Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 15, 2008

Hoa Kỳ Sẽ Tiếp Tục Duy Trì Ưu Thế Quân Sự Ở Á Châu

Đô Đốc Timothy Keating, Tư Lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương (Ảnh AP)

Đô Đốc Timothy Keating, chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc từ bỏ những kế hoạch phát triển điều mà ông gọi là ‘những lựa chọn quân sự cao cấp’ và cho biết rằng Hoa Kỳ không hề có ý định từ bỏ ưu thế quân sự của mình ở Á Châu. Đô Đốc Timothy Keating cũng tỏ ý lạc quan về việc sẽ có được một thỏa thuận quốc tế để chấm dứt chương trình vũ khí hạch nhân của Bắc Hàn.

Đô đốc Keating cho biết mối quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã được cải thiện kể từ khi ông lên giữ chức Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương cách nay một năm, và ông hiểu rõ hơn về ý đồ của Trung Quốc trong lúc họ gia tăng chi tiêu quốc phòng với tỉ lệ hơn 15% mỗi năm.

Ông Keating cho biết như thế không lâu sau khi có tin có tin nói rằng Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ hải quân hiện đại ở đảo Hải Nam. Theo tuần san quốc phòng Jane’s ở Anh và các nhà phân tích quân sự, căn cứ hải quân ở thành phố Nam Á có khả năng để cho hai hàng không mẫu hạm cập bến và có chỗ trú ẩn cho 20 chiếc tiềm thuỷ đỉnh hạch nhân. Đô đốc Keating hối thúc giới lãnh đạo Bắc kinh chớ dồn các nguồn lực của mình vào những hoạt động như vậy.

Đô Đốc Keating nói: “Lâu nay chúng tôi vẫn hy vọng là Trung Quốc sẽ không bỏ nhiều thời giờ, nỗ lực và năng lực vào những lựa chọn quân sự cao cấp như thế. Thay vào đó, họ nên tập trung vào việc cộng tác với chúng tôi và tất cả các quốc gia đồng minh của chúng tôi để bảo vệ cho hòa bình và ổn định của khu vực Thái Bình Dương. Có thể nói rằng chúng tôi muốn họ đừng phí thời giờ và năng lực vào những chương trình phát triển quân sự như vậy.”

Đô Đốc Keating nói thêm rằng các nhà lãnh đạo ở Trung Nam Hải không nên kỳ vọng là Trung Quốc có khả năng trở thành một cường quốc quân sự có khả năng khống chế Á Châu.

Ông Keating nói: “Có một việc tuyệt đối cần thiết mà chúng tôi phải làm là tiếp tục thực hiện cuộc đối thoại với các nhân vật tương nhiệm của phía Trung Quốc, thực hiện những hoạt động giao lưu, chia sẻ chiến thuật, kỹ thuật và qui trình với mục tiêu chủ yếu là để cho Trung Quốc hiểu được vai trò vượt trội của chúng tôi như một quân lực có khả năng chế ngự ở Thái Bình Dương, để họ hiểu được là chúng tôi kiên quyết duy trì vị thế này, và biết được là chúng tôi hy vọng và tin tưởng là họ không tìm cách đương cự chung tôi về mặt quân sự.”

Theo Đô Đốc Keating, Trung Quốc chắc chắn sẽ gặp thất bại nếu họ có mưu toan như thế.

Trong những năm gần đây, các giới chức Hoa Kỳ nhiều lần nói rằng việc Trung Quốc gia tăng chi tiêu quân sự tự nó không gây ra một mối đe dọa cho Hoa Kỳ, nếu hành động này không đi kèm với những ý đồ thù nghịch. Đô Đốc Keating cho biết ông nghĩ rằng sẽ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc, ít ra là trong tương lai gần.

Đô Đốc Keating nói: “Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể làm ở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương – và huy động mọi ban ngành và năng lực của mình, để bảo đảm với Trung Quốc là chúng tôi không muốn gây thiệt hại cho họ, và khu vực Thái Bình Dương có đủ chỗ để hoạt động cho tất cả mọi nước.”

Đô Đốc Keating cho hay: các giới chức quân sự cao cấp của Trung Quốc nói với ông rằng họ chỉ muốn bảo vệ những gì của mình mà thôi, và đó chính là điều mà Hoa Kỳ có thể hiểu được. Ông nói thêm rằng đôi bên có quyền lợi chung là bảo vệ quyền tiếp cận hải dương và bảo vệ các thủy lộ trọng yếu. Ông cũng đề cập tới việc các nhà lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố rằng họ muốn có một sự trỗi dậy trong hòa bình và sự hội nhập hài hòa với cộng đồng quốc tế. Đô Đốc Keating nói rằng đó là một sách lược rất tốt và Hoa Kỳ muốn khuyến khích Trung Quốc giữ vững đường lối này.

Về phần Bắc Hàn, viên tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương cho biết ông thường xuyên liên lạc với các nhà thương thuyết của Bộ Ngoại giao và các thông tin của họ khiến ông cảm thấy lạc quan.

Đô đốc Keating nói: “Khi tôi về Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cách nay một năm, tôi không được lạc quan như ngày nay. Dĩ nhiên là còn có nhiều chuyện cần làm, và chúng ta phải cẩn thận về việc Bắc Hàn hứa hẹn mà chưa chắc đã có ý định thực hiện, nhưng tôi tin là có lý do để chúng ta lạc quan một cách dè dặt.”

Đô Đốc Keating cho biết như thế trong lúc hai viên chức cao cấp của Hoa Kỳ đến Á Châu để thảo luận về các vấn đề liên quan tới chương trình hạch nhân của Bắc Hàn. Trưởng phòng Triều Tiên Sự vụ của Bộ ngoại giao, ông Sung Kim, đang hướng dẫn một phái đoàn đến thủ đô của Bắc Hàn, và thứ trưởng ngoại giao John Negroponte thì đang trên đường đến Hán Thành, Bắc kinh, và Tokyo. Các giới chức vừa kể của Hoa Kỳ và của các nước Á Châu đang hối thúc chính phủ ở Bình Nhưỡng đưa ra bản khai báo đầy đủ về các hoạt động hạch nhân của họ.

Đô Đốc Keating cho rằng ưu tiên hàng đầu của 5 nước còn lại trong cuộc đàm phán 6 bên là kiểm chứng những gì mà Bắc Hàn đưa ra trong bản khai báo hạch nhân.

Đô Đốc Keating nói: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là kiểm chứng, kiểm chứng và kiểm chứng. Đây là một phần của một tiến trình đang tiếp diễn. Có lẽ chúng ta sẽ thấy Bắc Hàn nộp bản khai báo cho Trung Quốc — là nước chủ trì cuộc đàm phán 6 bên. Bản khai báo đó chỉ là một phần của tiến trình đàm phán.”

Đô Đốc Keating nói rằng: tuy hài lòng về các tiến bộ đã đạt được và về kế hoạch để kiểm chứng, nhưng cách sử dụng từ ngữ trong bản khai báo của Bắc Hàn là một điều quan trọng cần phải lưu ý.

Đô Đốc Keating nói: “Theo chỗ tôi được biết, trong bản khai báo của Bắc Hàn vẫn còn những phần mà họ chưa tiết lộ chi tiết. Vì vậy, chúng ta cần phải cẩn thận lưu ý về từ ngữ được dùng trong bản tự khai này. Tuy nhiên, như tôi đã nói, tôi có thái độ lạc quan dè dặt trước tình hình hiện nay.”

Cách đây khoảng một năm rưỡi, Bắc Hàn đã thực hiện một vụ thử nghiệm vũ khí hạch nhân và diễn tiến đó đã khiến Hoa Kỳ, Nam Hàn, Nhật bản và các nước khác gia tăng những nỗ lực để thuyết phục chính phủ ở Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạch nhân. Cuộc đàm phán đã có được tiến bộ hồi năm ngoái, với việc Bắc Hàn đóng cửa cơ sở hạch nhân chính ở Yongbyon. Tuy nhiên, các cuộc thương lượng đã bị đình trệ vì Bắc Hàn không đưa ra bản khai báo trước cuối năm 2007 như đã hứa.

Đô Đốc Keating là người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, bản doanh đặt tại tiểu bang Hawaii, và chịu trách nhiệm đối với toàn bộ các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trong vùng Á Châu, Thái Bình Dương, và Ấn độ dương. Một trong các trách nhiệm của ông là ứng phó với mối đe dọa phát xuất từ Bắc Hàn.
(vietvungvinh)

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: