Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 7, 2008

NHỮNG TÊN TIN-TẶC (HACKERS) TÀU CỌNG ĐỔ BỘ LÊN VƯƠNG QUỐC BỈ

ESPIONNAGE

Des hackers chinois à l’assaut de la Belgique

NOUVELOBS.COM | 04.05.2008 | 10:14

(Reuters)

GIÁN ĐIỆP

NHỮNG TÊN TIN-TẶC (HACKERS) TÀU CỌNG ĐỔ BỘ LÊN VƯƠNG QUỐC BỈ

Nhiều máy điện toán của chính phủ liên bang Bỉ đã bị tấn công khuấy rối có thể từ Trung Hoa lục địa. Bruxelles muốn tăng cường nỗ lực bảo vệ hệ thống tin học điện toán của mình.

 Những tên  thổ phỉ tin học điện toán  gọi tắt là « tin-tặc » (hackers) đã cố thử xâm nhập vào những thành phần của hệ thống tin học điện toán của Chính phủ Liên Bang vương quốc Bỉ, những tấn công phá hoại có thể phát xuất từ Trung quốc, bộ trưởng Tư pháp Bỉ đã xác nhận như trên , tin do hãng thông tấn Belga loan đi .

Ông bộ trưởng đã cho biết vào ngày thứ Sáu 2 tháng Năm rằng các cơ quan  tình báo quân đội và dân sự của Bỉ đang điều tra về những mưu toan tấn công trên nhiều địa chỉ điện thư của chính phủ.

Những nghi ngờ

Các nghi ngờ đều hướng về Trung Hoa lục địa. Đó là điều được tiết lộ ra từ một văn thư của bộ trưởng Tư pháp Jo Vandeurzen (đảng Dân chủ Thiên chúa giáo nói tiếng Flamand) gửi cho Thượng viện ngày 30 tháng Tư, để trả lời câu hỏi của một thượng nghị sĩ thuộc cùng một đảng với ông, Hugo Vandenberghe.

Viên thượng nghị sĩ này đã tỏ ra lo lắng trườc những tin tức chứa đựng trong một bản báo cáo hằng năm của cơ quan tình báo Hòa Lan, theo đó « những hệ thống tin học điện toán quan trọng vào bực nhất » của Hòa Lan là đối tượng của « những tấn công tin học điện toán được bố trí điều khiển từ Trung quốc ». Có những quốc gia Âu châu khác  đã từng gặp phải những vụ việc  tương tự, điển hình là Anh quốc vào tháng Mười Một vừa qua.

Trong bức thư trả lời ông bộ trưởng đã nhấn mạnh rằng « căn cứ trên những sự kiện của cơ quan An ninh Quốc gia và Phòng Tình báo với Sở An ninh Quân đội , chúng ta có thể đi tới một kết luận tại vương quốc Bỉ giống như tại Hòa Lan, mặc dù rằng cho tới ngày hôm nay, chúng ta chưa có một bằng chứng cụ thể đầy đủ. » 

« Con ngựa thành Troie » (Nội tuyến)   

Cơ quan An ninh Quốc gia đã thu góp những tin tức liên quan đến những mưu toan tấn công quấy rối trên nhiều địa chỉ điện thư của Chính phủ Liên bang. Những tên « tin-tặc » (hackers) đã sử dụng những điện thư chứa đựng những phần mềm hiểm độc, giống như  kiểu «con ngựa thành Troie (nội tuyến) ». Một khi được cài đặt vô rồi, những bức điện có thể tom góp tất cả tin tức trong máy điện toán. Những tên tin-tặc này đã xài những kỹ thuật vận dụng tâm lý với ngôn ngữ khuyến dụ để khích động người nhận tin tưởng và hăm hở mở điện thư và các tài liệu đính kèm ra đọc.  

Minh Ước Bắc Đại Tây Dương và Liên hiệp Âu châu

Những đường hướng của cơ quan phản gián đã dẫn tới Trung quốc, xứ này lưu tâm đến việc cả hai Tổ chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương và Liên Hiệp Âu châu đều có mặt tại Bruxelles : « Trung quốc chú ý tới vương quốc Bỉ do sự hiện diện của Minh Ước Bắc Đại Tây Dương và Liên Hiệp Âu châu  đã đành, nhưng cũng bởi vì Bỉ cũng có nhiều liên hệ với Phi châu. Cũng chưa có gì soi sáng rõ ràng là Trung quốc đứng sau lưng những vụ tấn công quấy rối này, nhưng tất cả đều chỉ điểm đây là trường hợp », trên đây là  lời tuyên bố của ông bộ trưởng tư pháp, được hãng thông tấn Belga loan tin

Vị bộ trưởng liên bang loan báo rằng sở tin học điện toán của cơ quan An ninh Quốc gia đã tung ra một cuộc điều tra phối hợp với các sở điện toán tin học địa phương đã từng bị khuấy rối. Cuộc điều tra nói trên theo đuổi hai mục đích : tìm kiếm bằng chứng về việc tấn công khuấy rối và xác định xem ở trong khuôn khổ nào toàn bộ hệ thống tin học điện toán của các cơ sở liên hệ đã có thể bị quấy phá.

Hôm thứ Sáu, ông Jo Vandeurzen đằng khác  khẳng định rằng từ năm 2005, đã có một đề án thực hiện một cơ sở chính thức có trọng trách loại trừ những toan tính do thám điện tử và những hoạt động nguy hại khác của những tên tin-tặc (hackers) nhắm vào các hệ thống tin học điện toán của chính phủ. Theo đổng lý văn phòng của bộ trưởng, đề án này huy động tất cả 9  cơ sở của chính phủ, cần sự góp sức của 25 người, và tất cả với một ngân sách 3, 5 triệu  Euros. Nhưng cái ngày có thể  bắt đầu hoạt động của cơ chế mới này thì chưa được biết rõ.    

                                                                                                           T.C.                                              

                                                                                                                lược dịch

http://tempsreel.nouvelobs.com/actualites/international/europe/20080504.OBS2480

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: