Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 7, 2008

Tiếng nói đúng đắn tự đáy lòng

Trong một bài hát ca ngợi đảng cộng sản Việt Nam có ca từ “Đảng là cuộc sống của tôi, mãi mãi đi theo Người…Đảng là vì sao sáng nhất, sáng nhất trong muôn vì sao,…“. Có thể tác giả của những ca từ này không hoàn toàn chân thành khi sáng tác, nhưng những ca từ này thực sự đã là xúc cảm tự đáy lòng của một bộ phận dân chúng Việt Nam, đặc biệt những người ở phía Bắc từ năm 1954. Với một hệ thống tuyên truyền hoàn toàn do một đảng khống chế, trong một xã hội hoàn toàn khép kín với thế giới (ngay cả đối với nửa phía Nam của đất nước), việc tạo ra những con người mà tình cảm và lý trí bị dẫn dụ hoàn toàn theo một chủ ý là điều không quá khó khăn. Nhưng những tình cảm của con người chỉ thực sự đúng đắn khi có được thông tin đầy đủ và được thể hiện theo đúng tấm lòng mình nghĩ.

Bà Hoàng Thị Tươi – vợ ông Vi Đức Hồi một cựu đảng viên cộng sản đã phản tỉnh, trong cuộc trả lời phỏng vấn đài RFA ngày 01 tháng 05 vừa qua đã nói “thực ra bây giờ tôi cũng không còn yêu đảng nữa” ( đảng ở đây là đảng cộng sản Việt Nam)(1). Cuộc trả lời phỏng vấn được thực hiện sau khi ông Vi Đức Hồi bị lực lượng công an ngăn cản, trấn áp và bắt giữ khi ông Vi Đức Hồi cùng nhiều cộng sự đang thực hiện một cuộc biểu tình tại chợ Đồng Xuân-Hà nội nhằm phản đối Trung Quốc chiếm giữ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bà Hoàng Thị Tươi đang là một đảng viên cộng sản và đang làm việc tại một trường công lập tại vùng núi hẻo lãnh-huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn. Câu nói trên đây của bà Tươi chắc chắn không có lợi cho sự yên bình của gia đình bà, nhất là khi đó ông Vi Đức Hồi vẫn còn bị câu lưu tại cơ quan công an. Câu nói đó không hề có từ trách móc hay lên án, nhưng sự bình thản đã tự nói lên nỗi day dứt, suy ngẫm từ lâu cho một nỗi lòng thẳng thắn. Đây chính là tiếng nói tự đáy lòng, không chỉ đã thoát khỏi mọi băn khoăn, đe dọa mà còn chấp nhận đương đầu với những khó khăn, bất trắc.

 Về mặt tình cảm, không con người có lương tri nào có thể yêu mến một đảng chính trị cúi đầu trước những kẻ xâm lược, nhưng lại hống hách với dân chúng. Trong xã hội tự do, chắc chắn đảng chính trị đó đã không thể tồn tại, bởi không một con người tự do nào lại ngồi yên trước những kẻ cầm quyền nhu nhược với ngoại bang và vô lễ với dân chúng. Một đảng chính trị luôn to tiếng “vì dân, vì nước” lại đã khúm núm công khai trước kẻ xâm lược ngay trên quê nhà, thì đảng chính trị đó không thể còn hai chữ liêm sỉ. Một đảng chính trị dám dùng cả những hành động thô bỉ để trấn áp lòng yêu nước của người dân ngay giữa ánh sáng ban ngày, thì lý tưởng của đảng chính trị đó đã trở thành phản động.

Câu nói “thực ra bây giờ tôi cũng không còn yêu đảng nữa” của bà Hoàng Thị Tươi hẳn đã nói giúp cho rất nhiều đảng viên cộng sản yêu nước hiện nay, dù có thể có những người cảm thấy xót xa. Nhưng đó là lời nói chân thành và đúng đắn thốt lên tự đáy lòng.

(1)http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/dissident_joins_anti-china_protest_in_Hanoi_arrested_VHung-05012008152401.html

ĐT

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: