Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 9, 2008

Việt Nam và Trung Quốc cạnh tranh ảnh hưởng ở Lào

Filed under: Chính trị, xã hội, khu vực, Á châu, ĐNÁ, VN — tudo @ 10:09 pm
2008-05-09
Tải xuống âm thanh
Phần âm thanh

Lào, một quốc gia thành viên ASEAN, được xem là một trong những nước nghèo nhất hoàn cầu, nằm kề cận hai láng giềng Trung Quốc và Việt Nam, mà hai nước này đang tranh giành ảnh hưởng đối với dân tộc nhỏ bé, hiền hòa này.

AFP PHOTO.

Với vị trí địa lý kề cận Trung Quốc và Việt Nam, dân số phần đông theo Phật giáo, người Lào lâu nay vẫn được biết đến như một dân tộc hiền hòa, chịu khó.

Tương lai Lào sẽ ra sao? Đó là câu hỏi mà đài chúng tôi đặt ra với ông Lê Hùng, từng qua Vientiane mở trường, giảng dạy nhiều thế hệ và quen biết rộng rải với giới lãnh đạo chánh phủ và quân đội Lào, trước khi chế độ này bị cộng sản thống trị, vào tháng 4 năm 1975.Hiện nay, ông Lê Hùng và gia đình định cư tại Thủ Đô Bruxelles của Vương Quốc Bỉ. Mời quý vị theo dõi cuộc mạn đàm giữa ông Lê Hùng và phóng viên Đỗ Hiếu.

Chính trị nội bộ Lào

Đỗ Hiếu: Thưa ông, qua bài viết với đề tài ” Lào: mời Tàu đuổi Việt, nạn diệt chủng ở Lào sắp mở màn”, được ông phổ biến trên diễn đàn người Việt, trên mạng Internet, RFA chúng tôi xin ông trình bày về vấn đề thời sự ở Lào là một nước láng giềng của Việt Nam, thì mở đầu câu chuyện hôm nay xin ông cho biết vì sao ông đặc biệt chú ý tới quốc gia này ạ?

Ông Lê Hùng: Thưa anh Đỗ Hiếu, trước hết tôi cảm ơn anh, cảm ơn quý Đài, và cho tôi gửi lời chào tất cả quý thính giả trên thế giới. Sở dĩ tôi viết về chuyện Ai Lao (tức Lào Quốc) là tại vì xứ Lào là một nước mà tôi đã sống ở đây gần 6 năm với nghề dạy học.

Dân Lào là một dân tộc rất hiền từ, nhưng mà tình trạng của nước Lào hiện tại – vì cái tánh hiền từ của người Lào – mà đã bị cộng sản Việt Nam muốn biến cái xứ Lào đó thành ra một nước Việt Nam. Trong cái nghề dạy học tôi cũng có quen được nhiều nhân vật trong chính phủ trung lập Lào vào thời đó như các bộ trưởng, dân biểu, tướng tá v.v… thì tôi quen phần đông là tại vì con cái của họ học với tôi rất nhiều.

Dân Lào là một dân tộc rất hiền từ, nhưng mà tình trạng của nước Lào hiện tại – vì cái tánh hiền từ của người Lào – mà đã bị cộng sản Việt Nam muốn biến cái xứ Lào đó thành ra một nước Việt Nam.

Ông Lê Hùng

Đỗ Hiếu: Tiếp tục câu chuyện, xin ông lược qua về tình hình chình trị nội bộ tại Lào.

Ông Lê Hùng: Đầu Năm 1975 khi mới vào thì Pathet Lào (Cộng sản Lào) chỉ có một số rất ít, mà phần lớn là quân đội Việt Nam nhưng mang tên Lào. Khi đó Kaysone Phomvihane mới vào thành thử ra Kaysone không có tay chân gì hết cả nên Kaysone phải mời Việt Cộng đứng đàng sau.

Ông hoàng Souphanouvong phải dẹp luôn cả cái quân đội của chính phủ trung lập, do đó Kaysone buộc phải phụ thuộc hẳn vào Hà Nội.

Khi mới vào đó thì Hà Nội muốn ổn định tình hình ở Lào nên mới yêu cầu Kaysone ký một hiệp định hữu nghị để người Việt được vào ra nước Lào một cách dễ dàng.

Trong quân đội thì là người Việt nhưng mang tên Lào, thì người Việt đó nắm tất cả mọi bộ phận hành chánh của Lào. Người Lào thì họ hầu như cũng không cần để ý đến nữa vì họ suy nghĩ đơn giản rằng Pathet Lao hay ông gì đi nữa mà có vào thì cũng chỉ là thay thế cái tên thôi chứ trước sau gì thì nước Lào cũng là một nước dưới quyền của Vua.

Mà người dân Lào rất kính trọng Vua. Như vậy là cái chính quyền Lào coi như là của Việt Nam, đến nỗi ông đại sứ của xứ Lào tại Hà Nội cũng là người Việt chứ không phải người Lào.

 

Thành thử ra tôi thấy trước sau gì nếu tình trạng này cứ để như vậy hoài thì trước sau gì dân Lào cũng bị Việt Nam hoá.

Bắc Kinh tìm cách tạo ảnh hưởng

Đỗ Hiếu: Hà Nội thì gần như quản lý cả xứ Lào, vậy Bắc Kinh đối xử với đất nước nhỏ bé này như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Hùng : Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Lào có một số nói là thôi thì bây giờ nên mời anh Tàu vào tại vì chỉ có anh Tàu may ra mới chống lại, nghĩa là làm cho Việt Cộng không dám tiến lên nữa.

Đầu tiên người Lào nhường cái vùng gọi là vùng Namtha, tại vì Tàu đi vào Lào chỉ có một con đường là theo con sông Mekong. Một bên là Phongsali thì Phongsali gần Việt Nam, và một bên là Namtha.

Phongsali thì toàn là núi do đó mà vùng đó không thể trồng trọt gì được, thì bây giờ có vùng Namtha là vùng thấp có nhiều mỏ kẽm hay thiếc gì đó, thì người Lào nói là nhường lại vùng đất Namtha cho người Tàu khai khẩn.

Đỗ Hiếu: Còn về nền kinh tế tại quốc gia này, được công luận xem là còn nghèo kém trong Khối ASEAN thì sao, thưa ông?

Ông Lê Hùng : Thôi. Vấn đề kinh tế xin anh đừng nên nghĩ đến. Xứ Lào không thể sản xuất được thứ gì cả. Lào từ xưa đến giờ vẫn vậy. Dân Lào rất ít thành thử nó ăn vào viện trợ của Pháp, rồi qua sau này chỉ có buôn bán đổi chác qua lại với Thái Lan, chứ Lào không có gì cả, không có chuyên viên, chỉ nhờ vào viện trợ của ngoại quốc mà thôi.

Cho tới bây giờ tôi hỏi thăm một số người đi Lào về là họ có biết gì ở vùng Savannakhet, vùng Pakse tức là vùng có trồng cao su, thì họ nói là có nhưng toàn là người Việt với người Việt bên Lào sinh sống.

Bây giờ một số người Việt họ đã đi qua tới mấy cái đảo (trên sông Mekong) giáp giới Thái Lan, Cam Bốt và Lào. Bây giờ họ tập trung nới đó thành 5-6 làng gì đó để làm khu du lịch, người Việt cũng đã đến đó rồi.

Đỗ Hiếu: Vậy, theo ông thì Hà Nội còn có những ảnh hưởng lâu dài gì đối với Vientiane?

Ông Lê Hùng : Thật tình bây giờ, không biết anh Đỗ Hiếu có đi qua Vientiane hay không?

Đỗ Hiếu: Dạ, tôi có đến đó hồi Tháng 11 năm ngoái.

Ông Lê Hùng : Cái vùng Chợ Mới đó, một bên vùng Chợ Mới hồi đó có một làng, mình kêu là cái xóm gọi là Xóm Khua Đinh, mà bây giờ nghe nói thành ra một cái chợ là tại vì người Việt quá đông. Còn người Tàu bây giờ họ chiếm hai con đường lớn song song, thẳng góc với con đường Vientiane – con đường lớn nhất.

Người Tàu bây giờ họ chiếm hai con đường lớn song song, thẳng góc với con đường Vientiane – con đường lớn nhất. Hai con đường đó bây giờ gọi là Phố Người Tàu, lên cho đến khu Chợ Chiều cũng là người Tàu, lên cho đến trên nữa cùng toàn là người Tàu.

Ông Lê Hùng

 

Hai con đường đó bây giờ gọi là Phố Người Tàu, lên cho đến khu Chợ Chiều cũng là người Tàu, lên cho đến trên nữa cùng toàn là người Tàu. Thành thử ra bây giờ không thấy người Lào nào ở đó hết cả. Sống với Việt Cộng sao được mà sống!

Tương lai Lào quốc?

Đỗ Hiếu : Vậy thưa ông, giữa Trung Quốc và Việt Nam thì ảnh hưởng của họ đối với Lào ra sao? Ai sẽ thắng ai?

Ông Lê Hùng : Lẽ dĩ nhiên, thưa anh Đỗ Hiếu, không cần nói ai, nghĩa là bây giờ Lào còn là một nước dưới sự bảo hộ trá hình của Việt Cộng, chỉ có thế thôi.

Nếu người Lào mà có yêu cầu người Tàu đi vào để mà chận cái ảnh hưởng của Việt Cộng lại thì cái đó cũng còn lâu lắm. Tại vì bây giờ người Việt định cư lập nghiệp bên Lào rộng lắm.

Cái vùng Nuoncheng, Cánh Đồng Chum bây giờ cũng toàn là người Việt. Mà tại Cánh Đồng Chum thì người Việt đó hãy còn là quân đội. Còn từ dwois Cánh Đồng Chum về phía Nam thì hoàn toàn là người Việt, thường dân gốc bộ đội nhưng không biết họ có còn giữ súng đạn hay không. Nhưng mà tại Nuoncheng và tại Cánh Đồng CHum thì hoàn toàn là quân đội Việt Nam.

Đỗ Hiếu: Thưa ông, vậy thì tương lai của xứ Lào sẽ ra sao?

Ông Lê Hùng: Tương lai của xứ Lào thì tôi thấy xứ Lào không thể vùng dậy được nữa. Xứ Lào bây giờ coi như thua thiệt. Với tình trạng này xứ Lào không thể hồi phục được nữa, một là dưới quyền Việt Cộng thì chắc chắn rồi, nhưng mà có Việt hoá hay không, đó là một việc.

Thứ hai nữa là anh Trung Cộng ảnh đâu có dại. Anh Trung Cộng cũng cho Lào ăn, ăn xong rồi thì nó kéo anh Lào về, nhưng mà hãy còn lâu lắm, ít nhất là cũng vài chục năm nữa, tức là ít nhất hai thế hệ nữa thì may ra Trung Cộng mới kiểm soát, mới thay anh Việt được. Thành thử, theo tôi, nước Lào trước sau gì cũng bị phá sạch, nghĩa là dân tộc Lào sợ không còn nữa.

Đỗ Hiếu: Chúng tôi xin cảm ơn ông Lê Hùng đã dành cho RFA cuộc trao đổi nói về thời sự tại Lào.

Ông Lê Hùng: Cảm ơn anh Đỗ Hiếu và nhất là đây là lần đầu tiên nên tôi nói cũng không được suôn sẻ nhưng mà cái ý của tôi là như vậy.

Vietnam_Laos_China_200.jpg
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (trái), Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (giữa) trong một hội nghị mở rộng của Khối ASEAN tại Vientiane cuối năm 2007. AFP PHOTO.

—————
Ý kiến:
csvn thôn tính Lào. Trung cộng thôn tính Lào và VN cùng một chiêu di dân, lấn đất, gài người (VC: Việt, Lào lai Việt; Tàu : Tàu, Lao lai Tàu, Việt lai Tàu ), lũng đoạn, khống chế : chính trị, kinh tế, quân sự, văn hóa   ! 
Cuối cùng, sau vài thế hệ nữa, Lao và VN, … sẽ là một tỉnh của TC !!! Cảnh giác !!!

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: