Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 19, 2008

Thời đại luân thường đảo lộn: Đầy tớ trấn áp chủ nhân tại thôn My Điền, Bắc Giang

Về cuộc đàn áp công nhân đình công đòi tăng lương ở Công ty bao bì Hoa Hạ và cuộc trấn áp tàn bạo nông dân ở thôn My Điền, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang ngày 08/5/2008.

 

Khoảng 10 giờ 30 trưa ngày 08/5/2008 tại khu công nghiệp Đình Trám – huyện Việt Yên – tỉnh Bắc Giang nằm bên tay trái đường cao tốc Hà Nội – Bắc Ninh, Bắc Giang – Lạng Sơn cách Hà Nội khoảng 45 km đã nổ ra một cuộc đình công lớn. Công nhân của Công ty sản xuất Bao bì Hoa Hạ chủ là người Trung Quốc quản lý và làm giám đốc, do lương thấp rẻ mạt trong khi giá cả leo thang do đồng tiền bị lạm phát chóng mặt, làm đời sống người công nhân đã bấp bênh lại thêm lao đao khốn đốn. Cụ thể đồng lương tối thiểu của người làm thuê ở công ty này chỉ khoảng từ 500 000 đồng VN – đến  700.000 đồng VN ( trị giá khoảng từ 31 USD đến 44 USD/tháng ).Thế nên công nhân làm việc trong Công ty đã yêu cầu chủ người Trung Quốc phải xem xét lại mức lương cho họ để đảm bảo cuộc sống tồn tại tối thiểu nhất trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay. Ban Giám đốc Công ty Hoa Hạ đã tiếp công nhân bằng những lời lẽ không hề nhã nhặn, ôn tồn kèm theo vũ lực rất thô bạo. Một nữ công nhân 20 tuổi đang mang thai bị chủ người Trung Quốc cầm thanh sắt dài hơn  1 mét thục vào cằm. Lúc này đã có 4 công an Việt Nam đứng ngay bên cạnh chứng kiến sự việc, nhưng vẫn để chủ người Trung Quốc đánh công dân Việt Nam của mình, nên mọi người càng bất bình và phẫn nộ. Điêù đáng nói là đa số công nhân của công ty là người địa phương tại đây, nên người dân thôn My Điền – xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên – tỉnh Bắc Giang đã kéo ra khu trụ sở Công ty để phản đối hành động đánh đập công nhân Việt Nam của chủ người Trung Quốc.

Đám đông dân chúng trong thôn và các làng bên cạnh kéo đến càng ngày càng đông để lên án bọn chủ người Tàu đánh đập thô bạo công dân Việt Nam. Trước tình hình đó công an huyện Việt Yên và công an tỉnh Bắc Giang được huy động về hàng trăm người nhưng không hề bảo vệ người dân Việt Nam trái lại họ đã vào hùa với giới chủ Trung Quốc và chỉ thấy đánh đập là chính dân thôn My Điền và dân các làng khác cùng tham gia đấu tranh đòi bọn chủ người Trung Quốc phải bồi thường và xin lỗi đã đánh đập tàn nhẫn dân Việt Nam.

 

Bà Đỗ Thị Nghiên – 66 tuổi có con dâu làm ở công ty Hoa Hạ, thấy con bị bắt lên trại giam thị trấn Kế của tỉnh Bắc Giang đã đến Công ty để đòi thả người thì thấy rất nhiều công an huyện và tỉnh Bắc Giang đánh dân tới tấp không tiếc tay.

Có 1 cháu bé đi chăn bò, tên là Vũ bị công an bắt, bà cháu thấy thế đến cứu cháu thì bị công an đánh đập rất đau, không đi được con cháu phải đưa dùm về….

Có khoảng từ 35 đến 60 người công nhân của công ty Bao bì Hoa Hạ và người dân của làng My Điền, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang hiện nay đang bị bắt giam tại trại tạm giam thị trấn Kế khét tiếng.

Trước sự đình công của công nhân Công ty Bao bì Hoa Hạ bị đàn áp, khủng bố đời sống thấp kém, bà con dân làng My Điền là những người đã nhượng đất để làm khu công nghiệp đã đứng lên đòi công bằng, lẽ phải. Nông dân bị mất đất, việc làm ít, lương ăn không đảm bảo, đời sống bấp bênh, các công ty được tỉnh cấp đất ruộng của dân thì không đảm bảo cuộc sống nâng lên cho nông dân đã bị mất ruộng canh tác, lại còn bị lũ ngoại bang kết hợp với bộ máy chính quyền áp bức đè nén đến đường cùng. Nông dân thôn My Điền bị mất tới 90% đất nông nghiệp không ruộng cấy cày để sinh sống.Vì vậy họ phải lang thang đi làm thuê làm mướn buôn bán nhì nhằng khắp nơi để sống qua ngày trong nghèo đói khổ cực.

Hiện nay khu công nghiệp Vân Trung nằm đối diện khu công nghiệp Đình Trám cách nhau con đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn cũng thuộc của dân làng My Điền đang trong giai đoạn đền bù, san lấp. Số tiền đền bù khoảng 25 triệu đồng/ 1 sào bắc bộ ( khoảng 360m2) và chính quyền hứa cứ 1250m2 đất bị thu thì sẽ được chia đất 72m2 nhà ở làm dịch vụ buôn bán để người dân kiếm sống. Nhưng nền đất ở này hiện nay bà con vẫn chưa được chia theo lời họ hứa hẹn với dân làng. Cuộc sống nông dân bị dồn vào đói khổ, bà con thôn quê đã đồng lòng đào hào sâu để ngăn xe ô tô không cho chở đất san lấp mở rộng khu công nghiệp tại đây nữa. Nói về vấn đề giải quyết đền bù đất ruộng cho nông dân chủ yếu là cướp trắng với giá rẻ mạt như bèo bằng các văn bản hành chính và bạo lực là chủ yếu. Trong bài này chúng tôi xin minh hoạ một văn bản kiểu cưỡng bức bằng vũ lực như trên của chính quyền độc tài CSVN ở địa phương để quý vị biết rõ thêm.

Cuộc đình công của công nhân Công ty bao bì Hoa Hạ đã là ngòi nổ đẩy cuộc đòi đất của người dân My Điền lên cao hơn bằng những hành động cụ thể như : Cắm lều trại ngoài khu đất, ăn ở luôn tại đó, đào hào ngăn xe ô tô cướp ruộng đất của nông dân…

Nhóm nhà báo tự do chúng tôi kêu gọi mọi hành động bạo lực với nhân dân ở thôn My Điền và công nhân Công ty bao bì Hoa Hạ phải được chấm dứt và đòi trả tự do ngay cho những người bị bắt giữ trong vụ này. Những ai tham gia đàn áp người dân phải bị xử lý bằng trước pháp luật. Những ai bị thương do đánh đập phải được điều trị và bồi thường thoả đáng. Chúng tôi cũng đòi phía chính quyền CS tỉnh Bắc Giang phải đối thoại một cách dân chủ, công khai, minh bạch và thích đáng nhất với nông dân trong việc lấy đất ruộng của người dân địa phương


Thôn My Điền, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và TP – Hà nội ngày 15/5/2008

Nhóm phóng viên Phong trào Dân chủ, Nhân quyền Việt Nam tường trình và phổ biến

(Doi-thoai)

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: