Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 12, 2008

Myanmar sau bão Nargis,Việt Nam phủ quyết quyền tự do cứu trợ

Filed under: Chính trị, xã hội, Quốc tế, Việt Nam — Tags: , — tudo @ 3:55 am

Cơn bão Nargis từ vịnh Bengale thổi thẳng vào khu vực Irrawaddy (tây- nam Miến điện) từ chiều tối thứ sáu tuần trước với những cơn lốc xoáy từ 190 tới 240km/h và tiếp tục tiến triển theo hướng đông đã tàn phá trầm trọng nhiều khu vực miền Nam Miến điện, kể cả Rangoon, thủ đô cũ và là thành phố lớn nhất Miến điện .

Theo nguồn tin của thông tin nhà nước , sáng thứ ba (6/5/08)có hơn 15000 người bị thiệt mạng trong cơn bão, và riêng Bogalay (thuộc Irrwaddy)có khoảng 10000 nạn nhân .

ONU cảnh báo tình trạng khẩn cấp hôm qua, thứ hai 5/5/08 , và tuyên bố sẽ làm tất cả những gì có thể để cứu giúp, bởi họ ước tính có hàng trăm ngàn người không còn gia cư . Đây là một trong những cơn bão tổn hại nhân mạng nhất của những năm đầu thế kỷ 21!
Năm tiểu bang gồm Rangoon, Irrawaddy, Pegu, Moon và Karen nằm trong tình trạng thiên tai nặng và đặc biệt là Irrawaddy, theo ông Nyan Win, bộ trưởng bộ ngoại giao Miến điện thì có 57 chiếc tầu bị đánh chìm trong khu vực Irrawaddy!

Theo Hồng thập tự thì nhiều làng mạc cận biển đã bị san bằng! Nhà cửa sập đổ, cây cối nhổ bật rễ và hàng trăm con đường bị phá và tắc nghẽn, gây không ít khó khăn cho các chương trình cứu giúp vùng bị nạn .

Một ông 70 tuổi ở Rangoon nói :” cả đời tôi, tôi chưa từng thấy sự kiện như thế này! Để trở lại sinh hoạt bình thường, có lẽ phải mất ít nhất một tháng!”.

Hệ thống dẫn nước bị hư hỏng trầm trọng, mọi người phải tới xếp hàng trong hàng giờ ở những căn hộ có giếng để lấy nước về dùng .

Theo báo New Light of Myanmar hôm thứ hai, tờ báo chính thức của chính phủ, thì mặc dù tình trạng đổ nát và tình hình cấp thiết trong nhân dân hiện tại, họ vẫn duy trì cuộc trung cầu dân ý ngày thứ bẩy tới về việc thay đổi hiến pháp mới và có triển vọng cho cuộc tổng tuyển cử năm 2010 với chiều hướng đa đảng, nhưng người dân những vùng bị nạn đã lên tiếng một cách phẫn nộ:”Chúng tôi không cần dân chủ, chúng tôi chỉ cần nước!”

Ông Richard Horsey, đại diện ONU tại Bangkok đã phát biểu rằng có cả trăm ngàn người cần sự trợ giúp khẩn cấp, đặc biệt là nước uống và nơi trú ngự và chính phủ Miến điện đã chấp nhận mọi viện trợ toàn thế giới .

Ngoài viện trợ của ONUn còn có sự viện trợ của UNICEF, và PAM đã trữ khoảng 500 tấn lương thực tại Rangoon .

Mỹ đã viện trợ khẩn cấp 250 ngàn Đô la và dự tính sẽ viện trợ thêm, nhưng không quên nhấn mạnh rằng chính quyền không được lợi dụng mọi sự giúp đỡ . Bà phu nhân tổng thống, Laura Bush, hứa hẹn sẽ giúp đỡ nhiều hơn với hy vọng chế độ độc tài quân phiệt mau chóng chấp nhận viện trợ của Mỹ nói riêng và các nước khác nói chung . Bà ta cũng không quên chỉ trích mạnh mẽ chính quyền không giữ trọng trách cảnh báo nhân dân về cơn bão .

Song song với Khối Chung Châu Âu quyết định viện trợ 2 triệu Euro, chú trọng cho vấn đề giải quyết chỗ ở và nước uống . Na uy dự định viện trợ 1.3 triệu Euro, qua ONU hoặc Hồng thập tự . Hà lan viện trợ 1 triệu Euro qua ONU và Hồng thập tự . Đức xuất 500.000 Euro cho các hội cứu trợ Đức . Pháp tuyên bố giúp 200.000 Euro trong thời kỳ đầu thông qua Hồng thập tự và các hội cứu trợ Pháp có mặt tại hiện trường . Quân đội Thái lan sẽ chuyển thuốc men và lương thực giúp dân bị nạn, Nhật bản viện trợ khẩn cấp 266.364 Đô la, Ấn độ cấp tốc vận 2 hải chiến để vận chuyển lương thực, thuốc men và vật dụng .


Tổng thư ký khối ASEAN kêu gọi các nước thành viên đóng góp để cứu giúp nạn nhân của cơn bão Nargis.

(AFP-Hla Hla in Gagoon)
Sáu ngày sau khi cơn bão Nargis tàn phá 5 tiểu bang vùng Tây – Nam Miến điện, khu vực chiếm gần nửa dân số Miến điện, theo con số chưa chính xác thì có hơn 100 ngàn người thiệt mạng, song nhà chức trách Miến điện công bố có khoảng 22 ngàn người chết và khoảng 41 ngàn người mất tích .

Miến điện, một trong những nước nghèo nhất Thế giới hiện tại, mà trước đây đã từng được mệnh danh là “vựa lúa Thế giới”, với nguồn tài nguyên phong phú, đất đai phì nhiêu, với các mỏ vàng, ngọc thạch, kim cương và các loại đá quý khác, là nước xuất khẩu gỡ tếch nhiều và tốt nhất Thế giới, chưa kể tới mỏ dầu có trữ lượng lớn mà hiện tại nhiều nước phát triển muốn đầu tư khai thác . Nhưng từ năm 1962, sau cuộc đảo chính của tướng Nay Win, lật đổ chính phủ Ang San, là người mà cả dân Miến điện tôn thờ là anh hùng dân tộc, đã lập nên một chính quyền quân phiệt và đẩy lùi đất nước Miến điện tới độ nghèo khó nhất Thế giới với chính sách đóng cửa , không bang giao !

48 tiếng trước khi cơn bão kéo tới lãnh thổ Miến điện, Nha khí tượng thuỷ văn Ấn độ đã phát giác và cảnh báo chính phủ Miến điện về nguy cơ cơn bão, nhưng các nhà chức trách Miến điện đã làm ngơ mà không hề cành báo nhân dân phòng chống bão !

Hiện tại có những khu vực nhà cửa bị tàn phá tới 95%, 5000km² bị ngập lụt, hàng triệu người sống trong cảnh vô gia cư, thiếu thốn toàn bộ, từ nước uống, lương thực, tới thuốc men, quần áo, chăn màn …

Trước tình trạng cấp thiết cần giải quyết vấn đề ăn uống, chỗ ở, thuốc men và vệ sinh … mà chính phủ Miến điện không thể tự giải quyết, ONU, UNICEF, Hồng thập tự quốc tế, chính phủ nhiều nước trên Thế giới vả các hội đồng từ thiện nhiều nước đã tình nguyện giúp đỡ, nhưng họ đã vấp phải một trở ngại thậm khó khăn, đó là chính sách đóng cửa không bang giao của chính phủ Miến điện, họ từ chối không cấp thị thực nhập cảnh cho các hội đoàn mà hiện tại các hội đoàn này và nhiều nước đang chờ đợỉ trong vùng vịnh Thái lan và Bangkok với nhân lực và các phương tiện cần thiết (thuốc lọc nước, lương thực, thuốc men và vật dụng …), nhưng chính phủ Miến điện vẫn một mực từ chối với lý do :” Hãy đưa tiền cho chúng tôi, chúng tôi sẽ phân phát cho dân vùng bị nạn !” một điều mà không một tổ chức nào có thể chấp thuận !

Trong tình trạng cấp bách hiện tại,Chính phủ Pháp đã đệ lên Hội đồng bảo an LHQ dựa theo điều khoản đã thoả thuận của LHQ năm 2005 để có thể tạm thời vào Miến điện không cần thủ tục và được sự ưng thuận của Anh và Mỹ, nhưng tại đây, họ lại vấp phải sự phản quyết của 8/15 thành viên thường trực , đó là : Trung quốc,Liên xô, Nam Phi, Indonésia, VIỆT NAM, Costa Rica, Libye và Panama .
(AFP )
SỰ khủng khiếp của Nagis:


Cyclone Nargis: The Cyclone on May 1. Photo by NASA


http://blog.360.yahoo.com/blog-ZHIzJg47eqUKQD3WYUe0Y4tQGAKgwQ–?cq=1&p=753


Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: