Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 19, 2008

Kế hoạch đánh bom nguyên tử Việt Nam của Không Quân Hoa Kỳ

Filed under: Chiến tranh, tranh chấp, Tài liệu — tudo @ 5:41 am

 

Richard S EhrlichNguyên Hân chuyển ngữ

Kế hoạch bí mật thả bom nguyên tử xuống Việt Nam và Lào của Hoa Kỳ.

Băng cốc (Bangkok) – Không Quân Hoa Kỳ đã muốn sử dụng bom nguyên tử để đánh Việt Nam trong những năm 1959 và 1968, và sau đó là Lào năm 1961, nhằm xóa sạch du kích cộng sản, dựa theo bản tin vừa được giải mật của Không Quân Hoa Kỳ.

Năm 1959, tham mưu trưởng Không Quân Hoa Kỳ tướng Thomas D White chọn nhiều mục tiêu ở miền Bắc Việt Nam, nhưng nhiều viên chức quân sự cao cấp khác đã ngăn cản yêu cầu đánh bom nguyên tử của tướng White vào quốc gia nằm ở Đông Nam Á châu này.

“White muốn đánh sụm đối phương và đường tiếp tế của họ bằng cách nhắm đánh vào những mục tiêu chọn lọc ở miền Bắc Việt Nam, hoặc là bằng vũ khí quy ước hoặc là bằng vũ khí nguyên tử,” theo một tài liệu của không lực giờ đã được phép tiết lộ.

Tướng Thomas D White, 1902-1965. Nguồn: Wikipedia


“Mặc dù kế hoạch của ông White kêu gọi sự thông báo trước cho Bắc Việt trước khi tấn công, những sĩ quan tham mưu trưởng khác đã đưa ra thảo luận về điều này, có lẽ là vì có vũ khí nguyên tử dính dáng vào. Bảy tháng sau, sự đề nghị này được rút lại,” theo một tài liệu 400 trang, có tựa đề “Không Quân Hoa Kỳ ở Đông Nam Á châu: Cuộc chiến Bắc Lào 1954-1973,” được viết năm 1993 bởi Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử Không Quân ở Hoa Thạnh Đốn (Washington) và “được phân loại bí mật bởi nhiều nguồn tin khác nhau”.

Tài liệu này đã được công bố – cùng với nhiều tài liệu của không lực thời chiến tranh, được xem là bí mật trước đây – hôm 9 tháng Tư bởi Cục Lưu trữ Hồ sơ An ninh Quốc gia ở Hoa Thạnh Đốn, sau một vụ kiện kéo dài dựa vào Luật Thông tin Tự do (Freedom of Information Act). Cục Lưu trữ Hồ sơ này là một viện nghiên cứu độc lập và phi chính phủ của Đại học George Washington.

Ông White đã “xin phép tổng tham mưu trưởng bật đèn xanh để gởi một phi đoàn phản lực đánh bom B-47 của Strategic Air Command (SAC) qua căn cứ không quân Clark Air Base ở Phi Luật Tân (the Philippines) để chuẩn bị cuộc tấn công Việt Nam nằm gần đó, theo tập tài liệu này cho hay. Sự tìm kiếm con đường sử dụng kho vũ khí nguyên tử của Tướng White rất có thể đã được gợi ý từ một nghiên cứu của không lực có tựa đề “Vũ khí nguyên tử trong những cuộc chiến bị Giới hạn ở Đông Nam Á châu,” theo tập tài liệu này cho biết.

Cuộc nghiên cứu đó “tập chú vào khả năng sử dụng vũ khí nguyên tử nhằm vào “sự kiểm soát tình huống” trong rừng, những con đường tiếp tế chạy qua thung lũng, những khu vực đá vôi, và những hẽm núi để ngăn chận sự di chuyển của quân địch và để phá đi chổ ẩn nấp,” theo lời ghi chú nằm cuối trang giải thích chi tiết chiến lược của tướng White được trình bày qua tập tài liệu này. Những địa thế địa hình như vậy tạo nên Lào và vùng Bắc Việt Nam.

Một năm sau đó, suốt tháng Mười Hai năm 1960 và tháng Một năm 1961, một cầu không vận của Nga đã tiếp tế “thực phẩm, nhiên liệu và vật liệu quân sự” đến những lực lượng quân sự của Mạc Tư Khoa (Moscow) nằm ở Lào, qua ngã Hà Nội, theo tài liệu nay đã được gỉai mật trên cho hay. Tháng Ba năm 1961, tham mưu trưởng Hoa Kỳ “phản công với một kế hoạch gia tăng 60.000 lính, với không lực yểm trợ và với vũ khí nguyên tử.”

“Chuyện tính luôn cả vũ khí nguyên tử của quân đội là một di sản từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên (Korea). Đối với tổng tham mưu trưởng, chuyện Hoa Kỳ lao vào một cuộc chiến làm hao mòn tiềm năng, có quy ước là không có thể nghĩ cho ra được,” theo bản tài liệu.

Năm 1968, chỉ trước cuộc Tấn công Tết (Mậu Thân), bộ đội chính quy miền Bắc và quân của đồng minh họ là Việt Cộng ở miền Nam (nghĩa là binh lính của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam, chú thích của DCVOnline) đã tấn công những đơn vị Hoa Kỳ ở ngay trung tâm của Việt Nam, là nơi mà quân đội Hoa Kỳ giữ cho Việt Nam được chia thành hai. Để đáp ứng, Tướng William Westmoreland, chỉ huy trưởng quân đội Hoa Kỳ ở Việt Nam, đã nhắm tới nút bấm bom nguyên tử.

“Vào cuối tháng Một, Tướng Westmoreland đã cảnh báo rằng nếu tình huống ở gần khu phi quân sự (DMZ) và ở Khe Sanh trở nên tồi tệ một cách trầm trọng, vũ khí nguyên tử hoặc hóa học có thể được dùng đến,” theo bản báo cáo “tối mật” dài 106 trang giờ đã được giải mật và công bố với tựa đề “Không Quân ở Đông Nam Á châu: Nhằm cho chuyện dừng đánh bom, 1968,” được soạn bởi Văn phòng Nghiên cứu Lịch sử Không Quân năm 1970.

“Điều này đã làm cho (tham mưu trưởng Không Quân) Tướng John P McConnell áp lực, mặc dù không thành công, lên tham mưu trưởng liên quân để yêu cầu Tư lệnh Thái Bình Dương chuẩn bị một kế hoạch dùng bom nguyên tử loại có sức công phá thấp (low-yield) để ngăn chận một sự mất mát thê thảm căn cứ Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ ở đó,” theo tài liệu.

Tướng John P McConnell, 1908-1986. Nguồn: Wikipedia


Suốt hầu hết cuộc chiến tranh thất bại của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã dựa vào những cuộc đánh bom rầm rộ, bao gồm bom lửa napalm, ở Việt Nam, Lào và Cam-bốt nhưng đã không thả quả bom nguyên tử nào, mặc dù có ba lần Không Quân Hoa Kỳ có cố gắng dùng đến nó. Sau khi Hoa Kỳ thất trận, phe cộng sản nắm quyền lực ở cả ba nước cùng lúc vào năm 1975.

Từ một nhận thức thu lượm được từ chuyện đã xảy ra, những tác gỉa của tập tài liệu của không lực Hoa Kỳ đã được giải mật và được viết năm 1993 nói rằng nó không là một điều hay ho gì “để sử dụng vũ khí nguyên tử nhằm tiêu diệt đối phương và nguồn tiếp tế của họ” ở Việt Nam hay Lào dạo đó.

“Có một sự hồ nghi rằng là không biết nó có những mục tiêu thích hợp cho loại vũ khí này nằm trong những khu rừng gìa bắc Lào hay bắc Việt Nam không nữa. Quan trọng hơn, một cuộc tấn công như thế hẳn là sẽ cho phe cộng sản một chiến thắng tuyên truyền thật lớn lao và cuộc chiến có thể lan lây qua Trung Cộng và vùng tây Thái Bình Dương,” theo bản tài liệu cho hay.

Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) dạo đó đã ủng hộ du kích Việt Nam, Lào và Cam-bốt chống lại Hoa Kỳ. Sự đề cập trong tập tài liệu, đến chuyện Hoa Kỳ kéo cuộc chiến tranh xém chút nữa là dùng đến bom nguyên tử đến “vùng tây Thái Bình Dương” rõ ràng là liên quan đến Phi Luật Tân (The Philippines), Đài Loan (Taiwan), Nhật Bản, Nam Hàn (South Korea) và những hòn đảo lân cận, nơi mà Hoa Kỳ có những căn cứ quân sự.

© DCVOnline


Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: