Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 9, 2008

VN bị phê trước lễ Vesak 2008

VN bị phê trước lễ Vesak 2008
 
Hình minh họa về Báo cáo Nhân quyền Quốc tế hàng năm của Human Rights Watch
Hình minh họa về Báo cáo Nhân quyền Quốc tế hàng năm của Human Rights Watch

Human Rights Watch phê phán Việt Nam vẫn “giam giữ Phật tử” trong lúc đang chuẩn bị tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc.

Tổ chức hoạt động về nhân quyền có trụ sở ở New York trong bài ngày 8.05.2008 nói rằng trong khi chuẩn bị cho Vesak, một trong những lễ trọng thể nhất của đạo Phật, chính quyền Việt Nam “cần chấm dứt đàn áp, truy bức và bỏ tù những người theo Phật giáo hoặc các tôn giáo độc lập khác”.

Theo họ, ở Việt Nam hiện vẫn có “hơn 400 người bị giam vì các hoạt động tôn giáo và chính trị một cách hòa bình”.

Bà Elaine Pearson, phó giám đốc phụ trách châu Á của tổ chức Human Rights Watch cho rằng Việt Nam “vẫn cầm tù và truy bức có hệ thống các tín đồ Phật giáo độc lập và những người theo các tôn giáo khác”.

“Tất cả các thành viên của Liên Hiệp Quốc phải tôn trọng tự do tôn giáo và tín ngưỡng. Việt Nam, nước nay là thành viên của Hội đồng Bảo an, cần phải nêu ví dụ trong lĩnh vực này nhưng không phải ví dụ về những nước tệ nhất”.

Bị tù năm 2007

 

 Tất cả các thành viên của Liên Hiệp Quốc phải tôn trọng tự do tôn giáo và tín ngưỡng
 
Elaine Pearson, Human Rights Watch

 

Vẫn theo Human Rights Watch, lễ Vesak diễn ra một năm sau vụ chín người theo Phật giáo bị xử từ hai đến sáu năm tù giam hồi tháng Năm 2007 vì “quấy rối trật tự công cộng” theo điều 245 Luật Hình sự Việt Nam.

Human Rights Watch viết: “Bốn trong số chín người bị bắt và kết án sau vụ phản đối việc bắt người theo Phật giáo Hòa Hảo năm 2006 ở tỉnh Đồng Tháp”.

Tổ chức này cũng nói dù Phật giáo Hòa Hảo được công nhận chính thức nhưng nhiều tín đồ chống lại sức ép đưa họ vào dưới sự kiểm soát của ủy ban chính quyền giám sát tôn giáo này.

Họ cũng nói năm người còn lại trong số bị kết án tháng Năm 2007 là sư theo Phậ̣t giáo phái Tiểu Thừa và là người thiểu số Khmer Krom ở Sóc Trăng.

Vẫn tổ chức Human Rights Watch nói Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị cấm tại Việt Nam và những lãnh đạo của Giáo hội bị “giam tại chùa” nhiều năm vì kêu gọi chính phủ tôn trọng nhân quyền và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các tôn giáo.

Họ cũng yêu cầu Hoa Kỳ đưa lại Việt Nam vào Danh sách các nước đặc biệt quan tâm về tôn giáo, (CPC).

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa đưa Việt Nam ra khỏi danh sách CPC trong tuần qua.

Lễ̃ Vesak mà Việt Nam đăng cai năm nay là ngày lễ được Liên Hiệp Quốc công nhận từ năm 1999.

Chương trình, từ 13 đến 17 tháng Năm này, dự kiến sẽ thu hút 3500 đại biểu từ 80 nước tới Việt Nam với thông điệp “Xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Chủ tịch Nguyễn Minh Triết-ảnh tư liệu
Thiền sư Thích Nhất Hạnh từ Pháp cũng về dự Vesak 2008

Lên tiếng về nhân quyền

Tổ chức Human Rights Watch (Giám sát Nhân quyền) thành lập năm 1978 để theo dõi tình hình nhân quyền ở Liên Xô.

Dựa trên Tuyên ngôn Nhân quyền Phổ quát, tổ chức vận động để bỏ án tử hình, chống phân biệt đối xử vì lý do chính trị, tôn giáo, giới tính. Họ cũng ủng hộ tự do báo chí và quyền trẻ em.

Đặc biệt, họ thường xuyên vận động để chống lại các hoạt động mà họ cho là “vi phạm nhân quyền” của cảnh sát, tòa án, quân đội trên thế giới, bất kể thuộc quốc gia nào.

Năm 2003, đại diện Human Rights Watch, Wendy Patten, lớn tiếng phê phán chính quyền Hoa Kỳ về việc đối xử các tù nhân giam tại trại Guantanamo.

Riêng với các nước như Trung Quốc và Việt Nam, chính quyền thường bác bỏ các cáo buộc của Human Rights Watch về “tình trạng nhân quyền” trong các nước này.

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: