Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 29, 2008

Sàn chứng khoán ở Sài Gòn đã sập

Filed under: Chứng khoán — tudo @ 11:55 am

Tuesday, May 27, 2008

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=79136

Hình bên: Cảnh thê lương của thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Cổ phiếu rơi tự do suốt 3 tháng nay nên giới đầu tư bán đổ bán tháo, bỏ của chạy lấy người. Tin tức từ Việt Nam cho hay sàn giao dịch chứng khoán ở Sài Gòn đóng cửa vì “sự cố kỹ thuật” chỉ là cách che đậy sự sụp đổ. (Hình: Hoàng Ðình Nam/AFP/Getty Images).

*Sở Giao Dịch Chứng Khoán giải thích là do “sự cố kỹ thuật” nhưng các nguồn thạo tin xác định, thị trường chứng khoán ở Việt Nam đã sụp đổ

Sài Gòn, (NV) – Sàn giao dịch chứng khoán tại Sài Gòn đã đóng cửa hôm 27 tháng 5 và chưa biết đến lúc nào sẽ mở cửa hoạt động trở lại. Báo chí Việt Nam dẫn thông báo của Sở Giao Dịch Chứng Khoán Sài Gòn (HOSE) cho biết đó là do “sự cố kỹ thuật”. Tuy nhiên các nguồn tin thông thạo ở Việt Nam lại cả quyết với Người Việt rằng thị trường chứng khoán Sài Gòn đã sụp đổ.

Loan tin “sự cố kỹ thuật” chỉ là hình thức bề ngoài khi trong thực tế Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước CSVN đã quyết định đóng cửa Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Sài Gòn để nó đừng tiếp tục rơi tự do xuống đến số không, ảnh hưởng đến đầu tư ngoại quốc, đến các nguồn tài trợ quốc tế cho Việt Nam.

Như báo điện tử Vietnamnet cho biết, lúc 8 giờ 53 phút ngày 27 tháng 5, 2008, hệ thống giao dịch tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán Sài Gòn (HOSE) đã xảy ra “sự cố kỹ thuật bất thường làm hệ thống giao dịch tạm ngừng hoạt động”.

Theo các tờ báo ở Việt Nam: “Sau khi sự cố xảy ra, HOSE đã gửi văn bản đến các công ty chứng khoán, công ty niêm yết và trung tâm lưu ký chứng khoán thông báo hủy các lệnh đã nhập vào hệ thống giao dịch trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa”.

Thông báo này cũng nói “sẽ ngừng phiên giao dịch ngày 27 tháng 5” và “HOSE sẽ tiến hành khắc phục sự cố, sẽ thông báo thời gian giao dịch trở lại”.

Trả lời tờ Tiền Phong, một lãnh đạo của HOSE cho biết: “Sự cố trên có thể do trục trặc từ hệ thống máy chủ và HOSE sẽ thông báo thời gian giao dịch trở lại muộn nhất là chiều 27 tháng 5”.

Tuy nhiên cũng theo tờ Tiền Phong, “đến chiều 27 tháng 5, lãnh đạo HOSE vẫn chưa cho biết nguyên nhân sự cố và chỉ khẳng định đây là sự cố thuần túy về kỹ thuật. Những sự cố trước, HOSE chỉ tạm ngừng giao dịch trong phiên, dời đến buổi chiều hay tạm ngưng một phiên thì đây là sự cố khiến ngưng giao dịch lâu nhất”.

Một vài tờ báo cho biết, “các chuyên viên kỹ thuật của HOSE đang khẩn trương khắc phục sự cố, nguyên nhân và trách nhiệm dẫn đến sự cố trên cũng sẽ được làm rõ sau khi hệ thống trở lại hoạt động bình thường”.

Trong thực tế, đây không phải lần đầu tiên xảy ra “sự cố kỹ thuật” đối với sàn giao dịch chứng khoán khiến HOSE phải tạm ngừng giao dịch. Trước đó, ngày 2 tháng 2 năm 2007, một “sự cố kỹ thuật” đã khiến sàn giao dịch chứng khoán Sài Gòn phải ngưng hoạt động trong suốt buổi sáng Thứ Sáu. Hôm 8 tháng 12 năm 2006, các giao dịch trên thị trường chứng khoán Sài Gòn cũng bị gián đoạn bởi lỗi trong hệ thống truyền dữ liệu từ trung tâm tới các công ty chứng khoán”. Vào ngày 20 tháng 12 năm 2007, Trung Tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội cũng từng gặp “sự cố kỹ thuật” nên phải lùi giờ mở cửa trễ 1 tiếng so với thường lệ.

Tuy nhiên theo một số nguồn tin từ Việt Nam, “sự cố kỹ thuật” chỉ là cách nói, không phải là nguyên nhân chính dẫn đến việc đóng cửa sàn giao dịch chứng khoán tại Sài Gòn. Nguyên nhân chính đang được giấu kín để tránh xảy ra sự hỗn loạn, có thể khiến hệ thống ngân hàng sụp đổ, đó là: Thị trường chứng khoán tại Sài Gòn đã sập.

Từ Tháng Ba vừa qua, thị trường chứng khoán tại đổ dốc mạnh mà các báo trong nước gọi là “rơi tự do”.

Chỉ số chứng khoán trên sàn giao dịch Sài Gòn (VN-Index) ngày Thứ Hai 26 tháng 5, 2008 xuống còn 420.51 điểm và dân chơi chứng khoán tiếp tục đua nhau “bán bổ bán tháo” theo sự mô tả của VietnamNet. Nếu kể từ đầu năm 2008 đến nay, VN-Index đã mất 506.51 điểm, tức mất 54.64%. Nếu kể từ thời kỳ lên giá cao nhất vào Tháng Ba 2007 đến nay, VN-Index đã mất trị giá tới 65%.

Hãy thử tưởng tượng, một đồng vốn bỏ vào chơi chứng khoán hồi Tháng Ba 2007 bây giờ chỉ còn có 35 xu và nguy cơ trắng tay nhìn thấy trước mặt.

Tin của tờ Người Lao Ðộng hồi tuần trước, ngày 21 tháng 5, 2008, nói rằng 20 tay tư bản đỏ giàu có nhất về chứng khoán tại Việt Nam đã lỗ mất gần $1 tỉ USD trong khi báo Anh ngữ Korea Times ở Hàn Quốc nói rằng một số công ty đầu tư tài chính ở nước này đã lỗ mất khoảng $510 triệu USD trên tổng số $1.7 tỉ USD đổ vào thị trường chứng khoán ở Việt Nam.

Báo Người Lao Ðộng nói giới đầu tư chứng khoán ngoại quốc lỗ mất $1.2 tỉ USD. Mười người giàu có về chứng khoán nhất Việt Nam lỗ mất khoảng $618 triệu USD. Với đà rơi tự do mấy ngày nay, họ còn mất nhiều hơn nữa.

Tin “sự cố kỹ thuật” sàn chứng khoán Sài Gòn đưa ra vào lúc những kẻ giầu có tại Việt Nam đánh hơi thấy có các dấu hiệu kinh tế tài chính có thể hỗn loạn trong những ngày sắp tới nên đã đua nhau mua đô la tích trữ. Báo VietnamNet ngày 27 tháng 5, 2008 nói rằng “rất nhiều người dân Hà Nội đã đổ xô đi mua USD. Tình trạng chen lấn, tranh mua xảy ra ở hầu hết các đại lý trao đổi ngoại tệ, trái ngược hoàn toàn với cảnh cố bán ra khi USD có xu hướng giảm cách đây hai tháng”.

Theo tin Vietnamnet, giá đô la leo lên từng giờ, và được ghi nhận vào lúc 11 giờ sáng là 17,300 đồng một đô la mua vào và 17,600 đồng một đô la bán ra.

Cũng trong ngày Thứ Ba, 27 tháng 5, 2008, Nguyễn Ðức Kiên, ủy viên Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội CSVN nói với báo chí là “sớm đưa kịch bản đối phó với tăng giá sau tháng 6”. Cái lối chơi chữ bí hiểm này thật ra để tránh nói thẳng là chế độ Hà Nội có thể cho tăng giá, trong nay mai, một loạt nhiều loại hàng hóa và dịch vụ vì không thể kềm giữ bằng trợ giá cho đến hết Tháng Sáu như đã loan báo 3 tháng trước đây.

Tin này được đưa ra vào lúc chỉ số lạm phát trong Tháng Năm đã lên hơn 25%, theo các con số của Tổng Cục Thống Kê Việt Nam. Dấu hiệu này cho thấy lạm phát từ nay đến cuối năm còn tăng lên cao hơn nữa và các biện pháp chống lạm phát mà chế độ Hà Nội đưa ra đã không hữu hiệu bao nhiêu

—————————————————————————
http://vnindex.com.vn:8080/diendan/forumdisplay.php?f=31
Chứng khoán 24h- Tổng hợp tin tức chứng khoán trong ngày – Hôm nay
Lạm phát ở Việt Nam đã tăng quá 25% tính đến tháng 5.2008 !
http://blog.360.yahoo.com/blog-fkTaeFY2dbKNOic32.Yv?p=14243
http://igo-chungkhoan.blogspot.com/
Chứng Khoán Blogs // Blog Tags // BlogCatalog

BSC StockQuotes  
– Chứng Khoán, Giá T.Chiếu, Giá Khớp, KL Khớp, Chênh Lệch, MUA, BÁN. GM 3, KLM 3, GM 2, KLM 2, GM 1, KLM 1, GB 1, KLB 1, GB 2, KLB 2, GB 3, KLB 3.
http://www.bsc.com.vn/OP/OP.htm
bsc  
Thông tin đầy đủ về các công bố, thay đổi và các bản tin liên quan đến các công niêm yết, các công ty cổ phần và Ủy ban chứng khoán
www.bsc.com.vn/
So giao dich chung khoan TP.HCM
Trang An Securities, VietNam Stock Online Trading
– Xem giá chứng khoán trực tiếp, biểu đồ VNIndex và các loại chứng khoán Công ty Cổ phần Chứng khoán Tràng An hiện đang nhận quản lý sổ cổ đông cho các
http://www.tas.com.vn/
Chứng khoán 24h- Tổng hợp tin tức chứng khoán trong ngày – Đề nghị
Các thông tin thị trường chứng khoán hà nội và hồ chí minh. Một nơi đáng tin cậy để các bạn quan tâm tới chứng khoán và thông tin tài chính thường xuyên http://www21.24h.com.vn/news.php/161/189479/De_nghi_cac_cong_ty_chung_khoan_dung_ky_moi_hop_dong_giao_dich_ky_han
http://www.banggiavcbs.com/
Chung khoan
Chứng khoán Nguồn: BSC, Cập nhật liên tục.
http://www3.tuoitre.com.vn/transweb/chungkhoan.htm

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: