Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 17, 2008

Bắt tướng Quắc, Việt Nam loạn đến nơi rồi?

Filed under: Chính trị, xã hội, Quan điểm, Tham nhũng — tudo @ 7:42 am

Việt Hoàng

Mặc dù đã được dự đoán trước rằng việc cựu Thứ trưởng Bộ giao thông vận tải Nguyễn Việt Tiến “ra tù” có nghĩa là sẽ có nhiều kẻ phải vào tù, thế nhưng mọi người đã không khỏi bàng hoàng khi hay tin hai nhà báo có thâm niên và uy tín của báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ là Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Văn Hải bị bắt giam.

Sự bất ngờ và phẫn nộ chưa kịp lắng xuống thì tin Tướng Phạm Xuân Quắc, cựu Cục trưởng Cục điều tra về trật tự xã hội (đã về hưu) và Thượng tá Đinh Văn Huynh, trưởng phòng C14, thuộc cấp của tướng Quắc cũng bị bắt.

Dù là một người vẫn biết rằng nhà cầm quyền Việt Nam luôn có thể làm mọi việc kể cả những việc kỳ quặc và bỉ ổi nhất nhưng quả thật tôi đã không thể tin được khi đọc những tin tức đầu tiên về việc Tướng Quắc bị khởi tố trên BBC. (BBC được tôi đặt làm trang chủ). Tôi đã mở các trang báo của Việt Nam như Vietnamnet, Vnespress, Tuoitre online, thanhnien online… thì thấy tất cả các báo đều loan tin Tướng Quắc bị khởi tố. Đất dưới chân tôi như bị sụp đổ! Trời ơi! Chuyện gì đã xảy ra vậy? Một Thiếu tướng công an, cựu Cục trưởng Cục điều tra của Bộ Công an, người đã đặt bút ký quyết định khởi tố vụ án tham nhũng gây chấn động dư luận Việt Nam và cả ở nước ngoài hai năm trước, đó là vụ PMU-18, đã bị bắt. Đúng là Việt Nam loạn thật rồi!

Khi vụ án PMU-18 bị phanh phui thì Tướng Quắc là người đã có những phát biểu rất thẳng thắn và nổi tiếng mà chỉ nghe một lần là không thể quên được, ví dụ ông Tướng Quắc nói rằng “Vụ PMU-18 là trận đánh sau cùng và lớn nhất của đời tôi?”, hay “Nếu không sắp về hưu thì tôi đã không dám làm vụ này”… Có lẽ chính bản thân Tướng Quắc cũng đã biết được một điều rằng mình đang “đùa với lửa”, đang “vuốt râu hùm”, và sự thật đã đúng như ông dự đoán. Giờ đây khi cọp đã ra tù thì ông bị cọp vồ là điều “sẽ phải đến”!

“Tội” của ông Tướng Quắc quả thật cũng rất lớn, ông đã dám chống tham nhũng, tức là ông đã dám chống lại Đảng, chống lại chính quyền (vì chỉ có người của Đảng mới có điều kiện để tham nhũng chứ người dân thường tham nhũng cái gì?). Theo như suy luận phổ biến của đảng ta thì chống lại đảng tức là chống lại nhân dân, chống lại tổ quốc (như đảng vẫn thường chụp mũ cho những người dân chủ), như vậy ông Tướng Quắc cũng là thành phần “phản động” thuộc các “thế lực thù địch” nên bắt ông là điều đương nhiên!

Hai nhà báo Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải cũng vậy, chống tham nhũng làm gì để giờ phải ngồi tù? Và thật là nhạo báng công lý khi hai nhà báo này bị khởi tố vì tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn khi thi hành công vụ”. Đã có quá nhiều lời phân tích và bàn luận chung quanh tội danh này của hai nhà báo và kết luận cuối cùng vẫn là “thiếu căn cứ” khi bắt giam hai nhà báo này, kể cả những người cộng sản bảo thủ nhất. Thứ nhất, làm báo không phải là “thi hành công vụ”, họ chỉ tác nghiệp theo lệnh của Tổng Biên tập và lương tâm. Thứ hai, làm báo chỉ có một chức năng và quyền hạn là phản ánh trung thực xã hội, đưa ra vấn đề để dự luận phán xét chứ họ không có quyền quyết định là người này đúng hay sai, thứ ba và quan trọng nhất là “động cơ” của họ xuất phát từ sự bức xúc trước nạn tham nhũng đang hoành hành và họ muốn đấu tranh với quốc nạn này, những nhà báo bị bắt đã không vụ lợi và vì mục đích xấu hay riêng tư. Nếu có đưa tin sai thì họ đã đính chính và xin lỗi bạn đọc. Với nhà báo, uy tín bị sứt mẻ đã là hình phạt nặng nề đối với họ. Họ hoàn toàn không thể bị bắt giam như những kẻ tội phạm. Tất cả những người có lương tâm đều cực lực phản đối hành động trả thù hèn hạ này của chính quyền Việt Nam.

Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là tại sao lại bắt hai nhà báo Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải của các báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ? Câu trả lời cũng không khó! Khi vụ PMU-18 xảy ra đã có hàng ngàn bài báo viết về vụ này, và hầu như báo nào cũng có bài đưa tin, không lẽ bắt hết các nhà báo này tống giam? Chính quyền Việt Nam đành phải chọn một vài nhà báo có tên tuổi và uy tín của các tờ báo hàng đầu của Việt Nam để làm vật “tế thần”. Những tờ báo có “uy tín” hàng đầu của Việt Nam là Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Vietnamnet, Vnexpress, Tiền Phong… Chọn hai nhà báo của Thanh Niên và Tuổi trẻ là vì vậy. Nghề báo ở các nước tự do và dân chủ là nghề cao quí và được kính trọng, tống giam một nhà báo khó khăn hơn rất nhiều lần với việc tống giam một vị bộ trưởng, thế nhưng ở Việt Nam nhà báo chỉ là những viên chức bình thường như bao nhiêu người khác, chuyện bắt giam họ cũng là… “chuyện nhỏ” và cũng là chuyện “nội bộ của đảng”, trớ trêu hơn nữa là lệnh bắt giam các nhà báo lại xuất phát từ ông “siêu tổng biên tập” của làng báo Việt Nam, ông Trưởng Ban tư tưởng văn hóa trung ương (Trưởng Ban tuyên giáo) Tô Huy Rứa!

Theo dư luận thì ông Tướng Quắc và các nhà báo bị bắt là do đấu đá nội bộ bên trong hậu trường, thậm chí có tin là Tướng Quắc cũng “tham gia” vào các cuộc đấu đá giữa các phe nhóm khi đang đương chức bằng cách tung tin bất lợi về vụ PMU-18 cho giới báo chí. Chế độ toàn trị Việt Nam là một xã hội bưng bít sự thật nên chúng ta không thể biết được điều gì đang thật sự xảy ra trên chính quê hương mình! Nhưng dù bất cứ lý do gì thì việc những người tích cực nhất trong việc đấu tranh chống tham nhũng lại bị khởi tố và bắt giam cũng là điều không thể chấp nhận được. Việc bắt một vị Tướng công an phụ trách về điều tra chống tham nhũng đã chứng tỏ rằng sự đấu đá trong nội bộ đảng cộng sản Việt Nam đã đến hồi quyết liệt. Thế lực tham nhũng chứng tỏ rất mạnh mới có thể khởi tố được Tướng Quắc và người đó không thể ai khác ngoài đương kim Tổng bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh. Chúng ta không thể quên rằng con gái và con rể của của Nông Đức Mạnh là nhân viên của ông Nguyễn Việt Tiến. Chúng ta cũng không thể quên được những lời hứa của ông Thủ tướng nguyễn Tấn Dũng rằng sẽ xử lý kiên quyết những vụ tham nhũng điển hình, trong đó có vụ PMU-18! Ai? Ai là người có thể đứng trên cả Thủ tướng? Nếu đó không phải là Tổng bí thư Đảng?

Sau vụ bắt Tướng Quắc và các nhà báo này thì khẩu hiệu “Vì một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh” của đảng cộng sản nên đổi thành “Tham nhũng là muôn năm, kẻ nào chống lại tham nhũng tức là chống lại Đảng, chống lại nhà nước và nhân dân Việt Nam”.

Chỉ sau một hôm các báo loan tải việc bắt Tướng Quắc và các nhà báo, chính quyền Việt Nam đã ra lệnh cho tất cả các tờ báo phải im lặng và cho chìm xuồng vụ này. Chính quyền Việt Nam đã thật sự “tuyên chiến” với giới báo chí Việt Nam. Có lẽ đã đến lúc các nhà báo Việt Nam có lương tâm không thể im lặng được nữa!


Bài do tác giả gửi cho DCVOnline
Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: