Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 7, 2008

BỐN CÂU HỎI ” VÌ SAO ” CHO NGÀY RƯỚC ĐUỐC Ở SÀI GÒN

1- Vì sao lại là ngày 29/4?

Ngọn đuốc Thế vận hội khởi hành ngày 30/3/2008 tại thủ đô Hy Lạp, qua 20 nước như: Anh, Pháp, Ấn Độ, Nepal, v.v… trong lộ trình đuốc có qua Sài Gòn, nhưng lại không đi qua Hà Nội là Thủ đô của Việt Nam.

 

Ngày 19/4/2008, ngọn đuốc đến Bangkok, Thái Lan. Nhiều người thắc mắc, từ Thái Lan qua Sài Gòn rất tiện và gần, nhưng lộ trình ngọn đuốc đi lại vòng xuống phía dưới qua các nước khác, để 10 ngày sau mới quay trở lại Sài Gòn???

Quá dễ hiểu, hãy nghe Chính phủ Việt Nam tuyên bố: “Sáng 20/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành chức năng và lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh về kế hoạch triển khai đảm bảo an ninh trật tự Lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh tại thành phố Hồ Chí Minh và các ngày lễ 30/4, 1/5”. Và cái trật tự: 1- “Lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh”, 2- “các ngày lễ 30/4, 1/5” được lặp đi lặp lại không thay đổi suốt 4 lần, cho thấy “Olympic Bắc Kinh” mới là vấn đề chính được đặt lên hàng đầu, còn “ngày lễ 30/4, 1/5” là hàng thứ yếu luôn đứng hụ hợ đằng sau.

Ai cũng biết rằng hàng năm, những ngày kỷ niệm theo truyền thống dân tộc hoặc tôn vinh các anh hùng đã hy sinh vì nước thì nhà cầm quyền VN huy động toàn bộ lực lượng vũ trang, đủ loại binh chủng, số lượng rất là hùng hậu để bảo vệ an ninh trật tự xã hội là lẽ đương nhiên.

33 năm qua, để bảo vệ an toàn cho 2 ngày 30/4 và 1/5, nhà cầm quyền VN cũng chưa bao giờ công bố rằng “phải huy động cả hệ thống chính trị” để bảo đảm an toàn cả.

Cả hệ thống chính trị tức là toàn bộ hệ thống bộ máy Đảng CSNV, các cơ quan hành pháp, tư pháp, lập pháp và các đoàn thể, tổ chức (Mặt trận, Hội Phụ nữ, đoàn Thanh niên, Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Tôn giáo, Dân tộc, v.v… và v.v… nói chung là tất cả các hội, đoàn ăn lương nhà nước) từ trung ương đến địa phương. Thật là quy mô và dữ dội, đầy chất quyết tâm(!)

Nhưng nếu chỉ để bảo vệ duy nhất cho “Lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh” mà phải “huy động cả hệ thống chính trị”, biểu hiện rõ ràng thái độ trọng “ngoại” khinh “nội” thì xấu hổ với quần chúng nhân dân trong nước và xấu hổ với cả thế giới đang lom lom nhìn vào cách hành xử của Việt Nam. Do đó, thôi thì năn nỉ “anh Răng” Trung Quốc chịu khó đi vòng, kéo dài thời gian ra để ghép rước đuốc vào ngày 29/4, dính liền với 30/4 và 1/5 cho tiếng đời khỏi dị nghị mĩa mai. Nếu ai có thắc mắc rằng vì sao bảo vệ ngọn đuốc ngoại bang mà huy động lực lượng ghê gớm vậy thì còn có đường mà ngụy biện đó là lực lượng hàng năm vẫn dùng bảo vệ lễ 30/4 và 1/5, tại ngày 29/4 sát nút bên cạnh nên “mượn tạm” qua để đàn áp mà thôi.

2- Vì sao lại là Sài Gòn mà không phải là Hà Nội?

Từ trước đến nay, ai cũng biết trong cuộc chiến Nam Bắc phân tranh, phía Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam có sự trợ giúp quân sự của Mỹ và Nam Hàn, phía Việt Nam Cộng Sản ở miền Bắc luôn tuyên bố là tự người Việt dùng “sức mạnh chính nghĩa” đánh đuổi quân xâm lược Mỹ, Hàn. Việt Nam Cộng Hòa cho Mỹ vào miền Nam đóng quân là “bán nước”, Việt Nam Cộng Sản không cho ai vào miền Bắc đóng quân là… không bán gì cho ai cả.

Tuy nhiên, cách đây không lâu, BBC (Luân Đôn) đã công bố một thông tin gây chấn động là “có chừng 3000 quân nhân Xô Viết tham chiến tại Việt Nam”, còn “Trung Quốc ngay từ cuối thập niên 70 đã công khai vai trò của mình và nói tới con số hàng vạn quân nhân có mặt tại Bắc Việt Nam”.

Việc Bắc Kinh chọn ngày 29/4 để đến Sài Gòn, ngày hôm sau là kỷ niệm ngày 30/4 cũng đồng thời nhắc khéo cho phía Việt Nam biết rằng: Nhờ có chúng tao nên chúng mày mới còn mạng mà kỷ niệm cái ngày này đấy nhé!

Nhìn lại sơ đồ lộ trình rước đuốc, có thể thấy ngay rằng nếu đuốc ra Hà Nội tất phải đi theo đường cong chữ S hướng sâu vào trong đất liền, muốn đường thẳng thì trèo lên máy bay; tuy nhiên cả hai con đường này đều không thể “nhân dịp” mà lạng đuốc ra Hoàng Sa, Trường Sa để nhấn mạnh cho thế giới biết rằng “ở đây có chủ quyền Tàu” được. Đành phải bỏ địa điểm “con tim Việt Nam” mà vọt thẳng đến Hồng Kông để “tiện đường” ghé Hoàng Sa, Trường Sa.

3- Vì sao là ban đêm chớ không phải ban ngày?

Tất cả các quốc gia trên lộ trình đuốc đi qua đều bắt đầu từ lúc sáng sớm, riêng đối với Việt Nam thì lại bắt đầu từ lúc sụp tối (tức 16 giờ chiều) và kết thúc lúc tối thui luôn (23 giờ đêm). Người dân Sài Gòn ai cũng biết lúc này ngay cả ở khu vực trung tâm mà các con đường cũng đều “le lói ánh đèn vàng” tranh tối tranh sáng.

Vì vậy, tổ chức rước đuốc cho “anh Răng” Trung Quốc ban đêm có nhiều thuận lợi:

– Trời tối, ít ai chú ý đến cái bọn biểu tình (nếu có);

– Dễ dàng dùng bạo lực túm cổ bọn biểu tình vất lên xe, bỏ vào bao bố như lợn… hay đánh đập, bóp cổ… mà không bị dân chúng, khách nước ngoài phát hiện vì trời tối, đường phố thiếu ánh sáng.

– Bọn muốn chụp hình, quay phim lén cũng không hoạt động được, đèn chớp lên là phát hiện ngay cho dù chúng có núp ở xó nào, trừ phi chúng có khả năng trang bị cho mình máy chụp ảnh, camera sử dụng tia hồng ngoại, chụp xuyên màn đêm không cần có đèn chớp. (Rút kinh nghiệm mấy lần trước, dù cố gắng che dấu, truy đuổi, giật máy ảnh người chụp hình biểu tình, nhưng rốt cuộc hình biểu tình vẫn tràn ngập Internet).

– Trời tối, dễ “ém quân” mà ít bị phát hiện, theo một ý kiến trên X-cà, phương án “ém quân” sẽ như thế này:

. Xe tăng từ Đồng Nai tiến về ém sẵn quân ở cầu Sài Gòn,

. Xe bọc thép thiết giáp từ Củ Chi lên ém sẵn ở ngã tư An Sương,

. Cơ động từ Long An lên ém chợ An Lạc,

. Biệt động đặc nhiệm sẵn sàng dẹp sạch các nhà báo nước ngoài, thu máy hình, bứng họ đi chỗ khác,

. Công an chìm cài vô đám “bạo loạn”, sẵn sàng khống chế lập tức mấy tay cầm đầu,

. Cảnh sát giao thông chặn hết các ngả đường, không để “dân oan vô tội” lọt vô khu vực “bạo loạn”,

. Tất cả trực chiến 100%,

. Nhà thầu rác chuẩn bị sẵn sàng dọn dẹp chiến trường chỉ trong 1 giờ.

Xong, giống y như hồi sự kiện Thiên An Môn vậy.

4- Vì sao nhà cầm quyền Việt Nam “tổ chức Lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh một cách trọng thị và an toàn” hơn gấp nhiều lần 33 lần kỷ niệm 30/4 và 1/5 vừa qua?

Theo ông Nguyễn Tấn Dũng, đó là để “thể hiện tinh thần yêu mến thể thao và yêu chuộng hoà bình của dân tộc Việt Nam và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Trung Quốc”.

“Tinh thần yêu mến thể thao” của Việt Nam như thế nào thế giới ai cũng rõ cả, đâu cần phải chờ đến rước đuốc Bắc Kinh mới thể hiện được tinh thần yêu mến thể thao?

Cần phân biệt rạch ròi giữa quan chức VN và người dân VN, hai tầng lớp này có cách yêu mến thể thao đối chọi nhau. Người dân thì yêu mến vô tư, nhiệt tình, đúng tinh thần thượng võ ngàn đời của dân tộc, cần chất không cần lượng. Quan chức thì chú trọng hình thức, danh hão, thành tích cho kêu, nên trong quá khứ quan chức lẫy lừng danh tiếng “mua độ bán độ”, lệ “thắng sân nhà thua sân khách”, v.v… và v.v… mà xem lại thì các quan chức đã “có công lãnh đạo” trình độ thể thao nước nhà tụt hậu so với các nước trong khu vực đến những 20 năm.

“Tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Trung Quốc” đó là: cướp đất biên giới phía Bắc; lấn biển, cướp đảo miền Trung; giết ngư dân vô tội miền Trung, đầu độc người Việt bằng đủ loại hóa chất, thực phẩm; phá hoại kinh tế (tất cả lượng tiền giả khổng lồ tràn vào VN đều xuất xứ từ “anh Răng” Trung Quốc chớ không phải từ tên đế quốc Mỹ đâu nhé)….

– Tinh thần “yêu chuộng hoà bình của dân tộc Việt Nam” không có nghĩa là phải xun xoe, bợ đã ngoại bang cho dù chúng cướp đất mình, chúng giết dân mình, chúng đầu độc dân mình, chúng phá hoại kinh tế nước mình. Nói như rứa thì các cụ Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Huệ… đánh Tàu đều là “hiếu chiến”, không biết “yêu chuộng hoà bình”.

Phàm con người ta ở đời, khi hành động bất cứ cái gì cũng đều vì danh, vì lợi, hay vì tình.

Nay nhà cầm quyền VN quyết tâm bảo vệ đến cùng cho “anh Răng” Trung Quốc cho dù “anh Răng” luôn cắn cho thằng “em Môi” nhiều lần dập môi, tứa máu đầm đìa; nên vì “tình” thì chắc không phải rồi.

Vì danh chăng? Giới trí thức cả người già lẫn người trẻ đang lên án, phản đối, thậm chí nguyền rủa hành vi quyết tâm bảo vệ đuốc Trung Quốc mà chà đạp, đàn áp đồng bào trong nước, nên không thể nào có danh trong trường hợp này.

Vậy thì chỉ còn lý do cuối cùng, đó là vì lợi, nhưng lợi này vào túi ai, chớ chắc chắn không vào túi dân một xu nhỏ nào rồi.

Đan Tâm

Nguồn: Vietnam News Network

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: