Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 7, 2008

LUẬN VỀ MỘT LÁ CỜ

Filed under: Chính trị, xã hội, lá cờ — tudo @ 8:20 pm

Đỗ Thái Nhiên

Ngày thứ hai 21 tháng 04 năm 2008, tại trường USC (University of Southern California), có một cuộc hội thảo được hai hội sinh viên tổ chức. Một bên là VSA (Vietnamese Student Association), hội của sinh viên Mỹ gốc Việt. Bên kia là VISA (Vietnamese International Student Association), hội của du học sinh từ Việt Nam đến. Chủ đề cuộc hội thảo là: Cờ vàng ba sọc đỏ hay cờ đỏ sao vàng, cờ nào nên được treo tại trung tâm Von Kleinsmid(VKC) của trường USC?

Ngày thứ năm 24 tháng 04 năm 2008, ông Jeremy Grant, phát ngôn viên của USC cho báo chí biết trường USC đã đi tới quyết định sẽ không tháo bỏ lá cờ đỏ sao vàng hiện đang treo tại trung tâm VKC. Ông Jeremy Grant giải thích: “Trường USC treo cờ của các quốc gia có sinh viên quốc tế học trong trường. Các cờ này đại diện cho các nước đã được LHQ và bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công nhận.”

Bài viết này có nội dung chủ yếu: Phê phán luận cứ của Ban Giám Đốc trường USC trong việc biện minh cho sự hiện diện của cờ đỏ sao vàng tại khu VKC.

Nhiệm vụ tối thượng của các trường Đại Học là sự lý giải, bảo vệ, và tuyên xưng công lý. Công lý trên khoa học toán, khoa học thực nghiệm cũng như khoa học nhân văn. Tuy nhiên, trong thực tiễn sinh hoạt xã hội, rất nhiều khi công lý bị các thế lực khác nhau, nhất là thế lực chính trị, tìm cách vo tròn, bóp méo. Nhằm giúp cho các trường Đại Học có đủ điều kiện để thường xuyên trung thành đối với công lý, các quốc gia văn minh bao giờ cũng dành cho đại học quyền sinh hoạt tự trị. Như vậy, nguyên tắc tự trị của đại học đã hiển nhiên tháo gỡ trường USC ra khỏi mọi chi phối, nếu có, từ những quyết định của Liên Hiệp Quốc và của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Đặc biệt là khi những quyết định kia lại mang tính ngược chiều với công lý. Phải chăng quyết định nhìn nhận cờ đỏ sao vàng do Liên Hiệp Quốc và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ chủ xướng là một quyết định chế diễu công lý? Câu trả lời xin được trình bày như sau:

Một trong những nguyên tắc pháp lý căn bản của loài người là sự qui định rằng: “ Không ai được phép nhân danh hành động phạm pháp của chính mình để đòi hỏi một quyền lợi có tính hệ quả của hành động phạm pháp kia”.

Ông A đi ăn trộm. Vụ trộm bị đổ vỡ nửa chừng. Ông A vội vàng trốn vào trong bụi cây. Ông B tố cáo với nhà chúc trách nơi ẩn trốn của ông A. Ông A bị bắt, bị tòa án phạt một năm tù giam. Mãn hạn tù, ông A vào đơn trình bày trước tòa án rằng: do sự tố cáo của ông B, ông A bị giam một năm tù. Như vậy ông B đã gây thiệt hại cho ông A. Từ đó ông A thỉnh cầu tòa án buộc ông B phải trả cho Ông A một khoản tiền bồi thường thiệt hại. Dĩ nhiên đơn kiện của ông A phải bị tòa án bác khước vì quyền đi kiện của ông A gắn bó chặt chẽ với hành động ăn trộm.

Ngày 27 tháng 01 năm 1973 tại Paris, Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa(Nam Việt Nam), Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa(Bắc Việt Nam), Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam cùng nhau ký hiệp định ngừng bắn. Ngày 30 tháng 04 năm 1975 CSVN bất ngờ sua quân cưởng chiếm miền Nam Việt Nam. Không cần phải lý luận dông dài mọi người đều thừa biết hành động của CSVN vào ngày 30/04/1975 hiển nhiên là một vụ trộm có vũ khí, trộm với trường hợp gia trọng. Căn cứ vào hành động ăn trộm này, CSVN vào đơn thỉnh cầu quốc tế nhìn nhận cờ đỏ sao vàng là cờ của Việt Nam thống nhất(dĩ nhiên bao gồm cả Miền Nam Việt Nam). Đơn thỉnh cầu kia rõ ràng vi phạm nguyên tắc “Không ai được phép nhân danh hành động phạm pháp của chính mình để đòi hỏi một quyền lợi có tính hệ quả của hành động phạm pháp kia”. Thế nhưng, cờ đỏ sao vàng của CSVN vẫn được Liên Hiệp Quốc và bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công nhận.

Mặt khác, xin đừng bao giờ quên rằng CSVN không hề, dầu chỉ một lần, được quần chúng Việt Nam bầu lên như một đảng cầm quyền, hiểu theo nghĩa nghiêm chỉnh của pháp chế dân chủ. Như vậy cờ đỏ sao vàng chỉ là một “họa phẩm” riêng tư của đảng CSVN, nó không là cờ của quốc gia Việt Nam.

Lịch sử bang giao quốc tế ghi nhận: năm 1971 bằng nghị quyết 2758 Liên Hiệp Quốc đã quyết định “trục xuất” Đài Loan ra khỏi tổ chức Liên Hiệp Quốc để nhường chiếc ghế đại diện Trung Hoa cho chính phủ Trung Quốc ngày nay. Rất nhiều trường hợp Liên Hiệp Quốc và bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã hành động vì những mưu tính chính trị quốc tế chứ không vì công lý quốc tế. Trường USC có nghĩa vụ phục vụ công lý. Nghĩa vụ này hoàn toàn khác hẳn với mọi mưu toan chạy theo những chuyển động nhất thời của bàn cờ chính trị thế giới.

Xét rằng nguyên tắc tự trị đại học đòi hỏi đại học phải trung thành và chỉ trung thành với công lý, thay vì chạy theo Liên Hiệp Quốc hay bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Xét rằng trên bình diện pháp chế dân chủ, chế độ CSVN là một chế độ phi chính thống.

Xét rằng sự việc cờ đỏ sao vàng tiến chiếm ngôi vị “Cờ của quốc gia Việt Nam” chỉ là hậu quả tất nhiên của tội ác 30/04/1975.

Căn cứ vào các lý lẽ trình bày ở trên, bài viết này đề nghị Ban Giám Đốc trường USC hãy loại bỏ cờ đỏ sao vàng ra khỏi trung tâm VKC của nhà trường. Đó là chân ý nghĩa của công lý./.

Đỗ Thái Nhiên

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: