Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 5, 2008

Sứ quán Trung cộng có liên can đến vụ bạo động của du học sinh tại chặng đường rước đuốc ở Nam Hàn

By Hong Mei. The Epoch Times 04/5/08. Khưu Bình lược dịch


HÁN THÀNH— Cuộc rước đuốc Thế vận tại Hán Thành ngày 27/4 đã kết thúc, nhưng hậu quả vẫn còn tiếp tục. Vào ngày 28/4, giới truyền thông báo chí Nam Hàn đã rộng rãi tường thuật về vụ bạo loạn của các du học sinh Trung cộng trong lúc cuộc rước đuốc đang diễn ra, và các câu chuyện bên trong về vai trò của sứ quán Trung cộng ở đằng sau các vụ bạo động này.

Vì lý do đó, càng ngày càng có một số lớn chưa từng thấy các công dân Nam Hàn lên án những hành động hung hăng của các du học sinh Trung cộng và đòi hỏi Toà đại sứ của họ phải đưa ra một lời giải thích về sự việc này.

Trong khi đó, người dân Nam Hàn cũng chỉ trích cảnh sát là “chỉ quan tâm về sự an toàn của ngọn đuốc mà không cần biết đến các du học sinh Trung cộng gây bạo loạn và làm ngơ để cho bạo động xảy ra đối với công dân Nam Hàn và cảnh sát”.

Vào ngày 28/4, Bộ Ngoại giao và Thương mãi Nam Hàn đã bày tỏ “sự hối tiếc sâu xa” đến Ðại sứ của Bắc Kinh là Ning Fukui về các hành vi cuả du học sinh Trung cộng trong lúc cuộc rước đuốc đang xảy ra. Cảnh sát Nam Hàn đã nói rõ rằng họ sẽ xác định danh tính các thủ phạm theo các hình ảnh đã được thu lại qua một hệ thống truyền hình mạch kín (CCTV) và sẽ truy tố theo luật định.

Bạo động theo kiểu bạo loạn của cổ động viên bóng đá làm sai lạc đi tinh thần quốc gia

Ðài truyền hình MBC của Nam Hàn đã cho trình chiếu toàn bộ một chương trình tường thuật về sự việc trên. Vào ngày 27/4, các du học sinh trong tình trạng đầu óc bị khích động đã không thèm quan tâm đến sự ngăn cản của cảnh sát, ném chai lọ và đá vào những người biểu tình của các tổ chức nhân quyền của người Bắc Hàn, và ẩu đả với cảnh sát tại khu vực sân vận động Olympic, làm nhiều người biểu tình bị thương ở đầu.

Chương trình truyền hình trên cũng tường thuật rằng trên 100 du học sinh Trung cộng trong lúc đang đứng chờ đợi ngọn đuốc tại City Hall đã rượt đuổi một thành viên của một tổ chức nhân quyền Tây Tạng vào một khách sạn, ở nơi đó ông ta đã bị đánh đập bằng các cây sắt. Cảnh sát chống bạo động vội vàng đến ngay nơi đó cũng bị các du học sinh làm cho mang thương tích.

Thậm chí một công dân Nam Hàn tên Po Taihun, không có liên hệ gì đến bất cứ tổ chức nhân quyền nào, cũng bị đấm đá bởi các du học sinh suốt nửa tiếng đồng hồ chỉ vì ông ta cầm một tờ bích chương của một tổ chức nhân quyền.

Nhật báo Kyung Hyang Daily News đăng tải một bài báo có tựa đề “Tinh thần quốc gia quá độ khiến người dân nghĩ tới chủ nghĩa phát xít Ðức quốc xã”. Bài báo viết rằng nhiều công dân Nam Hàn cảm thấy rằng bạo động theo kiểu bạo loạn của cổ động viên bóng đá làm sai lạc đi tính đúng đắn của tinh thần quốc gia.

Bài báo cũng cho biết rằng vào ngày 28/4, nhiều công dân Nam Hàn đã kiên quyết đòi sứ quán Trung cộng phải giải thích về sự việc trên. Một số người dân xử dụng Internet cũng phát động ra một chiến dịch vận động để lên án hành vi bạo động của các du học sinh. Nội chỉ trong ngày 28/4 đã có trên 3000 ngưòi hưởng ứng cuộc vận động này.

Nhật báo Kyung Hyang Daily News cũng nhấn mạnh rằng Toà đại sứ Trung cộng đã đứng ở đằng sau và có dính dáng vào sự việc trên. Trích dẫn một bản tin từ tổ chức Liên minh Hoà bình Tây Tạng, tờ báo này cho biết sứ quán Trung cộng đã xách động các du học sinh của họ và phân chia ra thành từng đội 90 hoặc 50 người, cung cấp cho họ áo T-shirt, cờ quạt và phương tiện di chuyển, đồng thời cũng trả cả tiền ăn trưa. Nói theo một cách khác thì sứ quán Trung cộng đã trực tiếp dính dáng vào vụ bạo loạn của các du học sinh.

Tờ The Chosun Ilbo là tờ báo có số lưu hành lớn nhất tại Nam Hàn, cũng tường thuật về vụ bạo động của các du học sinh Trung cộng một cách rất chi tiết. Sau khi chấp nhận trả lời cuộc phỏng vấn của tờ The Chosun Ilbo, Giáo sư Chen thuộc Trường Ðại học Central University đã nói như sau: “Ðây là những trò chỉ có thể xảy ra trong thời Ðức quốc xã. Gây ra bạo động nhắm vào một thiểu số thì cũng giống như Thế vận hội Bá Linh của Ðức quốc xã. Ngay bây giờ từ bên ngoài, chúng ta có thể đoán được tình trạng bên trong lục địa Trung Hoa khủng khiếp như thế nào, khi nhìn thấy những kẻ đang được hưởng không khí tự do ở hải ngoại mà vẫn làm những chuyện bạo động như vậy”

Các diễn đàn trên mạng Internet tại Nam Hàn, là một trong những quốc gia có đông đảo người nối mạng nhất thế giới, đã tràn ngập các lời chỉ trích cho rằng việc bày ra các trò ủng hộ Bắc Kinh trong các cuộc rước đuốc là bẩn thỉu, và chẳng làm được gì để gởi đi bất cứ một thông điệp nào về hòa bình, mà ngược lại còn làm cho Thế vận hội bị ô uế thêm.

“Những kẻ này có quyền hành gì để kéo nhau cả một lũ về thủ đô của một nước ngoài, rồi thượng cẳng chân hạ cẳng tay hành hung người khác”, theo bài bình luận của nhật báo Chosun Ilbo.

Bằng chứng sứ quán Trung cộng dùng mánh khóe lôi kéo du học sinh của họ ở hải ngoại

Hệ thống truyền thông quốc gia KBS của Nam Hàn trong bài tường thuật của họ có tựa đề “Cuộc xuống đường của người Trung Hoa có tổ chức và được điều động, công dân lên án du học sinh Trung Hoa gây bạo loạn”, cho biết rằng cuộc xuống đường ủng hộ ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh của các du học sinh là do sứ quán Trung cộng tổ chức và điều động.

Ðài KBS cũng tường thuật rằng trên mạng Internet, được các du học sinh vào truy cập thường xuyên, đã có các lời nhắn tin đại loại như “Các du học sinh ở Busan sẽ tụ tập về Hán Thành”,“mang thêm trứng thối nhưng đừng mang vũ khí nặng nề, hãy giết tụi nó”. Ðiều này là một bằng chứng cho thấy cuộc xuống đường của du học sinh là có tổ chức và được điều động bởi ai đó đứng ở đằng sau.

Ðài KBS cho biết vụ bạo loạn xảy ra trong lúc cuộc rước đuốc Thế vận đang tiến hành, hiện đang được người dân Nam Hàn bàn tán khá rộng rãi. Họ cũng cho biết rằng có những bằng chứng cho thấy Toà đại sứ Trung cộng đứng ở đằng sau để kích động lôi kéo, càng làm tăng thêm sự phẫn nộ của người dân Nam Hàn.

KBS cho rằng lý do tại sao tự nhiên lại có 8000 du học sinh Trung cộng cùng tập hợp lại ở một chỗ, là bởi vì họ đã nhận được email và thông báo từ sứ quán của họ.

Một du học sinh đang theo học tại một trường đại học ở Hán Thành đã chấp nhận cho đài KBS phỏng vấn. Du học sinh này nói rằng một email từ Hội Sinh viên và Trí thức Trung Hoa ở Trường Ðại học Hán Thành được gởi đến 200 du học sinh trong trường, trong email có ghi rõ, “Cuộc rước đuốc Olympic sẽ được tổ chức tại Hán Thành. Toà đại sứ yêu cầu trường chúng ta gởi 200 sinh viên (nam và/hoặc nữ) … tiền trợ cấp sẽ được cấp phát cho các sinh viên này để chi phí cho việc di chuyển và ăn uống …”

Ðiều này đã đưa ra thêm một bằng chứng khác cho thấy sứ quán Trung cộng là cơ quan đã tổ chức và kích động lôi kéo các du học sinh của họ để gây ra các hành động bạo loạn.http://news.epochtimes.com/gb/8/4/29/n2099530.htm

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: