Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 7, 2008

Những bí mật của Hải quân Trung Quốc

Bài của RICHARD D. FISHER JR.

Từ TODAY’S WALL STREET JOURNAL ASIA

Ngày 5-5-2008

Permanent Link

Việc các chuyên gia đang cố gắng hiểu những mục tiêu chiến lược đằng sau nỗ lực phát triển lực lượng quân sự hiếu chiến của Trung Quốc mà lâu nay thường chỉ được cho là nhắm vào Đài Loan. Song một căn cứ hải quân mới đã cho thấy rõ sự quan tâm đáng kể và đang ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với sức mạnh vượt trội trên những vùng biển cách xa hẳn với Eo biển Đài Loan. Trên thực tế, Trung Quốc đang tự trang bị cho mình để đòi hỏi những quyền lợi về lãnh thổ dài lâu và rộng lớn trên vùng Biển Nam Trung Hoa, và kế hoạch này có thể làm dấy lên những mối căng thẳng nghiêm trọng vượt ra ngoài giới hạn khu vực.

Căn cứ mới ở gần Sanya, một thành phố cực nam Đảo Hải Nam. Đó là một vị trí lý tưởng cho một căn cứ hải quân, và là một sự mở rộng có ý nghĩa quan trọng sánh được với căn cứ hải quân gần đó tại thành phố cảng Yulin. Sanya đóng vai trò quan trọng cho các bến tàu lớn hơn hẳn nhằm phục vụ việc tiếp nhận một hạm đội lớn các chiến hạm nổi, một căn cứ dưới đất mới cho các tàu ngầm và những phương tiện thuận lợi để có thể thu hút các đơn vị lính thuỷ và binh lính kỹ thuật thiện chiến. Vị trí của nó sẽ cho phép Trung Quốc áp dụng ưu thế vượt trội hơn trên những vùng lãnh thổ đang tranh chấp thuộc Biển Nam Trung Hoa; đưa vào một lực lượng hải quân lớn hơn hẳn gần hơn với các tuyến hải lộ thương mại huyết mạch có ý nghĩa sống còn của châu Á; và gây uy thế trên các vùng Eo biển Malacca có ý nghĩa then chốt.

Trong khi hoạt động xây dựng căn cứ mới này chỉ vừa được nhận biết qua hình ảnh vệ tinh thương mại, thì từ năm 2002 các giới chức quân sự và an ninh thuộc ba chính phủ châu Á đã chuyển tới giới phân tích ở đây những chi tiết, và với mối quan ngại gấp bội về công trình xây dựng căn cứ hải quân quy mô của Trung Quốc tại Sanya. Không phải chỉ là một vấn đề về sự tồn tại của căn cứ, mà còn về những gì Bắc Kinh đã thể hiện trong toan tính với nó. Các giới chức trong hai chính phủ đó đã chỉ ra một đặc điểm độc nhất vô nhị của căn cứ này: một điều kiện tiện nghi to lớn mới mẻ được thiết kế để chứa những chiếc tàu ngầm hạt nhân và không phải hạt nhân. Trong cuộc đàm luận tại một hội nghị có tính học thuật vào cuối năm 2004, một viên tướng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc [PLA] đã xác nhận rằng Bắc Kinh đang xây dựng một căn cứ mới tại Hải Nam, song lại phủ nhận có một tiện nghi dưới lòng đất.

Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh độ nét cao mới có được đã thể hiện điều ngược lại với tuyên bố của viên tướng. Thu được bởi Jane’s Infomation Group từ các vệ tinh của DigitalGlobe Corporation, hình ảnh thương mại sẵn có này đã cho thấy hang động đang được mở ra xung quanh căn cứ Sanya phù hợp với những thông tin khác được biết về căn cứ tàu ngầm dưới lòng đất của PLA tại Jianggezhuang gần Vịnh Bột Hải. Những gì được mở ra phía đối diện có thể tạo điều kiện dễ dàng cho việc đào bới mở rộng hoặc có thể cung cấp chức năng như là vũ khí hoặc đáp ứng những diện tích làm nơi cất trữ.

Kích cỡ của tiện nghi cho tàu ngầm dưới lòng đất này là không rõ ràng, mặc dù một nguồn tin quân sự của châu Á đã đưa ra giả thiết là nó sẽ chứa được ít nhất là chín tàu ngầm. Có không gian trong khu vực này cho một cấu trúc ngầm được xác định là có thể chứa được hơn 20 tàu ngầm.

Sanya sẽ chứng tỏ tầm quan trọng đối với những tham vọng hạt nhân chiến lược và khuyếch trương sức mạnh của Trung Quốc. Vịnh Bột Hải nằm ở phía bắc nước này, địa điểm dùng cho căn cứ tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân (SSBN) đầu tiên của PLA, song lại quá nông trong việc giúp cho hoạt động tuần tra của các phương tiện mang vũ khí hạt nhân. Nhưng với việc mở ra căn cứ Sanya, các SSBN kiểu 094 mới của Trung Quốc có thể sớm có được điều kiện hoạt động an toàn hơn tại những khu vực sâu 5.000m phía nam Đảo Hải Nam.

Lầu Năm Góc dự đoán PLA sẽ đóng năm chiếc SSBN loại 094. Chắc chắn các tên lửa đạn đạo loại được bắn lên từ tàu ngầm trên các con tầu này là thuộc loại mang nhiều đầu đạn, theo như một số nguồn tin quân sự Á châu gợi đoán, hạm đội SSBN đóng tại Sanya có thể rồi sẽ cung cấp chỗ trú cho một nửa trong toàn bộ các tên lửa mang nhiều đầu đạn hạt nhân của PLA.

Thông thường, Trung Quốc sẽ đầu tư vào những phương tiện và lực lượng cần thiết cho việc bảo vệ những tài sản chiến lược sống còn này. Sanya có những bến tàu thiết yếu để bố trí một lực lượng lớn hơn nhiều cho các chiến hạm nổi, một bến tàu lớn mới mở, nhiều toà nhà ở và sở chỉ huy mới tại khu vực tiện nghi hấp dẫn này. Tất cả đều nhằm che chở cho các SSBN và bảo vệ cho các lợi ích đang gia tăng của Trung Quốc trên những tuyến hải lộ tới các nguồn tài nguyên trọng yếu ở các vùng xa xôi như là Phi châu, Vịnh Ba Tư và Úc châu, Sanya có thể được trông đợi trong tương lai sẽ đón các nhóm hàng không mẫu hạm đánh trận của Trung Quốc và các toán thủy quân lục chiến được thành lập theo dự kiến. Một số nguồn tin từ Trung Quốc phỏng đoán rằng PLA có thể rồi sẽ đóng từ bốn tới sáu chiếc hàng không mẫu hạm.

Việc tập trung vào lực lượng hải quân chiến lược này tại Sanya có vẻ sẽ thích hợp với tham vọng lâu dài của Trung Quốc củng cố sự kiểm soát của nó trên vùng Biển Nam Trung Hoa. Vào những năm 1974, 1988 và 1995, Trung Quốc đã sử dụng lực lượng quân sự chiếm các đảo và các dải đá ngầm đang được Việt Nam và Philippines kiểm soát hoặc tuyên bố chủ quyền. Dải đá ngầm Miscchief mà nước này giành được gần đây nhất nằm cách đảo Palawan của Philippines khoảng 200 km, giờ đây có hai công trình kiến trúc bê tông cỡ lớn. PLA hóa ra đã có một con tàu hiện diện thường xuyên tại dải đá ngầm này, rất gần với những tuyến hải lộ lớn xung yếu của châu Á.

Giờ đây Bắc Kinh còn có căn cứ Sanya để tùy ý sử dụng cho mình. Và không nghi ngờ gì nữa, vào giữa tháng 11 năm 2007, PLA đã tổ chức những cuộc tập trận không quân hải quân lớn tại phía nam đải Hải Nam gần quần đảo Hoàng Sa, gây nên những hành động phản đối từ phía Việt Nam. Có thể cùng chung trong cuộc tập trận này hoặc sớm trước đó, loại SSBN 094 đã được đưa tới Sanya, nơi mà giờ đây đã được thu thập bởi các hình ảnh chụp từ vệ tinh của DigitalGlobe. Sự gắn kết thật rõ ràng: Sanya sẽ đáp ứng với tư cách là một căn cứ để từ đó khẳng định địa vị thống trị của Trung Quốc trên vùng Biển Nam Trung Hoa đông đúc nhộn nhịp.

Trung Quốc và Mỹ đã vướng vào những rắc rối với nhau quanh đảo Hải Nam. Vào ngày 1 tháng Tư năm 2001, một phi cơ do thám điện tử EP-3 của Hải quân Hoa Kỳ đang bay trên hải phận quốc tế gần Hải Nam đã đụng vào một chiến đấu cơ phản lực của Hải Quân PLA. Viên phi công Trung Quốc tử thương, song cuộc đụng độ đã làm chiếc phi cơ Hoa Kỳ bị hỏng phải đáp xuống đảo Hải Nam và phải chịu bẽ mặt để cho lực lượng tình báo PLA tháo tung ra. Điều này có vẻ phù hợp với một sự mường tượng trước về tính nhạy cảm mà Trung Quốc sẽ phải chấp nhận cho Hoa Kỳ hay những lực lượng hải quân khác theo đuổi việc giám sát các hoạt động hải quân hạt nhân của mình – mà phần lớn là nhắm vào Hoa Kỳ.

 

***

 

Trong lúc mối xung đột với Trung Quốc trong khu vực này cần được xác định trước, rõ ràng có một sự cần thiết yêu cầu Bắc Kinh phải giải thích nội dung và mục đích của căn cứ hải quân lớn mới mở của họ tại Sanya. Tiềm lực của Trung Quốc trong việc bố trí một lực lượng lớn những vũ khí hạt nhân quá gần với khu vực được theo dõi bởi hiệp ước khu vực phi hạt nhân 1996 của ASEAN có thể sẽ xuất hiện mối mâu thuẫn tối thiểu với cam kết của Bắc Kinh sẽ kỹ kết vào những điều khoản của thỏa thuận này. Hơn nữa, sự thiếu vắng bất cứ lực lượng không quân và hải quân đáng tin cậy nào của Philippines để bảo vệ cho những tuyến hải lộ liền kề của nó, mà nhờ đó nhiều giao thương của châu Á phải phụ thuộc vào, sẽ tạo nên một khoảng trống quyền lực nguy hiểm.

Động thái của Trung Quốc đối với các lực lượng hải quân quy ước quy mô lớn trong tương lai cùng với vũ khí hạt nhân tại Sanya có thể lấp vào khoảng trống này, song cũng sẽ thu hút những mối quan tâm của Tokyo, Seoul, New Delhi, Canbera và Washington. Việc tăng cường lực lượng quân sự của Trung Quốc tại Sanya là một ví dụ mình hoạ rõ ràng cho sự cần thiết đối với Trung Quốc phải trả lời trước những yêu cầu của Nhật Bản, Australia và Hoa Kỳ về yêu cầu minh bạch đối với lực lượng quân sự to lớn hơn của họ. Giải pháp thận trọng duy nhất khác nữa cho các quốc gia này là tăng cường sự hợp tác nhằm bảo vệ những lợi ích của mình trong việc làm nhụt chí những mối đe doạ hạt nhân và những đe doạ đối với sự an toàn hàng hải.

 

Ông Fisher là một thành viên cao cấp của Trung tâm Đánh giá và Chiến lược Quốc tế. Bài tiểu luận này dựa trên một bài báo ra trong số tháng Năm của tờ Jane’s Intelligence Review.

 

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2008

 

* Mời xem thêm bài “Người Trung Quốc đã Xây dựng Căn cứ Tàu ngầm Hạt nhân Bí mật“, trang 240-blog này

————–

The Wall Street Journal

————————————————————————————————————

China’s Naval Secrets

By RICHARD D. FISHER JR.
FROM TODAY’S WALL STREET JOURNAL ASIA
May 5, 2008

Experts attempting to understand the strategic aims behind China’s aggressive military expansion have generally focused on Taiwan. But a new naval base points at Beijing’s significant and growing interest in projecting power into waters far from the Taiwan Strait. China, in fact, is equipping itself to assert its longstanding and expansive territorial claims in the South China Sea, and this plan could raise tensions well beyond the region.

The new base is near Sanya, a city on the southern tip of Hainan Island. It’s an ideal place for a naval base, and a significant expansion compared to the nearby naval base in the port city of Yulin. Sanya features much larger piers for hosting a large fleet of surface warships, a new underground base for submarines and comfortable facilities that would attract technically proficient soldiers and sailors. Its location will allow China to exert greater dominance over disputed territories of the South China Sea; to place a much larger naval force closer to sea lanes crucial to Asia’s commercial life blood; and to exercise influence over the critical Straits of Malacca.

While construction of this new base has only recently been visible via commercial satellite imagery, since 2002 military and security officials in three Asian governments have conveyed to this analyst details, and at times concerns, about China’s construction of a major naval base at Sanya. It’s not just a matter of the base’s existence, but of what Beijing appears to intend to do with it. Officials in two of these governments have pointed to a unique feature of this base: a large new underground facility designed to house nuclear and non-nuclear submarines. In a conversation at an academic conference in late 2004, a general in China’s People’s Liberation Army admitted that Beijing was building a new base on Hainan, but denied there was an underground facility.

New high-resolution satellite imagery, however, appears to belie the general’s statement. Acquired by Jane’s Information Group from satellites of the DigitalGlobe Corporation, this commercially available imagery shows cave openings around the Sanya base consistent with another known PLA underground submarine base in Jianggezhuang near the Bohai Gulf. Other openings on the opposite side may have facilitated excavation or could serve as weapon- or supply storage areas. The size of the underground submarine facility is unknown, although one Asian military source has suggested it will hold at least eight submarines. There is space in this area for a supported underground structure that could house more than 20 subs.

Sanya will prove crucial to China’s strategic nuclear and power projection ambitions. The Bohai Gulf in the north of the country, the location for the base of the first PLA nuclear ballistic missile submarine (SSBN), is too shallow to support nuclear deterrent patrols. But with the opening of the Sanya base, China’s new Type 094 SSBNs can soon find safer 5,000-meter-deep operating areas south of Hainan Island.

The Pentagon projects that the PLA will build five Type 094 SSBNs. Should the submarine-launched ballistic missiles on these submarines contain multiple warheads, as some Asian military sources suggest, the SSBN fleet based at Sanya could eventually house up to half of the PLA’s total nuclear missile warheads.

As such, China is going to invest in the facilities and forces needed to defend these vital strategic assets. Sanya has piers necessary to base a far larger force of surface warships, a new large pier, and many new housing and headquarters buildings in this attractive resort area. Both to protect its SSBNs and to defend China’s growing interest in securing sea lanes to critical resources in distant areas like Africa, the Persian Gulf and Australia, Sanya can be expected to host future Chinese aircraft carrier battle groups and naval amphibious projection groups. Some Chinese sources suggest that the PLA could eventually build four to six aircraft carriers.

This concentration of strategic naval forces at Sanya will likely heighten China’s long standing desire to consolidate its control over the South China Sea. In 1974, 1988 and 1995, China used military force to capture Vietnamese- and Philippine-controlled or claimed islands and reefs. Its most recent acquisition, Mischief Reef, located about 200 kilometers off the Philippine island of Palawan, now contains two large concrete structures. The PLA appears to have a constant ship presence in this reef, which is very close to one of Asia’s key maritime superhighways.

Now Beijing also has the Sanya base at its disposal. And sure enough, in mid-November 2007, the PLA held major naval and air exercises south of Hainan near the disputed Paracel Islands, prompting protests from Vietnam. Either in conjunction with this exercise or soon after, the first Type 094 SSBN moved to Sanya, where it is today — as caputured by DigitalGlobe satellite images. The implication is clear: Sanya will serve as a base from which to assert China’s dominance in the crowded South China Sea.

China and the U.S. have already tangled around Hainan. On April 1, 2001, a U.S. Navy EP-3 electronic reconnaissance aircraft flying in international airspace near Hainan tangled with a PLA Navy jet fighter. The Chinese pilot died, but in the fight, forced the damaged U.S. aircraft to land on Hainan and endure a humiliating disassembly by PLA intelligence services. This is likely a foretaste of the sensitivity China will accord U.S. or other naval forces that seek to monitor China’s nuclear naval operations — aimed in large part at the U.S.

* * *

While conflict with China over this region need not be preordained, there is a clear need to request that Beijing explain the content and purpose of its new large naval base at Sanya. China’s potential to base a large force of nuclear weapons so close to the region covered by ASEAN’s 1996 nuclear-free-zone treaty would at a minimum appear inconsistent with Beijing’s pledge to sign protocols to this treaty. Furthermore, the Philippines’ lack of any credible air or naval forces to defend its contiguous sea lanes, upon which much of Asia’s commerce depends, creates a dangerous power vacuum.

China’s movement of nuclear and future large-scale conventional naval forces to Sanya may fill this vacuum, but the interests of Tokyo, Seoul, New Delhi, Canberra and Washington will also be engaged. China’s buildup in Sanya is a clear illustration of the need for China to respond to calls by Japan, Australia and the U.S. for greater military transparency. The only other prudent alternative is for these countries to increase their cooperation to defend their interests in deterring nuclear threats and threats to maritime safety.

Mr. Fisher is a senior fellow at the International Assessment and Strategy Center. This essay is based on an article in the May issue of Jane’s Intelligence Review.

To view this multimedia content, please enable Javascript.

Tags: 248:nhữngbímậtcủahảiquântrungquốc

Tuesday May 6, 2008 – 11:52am (ICT) Permanent Link | 3 Comments

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: