng, cách nhìn khác nhau mà cảm nhận về ngày này khác nhau. Bên thắng thì gọi đó là ngày quốc lễ, tự hào ăn mừng, và lóa mắt bởi chiến thắng mà trở thành khắc nghiệt với chính nòi giống của mình. Bên thua thì gọi đó là ngày quốc hận, chán nản rời bỏ quê hương để rồi đến 30 năm sau vẫn giữ một cái nhìn bảo thủ về quê hương. Riêng đối với Tiếng Nói Thanh Niên, thì khi nhìn lại lịch sử bằng con mắt chủ quan của mình, nhóm thấy những thắng thua này thật vô nghĩa, và còn thật đau lòng vì chính nó đã khiến hai nửa dân tộc chia lìa từ đây. Cuối cùng người khổ sở nhất, mất mát nhất vẫn là những người dân vô tội của cả hai miền, phải chịu trách nhiệm cho quyết định, hành động của chính phủ tại vị. Càng đau xót hơn là đã 30 năm trôi qua nhưng hai bên quốc nội và quốc ngoại vẫn không xóa hết được ranh giới, vẫn phận ai nấy lo, vẫn giữ khư khư ý tưởng là mình thiệt hơn, là mình mất mát nhiều hơn phía bên kia. Thật không biết đến bao giờ, tất cả chúng ta mới hiểu bên nào cũng có những khổ đau của riêng mình, và sự đau riêng ấy sẽ chỉ dịu đi, vơi nhẹ đi khi chúng ta biết thông cảm, biết đau nỗi đau của cả người khác. Và quan trọng hơn, cái chúng ta đạt được sẽ không chỉ là sự cảm thông cho quá khứ mà sẽ còn là một tương lai rộng mở cho đất nước và các thế hệ Việt Nam ngày mai.

Với hi vọng đưa đến cho bạn nghe đài một cái nhìn mới hơn về ngày 30 – 4, Tiếng Nói Thanh Niên đã thực hiện 3 cuộc phỏng vấn nhỏ với chú Nghĩa, một người Việt Kiều đang sống tại nước Pháp, và với 2 bạn thanh niên đang sống tại Việt Nam. Xin mời các bạn lắng nghe.

http://blog.360.yahoo.com/blog-NEIUZSclera2LGiKsJVOwSHQnwgpzyirwffDkWJi7T81PT5A

———————–
Ý kiến thính giả khác:
– Sau đệ I thế chiến (1914-18), Mỹ đã phát động phong trào trao trả độc lập trên thế giới.
– Năm 1945, sau khi bị 2 quả bom nguyên tử của Mỹ, Nhật tuyên bố đầu hàng vô điều kiện !
– Chính phủ Trần Trọng Kim tuyên bố VN độc lập và hủy bỏ mọi hiệp ước với Pháp, Nhật !
– Vài tháng sau, Việt Minh lợi dụng cuộc nổi dậy của nhân dân chống Pháp, xâm nhập và cướp chính quyền Trần Trọng Kim.
– Sau đệ II thế chiến, Mỹ lại tiếp tục phát động phong trào trao trả độc lập trên thế giới. Cụ thể là trong 2 thập niên kế đó, nhiều nước thuộc địa đã được trao trả độc lập.
– Sau đệ II thế chiến, thế giới đi vào chiến tranh lạnh, trước sự hung hãn, tham vọng bành trướng chế độ thực dân đỏ của quốc tế cs (dùng đảng cs bản xứ tay sai,  cai trị người bản xứ) cầm đầu bởi Liên Xô (và TC); và nổ lực bảo vệ thế giới của những nước tự do dân chủ.
– Sau đệ II thế chiến, hội nghị Postdam (tại Đức) đã trao trả độc lập cho các nước đông dương.
Mỹ đã viện trợ kinh tế cho Pháp, Đức, Nhật, … và đã đóng quân tại Nam Hàn, Nhật, Tây Đức để ngăn chận sự xâm lăng của các nước cs; (đọc chiến tranh Triều Tiên 1950-53).

– Ngày 2/9/1945, HCM tuyên bố độc lập, chuẫn bị áp đặt cncs lên nhân dân VN, nhưng không được sự ủng hộ của Mỹ và các nước tự do. LX và TC chỉ công nhận vài năm sau đó.
– 6/3/1946, HCM ký hiệp ước sơ bộ với Pháp, chính thức cho Pháp trở lại VN, ngầm cấu kết với Pháp để tiêu diệt các đảng phái quốc gia (chống thực dân và không chấp nhận cncs).
– Năm 1949, Pháp đã long trọng trao trả độc lập cho VN (nằm trong liên hiệp Pháp), công bố tại điện tổng thống (Elysee), tại quốc hội, và diễn đàn liên hiệp quốc.

– Bản chất cuộc chiến VN là chiến tranh ý thức hệ giữa cộng sản quốc tế (cầm đầu bởi LX cs/TC) và khối thế giới tự do (cầm đầu bởi Mỹ, …), lồng trong đó là chống thực dân Pháp (sau này là Mỹ, theo tuyên truyền cs), và cuộc “nội chiến” Nam-Bắc Vn (giữa “chủ nghĩa cs/chủ nghĩa dân tộc”, quốc/cộng), mà người chủ chiến là HCM, cs bắc Việt làm “nghĩa vụ quốc tế vô sản”, nhằm thực hiện mưu đồ “xây dựng XHCN”, nhuộm đỏ toàn cõi VN, các nước đông nam á. Miền Nam tham chiến ở thế tự vệ, chống lại sự bành trướng của cncs trên mãnh đất miền Nam (1955-75), phá tan mọi sự xâm nhập, nằm vùng phá hoại của csbv và vc nằm vùng.

– 1956, và 1968, hồng quân LX đã tràn qua một số nước Đông âu để giúp đàn em cs, dập tan sự nổi dậy đòi độc lập tự do của nhân dân các nước này (Hungary, …).
– Chính HCM đã ký HĐ Geneve 54 chia 2 VN, dưới áp lực của các cường quốc : LX, TC, Pháp, Mỹ.
– Chính HCM, csbv đã chủ trương xâm lăng, “giải phóng” miền Nam sau 1954.
– Csbv đã vi phạm HĐ Geneve 1954 và Paris 1973 !
– “Giải phóng” miền Nam, “thống nhất” VN là để làm gì ??? Phải chăng là phải xây dựng một cái gì TỐT HƠN xã hội cũ (thời Pháp thuộc, thời VNCH), về : độc lập, tự do, kinh tế, quyền con người, dân quyền ?? Thực tế đã chứng minh trái ngược và xấu hơn rất nhiều, làm đất nước tụt hậu, lòng người lý tán, là mãnh đất mầu mỡ để mang VN vào vòng nô lệ mới cho cncs, thực dân đỏ, dùng người cs bản xứ tay sai, cai trị người bản xứ, phục vụ cho quyên lợi ngoại bang !
– Toàn dân VN đã THUA nặng nề về mọi mặt !
Quốc tế cs đã thắng (LX đến 1991, TC), csvn “đã thắng” (cõng rắn cắn gà nhà), và sau đó là Mỹ, thế giới tự do. TC đã thắng lớn cho đến hiện nay, ” đánh Mỹ đến người VN cuối cùng”, trên xương máu dân Việt, lấy được đất-biển, đảo, tài nguyên VN, chuẫn bị bành trướng và thôn tính các nước lân bang, dùng chiến tranh để thương lượng với Mỹ ở thế mạnh (vào LHQ, phát triển kinh tế, …), và tranh giành quyền lợi với LX.

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: