Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 6, 2008

OPEC: Dầu Đã Tới 120$ Có Cơ Tăng Tới 200$

Filed under: Chính trị, xã hội, Quốc tế — tudo @ 1:09 am
Dân Mỹ Bi Đát, Tiệm Cầm Đồ Hốt Bạc   Việt Báo Thứ Hai, 5/5/2008, 12:02:00 AM

Nhờ kinh tế đang suy trầm, các chủ tiệm cầm đồ Hoa Kỳ làm ăn khá hơn, khi ngày càng có thêm dân Mỹ mang đồ nữ trang và đồ đạc trong nhà ra cầm thế để xài cho nhu yếu phẩm. Dave Adelman, chủ tịch hội National Pawnbrokers Association (Hội Các Chủ Tiệm Cầm Đồ Hoa Kỳ) đại diện cho 2,400 chủ tiệm cầm đồ, nói là hiện trung bình 1 khoản vay khi cầm đồ là 60 đô la, nhằm “giúp trả tiền thuê nhà, tiền điện và tiền xăng để laí xe đi làm.” Tại cửa tiệm cầm đồ Hock Shoppe tại Fresno, California, bà Andrea Santiago, 28 tuổi, đã cầm chiếc nhẫn của bà, “Tôi lại tới đây mỗi lần chúng tôi hết tiền đổ xăng hay mua vé xe buýt. Nhưng lần naỳ là khác, bây giờ đang cần  tiền làm tiệc sinh nhật cho cô con gái 7 tuổi.”

—–

Tỉ Phú Warren Buffet Bi Quan Về Kinh Tế Hoa Kỳ   Việt Báo Thứ Hai, 5/5/2008, 12:02:00 AM

Khoảng 30,000 nhà đầu tư và những người ngưỡng mộ tỉ phú khiêm tốn Warren Buffet muốn đuợc nghe ông lên tiếng về kinh tế Hoa Kỳ.

Ông Buffet được xếp hạng giàu nhất thế giới với tài sản ước luợng 62 tỉ – tại đại hội hàng năm của cổ đông, ông Buffet định lên tiếng cảnh báo rằng suy thoái kinh tế có thể xấu hơn mọi người tưởng.

Trong Tháng Tư, các ngành bỏ bớt 20,000 việc làm là tháng thứ tư liên tiếp thị trường nhân dụng tỏ ra yếu sức – các kinh tế gia nói : đó là tín hiệu mới nhất về suy thoái.

Công ty Berkshire Hathaway của ông không được miễn trừ : hôm Thứ Sáu, phúc trình của công ty báo tin doanh lợi quý 1 giảm 64% – trong 1 cuộc phỏng vấn tuần qua của CNBC, ông phỏng đoán giai đoạn suy thoái này sẽ kéo dài và sâu rộng.

Ngoài ra, hệ thống bán lẻ vật liệu xây dựng Home Depot loan báo tin ý định đóng cửa 15 cơ sở và ngưng kế hoạch xây dựng 50 cửa hàng mới.

http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=116&nid=127773

———-

Dân Mỹ Bi Đát, Tiệm Cầm Đồ Hốt Bạc   Việt Báo Thứ Hai, 5/5/2008, 12:02:00 AM

Nhờ kinh tế đang suy trầm, các chủ tiệm cầm đồ Hoa Kỳ làm ăn khá hơn, khi ngày càng có thêm dân Mỹ mang đồ nữ trang và đồ đạc trong nhà ra cầm thế để xài cho nhu yếu phẩm. Dave Adelman, chủ tịch hội National Pawnbrokers Association (Hội Các Chủ Tiệm Cầm Đồ Hoa Kỳ) đại diện cho 2,400 chủ tiệm cầm đồ, nói là hiện trung bình 1 khoản vay khi cầm đồ là 60 đô la, nhằm “giúp trả tiền thuê nhà, tiền điện và tiền xăng để laí xe đi làm.” Tại cửa tiệm cầm đồ Hock Shoppe tại Fresno, California, bà Andrea Santiago, 28 tuổi, đã cầm chiếc nhẫn của bà, “Tôi lại tới đây mỗi lần chúng tôi hết tiền đổ xăng hay mua vé xe buýt. Nhưng lần naỳ là khác, bây giờ đang cần  tiền làm tiệc sinh nhật cho cô con gái 7 tuổi.”

http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=116&nid=127779

—–

Dân Mỹ Kẹt Tiền, Bán Đủ Thứ Để Mua Xăng, Lương Thực   Việt Báo Chủ Nhật, 5/4/2008, 12:02:00 AM

Gặp khó khăn với nợ chồng chất và giá cả tăng cao, đối mặt với thời điểm kinh tế nguy ngập kể từ thập niên 90, người Mỹ đang phải bán những vật sở hữu quý giá của họ đến mức báo động.

Để cung ứng đủ giá xăng, thực phẩm và thuốc tăng cao, họ phải bán đi những báu vật có ý nghĩa quan trọng về mặt tinh thần như bát dĩa, tranh ảnh để có tiền tiêu. Một số gia đình phải cắn răng để bán đi những vật cổ xưa có ý nghĩa quan trọng.

Trên trang rao bán trên mạng Craigslist, con số người đăng rao vặt đã tăng đến 70% kể từ Tháng Bảy. Vào Tháng Ba, con số người gửi tăng gấp đôi lên gần 15 ngàn so với cùng thời gian năm ngoái. Chủ tịch Jeff Buckmaster thừa nhận rằng có đủ loại mặt hàng được đăng tải trên mạng nhưng nói rằng tỉ lệ tăng trưởng lên nhanh một cách bất thường. Anh cũng tỏ vẻ kỳ lạ khi nhận thấy một số thái độ đến cấp bách và tệ hại từ lời rao bán của một số người.

Các nhà kinh tế thì nói rằng thật khó đẻ so sánh những mặt hàng được đưa lên kia với những thời điểm trước đó khi hệ thống Internet chưa được phổ biến. Một yếu tố khác có thể là người mua bán dễ dàng thương lượng qua mạng và thanh toán nhanh chóng hơn là khi đi đếm một tiệm cầm đồ. Tuy nhiên rõ ràng là những người trong hoàn cảnh khó khăn đang bán đi những món hàng giá trị của riêng họ với giá khá hời như xe hơi, quần áo, hồ cá, môtô, đồ gia dụng, v.v…

Trong lúc đó giá xăng dầu và thực phẩm cứ lên vùn vụt và thu nhập thì không tăng đáng kể. Giá xăng đã lên trên 4 đồng ở một số nơi và sẽ còn lan ra nhanh chóng vào mùa hè này. Thêm vào đó là thị trường lao động cũng tỏ vẻ bi đát.

Trên AuctionPal.com, trang mua bán trên mạng cũng thấy 66% tăng trưởng từ Tháng Hai đến Tháng Ba. Chủ tịch công ty cho biết cô hơi bất ngờ về số lượng khách hàng cần tiền mặt. Trên trang LiveDeal.com, một danh bạ thương mại và rao vặt từ Tháng Một đến Tháng Ba cũng thấy tăng trưởng 10% trong số danh mục mua bán. Ba trong số 4 món hàng được rao nhiều nhất liên quan đến xử lý xăng bao gồm các xe kéo, tàu thuyền, và xe nhiều động cơ hao xăng.

Khuynh hướng trên cũng ảnh hưởng đến các tiệm sang tay. Điển hình như quyên góp cho Salvation Army xuống 20% từ thời điểm Tháng Giêng và Tháng Ba.

http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=116&nid=127740

—–

Cali Thê Thảm, Dù Mỹ Thất Nghiệp Giảm   Việt Báo Thứ Bảy, 5/3/2008, 12:02:00 AM

WASHINGTON  –    Việc làm giảm bớt trong 4 tháng liên tiếp, các hãng xưởng giảm người ít hơn nhiều trong tháng qua, và tỉ lệ thất nghiệp 5% là khác với dự kiến của giới phân tích – Tháng Tư mất 20,000 việc làm so với 81,000 việc làm trong Tháng 3. Số việc làm bị mất trong các tháng trước cũng cao hơn, theo phúc trình hàng tuần của Bộ lao động. Nhiều kinh tế gia phỏng đoán Tháng Tư mất 75,000 việc làm, và tỉ lệ thất nghiệp là 5.2%.

* NHu Cầu Lao Động Vẫn Là Yếu Ở Các Ngành Xây Cất, Chế Xuất, Bán Lẻ

Các nhà lập pháp đang xem xét thị trường lao động tiếp theo báo cáo của Bộ lao động – các thành viên liên ủy ban kinh tế nhận thấy các lãnh vực có nhu cầu lao động yếu ớt vẫn là xây cất, chế xuất và bán lẻ. Tuy nhiên, cac dịch vụ chuyên nghiệp có nhu cầu đã tuyển thêm 39,000 người sau khi mất 44,000 việc làm trong tháng trước.

* Nhà California Mất Giá 25%, Ngành Xây Dựng Mất 10% Việc Làm

Giá nhà hạ trong khi giá nhiên liệu và thực phẩm tăng – tiểu bang California cảm thấy rõ ảnh huởng của kinh tế đình đốn. Có lúc, tiểu bang “vàng” thu hút dân từ các tiểu bang tới tìm kiếm cơ hội, nhưng nay thì khác : ngành xây dựng bỏ 10% lực luợng lao động.

Người trong nghề nói hoạt động kiến thiết lúc này là kém nhất kể từ thập niên 1970. Nhà mất giá 25% nên thuế bất động sản cũng giảm, góp phần vào thiếu hụt ngân sách ước luợng 20 tỉ MK – đó cũng là nguyên nhân gây mất việc vài chục ngàn nhà giáo

http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=116&nid=127679

———

TT Bush: Phải KHoan Dầu Trong Nước Mỹ; Cộng Hòa: Khoan Bắc Cực; Dân Chủ: Sẽ Thuế…   Việt Báo Thứ Bảy, 5/3/2008, 12:02:00 AM

WASHINGTON — Hôm Thứ Sáu, TT Bush nói chuyện kinh tế tại St Louis – trong bài diễn văn đọc tại bản doanh của công ty kỹ thuật cao World Wide Technology, ông khuyến cáo QH hành động để làm hạ giá dầu và xăng. 

Theo ông, nhu cầu nhiên liệu của thế giới cao hơn nguồn cung.

Ông nói Quốc Hội có thể xem xét 2 biện pháp : 1 là khoan dầu tại nước Mỹ theo các gìn giữ môi trường, 2 là cho xây dựng thêm nhà máy lọc dầu.

TT Bush nhấn mạnh: từ năm 1976, Hoa Kỳ không có thêm 1 nhà máy lọc dầu nào.

Ông nêu nhận xét : báo cáo của Bộ lao động cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ không mạnh như mong muốn, nhưng kế hoạch hồi sức kinh tế bằng gần 170 tỉ MK hoàn trả tiền thuế cho công dân và doanh nghiệp sẽ phát huy tác dụng.

Trong khi đó, các Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa hôm Thứ Năm đã từng nhắc rằng Mỹ cần khoan dầu nội địa thêm.

Còn các Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ cho biết tuần sau sẽ đưa dự luật riêng của họ về năng lượng, trong đó dự kiến sẽ ngưng chở thêm xăng dầu vào kho dự trữ quốc gia, cùng lúc sẽ đánh thuế vào các công ty dầu loại thuế lợi tức dầu.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Pete Domenici của New Mexico, nói về việc sẽ dựng lại dự luật cho phép khoan dầu khí ở vùng hoang dã Bắc Cực và mở rộng vùng khoan dầu ven biển Hoa Kỳ để các công ty khai thác.

Kế hoạch Cộng Hòa cũng sẽ kêu gọi sử dụng than đá bằng cách buộc cả nứơc sản xuất ít nhất 6 tỉ gallons năng lượng thường niên lọc từ than vào năm 2022

http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=116&nid=127682

——

Xăng Lên Giá, Dân Mỹ Bi Đát, Exxonmobil Lợi Tức Tăng 17%   Việt Báo Thứ Sáu, 5/2/2008, 12:02:00 AM

NEW YORK –     Doanh lợi quý 1 của công ty xăng dầu ExxonMobil tăng 17%, nhưng kém dự đoán của Wall Street, và cổ phiếu giảm giá – báo cáo của công ty mua bán dầu lớn nhất thế giới cho hay giá dầu thô tăng cao đến mức kỉ lục đã góp phần đưa doanh lợi 3 tháng đầu năm lên tới 10.9 tỉ, so với 1 năm trước là 9.3 tỉ.

Doanh thu quý 1 của ExxonMobil là 116.8 tỉ, so với 1 năm trước là 87.2 tỉ, và giới phân tích dự kiến 124 tỉ. Cần nhắc lại rằng trong quý sau cùng của năm 2007, ExxonMobil thu lời 11.7 tỉ.

Mặt khác, chi tiêu trong Tháng 3 của giới tiêu thụ tăng hơn phỏng đoán, nhưng có thể là vì sự tăng giá của xăng dầu và các sản phẩm khác. Bộ thương mại báo cáo sức mua của giới tiêu thụ trong Tháng 3 tăng 0.4%, gấp đôi dự kiến của kinh tế gia. Nhưng, loại bỏ yếu tố lạm phát thì tỉ lệ gia tăng là 0.1%. Tháng 3 là tháng thứ tư liên tiếp, sức mua của công chúng vẫn là yếu.

Giá xăng bán lẻ hiện nay tại Hoa Kỳ là trên 3.60 MK/gallon – trong số 155 nuớc đuợc khảo sát, giá xăng tại Hoa Kỳ là rẻ hạng thứ 55. Tính vào cuối Tháng 3, giá xăng ở châu Âu tương đương 8 MK/gallon, tại Aruba là 12.03 MK và tại Sierra Leone ;là 18.42 MK. Tại các nước xuất cảng dầu, giá xăng cực thấp : 12 cents ở Venezuela, 45 cents ở Saudi Arabia.

* Oaklahoma : Nông Dân Dùng Lừa Thay Động Cơ

Nông dân Lonnie Shockley ở Oaklahoma dùng lừa để cày bừa hầu tiết kiệm chi phí. Việc làm này tiêu thụ từ 4 đến 5 gallon với máy kéo. Giá diesel hiện nay là 4 MK/gallon không phải là nhiều lắm, nhưng đang tăng thêm. Ngoài việc dùng 2 con lừa thay máy, ông Shockley không canh tác 1 phần diện tích, cho cỏ mọc để thả bò, lừa.
http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=116&nid=127653

—————

29 Hải Cảng Mỹ Đình Công: Phải Rút Iraq; Cảng Long Beach, L.A. Nhận 43% Hàng Vô Mỹ   Việt Báo Thứ Sáu, 5/2/2008, 12:02:00 AM

LOS ANGELES (Reuters) — Các hải cảng dọc bờ biển phía tây Hoa Kỳ, kể cả hải cảng vùng Los Angeles bận rộn nhất nứơc Mỹ, đã đóng cửa hôm Thứ Năm khi 10,000 nhân viên cảng đình công 1 ngày để phản đối cuộc chiến tại Iraq, theo lời các viên chức cảng và công đoàn.

Tổng cộng 29 hải cảng từ San Diego của California tới tiểu bang Washington nhận vào lượng hơn phân nửa thương vụ hàng hải Hoa Kỳ đã ngừng trệ.

Steve Getzug, phát ngôn nhân Hội Hàng Hải Pacific, cơ quan đại diện cho 29 hải cảng này, nói là không hề chất hàng lên hay đưa hàng xuống trong ngaỳ Thứ Năm.

Tại Cảng Long Beach ở Los Angeles, trung tâm mậu dịch với Châu Á, bình thường ồn ào bận rộn nhưng hôm Thứ Năm im lặng dị thường, mà cũng không thấy dấu hiệu người biểu tình nào.

Các viên chức Cảng Long Beach dự kiến công nhân sẽ vào làm việc ở ca nhì, kể từ 6 giờ chiều.

Paul Bingham, kinh tế gia của Global Insight, nói là bên công đoàn đã báo trứơc cho các hãng tàu biển và xe hàng.

Công đoàn International Longshore and Warehouse Union nói là khoảng 10,000 công nhân đình công là baỳ tỏ thái độ phản chiến, một phần vì tin là các hãng tàu biển lớn đang hưởng lợi từ cuộc chiến Iraq.

Bob McEllrath, chủ tịch công đoàn ILWU, nói là công nhân “đình công là để đứng lên vì Hoa Kỳ. Chúng tôi ủng hộ quân đội Mỹ, và nói với các chính khách ở Washington rằng tới lúc phải kết thúc cuộc chiến ở Iraq rồi.”

Chỉ tính riêng các cảng vùng Los Angeles và Long Beach (kế cận Quận Cam), là nhận hơn 43% tổng lưọợng hàng nhập cảng vào Mỹ, kể cả hầu hết hàng gia dụng từ Trung Quốc. Hai hải cảng naỳ mang vào mỗi ngày lượng hàng trị giá khoảng 1 tỉ đô la.

http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=116&nid=127654

————–

Kinh Tế Mỹ Tăng Chỉ Có 0.6% Hãng Xe Gm Lỗ 3.3 Tỉ Đô   Việt Báo Thứ Năm, 5/1/2008, 12:02:00 AM

DETROIT  –     Công ty sản xuất xe hơi General Motors báo cáo lỗ 3.3 tỉ trong quý 1 vừa qua, một phần vì nhu cầu yếu kém của thị trường nội địa, hậu quả của đình công tại 1 nhà cung cấp phụ tùng, và doanh thu giảm với các loại xe SUV, pick-up.
Hôm đầu tuần, GM đã loan báo ý định giảm sản xuất 1 số xe pick-up bán chậm và xe SUV. Quý 1 năm trước, GM thu lời 62 triệu.

Theo viên chức GM, cuộc đình công 2 tháng tại công ty cung cấp phụ tùng gây thiệt hại 800 triệu và 100,000 xe, ảnh hưởng đến 30 nhà xưởng.

Phó chủ tịch Ray Young kiêm giám đốc tài vụ dự kiến quý 2 là khó khăn, nhưng tiên đoán khả năng hồi phục trong 6 tháng sau của năm 2008, tuy không mạnh – ông Young nói “Chúng tôi muốn làm ăn theo cách bảo thủ, nghĩa là thực tế”.

Mặt khác, Bộ thương mại báo cáo tốc độ tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ quý 1-2008 là 0.6%, tương tự 3 tháng cuối năm 2007.

Dữ kiện này không phù hợp với định nghĩa cổ điển về suy thoái là 2 quý sút giảm liên tiếp. Phúc trình của Bộ thương mại cho thấy kinh tế Hoa Kỳ vẫn phát triển, dù rất yếu, vì chưa hết khó khăn. Phỏng đoán của các phân tích gia là tăng 0.5%.

Sức mua của giới tiêu thụ chỉ tăng 1% trong quý 1, là kém so với quý 2-2001, đang lúc suy thoái, là 2.3%. Chi tiêu của chính quyền là 1 yếu tố góp phần tăng GDP trong 3 tháng đầu năm : tăng 2%, và là tăng 2 quý liên tiếp.

—————

Mỹ Ra Lệnh Chuẩn Bị Sẽ Tấn Công Iran; Bộ Ngoại Giao Mỹ: al-Qaeda Tăng Hoạt Động

WASHINGTON — Một hàng không mẫu hạm thứ nhì của Mỹ đã vào Vịnh Ba Tư hôm Thứ Ba, trong khi Bộ Quốc Phòng Mỹ ra lệnh cho các tư lệnh quân sự đưa ra các phương án mới để tấn công Iran, theo bản tin CBS News hôm 29-4-2008.

Phóng viên về an ninh qúôc gia của CBS David Martin loan tin là việc soạn kế hoạch được  thúc đẩy bởi điều mà một sĩ quan gọi là “vai trò ngày càng thù nghịch” mà Iran đang thực hiện ở Iraq — đưa vũ khí nhập lậu vào Iraq để dùng chống Mỹ.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates nói, “Điều  mà người Iran đang làm là giết lính Mỹ bên trong Iraq.”

Hôm Thứ Tư, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ công bố phúc trình về khủng bố năm 2007 – điều không ngạc nhiên là Iran tiếp tục có tên trong danh sách các chính quyền ám trợ khủng bố.

Iran giúp du kích Hamas, tổ chức vũ trang Hizbollah, loạn quân Iraq và du kích Taleban ở Afghanistan, bằng các hình thức trang bị, huấn luyện và hướng dẫn.
Bộ ngoại giao loan báo số thương vong và hoạt động bắt cóc ở Afghanistan gia tăng trong năm qua vì al-Qaeda đã tái lập 1 số khả năng ở căn cứ địa trong vùng biên giới giữa Afghanistan và Pakistan.

Số thương vong ở Iraq có giảm, nhưng vẫn chiếm 60% thiệt hại nhân mạng toàn thế giới có liên quan với khủng bố.

Mục tiêu quân đội Mỹ dự kiến tấn công trong Iran sẽ bao gồm mọi thứ, từ các xưởng làm vũ khí cho tới tổng hành dinh lực lượng biệt kích Quds Forces, nơi chỉ huy các hoạt động chống Mỹ tại Iraq.

http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=116&nid=127599

————-

Bộ Y Tế: Medicare Đang Tới Thảm Họa   Việt Báo Thứ Tư, 4/30/2008, 12:02:00 AM

Bộ Trưởng Y Tế: TT Bush Bó Tay Vì Hết Kịp…

WASHINGTON — Quỹ bảo hiểm y tế Medicare đang tiến vào tai họa và đã quá trễ để chính phủ Bush và qúôc hội này làm bất cứ thứ gì về nó, theo lời Bộ Trưởng Y Tế và Nhân Dụng Michael Leavitt hôm Thứ Ba.

Ông nói là chính phủ kế tiếp sẽ phải hành động để chận chi phí đang tăng, và để kiểm soát quỹ 400 tỉ đô bảo hiểm y tế cho cao niên, hiện đang chăm sóc 44 triệu người.

Ông nói trong bài diễn văn trứơc hội nghị của các viện nghiên cứu Heritage Foundation và American Enterprise Institute, “Medicare đang trôi vào hố sâu tai họa. Cực kỳ nguy hiểm ở đây.”

Diễn văn của Leavitt âm vang lời cảnh báo từ nhiều viên chức liên bang lâu nay, dự kiến quỹ này sẽ tới 3.3 tổng thu nhập GDP trong năm 2009.

Một bản phúc trình riêng biệt khác đưa ra hôm Thứ Ba ở Viện Ung Thư Quó6c Gia (NCI) cho thâý Medicare đã xài 21 tỉ đô riêng cho bệnh ung thư từ 1999 tới 2003.

Leavitt nói rằng tai họa có thể tránh, nếu làm việc ngay từ bây giờ, “Trong chăm sóc y tế, vấn đề trung tâm là chi phí đang tăng ào ạt nhanh hơn chi phí trong nền kinh tế tính chung,” nhưng chính phủ Bush và Quốc Hội đương nhiệm không còn thời gian để cứu nguy Medicare nữa.

Ông Leavitt nói, “Do vậy với khả thể việc này không thể cứu chữa trong 266 ngày tới, tôi muốn đưa lời xin thành lập một sự xây dựng chính trị để hành động và 1 chiến lược tổng quát để giaỉ quyết nan đề,” và thêm rằng ông không nói với tư cách viên chức chính phủ mà là với tư cách Ủy Viên Quản Trị Medicare.

Ông nói, “Điều làm tôi buồn là chuyện naỳ không được chú ý thêm trong các cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Tổng Thống. Vị Tổng Thống kế nhiệm [sau Bush] sẽ phải trực diện với chuyện này phần lớn.”

————-

Bush: Quốc Hội Làm Kinh Tế Suy Thoái   Việt Báo Thứ Tư, 4/30/2008, 12:02:00 AM

WASHINGTON  –    Hôm Thứ Ba, TT Bush quy trách nhiệm QH về tình trạng kinh tế suy kém kéo dài, đồng thời tăng áp lực với Iran, Syria và Bắc Hàn – ông nói : trận không tập lò phản ứng nguyên tử tại Syria của phi cơ Israel Tháng 9-2007 làm rõ với Bắc Hàn rằng Hoa Kỳ biết nhiều về các ý đồ của họ hơn là họ tưởng.

Tuần qua, Bạch Ốc khẳng quyết rằng lò phản ứng của Syria không nhằm mục tiêu hoà bình.

TT Bush nói: hành pháp thuyết trình với QH về vụ không tập lò sản xuất plutonium của Syria là nhằm tăng áp lực với cả Syria, Bắc Hàn và Iran.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng xác nhận ý định lưu ý thế giới về nguy cơ phổ biến nguyên tử gây bất ổn tại Trung Đông. Ông Bush trả lời phỏng vấn sau bài nói chuyện về kinh tế tại Bạch Ôc với phần mở đầu chê trách Lập Pháp không góp phần giải tỏa các quan ngại trong dân chúng về khủng hoảng tài chính – ông nói: công chúng chờ xem hành động của QH, mà 2 Viện trì hoãn.

Khi được hỏi hiện tình kinh tế đã là suy thoái chưa, ông đáp “Người trung bình không quan tâm về cách gọi, nhưng muốn biết chính phủ và QH có thấy họ đang phải mua xăng với giá cao, và âu lo về khả năng giữ được căn nhà trả góp hay không”.

TT Bush kêu gọi 2 Viện thảo và chuyển sang Bạch Ốc những đề luật cần thiết – ông nói: các lãnh vực cần lưu ý là năng lượng, thực phẩm, giá trả góp mua nhà và các khoản tiền vay của sinh viên. Về các chương trình cải cách nông nghiệp, ông Bush gợi ý không đưa thêm gánh nặng lên vai người thọ thuế. Ông tóm tắt : các mong đợi của công dân không phải là quá nhiều để đòi hỏi.

—————–

Bộ Y Tế: Medicare Đang Tới Thảm Họa   Việt Báo Thứ Tư, 4/30/2008, 12:02:00 AM

Bộ Trưởng Y Tế: TT Bush Bó Tay Vì Hết Kịp…

WASHINGTON — Quỹ bảo hiểm y tế Medicare đang tiến vào tai họa và đã quá trễ để chính phủ Bush và qúôc hội này làm bất cứ thứ gì về nó, theo lời Bộ Trưởng Y Tế và Nhân Dụng Michael Leavitt hôm Thứ Ba.

Ông nói là chính phủ kế tiếp sẽ phải hành động để chận chi phí đang tăng, và để kiểm soát quỹ 400 tỉ đô bảo hiểm y tế cho cao niên, hiện đang chăm sóc 44 triệu người.

Ông nói trong bài diễn văn trứơc hội nghị của các viện nghiên cứu Heritage Foundation và American Enterprise Institute, “Medicare đang trôi vào hố sâu tai họa. Cực kỳ nguy hiểm ở đây.”

Diễn văn của Leavitt âm vang lời cảnh báo từ nhiều viên chức liên bang lâu nay, dự kiến quỹ này sẽ tới 3.3 tổng thu nhập GDP trong năm 2009.

Một bản phúc trình riêng biệt khác đưa ra hôm Thứ Ba ở Viện Ung Thư Quó6c Gia (NCI) cho thâý Medicare đã xài 21 tỉ đô riêng cho bệnh ung thư từ 1999 tới 2003.

Leavitt nói rằng tai họa có thể tránh, nếu làm việc ngay từ bây giờ, “Trong chăm sóc y tế, vấn đề trung tâm là chi phí đang tăng ào ạt nhanh hơn chi phí trong nền kinh tế tính chung,” nhưng chính phủ Bush và Quốc Hội đương nhiệm không còn thời gian để cứu nguy Medicare nữa.

Ông Leavitt nói, “Do vậy với khả thể việc này không thể cứu chữa trong 266 ngày tới, tôi muốn đưa lời xin thành lập một sự xây dựng chính trị để hành động và 1 chiến lược tổng quát để giaỉ quyết nan đề,” và thêm rằng ông không nói với tư cách viên chức chính phủ mà là với tư cách Ủy Viên Quản Trị Medicare.

Ông nói, “Điều làm tôi buồn là chuyện naỳ không được chú ý thêm trong các cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Tổng Thống. Vị Tổng Thống kế nhiệm [sau Bush] sẽ phải trực diện với chuyện này phần lớn.”

—————-

OPEC: Dầu Đã Tới 120$ Có Cơ Tăng Tới 200$   Việt Báo Thứ Ba, 4/29/2008, 12:02:00 AM

Bây giờ giá dầu thô đã tới 120 đô/thùng, nhưng có thể tăng vọt tới 200 đô la/thùng, và Khối Các Nước Xuất Cảng Dầu OPEC sẽ không can thiệp được bao nhiêu, thero lời Chủ Tịch OPEC, Chakib Khelil, Bộ Trưởng Năng Lượng Algeria, hôm Thứ Hai. Tin naỳ do báo Financial Times loan hôm Thứ Hai.

Lời nói của Khelil cho thấy rằng Khối OPEC đang tiếp tục kình chống áp lực từ Mỹ và Tây Âu về đòi hỏi tăng sản lượng dầu để ép giá xuống trở lại.

Một số Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ đe dọa sẽ cắt nguồn cung cấp thiết bị quốc phòng sang các nứơc OPEC, nếu nhóm 13 qúôc gia này không đổi lập trường. Nhưng Khelil nói là giá dầu tăng chỉ vì đô la sụt giá và vì bất an chính trị toàn cầu.

Giá Dầu, Giá Xăng laị lên  Kỉ Lục Mới

Sau cuộc đình công cuối tuần của công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu của BP-LLC ở Scotland làm đóng cửa đường ống dẫn dầu Bắc Hải, giá dầu thô đã tăng lên tới 120 MK/thùng – nguồn cung dầu thô từ Nigeria bị đe dọa cũng là 1 yếu tố tăng sức cho giá dầu, vào lúc hối suất đô-la Mỹ sút kém.

Hội AAA tại Hoa Kỳ báo cáo giá xăng bán lẻ trung bình tại Hoa Kỳ là 3.603 MK. Tại Singapore, nhà phân tích Victor Shum của hãng Purvin & Gurtz nhận xét : 1 số sự việc gây gián đoạn nguồn cung dầu.

Trong các giao hoán điện tử tại New York, hưá phiếu dầu giao vào Tháng 6 là 119.93 MK. Công nhân tại nhà máy lọc dầu Grangemouth của BP-LLC hưá không nhượng bộ về quyền lợi hưu liễm.

 Ngoài ra, công nhân tại liên doanh ExxonMobil giảm sản luợng ở mức không rõ để đòi tăng luơng. Thị trường dầu đang chờ xem hành động của Quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ sau kỳ họp 2 ngày, bắt đầu Thứ Ba 29-4.

—————–

2 Hãng Dầu: Lời Tăng Kỷ Lục TNS Mỹ: Hãng Dầu Hại Kinh Tế   Việt Báo Thứ Tư, 4/30/2008, 12:02:00 AM

Mỹ Cứu Nguy, Tính Hạ Lãi Suất Nữa; Nhà Dọa Tịch Thu  Tăng 112%

Trong khi chính phủ suy tính dự kiến sẽ cắt thêm lãi suất để cứu kinh tế, thì hai công ty dâù loan báo hôm Thứ Ba rằng 2 hãng đạt lợi tức tam cá nguyệt khổng lồ nhờ giá dầu tăng làm các chính khách nổi giận.

Chiều Thứ Ba, Quỹ dự trữ liên bang bắt đầu 1 phiên họp 2 ngày để lượng định tình hình và quyết định có dùng đón bẩy lãi suất nữa không – giới phân tích tin là Thống Đốc Bernmanke và các đồng nghiệp sẽ cho hạ lãi suất ngắn hạn 1/4 điểm cho đến 2 điểm.

Do ảnh hưởng của Quỹ liên bang, lãi suất của các ngân hàng thương mại sẽ hạ xuống ở mức 5%, là thấp nhất kể từ cuối năm 2004. Các kinh tế gia tin rằng Quỹ liên bang sẽ duy trì lãi suất thấp ít nhất đến hết năm 2008.

Mặt khác, tin từ lãnh vực địa ốc cho hay số nhà bị đe dọa sai áp trong 3 tháng đầu năm tăng 112% so với quý 1-2007.

Các tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của khủng hoảng là Nevada, Florida, California.

Stockton thuộc miền trung California dẫn đầu toàn quốc với số nhà bị xiết nợ cao gấp 6.6 lần tỉ lệ trung bình toàn quốc.

Theo cơ sở RealtyTrac (bản doanh Irvine, California), 1 trong 194 gia đình nhận được giấy báo xiết nợ – chỉ 4 tiểu bang không thấy sự gia tăng.

Bản tin AP cho biết hai hãng dầu lớn nhất Châu Âu là BP và Royal Dutch Shell loan báo lợi tức quý đầu đã tăng vọt nhờ giá dầu tăng.

Lợi tức loan báo của 2 hãng là 17 tỉ đô la đã dẫn tới các lơì kêu gọi của các chính khách đòi phải đánh thuế vaò lợi tức dầu trong khi dân chúng phaỉ è cổ ra chịu tiền mua lương thực và xăng dầu.

Hãng BP loan baó lợi tức tăng  63% trong quý đầu để tới 7.6 tỉ đô (4.9 tỉ Euro), trong khi hãng Shell loan báo lợi tức tăng 25% để tới kỷ lục 9.08 tỉ đô la (5.81 tỉ Euro).

* TNS Hoa Kỳ Durbin : Kỹ Nghệ Dầu Thu Lợi Lớn Là Có Trách Nhiệm Về Kinh Tế Đình Đốn

Nghị sĩ Dick Durbin của đảng Dân Chủ tin rằng các công ty xăng dầu thu lợi lớn có phần trách nhiệm về hiện tình kinh tế suy thoái tại Hoa Kỳ – ông nói : doanh lợi của kỹ nghệ xăng dầu trong thời gian gần đây là lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp, nếu không phải là toàn lịch sử loài người.

Nghị sĩ Durbin khẳng định : những người phải trả giá là người tiêu thụ, gia đình, cơ sở nhỏ, giới vận tải và ngành hàng không thương mại.

————————–

Cựu TT Carter: Khó Xử   Việt Báo Thứ Tư, 4/30/2008, 12:02:00 AM

Cựu TT Jimmy Carter chưa quyết định ủng hộ ứng viên TT nào và ông nghĩ tới trường hợp ông Obama và bà Clinton đứng chung liên danh. Ông Carter nói : không chắc gì 2 vị ấy mời người kia đứng vai phó trong cuộc tranh cử Tháng 11 để thu hút thêm phiếu.

Theo lời ông, cựu nghị sĩ Sam Nunn của tiểu bang Georgia là 1 nhân vật xuất sắc, có kinh nghiệm cả về ngoại giao và quốc phòng, xứng đáng được mời tranh cử PTT.

Ông cựu TT cũng nhận thấy các hoạt động vận động tranh cử như hiện nay là khác nhiều so với thời ông tranh cử gần 30 năm trước – ông nói : trước kia không có các  quảng cáo truyền hình tiêu cực như đã thấy trong mấy tháng qua, khi các ứng viên đả kích lẫn nhau tận tình.

———————-

 

 

Xăng Tăng, Cao Nhất Ở Cali: Đổ Đầy Bình Tốn Cả Trăm Đô   Việt Báo Chủ Nhật, 4/27/2008, 12:02:00 AM

70 đồng. 80 đồng. Rồi 100 đồng. Đó là khoản tiền người đổ xăng phải trả để đổ đầy bình xăng 25 gallon.

Cali là nơi có giá xăng thuộc hàng cao nhất nước với giá trung bình cho loại xăng thấp nhất không pha chì là $3.87; giá diesel đẩy lên đến $4.43/bình, theo lời Troy Green của Hiệp Hội AAA cho biết.

San Francisco là một thành phố đắt đỏ và có giá trung bình cho 1 gallon là $3.97. Tuy nhiên nếu khách lái xe xung quanh khu vực sẽ nhận thấy nhiều nơi đề bảng trên $4.

Giá trung bình cho cả nước đã tăng lên $3.53/ gallon và tiếp tục lên mỗi ngày. Năm ngoái cũng vào thời điểm này, giá xăng là $2.86. Theo AAA thì có 24 tiểu bang và thủ đô Hoa Thịnh Đốn là giá còn ở $3.50 một gallon cho loại trung bình không pha chì. Tiểu bang có giá xăng rẻ nhất là New Jersey với $3.34/gallon.

Green nói rằng người dân Hoa Kỳ phải chuẩn bị tâm lý vì giá xaung sẽ tăng tiếp 25 xu nữa trong tháng tới và tiếp tục leo thang qua mùa hè.

“Cũng có thể lắm nêu giá trung bình cho cả nước là $4/gallon vào cuối năm nay,” ông cho biết. Cứ xem những tay lái xe tải đi xuống Mễ để mua xăng giá $2/gallon.

Trong thời buổi này, theo ôg sẽ thấy khi giá xăng lên đến một mức khá cao nhiều người Hoa Kỳ sẽ thay đổi lịch trình du lịch của họ. Nhiều người sẽ tìm đến những khu nghỉ mát gần với nơi họ ở hơn, hoặc ở những phòng trọ rẻ tiền, ăn tại những nhà hàng ăn nhanh và tìm đến những nơi có giá cả tương đối.

Năm nay đánh dấu giá xăng dầu cao kỷ lục, cùng với kinh tế chậm lại và khủng hoảng bất động sản. Một người đi làm $9/giờ cần phải làm 7 tiếng đồn ghồ để phải trả cho 15 gallon xăng có giá 4 đồng cho mỗi gallon.

——

Mỹ Thiếu Lính, Phải Tuyển Cả Tội Hình Sự Cho Đủ Chi Tiêu   Việt Báo Chủ Nhật, 4/27/2008, 12:02:00 AM

WASHINGTON — Vào năm ngoái, dưới áp lực gia tăng quân số quân dịch, lực lượng Bộ Binh và TQLC đã tuyển mộ ngay cả tội phạm hình sự liên quan đến tấn công tình dục và giết người. Trong một thông tin được gửi đi đến Quốc Hội, con số này thuộc binh chủng Bộ Binh đã tăng từ 249 người năm 2006 lên 511 người vào năm 2007. Còn lực lượng TQLC thì tăng từ 208 người có tiền án lên con số 350 người.

Những con số này chỉ tiêu biểu cho một phần nhỏ của trên 180 ngàn tân binh được mang vào huấn luyện tại các trại thuộc binh chủng Lục Quân, Không Quân và Hải Quân. Nhưng điều đó cũng cho thấy một xu hướng đáng lo ngại ngay trong giới quân đội và cả chính trị Quốc Hội. Đa số những tiền án chỉ là những vụ ăn cắp vặt vãnh và sử dụng ma túy nhưng 9 trong số đó liên quan đến tấn công tình dục và 6 người có tiền án giết người liên quan đến sử dụng hung khí gây án là súng.

Trong khi đó tổng số lính hải quân được miễn tố và có tiền án đã giảm từ 48 người năm 2006 xuống con số 42 vào năm ngoái. Đa số bị bắt vì lý do ăn trộm hoặc lái xe say rượu, sử dụng chất kích thích. Trong số đó, 2 người đã từng đe dọa cho nổ bom.

Còn binh chủng Không Quân thì tuyệt nhiên không có bất kỳ một binh sĩ nào có tiền án tiền sự.

———-

 

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: