Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 10, 2008

CSVN chính thức cho phép quân đội và công an gây nhiễu

Wednesday, May 07, 2008

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=78183&z=1

Hình bên: Hình chụp chiếc xe chuyên dùng thường thấy xuất hiện trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Theo một số chuyên gia, đây là phương tiện mang thiết bị nghe lén, ghi âm và định vị người sử dụng điện thoại di động. (Hình: CLB Nhà Báo Tự Do)

Hà Nội, (NV) – Thủ tướng CSVN vừa ban hành một văn bản quy định về việc quản lý, sử dụng thiết bị gây nhiễu thông tin di động tế bào. Thiết bị gây nhiễu thông tin di động tế bào được định nghĩa là thiết bị ngăn chặn tín hiệu liên lạc từ điện thoại di động đến trạm gốc.

Theo văn bản này, tại Việt Nam, chỉ có Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An được “sử dụng thiết bị gây nhiễu nhằm mục đích phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia”. Có thể để tránh sự phản đối cũng như lo ngại từ phía các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực viễn thông, văn bản vừa kể xác định, Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An “chỉ được gây nhiễu trong phạm vi xác định, không gây nhiễu băng tần thu của trạm gốc và gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công dân. Các trường hợp sử dụng đặc biệt khác phải được thủ tướng cho phép”.

Trên thực tế, trong thập niên vừa qua, đặc biệt là vài năm gần đây, tuy chưa được “cho phép”, công an CSVN vẫn thường xuyên sử dụng “thiết bị gây nhiễu thông tin di động tế bào” để ngăn chăn những người tranh đấu cho tự do, dân chủ ở Việt Nam liên lạc với nhau và với bên ngoài.

Trong tháng 12 năm 2007, tháng 1 năm 2008 và cuối tháng 4 vừa qua, công an CSVN công khai sử dụng một loại xe chuyên dùng (xem hình) trong việc ngăn chặn các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Sài Gòn và Hà Nội. Thanh niên, sinh viên cũng như dân chúng Việt Nam cho rằng loại xe này dùng để gây nhiễu (Cell phone Jammer), nhằm ngăn chặn việc sử dụng điện thoại di động để thông tin. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin trên Internet, những chiếc xe kể trên không phải là loại xe gây nhiễu. Tuy có dùng các thiết bị gây nhiễu nhưng thiết bị gây nhiễu này rất nhỏ, trọng lượng chỉ 23 ký, công suất 30 watts.

Loại xe thường xuyên xuất hiện trong các hoạt động ngăn chặn biểu tình là xe chứa thiết bị Direction Frequency (dò tần số), những chiếc xe loại này có thể tạo thành một ma trận nhằm nghe lén, ghi âm các cuộc trò chuyện bằng điện thoại di động và xác định vị trí người đang sử dụng điện thoại di động cũng như vẽ lại lộ trình của họ .

Sau khi xem hình chụp loại xe chuyên dùng này, một thành viên của mạng Vietland cho biết: Ðây là một thiết bị mới, được chế tạo vào đầu thập niên 2000. Có khả năng truy lùng sự di chuyển của một binh đội, kể cả tàu ngầm nếu họ sử dụng điện đàm ở bất cứ tần số nào từ thấp (30 MHz đối với tàu ngầm) cho tới điện thoại di động (800 MHz-2,200 GHz). Thành viên này tiết lộ: Trước đây tôi từng viết software cho hai hãng chuyên chế tạo loại thiết bị này tại Texas, Hoa Kỳ. Việt Nam có mua thiết bị này. Trước đây, giá mỗi chiếc xe như vậy khoảng 500 ngàn USD. Bây giờ giảm xuống còn từ 350 ngàn-400 ngàn/chiếc tùy theo loại antenna là unidirectional hay omnidirectional (whip antenna).

Thành viên này dặn dò: Các bạn nên nhớ là khi các bạn dùng điện thoại di động, điện thoại di động của các bạn có thể bị hai hệ thống mà công an CSVN đang sử dụng để định vị là GSP và Direction Frequency (giống như loại xe nhiều người đã thấy trong các cuộc tường tận vì đi kèm hệ thống này là bản đồ. (G.Ð)

(ĐT)

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: