Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 19, 2008

TQ Đưa Hỏa Tiễn S300 Về Nam Xiết Hỏa Lực Vây Đài Loan

Filed under: Chính trị, xã hội, Quốc tế, Trung cộng — tudo @ 1:36 pm
Việt Báo Chủ Nhật, 5/18/2008, 12:02:00 AM
HONG KONG, CHINA –  Có vẻ như một kịch bản đang được nghĩ tới: nếu Trung Quốc tấn công Đaì Loan để thống nhất đất nứơc, có thể không quân Đaì Loan và Hoa Kỳ sẽ lập tức bay thẳng vào Trung Quốc để dội bom đánh sập các đập nứơc khổng lồ, và như thế là cả vùng phía nam Trung Quốc  sẽ rơi vào tai họa hỗn loạn. Đó là kế sách Đaì Bắc gọi là: đánh Tây để cứu Đông.

Đó dường như là lý do Trung Quốc đang tập trung  thêm hỏa tiễn SAM loại S300 về phía nam.

Không quân Trung Cộng đã thật sự tăng cường tư thế phòng thủ không quân của họ ở tỉnh Jiangxi vào năm ngoái.  Có những chỉ dấu cho thấy rằng Trung Cộng đã hoàn tất công việc phát triển quốc phòng về mặt không quân ở vòng đai thứ hai để chống lại Đài Loan, tập trung vào hai tỉnh Fujian và Jiangxi. 

Không quân của quân đội giải phóng nhân dân (PLA) đã thực hiện một số bước tăng cường các khả năng phòng ngự không quân tại tỉnh Jiangxi. 

Thứ nhất, có tới 2 tiểu đoàn hỏa tiễn địa đối không S300-PMU2 hay PMU1 đã được triển khai ở Nanchang.  Ở vùng ngoại ô phía Bắc của thành phố Nanchang, ít nhất 2 vị trí hỏa tiễn loại S300 SAM đã được khám phá.  Đó là vị trí được đặt cố định chứ không phải vị trí có thể di chuyển dùng để huấn luyện.

Thứ hai, 24 chiến đấu cơ loại J-11 đã được triển khai ở phi trường quân sự Xiangtang, nơi mà sư đoàn 14 không quân PLA đã trú đóng.  24 nhà để máy bay đã được xây dựng tại phi trường này và những nhà để máy bay làm bằng ụ đất lúc trước đã không còn được dùng nữa.

Những đơn vị J-11 không quân của PLA thường được trang bị 24 chiến đấu cơ loại J-11 cho mỗi trung đoàn, và điều này có nghĩa là sư đoàn 14 đã trở thành một đơn vị tác chiến then chốt ở vòng đai tiền phương thứ hai.

Tại miền Nam Trung Cộng, Nanchang là thành phố duy nhất ngoài Thượng Hải có 2 tiểu đoàn S300 SAM được triển khai.  Tại sao thủ phủ của tỉnh này lại được đặt dưới sự phòng vệ nghiêm mật?  Rõ ràng là không quân Trung Cộng đang bảo vệ để chống lại tấn tuồng mà không quân chiến thuật của Đài Loan có thể đánh vào các mục tiêu sâu trong đất liền, nếu họ làm chủ để phá vỡ mạng lưới phòng ngự của không quân S300 tại bờ biển tỉnh Fujian.

Jiangxi là vùng đất rất quan trọng đối với chiến lược phòng ngự bằng không quân của Trung Cộng trong biến cố đương đầu với Đài Loan.  Nói cách khác, Jiangxi là hành lang chiến lược của Trung Cộng.  Mặc dù vòng chắn phòng ngự không quân bao gồm ít nhất 4 hay 5 tiểu đoàn S300 đã được thiết lập ở Fujian, không quân của PLA vẫn lo ngại rằng các chiến đấu cơ F-16 của không quân Đài Loan có khả năng tấn công sâu vào các mục tiêu trong nội địa Trung Cộng. 

Sự tăng cường hỏa tiễn SAM S300 ở tỉnh Nanchang là quyết tâm đạt đến một số mục đích.  Thứ nhất, toàn tỉnh Jiangxi là căn cứ chiến lược quan trọng cho những hành động tác chiến ở vòng đai thứ 2 chống lại Đài Loan.  Lữ đoàn 821 và 815 Không quân của PLA được đóng quân tại Guangzhou ở miền Nam và Leping ở miền Bắc tỉnh Jiangxi.  Cả hai đều là căn cứ chính yếu cho DF-15 SSM. 

Lữ đoàn 807 và 811 đóng tại Shitai và Qimen ở tỉnh Anhui cũng là rất gần biên giới Anhui-Jiangxi.  Như vậy, sự khai triển của những hỏa tiễn SAM S300 ở Nanchang có thể làm cho không quân của PLA phản ứng dễ dàng hơn trước các cuộc tấn công của chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan tại những căn cứ này.

Thứ hai, Nanchang có thể là nằm trên con đường đi qua của bất cứ một chiến đấu cơ nào của Đài Loan có ý định tấn công thành phố Vũ Hán.  Triển khai các hỏa tiễn SAM S300 ở Nanchang có nghĩa là đặt một vị trí phòng ngự cho các khu vực đô thị
của trung tâm Trung Cộng.

Xa hơn nữa về phía Tây của Vũ Hán là Đập Tam Hợp rất quan trọng về mặt chiến lược.  Đây là lý do chủ yếu cho việc triển khai các hỏa tiễn SAM S300 tại Nanchang.  Nói cách khác, các hỏa tiễn cung cấp mạng lưới phòng ngự trên không nhằm bảo vệ để chống lại các cuộc tấn công của máy bay Đài Loan.

Hiện nay, hỏa tiễn SAM S300 được trang bị chính yếu là để bảo vệ và chống lại các pháo đài bay B-2A của không quân Mỹ.  Chúng có thể bay ngang qua khu vực này để tấn công Đập Tam Hợp.  Xa hơn về phía Bắc, hỏa tiễn SAM S300 đã được triển khai ở khu vực Thượng Hải cũng có thể bêu ra sự đe dọa cho các pháo đài bay B-2A của Mỹ, mà có khả năng tấn công vào đập để gây tổn hại cho 2 tỉnh Jiangsu và Zhejiang.  Dưới hoàn cảnh này, hỏa tiễn SAM đã được thiết trí chung quanh Nanchang rõ ràng là sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung ứng sự phòng vệ không quân cho Đập Tam Hợp.

Sự triển khai hiện nay nới rộng rất lớn sự giám sát của không quân bao trùm cả khu vực này.  Radar tìm kiếm hỏa tiễn loại 64N6E có thể tìm được máy bay trong vòng đai 300 cây số.  Nếu các hệ thống radar này được nối kết với những radar tìm kiếm loại S300/64N6E được triển khai ở Fujian, khu vực rộng lớn của Fujian và Jiangxi sẽ được đặt dưới sự thám sát gần gũi của các hệ thống radar này. 

Trong trường hợp một cuộc chạm trán xảy ra, các hỏa tiễn SAM S300 được thiết đặt ở Nanchang cũng có thể tham gia vào hành động tác chiến chung với các chiến đấu cơ J-11 của Sư đoàn 14 của không quân PLA đã đóng ở Xiangtang.  Nếu phòng tuyến bị phá vỡ, nhiều máy bay chiến đấu Trung Cộng sẽ được phân công nhiệm vụ ở những con đường mà các chiến đấu cơ Đài Loan có thể xuất hiện, để nâng cao khả năng phản ứng nhanh.

Các chiến đấu cơ J-11 của Sư đoàn 14 của không quân PLA là đơn vị phi cơ chiến đấu thuộc thế hệ thứ 3 nằm sát cạnh với phòng tuyến eo biển Đài Loan.  Thời gian phản ứng của sư đoàn này sẽ nhanh hơn Sư đoàn 3 đóng tại Wuhu và Sư đoàn 2 đóng tại Suixi.  Hơn nữa, toàn bộ giàn phòng ngự không quân thứ 2 sẽ được tăng cường rất mạnh để triển khai các chiến đấu cơ J-10A tại căn cứ không quân của Sư đoàn 2 thuộc không quân PLA ở Guilin.  

VB

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: