Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 7, 2008

Chánh quyền Bắc kinh gặp Đại diện của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma

Nguyên lý ngoại giao của Tàu : Đánh đánh Đàm đàm

203 người Tây Tạng bị bắn chết . 2300 nguời bị bắt và không có tin tức .

Nguyễn văn Trần

 

Trước biến cố Bắc kinh đàn áp, dập tắc đẩm máu cuộc nổi dậy của dân Tây tạng đòi quyền tự trị, nhiều người bất chợt nhớ lại câu nói thời danh của Napoléon « Khi Tàu đứng dậy, thế giới rung chuyển » .

 

Cách đây vài tuần, nhiều nước, cả Pháp, nhìn thấy Huê kỳ là mối nguy cho sự ổn định thế giới . Biến cố Tây Tạng, cuộc rước Đuốc qua Thủ đô Luân đô, Paris, San Francisco, bị dân chúng chống đối mạnh, làm cho chương trình rước Đuốc bị thất bại, đã làm cho quan điểm này thay đổi . Theo kết quả thăm dò dư luận của hảng Harris trong tháng ba vừa qua thì từ nay, mối nguy hiểm công cộng số 1 là Tàu Bắc kinh .

Riêng đối với Tây tạng, Tàu là bạo quyền chiếm đóng xứ này từ nửa thế kỷ nay, khai thác và bốc lột hằng triệu công nhân lao động Tây Tạng tận xương tủy, bỏ tù những người ôn hòa đứng lên đòi nhân quyền phải được tôn trọng . Đối với thế giới, Tàu là mối hiểm họa vì là nguồn xuất cảng sản phẩm nhiểm độc, giả mạo : « Cộng sản Tàu là những tên du côn . Hàng hóa Tàu là những thứ dõm  », lời nhận xét của một biên tập viên CNN . Khi được chọn làm quốc gia tổ chức Thế vận hội 2008, Bắc kinh chỉ nghĩ sẽ đưa cao ngọn Đuốc thế vận đón nhận những tràng pháo tay hoan nghênh của thế giới và xem như thế giới sẽ không thấy gì, không nghĩ gì khác hơn về mình .

Và ngày nay Bắc kinh phải chấp nhận lùi bước nói chuyện với Đức Đạt-Lai Đạt-Ma .

 

 

Nhắc lại vài nét về quá trình vận động cho cuộc đàm phán Tây-tạng và Bắc kinh .

Ngày 12 / 04, tu sĩ Phật giáo Matthieu Ricard, con trai của triết gia và văn sĩ nổi tiếng cúa Pháp Jean -François Revel (qua đời), ra khỏi Điện Elysée, vội vả khoát lên người chiếc áo choàng màu đỏ sẩm, lao mình tới một cuộc gặp gở khác, chỉ kịp nói « đầy hứa hẹn  »  Vấn đề Tây Tạng đã diển tiến tôt đẹp Ông được T.T.Sarkozy mời đến để tham khảo ý kiến và nghe thông tin chính xác về biến cố Tây Tạng

Như một chứng nhân .

 

Tu sĩ cảm thấy hài lòng vô cùng khi được đính chánh với T.T.Sarkozy những lời tuyên truyền của Bắc kinh về tình hình Tây Tạng thường hoàn toàn không đúng sự thật . Cộng sản nói dối . Ông báo cáo với T.T.Sarkozy một sự thật có kiểm chứng : 203 người Tây Tạng bị bắn chết . Ông có danh sách đầy đủ tên tuổi  . 2300 người bị bắt ngày nay vẫn không có tin tức . Một cuộc đàn áp dả man . Biên giới Tây Tạng bị phong tỏa .

 

Nghe qua, T.T.Sarkozy hỏi « Bây giờ phải làm gì ? » .

Theo ông, sau khi hội ý với bạn của ông, Tổng trưởng Ngoại giao, ông Bernard Kouchner, Liên Hiêp Âu châu nên tiếp Đức Đạt-Lai Đạt-Ma và tiếp theo, Liên Hiệp Âu châu làm áp lực mạnh lên Bắc kinh để Bắc kinh phải chịu đối thoại với Đức Đạt-Lai Đạt-Ma  trước khi Olympic khai mạc .

 

Sau đó, có làm gì nữa cũng vô ích . Tàu sẽ làm cỏ sạch Tây Tạng .

Nhân chuyến công du thăm viếng Nhựt bổn, ông Hồ Cẩm đào bắn tiếng muốn gặp Đại diện của Đức Đạt-Lai Đạt-Ma . Ngày 3 tháng 5, hai vị Đặc sứ của Đức Đạt-lai Đạt-ma, ông Lodi Gyaltsen và Kelsang Gyaltsen, dến Thẩm Quyến để gặp Đại diện Bắc kinh . Cuộc gặp gở này không được báo chí trung quốc đưa tin, trái lại, vẫn tiếp tục tấn công Tây tạng chủ trương chia rẻ, phá hoại cuộc rước Đuốc bằng bạo lực, Đức Đạt-lai Đạt-ma chủ trương theo đuổi mục tiêu Tây tạng phải độc lập . Theo trung quốc, cuộc đàm phán này là lần thứ nhứt từ mười tháng qua và là lần thứ bảy từ năm 2002 . Nhưng Chánh phủ Tây tạng lưu vong thừa nhận “ thường xuyên giử liên lạc với Bắc kinh ”, nhứt là trong tháng 3 vừa qua, đúng vào lúc cao điểm của cuộc xung đột đẩm máu tại Lhassa .

 

Phải chăng Bắc kinh biết làm mạnh không được nên nhượng bộ ? Đây không ngoài chiến thuật cố hữu của Tàu “ Đánh đánh, Đàm đàm  ” . Việt cộng cũng sử dụng chiến thuật “ vừa đánh vừa đàm ” này rất nhuần nhuyển . Cho những trường hợp lớn như các Hội nghị quốc tế . Bình thường khi đối đầu với dân chúng như trong vụ Thái bình, (sau đó bắt nguội, cho đảng viên vào tù dùng đủa ăn, đâm thủng lổ tai nông dân biểu tình ở Thái bình ), các vụ biểu tình của dân oan chống đảng và Nhà nưóc cướp nhà đất, tài sản, …Chúng ta đừng quên người cộng sản chỉ nhằm mục tiêu, không bao giờ thay đổi vì giác ngộ lẽ phải .

Tiền lệ của chiến thuật “đánh đánh, đàm đàm ” hảy còn mới trong ký ức của dân tàu  . Năm 2003, một họa sĩ trẻ bị bắt ở Canton vì không có giấy tờ cư trú . Ba ngày sau, anh ta chết trong khám . Tờ báo địa phương tố cáo anh này chết vì bị đánh đập thô bạo trong nhà tù . Dân chúng phản ứng . Hằng ngàn, hằng trăm ngàn lời phản đối trên mạng . Nhà cầm quyền cộng sản Bắc kinh phải chịu thua .Lần đầu tiên lẽ phải xuất hiện công khai trong xã hội xưa nay chỉ có bạo lực ngự trị .

 

Thế là các giới quan sát Tây phương lập tức ghi nhận đó là bài học về công bằng xã hội  . Một xã hội dân sự có trách nhiệm đang định hình ? Nước Tàu tiến về chân trời dân chủ, tôn trọng nhân quyền ? Từ đây, những vụ vi phạm nhân quyền sẽ giảm thiểu ?

 

Nhà cầm quyền bắc kinh tuyên bố lớn tiếng rằng từ nay những vụ bạo hành trong nhà tù sẽ không còn nữa . Có nên tin hay không khi mà hệ thống đảng và nhà nước vẫn không thay đổi ?

Hưởng ứng theo lời tuyên bố chánh thức, một người khác, đưa ra lời kêu gọi trí thức hảy yểm trợ Tây tạng vì ông tin tưởng ở những giá trị qui định bỡi luật pháp . Ông bị bắt và có thể ra Tòa lãnh án nặng .

 

Như vậy người cộng sản lùi là để tiến mà thôi khi mục tiêu chưa đạt được . Sau mỗi lần cởi mở, mỗi lần hé ra cho tự do là trở về với độc tài,với những biện pháp cứng rắn . Cách ứng sử này không riêng đối với cuộc nổi dậy của Tây Tạng, mà cả với dân chúng Tàu ngay tại xứ Tàu nữa . Việt nam rặp khuôn theo cùng chánh sách . Năm 1986, cởi trói văn nghệ, đổi mới chỉ được mấy chốc là xiết lại . Xiết mạnh hơn trước  Chủ tịch nước Tàu giải thích đường lối của Tàu ngày nay là “ hài hòa và ổn định xã hội  ”, nhưng tay của ông để sẳn lên cò súng nhắm vào dân chúng . Hậu quả của sự mâu thuẩn này đè nặng lên sinh hoạt kinh tế, lên xã hội làm mọi người, nhứt là giới đầu tư, không biết tin vào đâu . Dân chúng tới đảng viên chỉ thấy ở sức mạnh của đồng tiền . Họ kiếm tiền bằng mọi cách, thật nhanh, thật nhiều . Tìm chổ cất giử an toàn vì lo sợ tình thế sẽ thay đổi bất ngờ mà không ai dự liệu trưóc kịp . Một thứ xã hội chụp giựt, chớ không phải phân phối lợi nhuận nên chỉ có tham nhủng, cường quyền sống được . Đại bộ phận dân chúng không đủ cháo ăn qua ngày .

Với bản chất du côn cộng sản, thiếu tính hảo hán, Tàu xăm chiếm Tây tạng không chỉ chiếm đất đai, như một thứ thực dân chiếm thuộc địa, mà chiếm để tiêu diệt triệt để Tây tạng . Một chế độ giáo dục mệnh danh là “giáo dục yêu nước ” được tăng cường  áp dụng trong các tu viện . Người Tây tạng, nhứt là tu sĩ, bị bắt buộc phải từ khước vị lãnh đạo tinh thần của họ, Đức Đạt-lai Đạt-ma . Trước đây, người Tây tạng chỉ biết phản ứng một cách ôn hòa theo bản chất hiến lành của người Phật tử, hoặc quá lắm là tự tử . Nay, họ không thể tiếp tục đè nén nên phải xuống đường . Khi Tây tạng vùng lên là cả một Tây tạng với lịch sử ngàn năm quật khởi chống Tàu . Họ lo sợ một ngày gần đây người Tây tạng sẽ trở thành thiểu số trên xứ của họ, sau khi các nguồn tài nguyên cạn kiệt, di tích lịch sử bị khánh tận, những nơi thiêng liêng bị phá hủy . Ai cũng biết Đức Đạt-lai Đạt-ma không hề xúi dân của ông nổi loạn như lời xuyên tạc của Bắc kinh .

Nếu Bắc kinh muốn mượn Olympic trình diển với thế giới bộ mặt văn minh, tân tiến của một cường quốc kinh tế, thì đó hoàn toàn là một thất bại chua cay . Khi Tây tạng nổi dậy đồng loạt đã mạnh dạng tố cáo bộ mặt đen ngồm, một bạo lực thực dân, một sự chà đạp những quyền con người, quyền dân tộc

Dù vận dụng ngoại giao, bộ máy tuyên truyền khổng lồ, để giải thích chánh nghĩa, Tàu vẫn là một nưóc chiếm đóng Tây tạng bị mọi người thù ghét .

 

Đánh đánh Đàm dàm

Khi thấy Hồ Cẩm đào ra tay đàn áp đẩm máuTây tạng vừa qua, Người ta vẫn chưa quên chính hắn trước đây là đệ nhứt bí thơ của đảng cộng sản ở Tây tạng . Tháng 3/1989, tu sĩ tây tạng xuống đường kỷ niệm ngày  10 / 03 / 1959, ngày toàn dân quật khởi chống Tàu xăm lăng, ngày Đức Đạt-Lai Đạt-Ma lưu vong và đất nước bị thôn tính . Cuộc nổi dậy lan rộng ra trong dân chúng bị Hồ Cẩm đào đàn áp dả man trong biển máu . Từ thành tích này, Hồ Cẩm đào tiến dần lên Chủ tịch nước, Chủ tịch đảng .

Theo cách suy nghĩ của giới lãnh đạo Bắc kinh, cứ đem đến sự giàu có như họ đã từng làm với những vùng Mảng, Mông có đông dân Hán thì Tây tạng sẽ theo về với họ . Họ đã đánh giá sai . Tây tạng vẫn bất khuất .

 

Thất bại, Bắc kinh năm 2002 đã chấp nhận đối thoại với Tây tạng . Sáu cuộc gặp gở giửa hai bên diển ra . Nhưng chỉ có giá trị câu giờ . Qua năm 2006, Bắc kinh chấm dứt mọi đối thoại .

Các nước Á châu, Tây phương và Huê kỳ muốn Bắc kinh giải quyết vấn đề Tây tạng bằng đường lối ôn hòa, đưa Đức Đạt-Lai Đạt-Ma trở về Tây tạng để phục hồi hòa bình thật sự lâu bềnh .

 

Nhưng Hồ Cẩm đào là người theo đuổi đường lối cứng rắn . Vậy họ Hồ có thể ngày mai này thay đổi được chủ trưong cố hữu đó không  ?

 

Sau Tây tạng, còn những nước nhỏ khác ? Bắc kinh chấp nhận cho tự trị hay sát nhập vào với Tàu ?

Còn Việt nam nữa ? Việt nam sẽ không mất cho Tàu về lãnh thổ, chánh quyền, sông núi như bị thực dân Pháp đô hộ ngày xưa . Việt nam sẽ mất vì cùng phe xã hội chủ nghĩa với nhau . Giửa hai nước, hai dân tộc sẽ không còn biên giới . Sẽ có chung một Tổ quốc xã hội chủ nghĩa !

 

Nguyễn văn Trần

 

 

 

Ngày nay không thiếu những người am hiểu cộng sản về nhiều mặt . Cứ nhìn sách vở viết về cộng sản bằng đủ thứ tiếng, chúng ta có thể tin điều đó là đúng . Thế mà vẫn có không ít người bị cộng sản lừa gạt bằng những thủ đoạn, mưu kế củ rít, đó vẫn là thực tế .

Vậy cộng sản giỏi quá ?

Thưa không . Theo chúng tôi nghĩ đó chỉ do hai nguồn văn hóa khác nhau : người cộng sản đưọc đào luyện bằng dối trá và bạo lực . Khi nắm Chánh quyền, họ đưa hai nguyên lý này lên làm quốc sách . Họ vận dụng dối trá để che dấu bạo lực và dùng bạo lực để làm cho dối trá hiệu quả . Còn những người không cộng sản sanh ra và lớn lên trong môi trường văn hóa ngay thật, lương thiện . Từ đó hai cách nhìn và lỳ luận sự việc hoàn toàn khác nhau.

(ĐT)
————-
ý kiến:
– cộng sản = vô gia đình, vô tổ quốc, vô thần (vô đạo)
– Những giá trị phổ quát bị cs diễn dịch một cách méo mó, độc đoán, trái ngược như: độc lập, tự do, quyền con người, dân quyền, dân chủ, tự do ngôn luận, báo chí, … Một sự cố tình ngụy biện, tướt đoạt những giá trị trên về mặt thực tiễn, lẫn lộn giữa cá nhân và tập thể, … nhằm gom góp tất cả dưới quyền “lãnh đạo” thao túng của đảng !
– Cs là loài sán lãi, sâu bọ, rắn rết, vô thần nên “rất giỏi”  lừa bịp (kết hợp với bạo lực và luật rừng) bất chấp mọi thủ đoạn, đạo lý, lẽ phải, sự thật, cũng được xem như loài ma quỷ đỏ, vô nhân tính; trong khi con người (không cs) có niềm tin, có đạo, trọng công lý lại không muốn làm, không làm được như ma quỷ  !

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: