Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 9, 2008

20 năm trước: Biến cố Đông Âu (I)

 20 năm trước: Biến cố Đông Âu (Kết)

Biến cố Đông Âu cách nay hai thập kỷ

Minh Võ
Lời của người viết – Cố Giáo Hoàng John Paul II mất đã được đúng 3 năm. Ngày nay hầu như không còn ai nghi ngờ ông đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc làm sụp đổ chế độ Cộng Sản ở Ba Lan dẫn đến sự sụp đổ toàn khối Cộng Đông Âu và sau cùng làm cho Liên Xô tan rã. Chính lãnh tụ Liên Xô Michael Gorbachev đã nhiều lần lên tiếng xác nhận điều đó.

Nhân dịp này chúng tôi xin cống hiến bạn đọc DCVOnline một chương trong cuốn Tâm Sự Nước Non của Minh Võ, do Tủ Sách Tiếng Quê Hương ở Virginia xuất bản năm 2002. Cũng mong rằng quý bạn đọc nào còn nghi ngờ về vai trò của hai vĩ nhân thời đại là Ronald Reagan và John Paul II có dịp để trực diện với sự thực lịch sử.

Chúng tôi cũng xin thêm là một số kinh tế gia còn cho rằng việc Đông Âu và Liên Xô sụp đổ là do yếu tố kinh tế, chứ chẳng phải gì khác. Nhưng xin các vị đó nhớ cho rằng đầu thập niên 20 nền kinh tế của Liên Xô tệ hại nhất, mà nó đâu có sụp đổ. Hơn nữa Cộng Sản Bắc Việt trong những năm sau Cải Cách Ruộng Đất vô cùng thê thảm. Đài Phát Thanh Saigon lúc ấy ra rả nói về những sự đói khổ của dân miền Bắc, tưởng rằng như vậy sẽ làm cho chế độ ấy phải tiêu vong. Nhưng nó vẫn sống cho đến bây giờ. Trong đói khổ Cộng Sản Bắc Việt còn bắt dân chiến đấu hăng hơn lúc no để đánh thắng trận chiến khốc liệt.

Muốn hiểu điều đó, cần phải nhìn cuộc chiến giữa khối Cộng và Thế Giới Tự Do là một cuộc chiến tranh ý thức hệ với 3 đặc tính: toàn cầu, toàn diện và trường kỳ như chúng tôi đã trình bày qua bài chiến tranh ý thức hệ đăng ở đây hai tháng trước. Vì thực sự nó là “toàn bộ chiến”, trong đó có nhiều mặt trận, mà mặt trận tuyên trruyền là quan trọng nhất. Bài viết này sẽ chứng minh điều nêu trên.

02/04/2008

Từ Nixon, Gorbachev đến Reagan và giáo hòang John Paul II

Sau khi Đông Âu sụp đổ và Liên Xô tan rã, những người ít quan tâm đến thời cuộc cũng phải nghĩ Vatican, cụ thể là giáo hoàng John Paul II chắc phải giữ một vai trò nào đó.

Vì chính lãnh tụ Liên Xô Gorbachev đã phải thú nhận, không có Giáo Hoàng thì sự thể đã chẳng xảy ra như thế được. Nhưng nếu không theo dõi thời cuộc thật sát thì không thể biết vị giáo hoàng này đã làm gì để tích cực làm cho Đông Âu sụp đổ.

Mặc dù các phương tiện truyền thông thuật lại đầy đủ diễn tiến sự việc từ A đến Z: Từ quyết định dứt khoát của chính quyền Nixon (đảng Cộng Hòa) ngay từ khi mới đắc cử đã, bằng hiệp định Ba Lê, cố rút chân ra khỏi vũng lầy Việt Nam (giải pháp quân sự thất sách của đảng Dân Chủ), để dồn nỗ lực vào những giải pháp chính trị, ngoại giao, kinh tế.

Ngoại giao “bóng bàn” với Bắc Kinh dẫn tới thông cáo chung Thượng Hải. Hiệp ước chống phi đạn với Liên Xo (CALT 2)

Đến thời Reagan thì Liên Xô đã bị dụ vào cuộc chạy đua võ trang đến đứt hơi với kế hoạch phòng thủ, chiến tranh giữa các vì sao (Star War). Rồi những cuộc tiếp xúc của R. Reagan, và G. Bush (Cha), với Gorbachev, v.v …

Phương tiện truyền thông cũng không giấu cuộc gặp gỡ rất thân mật của vị giáo hoàng với lãnh tụ cộng sản thế giới Gorbachev, đến độ bà vợ ông này đã được vị giáo hoàng trao tận tay vật kỷ niệm có tính thuần linh là cỗ tràng hạt của Đức Bà Maria.

Và còn biết bao điều nằm trong những kế hoạch tối mật ít người biết. Cho đến khi mọi chuyện đã xong xuôi, đầu năm 1992, tuần san Time (*) mới tiết lộ rằng trong thập kỷ 80 giữa chính quyền Reagan của đảng Cộng Hòa và tòa thánh Vatican với đương kim giáo hoàng đã có một Liên Minh Bí Mật Thần Thánh với mục đích chung là đánh sập chế độ cộng sản ở Đông Âu, khởi sự từ Ba Lan, là nước rộng nhất (120.725 dặm vuông) và cũng đông dân số nhất (khoảng 35 triệu) với trên 80% là tín đồ công giáo.

Tại sao lại chọn Ba Lan làm khởi điểm?

Bởi vì Ba Lan là nước lớn nhất nằm ngay ở giữa và là tổng hành dinh của hiệp ước Varsovie (Warsaw Pact hay tên chính thức là Warsaw Treaty of Friendship, Cooperation and Mutual Assistance – DCV), có biên giới chung với Liên Xô, Tiệp Khắc và Đông Đức. Vị giáo hoàng lúc ấy lại là người Ba Lan, đã từng là nạn nhân của cộng sản, rồi khi làm giáo hoàng còn bị CS thuê người ám sát mà không chết, cũng như chính tổng thống Reagan từng chết hụt trong một cuộc ám sát cách đó chỉ có sáu tuần.

Chỉ nguyên việc này cũng đủ làm cho Reagan tin rằng mọi sự đã được an bài theo sự Quan Phòng của Thượng Đế. Nói theo ngôn ngữ Á Đông thì đây là cái cơ duyên (hay duyên trời) khiến hai vĩ nhân của thời đại gần nhau, hợp tác với nhau để cùng chung sức đương đầu với sự ác.

Hai đoàn phụ tá cùng một quyết tâm tại Hoa Thịnh Đốn và Vatican

Nguồn: shafer.allegheny.edu


Một cơ duyên khác ở cấp thấp hơn là chung quanh Reagan lúc ấy có rất nhiều phụ tá tài ba là người công giáo rất mộ đạo cũng cùng một quyết tâm phá tan chế độ cộng sản vô thần. Trong số này, có những khuôn mặt nổi bật như giám đốc Trung Ưong Tình Báo William Casey, các cố vấn an ninh William Clark, Richard Allen, các đại sứ William Wilson (cạnh Vatican) và Vernon Walters (đại sứ Lưu Động) và ngay cả ngoại trưởng Alexander Haig. Về phía giáo quyền, tại Mỹ lúc ấy còn có Hồng Y John Krol mà thân phụ sinh trưởng ở Balan, là vị Hồng Y có những mối liên hệ gắn bó nhất với Giáo Hoàng ở Vatican, và cũng là vị Hồng Y sẵn sàng đón tiếp những con chiên nhiều quyền lực trong chính quyền Reagan lúc ấy như Casey và Walters để mưu tính những kế hoạch mật nhằm cứu nhân loại khỏi hoạ cộng sản.

Sự tiếp xúc giữa các nhân vật quan trọng trong chính quyền Reagan với giáo hội công giáo không qua hệ thống giáo quyền thông thường mà qua cá nhân các yếu nhân như giám mục Bronislav Dabrowski phụ tá cho Hồng Y Glemp ở Ba Lan, hay Hồng Y John Krol ở Philadelphia.

Giám đốc CIA Casey và cố vấn an ninh Clark thường tiếp xúc và xin ý kiến của tổng giám mục Pio Laghi vào những buổi sáng sớm, bàn thảo với ông về nhiều vấn đề thế giới, nhưng phần lớn đặt ưu tiên cho tình hình Ba Lan.

Liền sau khi lãnh tụ cộng sản Ba Lan, tướng Wojciech Jaruzelski tuyên bố thiết quân luật vào ngày 13 tháng 12 năm 1981, hạ lệnh bắt giam khoảng 6.000 lãnh tụ Công Đoàn Đoàn Kết (CĐĐK), xử tử chín người và cấm Công Đoàn này hoạt động, tổng thống Reagan liền gọi Giáo Hoàng để xin cố vấn. Ngoại trưởng Haig cũng lập tức phái đại sứ lưu động Walters lên đường sang Vatican xin yết kiến Giáo Hoàng và Hồng Y Agostino Casaroli, Bộ Trưởng Ngoại Giao của Tòa Thánh. Walters đã đóng vai trò con thoi giữa Hoa Thịnh Đốn và Vatican, đích thân gặp Giáo Hoàng tổng cộng 12 lần. Còn giám đốc CIA Casey thì hễ có dịp sang Âu Châu hay Trung Đông là lại ghé xin yết kiến Giáo Hoàng trước tiên.
Tại Hoa Thịnh Đốn, tổng giám mục Pio Laghi cũng tới gặp đích thân tổng thống Reagan ít nhất là 6 lần. Và thường ông không vào cổng chính để tránh sự soi mói của phóng viên báo chí. Giám đốc CIA Casey và cố vấn anh ninh Clark cũng thường lén đến thăm TGM Laghi vào buổi sáng sớm để bàn cách đối phó với tình hình Ba Lan, nhất là để bàn thảo về những điều cần phải nhờ đến Giáo Hoàng.

Liên Minh không hiệp ước

Về phần tổng thống của siêu cường Mỹ thì ngày 7 tháng 6 năm 1982, đã đích thân lãnh đạo một phái đoàn đến triều yết vị lãnh tụ tinh thần của gần một tỷ người công giáo trên thế giới. Trong khi ông cùng với đức John Paul II đàm đạo tại thư viện Vatican (gần một tiếng đồng hồ), thì ở một văn phòng bên cạnh Ngoại Trưởng Haig cùng cố vấn an ninh thẩm phán William Clark cũng mật đàm với đức Hồng Y Agostino Casaroli, Bộ Trưởng Ngoại Giao Vatican và phụ tá ngoại trưởng là Tổng Giám Mục Achille Silvestrini để bàn về những kế hoạch chi tiết.

GH John Paul II và TT Ronald Reagan. (Miami, September 10, 1987)
Nguồn: newsday.com/AP File Photo


Cố vấn an ninh đầu tiên của Reagan là Richard Allen đã nói về kết quả cuộc gặp gỡ này như sau: “Đây là một liên minh bí mật vĩ đại nhất của mọi thời.”

Tuy gọi là liên minh bí mật, nhưng thực ra chẳng có một mật ước thành văn nào giữa Vatican và Hoa Thịnh Đốn. Và cho đến nay mặc dù cơ quan truyền thông Mỹ đã tiết lộ một số sự việc do các yếu nhân Vatican và Hoa Thịnh Đốn thực hiện để đưa tới sự sụp đổ của Ba Lan, rồi Đông Âu … nhưng tòa thánh vẫn không hề hé môi xác nhận, phủ nhận hay bình luận gì về những tiết lộ của báo chí Hoa Kỳ. (Một sự im lặng khó hiểu?)

Những kế hoạch chiến lược phi quân sự

Theo tiết lộ của tờ Time, trước khi đi gặp Giáo Hoàng, tổng thống Mỹ đã có sẵn kế hoạch tấn công toàn khối Xô Viết bằng những biện pháp sau:

– Sáng kiến phòng thủ chiến lược thường được gọi là chiến tranh giữa các vì sao nhằm lôi Liên Xô vào một cuộc chạy đua việt dã mà Hoa Kỳ nhìn thấy trước là đối thủ sẽ phải bỏ cuộc vì tài nguyên đã hầu cạn kiệt.

– Hoạt động bí mật nhằm khuyến khích những phong trào cải cách tại 3 nước Hungary, Tiệp (Czechoslovakia thời trước – DCV) và nhất là Ba Lan.

– Viện trợ tài chính cho những quốc gia nào trong khối hiệp ước Varsovie sẵn lòng bảo vệ nhân quyền, cải cách chính trị, kinh tế theo chế độ thị trường tự do.

– Bao vây kinh tế Liên Xô bằng cách vận động Nhật Bản và các cường quốc Tây Phương không cung cấp cho nước này những kỹ thuật cao. Tập trung nỗ lực vào việc phá hỏng kế hoạch thâu ngoại tệ của Liên xô bằng hệ thống ống dẫn dầu dài 3,600 dặm chạy suốt từ Tây Bá Lợi Á đến tận nước Pháp.

– Tăng cường xử dụng hệ thống phát thanh gồm các đài Tự Do, đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và đài Âu Châu Tự Do nhắm vào nhân dân các nước Đông Âu, hầu cho họ thấy rõ và so sánh tính chất thật sự của chế độ mà họ đang sống với chế độ tự do bên ngoài.

(Còn tiếp)


Bài do tác giả gửi. DCVOnline biên tập và minh hoạ và đề tựa
http://www.danchimviet.com/php/modules.php?name=News&file=article&sid=5004
Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: