Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 11, 2008

Thế vận hội hay điều động quân sự để chuẩn bị chiến tranh

Filed under: Chính trị, xã hội, Olympic 2008 — tudo @ 10:34 pm

Feng Changle. Epoch Times 10/5/08. Khưu Bình lược dịch

Vào ngày 5/5, ông Tian Yixiang, giám đốc trung tâm chỉ huy an ninh đặc trách Thế vận hội Bắc Kinh, cho một phóng viên từ đài quân đội thuộc hệ thống Xinhua News Net biết rằng, mối đe doạ lớn nhất cho Thế vận hội là “các thế lực trong nước đang chống lại Trung Quốc, bao gồm Phong trào Hồi giáo Tây Turkistan, Phong trào Ðộc lập Tây Tạng, và phái Pháp luân công. Những nhóm này coi Thế vận hội là một cơ hội để quấy rầy và gây thiệt hại”.

Với ít hơn 100 ngày còn lại trước lễ khai mạc vào tháng 8, các cơ quan truyền thông quốc doanh do chế độ cộng sản Trung Quốc kiểm soát đã vặn to âm thanh để phổ biến những lời phát biểu của ông Tian Yixiang. Theo ông ta thì nhà nước Trung Quốc đã huy động quân đội, thuỷ quân và lực lượng phòng không từ 4 vùng quân sự. Các phi cơ quân sự, trực thăng, tàu chiến, hoả tiễn địa không, hệ thống radar và vũ khí chống độc chất tất cả đều sẵn sàng. Từ năm 2005, quân đội đã thử nghiệm hệ thống quan sát theo dõi và tổ chức các cuộc huấn luyện và tập trận đặc biệt cho Olympics để chuẩn bị cho Thế vận hội sắp tới.

Nhiều người dân Trung Hoa đã bức xúc và ngờ vực về việc điều động quân sự lớn lao cho Thế vận hội.

Khi được hỏi, ông Liu, một cư dân ở gần sân vận động chính của Thế vận hội đã nói, “Tại sao mọi Thế vận hội đều bị coi như một cuộc chiến? Họ đang đứng ra tổ chức một cuộc thi đấu thể dục thể thao hay bắt đầu một cuộc chiến? Tôi thật sự không hiểu tại sao lại có hải quân dính dáng vào, và tại sao họ phải tập dượt tại các khu vực xa xôi hẻo lánh. Không lẽ bọn khủng bố vào Bắc Kinh bằng hàng không mẫu hạm?”

Rồi ông thở dài tiếp tục, “Không khí bây giờ rất căng thẳng, đó là Thế vận hội chưa bắt đầu. Cái này làm cho người dân chúng tôi cảm thấy không yên tâm chút nào. Tôi không nghĩ là Thế vận hội đã từng được tổ chức như thế này trong quá khứ (ở các quốc gia khác), và sẽ không được tổ chức như thế này trong tương lai”.

Một lao động đến từ Tianjin nói rằng, “Chế độ thật sự là không ngại tốn kém. Tôi chắc chắn là họ sẽ không kiếm được nhiều tiền từ Olympics đâu. Người dân thường chúng tôi chỉ muốn có thực phẩm, nhà cửa để sống qua ngày, chứ không phải muốn có Thế vận hội. Thế vận hội thì có gì là quan trọng? Chúng tôi phải làm việc cả đời và chỉ có được vài trăm bạc một tháng từ tiền hưu trí. Lạm phát thì cao ngất ngưỡng, và tôi có cả một gia đình phải nuôi. Làm sao chúng tôi có thể sống đây? Có người nói rằng ủng hộ Olympics là bày tỏ lòng yêu nước. Chúng tôi phải bày tỏ cái gì để cho họ thấy là chúng tôi yêu nước?”.

Một người khác từ Shenzhen xen vào, “Nạn lạm phát, thất nghiệp, và lỗ lã ở thị trường chứng khoán tất cả đều nghiêm trọng. Gánh nặng nợ nần đang chồng chất. Thế vận hội thì có thể mang lại được gì cho những người dân bình thường? Có phải nó chỉ là một ngọn đuốc? Cuộc rước đuốc luân lưu chả có ý nghĩa gì cả, chỉ là phung phí tiền bạc và thời gian”.

Rồi người đó tiếp tục nói thêm, “Nhà nước thì quá hão huyền. Họ thật sự là không biết cách tiêu tiền cho đúng cách. Nếu họ dùng tiền vào việc bảo hiểm y tế sức khoẻ, thì có thêm nhiều người được đi khám bác sĩ, và ít người bị chết hơn, trong khi cả gia đình phải tuyệt vọng đứng nhìn. Nhà nước sẽ phải trả giá cho sự hợm hĩnh của họ, ở một lúc nào đó”.

Một người lao động khác từ tỉnh Anhui phát biểu, “Ðây phải là một kỷ lục thế giới vì Thế vận hội phải mang quân đội đến từ 4 khu quân sự khác nhau. Nhà nước không có khả năng chăm lo coi sóc những công việc hằng ngày, chứ đừng nói là bảo vệ Olympics. Có rất nhiều kẻ trộm cắp, cướp bóc trên đường phố. Có bao nhiêu vụ án hình sự được giải quyết? Ngay cả tôi đã bị cướp ngày hôm nay. Tôi cảm thấy vô vọng và không an toàn chút nào cả.”

Một người từ Bắc Kinh nói, “Tôi nghĩ rằng Thế vận hội sẽ phải gánh chịu một sự lỗ lã nặng về tài chính. Phí tổn dùng cho quân đội, nhân viên an ninh trật tự, công an, cũng như tất cả các tầng lớp nhân viên bảo vệ công cộng cũng như cá nhân, sẽ chồng chất lên thành một món tiền rất lớn”. Cả một dân số phải dính dáng vào việc bảo vệ Thế vận hội, cứ như là có một cuộc nội chiến sắp sửa bùng nổ ra. Thế vận hội là một cuộc tranh tài thể dục thể thao hay là một cuộc chiến? Tại sao các đài TV và radio cứ cố loan tải các lời tuyên truyền về “phát động triệt để cuộc chiến bảo vệ cho Thế vận hội”? Tôi thấy nhà nước Trung Quốc đang coi mọi người mọi thứ như là kẻ thù của họ. Họ không cung cấp vấn đề an ninh trật tự. Họ đang khơi động chiến tranh.”

http://news.epochtimes.com/gb/8/5/6/n2107536.htm

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: