Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 10, 2008

Ông Lý và chuyện Trung Quốc xử lý Tây Tạng

Filed under: Chính trị, xã hội, Olympic 2008 — tudo @ 11:06 am
DCVOnlineTin ngắn


Ông Lý: “Trung Quốc nên học cách để … làm việc, ứng xử với báo chí phương Tây theo cung cách của báo chí phương Tây,”

Cơ quan báo chí Bloomberg News vừa phỏng vấn ông Thủ tướng Cố vấn (MM) Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew) của Tân Gia Ba (Singapore), mà bản sao vừa được công bố từ văn phòng của ông Lý hôm thứ Ba ngày 6 tháng Năm 2008.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Lý Quang Diệu đã nói về những vấn đề trong nước cũng như ở ngoài nước – bao gồm sự thách đố trong việc chuyển tiếp thế hệ chính trị tới của Singapore, cho đến chuyện Trung Quốc xử trí chuyện Tây Tạng.

Cùng lúc với những điều khen ngợi Trung Quốc trong việc sửa soạn Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008 mà ông Lý cho rằng sẽ đạt đến đẳng cấp quốc tế, ông Lý cũng chỉ trích cái cách mà Trung Quốc đã xử lý những cuộc biểu tình phản đối ở Tây Tạng trước đây.

Chẳng hạn, khi Bắc Kinh ra lệnh cho phóng viên thế giới có mặt ở Tây Tạng phải rời khỏi Tây Tạng ngay lập tức khi những cuộc nổi loạn bắt đầu hôm tháng Ba.

“Gỉa như họ tiếp xúc và làm việc với giới báo chí phương Tây, mọi cái có thể trở nên khác,” ông Lý nói, khi ông ám chỉ chuyện biểu tình phản đối đuốc Thế Vận Hội Bắc Kinh về sau này. Bởi một điều đơn giản, với người sống trong một xã hội dân chủ của phương Tây, họ cho rằng khi anh ra lệnh cho báo chí ra khỏi Tây Tạng, nó đồng nghĩa với chuyện là anh đang làm một cái gì đó thật tệ hại và anh muốn dấu nó đi!

“Gỉa sử như chuyện đó xảy ra ở Singapore, chúng tôi có ra lệnh cho báo chí nước ngoài rời Singapore không? Không. Tôi sẽ nói, nào qúy vị báo chí ngoại quốc, xin mời quý vị ở lại, để nhìn, để thấy những gì đang xảy ra, và thấy ai là người đã bắt đầu, và bất đầu chuyện gì.” Ông Lý tin rằng khi bạo loạn thoạt đầu xảy ra ở Tây Tạng, lệnh từ trên là không được bắn vào người biểu tình, vì nhà nước thật lòng không muốn gặp khó khăn sau này. Nhưng thay vì cho báo chí phương Tây có dịp tiếp cận, Bắc Kinh ra lệnh tống xuất họ ra khỏi Tây Tạng hết. Cũng chính vì trong hoàn cảnh nội bất xuất ngoại bất nhập, không có ai dòm ngó đó nên những bạo động đáng tiếc đã xảy ra một cách trầm trọng sau đó.

Trung Quốc, ông nói thêm, “nên học cách để … làm việc, ứng xử với báo chí phương Tây theo cung cách của báo chí phương Tây,”

Rất tiếc, Trung Quốc vẫn bị “khằn” trong một não trạng đã lỗi thời, trong cái phương cách họ hành xử đối với những cuộc phản đối ở Tây Tạng, ông Lý nói.

“Nhưng Trung Quốc đang học điều này.”

Được biết, trước đây đã có nhiều bình luận gia lên tiếng về điều này, khi họ cho rằng chính cái “não trạng lỗi thời” của một số nhà lãnh đạo cao cấp ở Bắc Kinh đã làm hỏng chuyện, vì trong tâm thức của họ: “Biểu tình ư? Phản đối ư? Dẹp! Bắt! Bỏ tù! Bắn bỏ!”
Nhưng theo ông Lý: “Chính những người lãnh đạo chóp bu của Trung Quốc chưa bao giờ được giáo dục trong môi trường phương Tây, đã không có dịp tiếp cận với môi trường đó, với luật chơi như thế, và họ đã không chơi trò chơi theo đúng luật chơi của nó.”

© DCVOnline


Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: