Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 12, 2008

Nga Bắt Bí, Tăng Giá Bạc Tỉ Để Giao Mẫu Hạm Mới Cho Ấn

Filed under: Quốc tế — tudo @ 10:24 am

Việt Báo Chủ Nhật, 5/11/2008, 12:02:00 AM

NEW DELHI — Dù đã đồng ý và đã họp đồng bán hàng không mẫu hạm  Đề Đốc Gorshkov cho An độ với giá $1.5  tỷ Đô la, bây giờ Nga lại đòi An Đô phải trả thêm $1.2  Đô nữa mới chịu giao hàng cho An Độ, theo tin báo của An độ và Defense News của Mỹ.

Họp đồng này hai bên ký vào năm 2003, chung với họp đồng Nga bán cho An độ chiến đấu cơ  MiG-29K năm  2003. Theo họp đồng thì Nga sẽ giao hàng không mẩu hạm vào tháng 8 năm 2007. Một năm trước thời hạn giao, Nga đòi An phải trả thêm một số tiền phụ phí mà không nói rõ bao nhiêu. 

Có tin loan truyền trong hàng ngũ hải quân An, An không còn sự chọn lựa nào khác vì An quá cần hàng không mẫu hạm. Tin đó giúp cho Nga bắt bí An mạnh hơn. An cần hàng không mẩu hạm Gorshkov vì An chỉ có 3 chiếc đang hoạt động mà chiếc INS Viraat, phải nghỉ hưu trong vòng 4 năm tới đây. Còn hai chiếc khác phải tân trang vào năm 2009. Nếu Nga đình hoãn  ba năm nữa mới giao hàng không mẩu hạm Gorshkov, thì rắc rối lớn cho Hải Quân: An đô không có chiếc hàng không mẩu hạm nào đang hoạt động trên biển cả.

Nên An đô đang hướng về Pakistan để họp tác giải quyết vấn đề tiếp tế cho chiến đấu cơ An trong trường hợp không có không có hàng không mẫu hạm ngoài biển để đáp.

(vietbao)


Giảm Nhiều Căn Cứ Quân Sự, Mỹ Cắt Việc Quốc Phòng
Việt Báo Chủ Nhật, 5/11/2008, 12:02:00 AM

Mỹ đã giảm nhiều căn cứ quân sự và nhiều kỹ nghệ quốc phòng trong nội địa. Từ năm 2001, Mỹ bớt 3 triệu việc làm, trong đó phần lớn liên quan đến kỹ nghệ quốc phòng.

Bộ Trưởng Không Lực Michael Wynne tỏ ra lo ngại về căn cứ quân sự những ngày sắp tới. Nhưng Bộ Quốc Phòng thì đang thi hành đưòng lối giảm nguồn cung cấp trang thiết bị và quân dụng.

Vì giảm như vậy nên nhiều cơ xưỏng sản xuất quân dụng phải hợp đồng làm cho ngoại quốc. Do đó khi quân lực Mỹ cần mà trong nước không có cũng phải ra ngoại quốc mua. Như mua của Trung Cộng đạn và máy tống cho hoả tiển. Nguồn thép để làm chiến xa, Mỹ thiếu phải mua ở ngoại quốc.

Bộ Quốc phòng phải tốn 35 tỷ để mướn hay mua dụng cụ quốc phòng ở ngoại quốc mỗi năm. Kinh phí đó có thể lên 100 tỷ.


LHQ: OPEC Tham Lợi, Mặc Thế Giới Đói
Việt Báo Thứ Bảy, 5/10/2008, 12:02:00 AM

NEW YORK – Trong lúc LHQ hô hào viện trợ luơng thực các nước nghèo, tổ chức xuất cảng dầu mỏ OPEC quay lưng lại.

Tài liệu nội bộ của Chong Trình Luơng Thực Thế Giới (WFP) cho thấy các nước giàu tài nguyên dầu hầu như không đóng góp gì, ngay cả trong khi giá dầu leo thang đưa tới thặng dư ngân sách to lớn.

Ông TTK-LHQ Ban Ki-moon và các phụ tá cao cấp sẽ họp vào ngày Thứ Hai về việc tổ chức lực lượng đặc nhiệm ứng phó khủng hoảng lương thực toàn cầu – ông Ban nói : cần tìm hiểu gốc rễ của khủng hoảng để đề ra các giải pháp phối hợp toàn cầu sẽ thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh sẽ mở vào Tháng 6.

Ông Ban định tìm cách thuyết phục các nươc giàu nhờ dầu thô đóng góp nhiều hơn là vô hình như hiện nay.

Hầu hết viện trợ lương thực nuôi ăn hàng triệu người thiếu đói khắp thế giới là gánh nặng của Hoa Kỳ và các nước Tây Âu – WFP chưa nỗ lực thay đổi tình hình này, ngay cả khi kêu goi đóng góp 775 triệu MK mới đây.

Kể từ năm 2001, phần đóng góp của Hoa Kỳ là trên 1.16 tỉ mỗi năm, gấp hơn 5 lần các thành viên Liên Âu.

Năm nay, tính đến hết Tháng 5, Hoa Kỳ giúp 362.7 triệu, chưa tính 250 triệu mà TT Hoa Kỳ đã hưá hẹn tiếp theo lời kêu gọi trong tháng qua của WFP.

Chưa thấy tên của vương quốc Saudi Arabia xuất hiện trong danh sách các nhà hảo tâm, tuy nguồn thu dầu thô năm 2007 là 164 tỉ.

Các tiểu vương quốc Emirates có đóng góp 50,000 MK, trong khi nguồn lợi dầu thô là 63 tỉ. Bangladesh có dân số thiếu ăn cao lại đóng góp 5.8 triệu MK.


Dầu Tăng, Nhiều Hãng Hàng Không Sẽ Sụp
Việt Báo Chủ Nhật, 5/11/2008, 12:02:00 AM

Với giá dầu lên một cách chóng mặt, những hãng hàng không nhỏ sẽ khó có thể cạnh tranh nổi với những người khổng lồ khác. Dầu đã lên trên 123 đồng một thùng và dự tính sẽ còn lên cao đến 200 đồng năm nay, công ty easyJet ước tính các hãng hàng không nhỏ phải mau chóng đóng cửa.

Theo lời của Andrew Harrison một giám đốc điều hành cho biết thì “Nếu dầu tiếp tục giữ giá như hiện nay các hãng hàng không nhỏ sẽ biết mất từ 12 đến 24 tháng tới.” Các hãng giá rẻ cho biết lượng khách tăng 15% trong 6 tháng trước ngày 31 Tháng Ba và số tiền thu được tăng 24%. Tuy nhiên số tiền lỗ lại tăng gấp 3 lần một năn trước đó vì giá nhiên liệu máy bay tăng 80% so với 1 năm trước. Cứ mỗi lần tăng giá 10 đô cho một thùng sẽ cắt giảm lợi nhuận của easyJet khoảng 2.5 triệu bảng Anh. Harrison nói rằng 157 máy bay loại mới của easyJet khiến công ty tương đối trẻ này trụ lại trong 3 năm qua.

“Một phần tư các loại phi cơ dân dụng Châu Âu ít nhất đã bay trên 15 năm, và đốt khoảng 20% nhiên liệu nhiều hơn các máy bay của chúng tôi,” ông nói. Các hãng khác thì tăng phí vận chuyển vali.

Mùa hè đang đến đồng nghĩa với việc nhiều người sẽ đi du lịch hơn, easyJet tự tin sẽ bù lại cho những thời gian tới. Nhu cầu hành khách không giảm mặc dù nền kinh tế không mấy khả quan. Tổng Thống Nam Dương Susilo Bambang Yudhoyono thêm vào nỗi lo lắng của giới quan sát khi tuyên bố tập đòan dầu của nước này có thể rút khỏi OPEC bởi vì nước này không còn khả năng xuất cảng nhiên liệu hoá thạch được nữa. Các giếng dầu tại đây đã cạn.

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: