Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 12, 2008

Bắt hai nhà báo ‘vì đưa tin vụ PMU18’

Bắt hai nhà báo ‘vì đưa tin vụ PMU18’
 
Công an làm việc tại tòa soạn báo Thanh Niên (ảnh VietnamNet)
Vụ bắt giữ gây rúng động ở trong nước

Công an vừa bắt hai phóng viên để điều tra cáo buộc liên quan đến việc đưa tin vụ PMU18, gây xôn xao trong giới báo chí ở Việt Nam.

Tin từ Việt Nam cho hay phó Văn phòng báo Tuổi Trẻ ở Hà Nội, nhà báo Nguyễn Văn Hải, và phóng viên Nguyễn Việt Chiến của báo Thanh Niên vừa bị bắt giam.

Cả hai ông đều là phóng viên ‘cứng’ trong mảng nội chính.

Giới nhà báo ở Hà Nội và TPHCM cho BBC hay đến khoảng 4 giờ chiều 12/05 ngoài hai người kể trên giới hữu trách còn bắt thêm một người thứ ba không thuộc giới nhà báo nhưng có liên quan.

Hồi tháng 8/2007, được biết rằng cơ quan điều tra đã khởi tố ‘vụ án làm lộ bí mật nhà nước và lợi dụng quyền tự do dân chủ’ liên quan tới các bài báo viết về vụ PMU18.

Một nhà bình luận ở Hà Nội cho BBC biết rằng đây là động thái được chờ đợi từ “phe của cựu Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến.”

Trong diễn biến gần đây nhất, ông Tiến đã được phục hồi tư cách Đảng viên hôm 07/05 kể từ khi bị đình chỉ ngày 4/04/2006.

Ông được thả sau 18 tháng tạm giam và Viện Kiểm sát đã đình chỉ vụ án và miễn trách nhiệm hình sự đối với ông và hai bị can khác.

Dư luận nhiều tuần qua cũng bàn về việc ông Tiến thông qua luật sư đòi lại các quyền lợi của mình và vai trò của báo chí khi đưa tin về ông và vụ PMU18.

Đã bị thẩm vấn nhiều

Các nguồn tin từ Việt Nam nói việc bắt giữ các nhà báo này dù gây bàn tán trong giới phóng viên nhưng không làm người ta ngạc nhiên.

Hồi tháng 8/2007, nhiều phóng viên có tiếng của các tờ báo có lượng phát hành lớn ở Việt Nam đã bị Bộ Công an gọi lên thẩm vấn.

Ngoài Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Lao Động, Tiền Phong, phóng viên báo ngành công an như Công an Nhân dân, An ninh Thủ đô và Công an TP HCM cũng bị triệu tập.

Cơ quan điều tra không nói là đã xin lệnh phê chuẩn việc gọi hỏi phóng viên của Viện Kiểm sát hay chưa.

Một số phóng viên thấy bìa hồ sơ thẩm vấn của an ninh điều tra có chữ “Chuyên án LM07” và đoán rằng đây là chữ viết tắt của “Chuyên án Lộ mật năm 2007”.

Họ nói họ được hỏi những câu như đã từng viết bao nhiêu bài liên quan tới vụ PU18, các nguồn tin lấy từ đâu và kiểm chứng thông tin như thế nào.

Từ 1994 đến 1998 ở cương vị tổng giám đốc PMU18, ông Tiến làm đại diện chủ đầu tư nhiều dự án xây dựng cầu đường.

Ngày 29/03/2006, Thủ tướng Phan Văn Khải ra quyết định tạm đình chỉ công tác của Thứ trưởng Tiến để “kiểm điểm làm rõ các dấu hiệu vi phạm trong vụ án tại PMU18.”

 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/05/080512_vietpressarrests.shtml


Bắt nhà báo, thả quan tham

DCVOnline – Tin ngắn

Theo BBC, lấy các nguồn tin từ Việt Nam, phó Văn phòng báo Tuổi Trẻ ở Hà Nội, nhà báo Nguyễn Văn Hải, và phóng viên Nguyễn Việt Chiến của báo Thanh Niên vừa bị bắt giam vì đưa tin về vụ PMU 8 không theo đúng lề phải của Đảng CSVN.

Khoảng 4 giờ chiều 12/05 ngoài hai người nói trên, giới hữu trách còn bắt thêm một người thứ ba không thuộc giới nhà báo nhưng có liên quan.

Như chúng ta đã biết, vụ PMU 18 đã từng làm xôn xao dư luận trong và ngoài nước. Các nhân vật tai to mặt lớn của Tổng Công ty Xây dựng Cầu đường PMU 18 thuộc Bộ giao thông vận tải đã “gây hậu quả nghiêm trọng”, làm thất thoát công quỹ và tham nhũng… Các khuôn mặt được “quan tâm” nhiều nhất trong vụ án này là: Bùi tiến Dũng với các cuộc cá cược bóng đá hàng triệu đô la; Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ giao Thông thích các em gái chân dài và con rể của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh…

Ngày 29/03/2006, Thủ tướng Phan Văn Khải ra quyết định tạm đình chỉ công tác của Thứ trưởng Tiến để “kiểm điểm làm rõ các dấu hiệu vi phạm trong vụ án tại PMU18”.

Thay vì chĩa mũi nhọn điều tra vụ án nghiêm trọng này thì tháng 8/2007 Cơ quan điều tra lại giáng đòn vào các phóng viên báo chí đã cố gắng phanh phui trước dư luận các thông tin về vụ án này. Nhiều phóng viên có tiếng của các tờ báo có lượng phát hành lớn ở Việt Nam đã bị Bộ Công an gọi lên thẩm vấn. Cơ quan điều tra đã khởi tố “vụ án làm lộ bí mật nhà nước và lợi dụng quyền tự do dân chủ” liên quan tới các bài báo viết về vụ PMU18!

Theo BBC, đây là “động thái được chờ đợi từ phe của cựu Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến”, tất nhiên dư luận cũng phán đoán phần nào. “Phe” đó là ai, nếu không phải là những người ở vị thế chóp bu trong hàng ngũ lãnh đạo đảng CSVN có liên đới hoặc đã chót ăn tiền nên buộc phải ngậm miệng hoặc ra tay cứu đàn em?

Ông Tiến đã được phục hồi tư cách đảng viên cộng sản hôm 07/05 kể từ khi bị đình chỉ ngày 4/04/2006. Nguyễn Việt Tiến được thả sau 18 tháng tạm giam và Viện Kiểm sát đã đình chỉ vụ án và miễn trách nhiệm hình sự đối với ông và hai bị can khác. Dư luận nhiều tuần qua cũng bàn về việc ông Tiến dùng luật sư đòi lại các quyền lợi của mình và vai trò của báo chí khi đưa tin về ông và vụ PMU18.

Các nguồn tin từ Việt Nam nói việc bắt giữ các nhà báo này dù gây bàn tán trong giới phóng viên nhưng không làm người ta ngạc nhiên. Ngoài Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Lao Động, Tiền Phong, phóng viên báo ngành công an như Công an Nhân dân, An ninh Thủ đô và Công an TP HCM cũng bị triệu tập.

Cơ quan điều tra không nói là đã xin lệnh phê chuẩn việc gọi hỏi phóng viên của Viện Kiểm sát hay chưa.

Cũng theo BBC, một số phóng viên thấy bìa hồ sơ thẩm vấn của an ninh điều tra có chữ “Chuyên án LM07” và đoán rằng đây là chữ viết tắt của “Chuyên án Lộ mật năm 2007”.

Họ nói họ được hỏi những câu như đã từng viết bao nhiêu bài liên quan tới vụ PU18, các nguồn tin lấy từ đâu và kiểm chứng thông tin như thế nào.

© DCVOnline
——————————————————————————–
– Nguồn: BBC, 12/05/2008.

– Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài: Cần xem lại vụ PMU 18 (BBC phỏng vấn luật sư Cù Huy Hà Vũ), 28/03/2008.

modules.php?name=News&file=article&sid=5021


Hai ký giả bị bắt vì những bài viết về vụ PMU18

Tin tức mới nhất mà chúng tôi vừa nhận được vào chiều hôm nay cho biết hai ký giả của báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên vừa bị công an bắt giữ vì những bài viết liên quan đến vụ án PMU 18.

Photo courtesy of VNExpress.

Giới phóng viên Việt Nam trong một cuộc họp báo về vụ tham nhũng PMU18 tại Tổng Cục cảnh sát, trong thời gian vụ án này bị phanh phui trước công luận.

Hai ký giả này là các ông Nguyễn Hải, Phó trưởng Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội; và ký giả Nguyễn Việt Chiến phụ trách thông tin nội chính của tờ Thanh Niên.

Một số nguồn tin còn cho biết thêm, liên quan đến vụ án này. Hiện 1 ký giả khác đang bị cơ quan an ninh điều tra; và một tướng công an cũng có thể liên hệ đến vụ bắt giữ các nhà báo.

Theo báo điện tử VNExpress, cả hai bị khởi tố theo tội danh: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Chiều nay, cơ quan an ninh đã khám nhà riêng và phòng làm việc của hai ông này tại văn phòng báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên ở Hà Nội.

Trước khi bị bắt, hai nhà báo này đều là tác giả của nhiều loạt bài điều tra chống tham nhũng trên Tuổi Trẻ và Thanh Niên. Trong thời gian diễn ra vụ án tại PMU 18, họ là những cây viết chủ chốt của các báo này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và sẽ gửi những thông tin mới nhất đến với quý vị khi có thể.

http://www.rfa.org/vietnamese/VietnameseNews/vietnamnews/Vietnamese_Police_arrested_two_Journalists-05122008112437.html

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: