Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 30, 2008

4- Việt Nam đã thực sự bước vào khủng hoảng kinh tế và chính trị

30/5/2008
KHỦNG HOẢNG KINH TẾ – KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ Ở VIỆT NAM
Phần 4 : Việt Nam đã thực sự bước vào khủng hoảng kinh tế và chính trị.
TS. Trần Minh Hoàng

Tuyên bố ngày 01.06.2008 :

Trong 3 bài trước liên quan đến chủ đề này, tôi đã đưa ra các dự báo về suy thoái và khủng hoảng kinh tế đồng thời sẽ kéo theo khủng hoảng chính trị ở Việt Nam. Nay điều đó đã thực sự xảy ra và không còn cách nào có thể cứu vãn.

Trong bài này, trước tiên xin cho phép tôi xin được trịnh trọng thông báo đến toàn thể nhân dân Việt Nam và thế giới :

“Hôm nay 01.06.2008, Đất nước và Dân tộc Việt Nam sau hơn 60 năm dưới ách toàn trị độc tài của công sản Việt Nam bằng đàn áp, súng đạn, nhà tù, lý luận CS và bạo lực phi dân chủ nhân quyền nay đã chính thức đi vào cuộc khủng hoảng về kinh tế và chính trị.
Đây sẽ là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất về kinh tế chính trị của đất nước và dân tộc Việt Nam trong hơn 60 năm qua”.

Những hậu quả để lại cho toàn dân Việt Nam qua cuộc khủng hoảng lần này sẽ vô cùng thảm khốc.

Cơ hội lịch sử cho một cuộc cách mạng dân chủ hóa đất nước đang mở ra cho toàn dân Việt Nam.

Cuộc khủng hoảng lần này có nguyên nhân khách quan của tình hình kimh tế thế giới.

Nhưng nguyên nhân chính và sâu xa vẫn do chính CSVN gây ra, có mầm mống và nguồn gốc từ trong hàng chục năm qua, nhất là tệ độc tài toàn trị, tàn ác và nạn tham nhũng của đảng CS phát triền mạnh trong những năm gần đây. Mô thức kinh tế thị trường định hướng XHCN đã phục vụ tích cực cho việc tham nhũng của hệ thống chính trị CS toàn trị, đã bóc lột tàn tệ sức dân. Việc lãnh đạo độc tài độc ác và điều hành kinh tế kiểu cộng sản, phi dân chủ, phi thị trường, đã đưa đất nước và nhân dân Việt Nam vào bước đường cùng.

Các nguy cơ và điều tệ hại nhất sẽ phá vỡ cả trong kinh tế, chính trị, xã hội, lý luận CS, về độc lập tự do và dân chủ nhân quyền đối với dân tộc và tổ quốc Việt Nam đã đến.

Nhửng chỉ dấu của sự khủng hoảng :

Lạm phát tiếp tục tăng nhanh theo tốc đô phi mã ở VN lên đến gần 100%, bất chấp chủ trương kềm chế lạm phát vốn phi kinh tế, mang nặng màu sắc độc tài toàn trị phi kinh tế thị trường của chính phủ phi pháp Việt Nam và đảng CSVN.

Thâm hụt cán cân mậu dịch ngày càng nghiêm trọng thêm trong những tháng đầu năm 2008 , bất kể mọi khuyến cáo của các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước. Chỉ 5 tháng đầu năm VN đã “ gian hùng “ cho nhập siêu lên đến một con số khủng khiếp 14,4 Tỷ USD bằng gấp 3 lần số nhập siêu cùng kỳ năm trước và bằng số nhập siêu cả năm 2007, bằng 40% GDP và 60% giá trị xuất khẩu. Trong khi bình thường nhập siêu nhơn 5% so với xuất khẩu đã là nguy hiểm !

Bội chi ngân sách tiếp tục tăng cao và thách thức nhân dân, thách thức chính quyền trung ương và đảng CS cầm quyền với các khoảng chi ngân sách ở các địa phương không cần thiết vẫn ngang nhiên được sử dụng từ đồng tiền của ngưới dân đóng góp, phục vụ cho bản chất tham nhũng của chính thể CS , nhằm kiếm chác từ ngân sách nhà nước của tập thể đảng viên CS và quan chức CS ở cả 5 cấp từ trung ương đến tận hàng ngũ ở làng xã xóm ấp?

Thị trường tài chính tiếp tục hoảng loạn. Thiếu vốn. Lãi suất ngân hàng được chính ngân hàng nhà nước kích động cho tăng cao bất ngờ, lên đến hơn 20% năm, giết chết sản xuất, dịch vụ của toàn bộ nền kinh tế đất nước. Nguy cơ mất cân đối và khủng hoảng thanh khoản lẫn tín dụng đã xuất hiện ở một số ngân hàng TMCP nhỏ lẽ. Và còn tiếp tục lan rộng trong toàn bộ hệ thống tín dụng ngân hàng ở Việt Nam, bất chấp sự hổ trợ cứu nguy của Ngân hàng Nhà nước.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã sụp đổ hoàn toàn vào cuối tháng 5, và không còn cơ hội để ngóc đầu dậy nổi nữa. Lòng tin của các nhà đầu tư vào chính thể CS, vào kinh tế thị trường kiểu CSVN của các nhà đầu tư trong và ngoài nước không còn. Chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán VN đã lao dốc thẳng đứng xuống chỉ còn dưới 400 điểm so với 1.200 điểm mới mấy tháng trước đây.

Giá nhà đất, bất động sản đã xuống thấp chỉ còn hơn 20% giá trị . Thị trường bất động sản đã bị khủng hoảng giao dịch và gần như tê kiệt hoàn toàn trong mấy tháng qua. Nhiều công ty bất động sản chiếm 90% đã bị phá sản, giải thể, đóng cửa

Đến cuối tháng 5.2008, chỉ sau 3 tháng người dân Việt Nam đã bị chính thể CS và cơ chế kinh tế thị trường bản chất CS tướt đoạt mất đi ít nhất 70% giá trị tài sản và cuộc sống . Đồng thời đang đẩy mọi người dân Việt Nam vào bước đường cùng không lối thoát về kinh tế, đời sống, việc làm, và nhất là mất hoàn toàn lòng tin vào chính thể CSVN.

Lạm phát gần 100% ,trong khi thu nhập người dân không tăng, thậm chí suy giảm so với trước đây do thiếu việc, mất việc, lỗ lã trong làm ăn đã làm cho đời sống người dân xuống đến mức nghèo đói tràn lan trở lại từ thành thị đến nông thôn.

Trước cuộc khủng hoảng đang diễn ra hàng ngày cấp tập trên tất cả các mặt tại Việt Nam. Những giá trị về kinh tế, đời sống, nhân bản và chính trị đang kéo dất nước và dân tộc trở về con số 0 của những năm mất nước trước 1945.

Toàn bộ thành quả gọi là của đổi mới 20 năm qua do CSVN khởi xướng và khoe khoang khoác lác để mỵ dân và lừa bịp toàn thế giới đã bị mất đi gần như sạch sẽ và nhanh chóng ở các lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội chỉ sau 3 tháng.

Đây chính là hệ lụy của chính sách kinh tế chính trị theo kiểu CS cũ rích, ngu dốt và lỗi thời lỗi đạo với dân tộc.

Và đó chính là chỉ dấu sẽ dẫn đến khủng hoảng của toàn bộ xã hội Việt Nam.

Cuộc khủng hoảng này sẽ kéo theo ít nhất 4/5 dân chúng Việt Nam tham gia và chuẩn bị cho một sự thay đổi lớn của đất nước về kinh tế và chính trị.

Là cơ hội lớn sẽ dìu dắt và dành cho toàn thể dân tộc Việt Nam làm nên một cuộc cách mạng dân chủ nhân quyền mới cho đất nước và dân tộc trong thế kỷ XXI.

Điều mà CS VN đối nghịch và không bao giờ chủ trương và có thể làm được, kể cả cách mạng tháng 8 /1945 và giải phóng dân tộc VN 1975 theo kiểu CS của thế kỹ trước.

Vận mệnh đất nước và dân tộc Việt Nam phải do chính dân tộc Việt Nam quyết định.

Đảng CSVN và chính phủ phi pháp do CSVN dựng nên trong thời đại ngày nay hoàn toàn không thể nào có thể thay mặt cho toàn thể dân tộc Việt Nam và tổ quốc Việt Nam để quyết đinh sự lựa chọn cho dân chủ, nhân quyền và con đường dân chủ hóa đất nước của toàn dân Việt Nam.

Bởi vì tổ quốc, dân tộc và lịch sử đã hiểu quá rõ : CS anh là ai, anh đã, đang làm gì và sẽ còn muốn gì!

Lời khuyên ở góc độ kinh tế :

–>- Nhân dân Việt Nam hãy đoàn kết nhất trí và dùm bọc chia sẽ lẫn nhau về kinh tế và đời sống.

–>- Những người có của ăn của để hãy tỉnh táo để bảo vệ tài sản do mồ hôi nước mắt mình làm ra. Tuyệt đối không đưa vào canh bạc của nhà nước CS ở chứng khoán, bất động sản, tín dụng, mà hãy nhanh chóng chuyển tài sản tích lũy sang giá trị vàng và ngoại tệ có giá.

–>- Đừng bao giờ nghe thông tin 1 chiều của báo chí và người phát ngôn CSVN ở bất cứ cấp nào và lĩnh vực nào trong nước để che giấu và lừa dối người dân như CSVN đã từng làm.

–>- Hãy theo dõi thông tin hàng ngày qua các mạng thông tin chính thống của thế giới và những tổ chức dân chủ nhân quyền yêu nước.

–>- Chuẩn bị tinh thần, lực lượng, tính mạng và của cải để bảo vệ tổ quốc và dân tộc vượt qua thảm họa kinh tế, chính trị cộng sản lần nay. Xây dựng chính thể dân chủ cho toàn dân.

Cơ hội lớn cho đất nước và dân tộc Việt Nam :

Toàn dân hãy đoàn kết nhất trí, đừng bao giờ nghe những gì cộng sản nói thêm nữa, và hãy nhìn kỹ xem CS họ sẽ làm gì !

Thông tin kịp thời tình hình xấu về kinh tế chính trị và diễn biến dân chủ cho mọi người bên cạnh mình.

Xin mọi người hãy nghe tiếng nói của những người yêu nước thương nòi đích thực, yêu cuộc sống, yêu làm việc, cống hiến, và trên hết là yêu dân chủ tự do nhân quyền…

Các hoạt động đấu tranh cho dân chủ nhân quyền và quyền lợi kinh tế xã hội của toàn dân Việt Nam đã xảy ra và bắt đầu lan tỏa trên diện rộng khắp cả nước.

Phần 5: Khủng hoảng chính trị ở Việt Nam và thời cơ dân chủ hóa đất nước

TS. Trần Minh Hoàng
Saigon, 30.05.2008

————————————————————————————
Phần 3
VIỆT NAM KHỦNG HOẢNG KINH TẾ,
CHÍNH PHỦ HOẢNG LOẠN,
DÂN CHÚNG PHẪN NỘ VÌ THAM NHŨNG

Trần Minh Hoàng

Chính phủ cộng sản Việt Nam hoảng loạn
Trước tình hình khủng hoảng kinh tế đang bắt đầu diễn ra tại Việt Nam, một sự khủng hoảng đến sớm, bắt nguồn từ thể chế chính sách chính trị độc tài chứ không đơn thuần về các qui luật kinh tế. Những ngày gần đây nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã phản ứng một cách hoảng loạn khi liên tục đưa ra những quyết định sai trái về chính sách kinh tế, tiếp tuc lừa bịp nhân dân Việt Nam và thế giới nhằm hy vọng cứu vãn nền kinh tế và nền chính trị cộng sản đang suy sụp nhanh chóng hàng ngày tại Việt Nam.

Quốc hội bù nhìn do cộng sản Việt Nam nặn ra trong một phiên họp của Ủy ban Thường vụ ngày hôm qua 27.03.2008, đã có phản ứng đồng loạt và quyết liệt chưa từng có là đã bác bỏ một đề nghị của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam do chính Thống đốc ngân hàng nhà nước Nguyễn văn Giàu đề nghị Quốc hội sửa luật để cho phép Chính phủ đưa ra trần lãi suất huy động vốn có thể lên đến 300% lãi suất trần ?

Đây là một đề nghị thể hiện sự hoảng loạn của chính phủ Việt Nam, đề nghị mang tính chất “vô liêm sĩ” với nền kinh tế và với nhân dân Việt Nam, những mong cứu nền kinh tế đang suy sụp.

Với đề nghị này, chính phủ cộng sản Việt Nam một mặt thực hiện âm mưu xấu với nhân dân Việt Nam vốn bị bưng bít nhiều về thông tin chính trị, kinh tế. Nhằm lợi dụng lòng tham về lãi xuất của người dân trước mắt, để tiếp tực vơ vét nguồn vốn cạn kiệt còn lại trong nhân dân nhằm cứu nền kinh tế đang bị suy sụp do tham nhũng, lạm phát và mất cung cầu đang gây ra.

Mặt khác, đền nghị này nhằm đẩy sản xuất và đời sống của đông đảo nhân dân Việt Nam vào bước đường cùng khi phải chấp nhận vay vốn làm ăn với mức lãi suất không thể tưởng tượng nổi là ít nhất lên đến 40-50% năm ?

Ngay đến lúc này, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục ngoan cố để giữ “miếng ăn của tham nhũng “ khi cương quyết không cắt giảm chi tiêu ngân sách, đặc biệt là các khoản đầu tư lớn lao vào các dự án có nhiều lợi lộc cho cá nhân cán bộ đảng viên cộng sản nắm giữ chức quyền tham nhũng, trước cảnh cùng khổ của bao người dân do khủng hoảng kinh tế đang gây ra.

Chiều hôm 27.03.2008 chính Phó Thủ tướng thường trực chính phủ cộng sản Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng trong cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ cộng sản đã khẳng đinh trước báo chí là “ chính phủ sẽ không cắt giảm vốn đầu tư từ ngân sách… “.

Một quyết định vô trách nhiệm, vô cảm, trước tình hình khủng hoảng kinh tế và trước đời sống của nhân dân đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề một phần do thâm thủng chi tiêu ngân sách.

Một sự hoảng loạn khác của chính phủ cộng sản Việt Nam cho thấy: Trong cơn tuyệt vọng của các nhà đầu tư đã mất lòng tin vào thị trường chứng khoán việt Nam đã bị sụp đổ, nhằm tạo lòng tin cho các nhà đầu tư chứng khoán để cứu thị trường này, chính phủ cộng sản Việt Nam đã tùy tiện quyết định lấy một khoản lớn tiền đóng thuế của nhân dân từ vốn của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) để ném vào “canh bạc chứng khoán “ Việt Nam đang bị đổ vỡ nghiêm trọng, mà không có gì để bảo đảm thành công cho cuộc “ tỉ thí “ đồng vốn này có thể quay trở về với nhân dân.

Chính đây là nguồn bổng lộc tham nhũng trong “cơ hội” mới cho những kẻ có chức quyền liên quan. Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm chủ tịch HĐQT của SCIC Vũ Văn Ninh đã khẳng định cuộc phiêu lưu này của chính phủ cộng sản Việt Nam ngay tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng trong chiều ngày 27.03.2008.

Đảng cộng sản và Nhà cầm quyền cộng sản vốn độc tài, độc ác và tham nhũng với nhân dân của mình, nói chung vẫn thường lầm tưởng đất nước và dân tộc là của riêng họ, nhân dân trong chế độ cộng sản là một thứ đầy tớ bị buộc phải ngoan ngoãn vâng lời nghe theo chủ nô cộng sản, và bọn chủ nô này có toàn quyền làm gì thì làm, bất kể…tất cả bổng lộc vinh hoa thì họ ( cộng sản ) ăn hưởng, còn mọi đau khổ nhân dân được đưa ra phía trước để phải gánh chịu thay cho họ !

Những “cú lừa ngoạn mục” mới đối với nhân dân và dư luận hiện nay của chính quyền cộng sản Việt Nam

Trước tiên là Ủy Ban thường vụ Quốc hội trong phiên họp sáng hôm qua 26.3 đã bàn Dự án luật giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 28% xuống còn 25 %, một con số để lừa mỵ nhân dân là chính, giá trị thực của dự án đem lại không có tác dụng gì cho người dân và ngân sách vốn hoang phí, tùy tiện của chính phủ. Chủ yếu dự luật được nhà cầm quyền vẽ vời ra để xoa dịu, qua mắt người dân và hòng lừa lòng dân đang than oán lúc này.

Nguyễn tấn Dũng, Thủ tướng chính phủ cộng sản Việt Nam, ngày 25.3 cũng thực hiện thêm “cú lừa” khác với nhân dân và tuổi trẻ bằng cách ký quyết định chi ngân sách 30.000 tỷ đồng để hổ trợ cho hoc sinh, sinh viên nghèo vay vốn học tập trong 5 năm tới ? Quyết định này ký nhưng thủ tục kiểu mỵ dân để triển khai thì đến ..5 năm nữa mới thực hiện thì số tiền này cũng chẳng còn có ý nghĩa và giá trị gì ?

Trong một “ cú lừa “ quốc tế khác đối với dư luận và các nhà đầu tư nước ngoài. Hôm 26.3 tại một hội thảo quốc tế về “ Thị trường vốn Việt Nam – Hướng tới tương lai “ Phó chủ tịch Ủy Ban chứng khoán chính quyền cộng sản Việt Nam Nguyễn Đoan Hùng cùng các “ chim mồi “ khác vẫn vẽ lên bức tranh sáng về việc : “ Chính phủ Việt Nam vẫn kỳ vọng tốc độ tăng trưởng 8% – tức cao hơn một số nước trong khu vực “ ?

Một con số tăng trưởng trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, khủng hoảng kinh tế đang nổ ra dữ dội trong nước và đang tiêu diệt tất cả mọi tìm lực và khả năng của nền kinh tế lại được nêu lên để thực hiện cú “ lừa phỉnh “ với ngoại quốc, rất khó thuyết phục đối với người có hiểu biết…

Thị trường địa ốc tại Việt Nam thực sự đã đổ vỡ, tê liệt mọi giao dịch từ nhiều tháng qua do cơ chế chính sách và giá cả cao chót vót. Quả bong bóng địa ốc ở Việt Nam sự thật đã vỡ tung thời gian qua và làm cho thị trường này tê liệt cùng với chứng khoán, thực tế hiện nay không còn giao dịch gì nhiều ở thị trường này. Vậy mà cũng được hội thảo nói trên cho là thị trường địa ốc Việt Nam vẫn còn tiềm năng lớn ?

Hai thị trường lớn, quan trọng và chiếm giá trị lớn nhất trong tỷ trọng của nền kinh tế đất nước Việt Nam đang phát triển, là thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản đã bị đổ vỡ và trực tiếp làm cho thị trường tài chính suy sụp, kéo theo khủng hoảng kinh tế như hiện nay. Nhưng cộng sản Việt Nam đã khéo che giấu và bưng bít thông tin.

Ở Việt Nam đó là những thị trường ngầm chiếm hơn ¾ giá trị thực tế. Nơi đó là “ thánh địa” của các quan tham cộng sản Việt Nam tham nhũng và rửa tiền. Là lổ hổng đã dẫn đến khủng hoảng.

Tham nhũng và rửa tiền của cộng sản Việt Nam là thủ phạm chính làm cho kinh tế Việt Nam khủng hoảng mà nhân dân dân phải gánh chịu.

Họ đã tham nhũng và lấy đi 200.000 tỷ VND như thế nào ?

Trong phần 2 của loạt bài viết này đã đăng tải, chúng tôi đã đưa ra con số gần 200.000 Tỷ VND, là con số mà chính thể cộng sản Việt Nam, trực tiếp là các đảng viên cộng sản có chức quyền đã tham nhũng, lấy đi từ nề kinh tế đất nước trong thời gian qua và đã để lại hậu quả khủng hoảng hôm nay cho nền tài chính, nền kinh tế và người dân phải gánh chịu.

Họ đã lấy số tiền 200.000 tỷ VND khổng lồ này đi từ đâu và bằng cách nào ?

Từ thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán và các dự án đầu tư của chính phủ.

Tham nhũng từ thị trường bất động sản

Trong thị trường bất động sản. Bằng quyền lực tuyệt đối của nhà nước cộng sản với phương tiện trong tay là Luật đất đai, luật này và các văn bản dưới luật, cộng dồn với bản chất độc tài cộng sản đã cưỡng đoạt đất đai từ tay người dân một cách phi pháp, phi dân chủ, nhân quyền. Là miếng mồi ngon và thích hợp với các quan tham cộng sản, đã giúp cho họ đua nhau tham nhũng bằng nhiều hình thức.

Như “ ăn đất “, tức là lấy đất công hoặc đất tư nhân vắng chủ, ngay cả đất của dân nghèo đang canh tác cũng bị nhà nước tịch thu để gọi là làm “dự án” phát triển kinh tế, nhưng chỉ đền bù cho người dân, cho chủ đất với giá rẽ mạt. Sau đó, chính quyền cộng sản trực tiếp là các quan tham câu móc với các doanh nghiệp, thường những doanh nghiệp này cũng do chính gia đình, cha mẹ, anh chị em dòng họ người thân, hoặc kết bè của các quan tham lập ra để câu móc với quan tham thực hiện việc cưỡng đoạt đất đai của người dân, nhất là dân nghèo, thấp cổ bé miệng. Sau đó dùng tiếp các thủ đoạn thị trường khác để cùng nhau chia chác hưởng lợi thêm trên chính mảnh đất đó và dự án do chính họ vẽ vời ra.

GS TS Đặng Hùng Võ, nguyên là Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường chính phủ cộng sản Việt Nam, là một trong rất ít quan chức đi sát và có tâm với dân nghèo đã từng nói rõ khi phát hiện những mánh khóe “ ăn đất “ của các quan tham ở các nơi qua các cuộc thanh tra của Bộ mà ông Võ phụ trách. Ông đã ví hành động này bằng câu nói đúng và có tâm để đời là : “ Tham nhũng đất đai là ăn trên xương máu của nhân dân “.

Ông ta đã bị cách chức và cho về hưu ngay sau câu nói đúng đắn và nhiều ý nghĩa đó không bao lâu.

Lợi lộc từ đất đai này thường được quan tham cộng sản lấy đi và phù phép bằng nhiều cách, như hùn miệng, bán miệng. Dùng chính quyền lực làm “vốn” không có thật để tạo ra đồng tiền thật và tạo điều kiện cho tay chân em út, đồng thời lôi kéo thêm nhiều người có tiền nhẹ dạ, cả tin nhảy vào, mua qua, bán lại, đất đai một cách bất hợp pháp, thường là mua bán bằng giấy tờ tay, vô hiệu, để đẩy giá đất đai lên cao.

Thông thường bất động sản mua bán giá cao ở Việt Nam là những miếng đất vẫn còn cỏ mọc cao hơn đầu, và chỉ được mua qua bán lại trên giấy, sau đó hình thành mặt bằng giá mới . Từ đó lôi kéo theo các dự án khác tăng giá theo. Đến lúc nào đó không còn đẩy giá lên cao hơn nữa, lúc đó các quan tham và bè cánh ôm tiền, tẩu tán, rút đi êm đềm.

Để lại hậu quả : Dân oan hàng hàng, lớp lớp, mất đất nghèo khổ, những người dân này ngày càng đông, họ hoàn toàn tuyệt vọng vì bị đàn áp khi đấu tranh đòi quyền lợi đất đai của họ bị mất, khiến họ phải oán hờn, căm thù cộng sản, căm thù thể chế nhà nước bất nhân bất nghĩa này, và trở thành lực lượng quần chúng chính trị quan trọng cho chuyển hóa dân chủ trong tương lai.

Khi quan tham nhũng từ đất đai, bất động sản rút đi, nền tài chính quốc gia cũng bị rút đi những khoảng tiền lớn từ tham nhũng này nên đã bị “ rỗng ruột “, không còn tiền mặt để thanh khoản nữa.

Tiền lấy đi khỏi nền kinh tế phần lớn do tham nhũng đã được các quan tham thu hút, lấy đi bằng nhiều cách và sau cùng tẩu tán, rữa tiền một cách kín đáo, bí mật.

Chính đồng tiền tham nhũng phi pháp đó đã đập đổ, chiêu dụ lẫn nhau để trục lợi và đẩy giá bất động sản ở Việt Nam lên cao chót vót, qủa bong bóng thị trường vỡ, mà hậu quả tiếp theo cho nền kinh tế và người dân Việt Nam là không biết đường nào để các bất động sản là hàng hóa thật này trở về đúng với giá trị thật của chính qui luật cung cầu và qui luật giá trị của nó để cho người dân được nhờ. Ngoại trừ một sự thay đổi chính thể.

Theo cách tính thực tế, thì chính thể cộng sản ở Việt Nam và các quan tham của nó đã lấy đi từ thị trường bất động sản khoảng từ 40 đến 50 % giá trị của thị trường này thời gian qua. Tức khoảng hơn 100.000 Tỷ VND. Trong đó có khoảng 20% là tiền tham nhũng ngay khi ký phê duyệt các dự án và giao đất cho nhà đầu tư. 20 – 30% còn lại của tổng số tiền tham nhũng 40 – 50% là các bổng lộc khác nhờ quyền lực của quan tham từ chế độ độc đoán theo kiểu cộng sản liên quan đến dự án, như thầu thực hiện, mua bán, hoặc dùng lợi tức ban đầu làm vốn và đứng sau dùng thế lực cộng sản hậu thuẩn để góp phần cho tay chân đàn em đứng ra mua bán qua lại để đẩy giá lên cao hơn gấp hơn 10 lần giá thực tế ban đầu nhằm hưởng lợi.

Tham nhũng ở thị trường chứng khoán

Đối với thị trường chứng khoán, tham nhũng cũng theo mô thức tương tự, theo đúng công thức mà chỉ có chính thể độc tài, độc quyền cộng sản kiểu như ở Việt Nam mới có thể tạo ra được.

Trước tiên, là khi cổ phần hóa, định gía tài sản của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhà nước thì các quan tham đã “ hôi của “ và cúng cho các quan trên quyết định lần đầu việc định giá tài sản các doanh nghiệp cổ phần hóa ít nhất từ 20 đến 30 % giá trị doanh nghiệp.

Sau đó trong đợt phát hành cổ phiếu nội bộ lần đầu tiên cũng bằng kiểu cách cộng sản độc tài, độc quyền mới có được, các quan tham lại được chia chác nhau thêm để mua trước các cổ phiếu ban đầu với giá rẽ mạt nhằm được hưởng chênh lệch ít nhất 20% giá trị các cổ phiếu này ngay khi đưa ra giao dịch trên sàn .

Bằng vài thủ thuật mua bán trên sàn giao dịch chứng khoán có sự giúp sức lẫn nhau của nhiều tay em, gia đình, mồi chài của các quan tham, sau cùng thì trung bình mỗi cổ phiếu khi có mặt trên thị trường chứng khoán ở Việt Nam thời gian qua thì đã bị tham nhũng lấy đi mất khoảng từ 50 – 60% giá trị thực của nó trên thị trường.

Điều này còn lý giải tại sao thị trường chứng khoán Việt Nam lại có thể hết sức dễ dàng rơi thẳng đứng, mất ngay một lúc trong thời gian ngắn đến 70% giá trị . Chỉ số VN-Index rơi từ 1.200 điểm thẳng xuống chỉ còn dưới 500 điểm chỉ sau 8 phiên giao dịch liên tục. Hơn 50 % gía trị cổ phiếu của thị trường chứng khoán Việt Nam đã bị tham nhũng lấy đi. Tức khoảng hơn 50.000 tỷ VND.

Chỉ tội cho những nhà đầu tư nhỏ lẽ, những người dân có chút vốn làm ăn lương thiện trên thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản nhà đất Việt Nam, họ không biết rằng họ đang tham gia cuộc chơi bất cân xứng với, với một chính thể đã chi phối và sẵn sàng can thiệp thô bạo vào cuộc chơi này mà lẽ ra không được phép, chỉ vì miếng ăn của bè lũ tham nhũng cường quyền, gian manh. Hậu quả thì lợi ít, nhưng rủi ro và nguy cơ mất trắng thì nhiều.

Còn những thủ đoạn tham nhũng tinh vi khác, chỉ có chính quyền và chính thể cộng sản mới có thể tham nhũng và dễ dàng lấy đi được, và hậu quả tất yếu là làm cho khủng hoảng tài chính và khủng hoảng kinh tế phải xảy ra.

Khủng hoảng này không nằm trong qui luật khủng hoảng kinh tế thông thường của những nền kinh tế thị trường, vì nó gắn liền với tham nhũng gắn, với chính thể cộng sản độc tài toàn trị và phi dân chủ nhân quyền. Khủng hoảng theo Quy luật của nền kinh tế thị trường XHCN hay kinh tế thị trường kiểu cộng sản.

Giải quyết khủng hoảng kinh tế ở Việt Nam chỉ có thể bằng một giải pháp chính trị và kinh tế đồng bộ

Từ những nguyên nhân mang tính chính trị đan xen kinh tế đã đưa Việt Nam đến khủng hoảng kinh tế và chắc chắn sẽ kéo theo khủng hoảng chính trị trong thời gian tới.

Giải pháp để thoát khỏi khủng hoảng này phải là giải pháp trọn gói, mang tính chính trị và kinh tế đồng bộ. Trong đó vai trò của toàn thể nhân dân Việt Nam sẽ quyết định :

1.Hoặc nhân dân Việt Nam phải tiếp tục hứng chịu khủng hoảng kinh tế, chịu khốn khó trong một thời gian dài và cam chịu để bị cộng sản đè đầu cưỡi cổ nhân dân thêm một thời gian nữa. Đất nước phải chấp nhận khó khăn, tụt hậu so với bạn bè nhiều năm thêm nữa.

2.Hoặc đây chính là thời cơ tốt nhất để người dân và những người yêu nước thương nòi, ngay cả những người trong hàng ngũ cộng sản tiến bộ theo xu hướng dân chủ, hòa giải hòa họp dân tộc không còn con đường nào khác, buộc phải đứng lên bằng bất cứ giá nào để loại trừ chính thể cộng sản.

Toàn dân cùng chung sức xây dựng một thể chế chính trị và kinh tế dân chủ tự do thực sự cho Tổ quốc và nhân dân Việt Nam, để thoát khỏi ách cộng sản bạo tàn.

Tôi tin mọi người cũng như tôi sẽ chọn cách thứ 2 vừa nêu.

Bởi vì nhân dân Việt Nam đã chịu quá nhiều khổ đau và rên xiết dưới gót giày và bàn tay bạo tàn, lừa bịp của cộng sản Việt Nam.

Cách đó là phải lật đổ cộng sản, xây dựng một thể chế mới phi công sản cho đất nước Việt Nam.

Đó là chính thể Dân chủ tự do cho Việt Nam, chính thể được toàn dân đồng thuận và cộng đồng thế giới công nhận một cách trân trọng và thoải mái hơn, khi không còn bận tâm đến dân chủ, tự do, nhân quyền và tôn giáo ở Việt Nam nữa.

Một chính thể dân chủ thật sự ở Việt Nam trong mắt thế giới vẫn dễ chịu hơn chính thể cộng sản vốn có nhiều phiền lụy cho nhân dân và nhân loại.

Phần 4 : Khủng hoảng chính trị ở Việt Nam, suy nghĩ và hành động của chúng ta.

TS. Trần Minh Hoàng

Sài Gòn, ngày 28.03.2008
————————————————————————————
2- Việt Nam Đã Khủng Hoảng Kinh Tế, Bài Thuốc Trị Liệu Khủng Hoảng Ở Việt Nam.

TS. Trần Minh Hoàng

Việt Nam đã bước vào khủng hoảng kinh tế

Đúng 30 ngày sau khi phần 1 của bài viết này có tựa đề “Khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng chính trị ở Việt Nam” đã nêu những dấu hiệu suy thoái có thể dẫn đến khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng chính trị ở Việt Nam lên công luận, và tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế chính trị trong nước và trên thế giới những ngày tiếp theo vừa qua.

Hôm nay, chúng tôi có thể công bố Việt Nam đã chính thức bước vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong hơn 30 năm cần quyền của cộng sản ở Việt Nam.

Cuộc khủng hoảng lần này đã, đang và sẽ xóa sạch hết mọi thành quả gọi là “đổi mới” mà cộng sản Việt Nam vẫn thường tự kêu, khoát lác, và sẽ đẩy đời sống của toàn dân Việt Nam vào một thời kỳ cùng cực mới ?

Cơ may sẽ mở ra một thời kỳ mới về kinh tế và chính trị sau khủng hoảng kinh tế cho nhân dân Việt Nam nếu chính thể cộng sản bị chôn vùi ngay trong đợt khủng hoảng lần này.

Những chỉ dấu của khủng hoảng kinh tế Việt Nam đang xảy ra, hậu quả tất yếu của nền kinh tế mang “đậm đà” màu sắc độc tài cộng sản

Thị trường chứng khoán, nguồn vốn đầu tư hơn 90% vào nền kinh tế VN đã sụp đổ hoàn toàn từ hôm 25-03-2008 với cơ mai hồi phục không còn, chỉ số VN-Index từ 1.200 điểm rơi thẳng đứng liên tục trong nhiều phiên giao dịch của nhiều ngày qua xuống còn chỉ còn dưới ngưỡng chết 500 điểm, trong khi các nhà đầu tư sự thật không còn lòng tin vào thị trường và nền kinh tế do một chính thể cộng sản điều hành. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã đổ vỡ.

Sản xuất của tất cả các ngành kinh tế đều bị tê liệt do không còn vốn và nhiều tác động khác của kinh tế, xã hội và nhất là chính trị tác động. Thâm thủng mậu dịch tăng cao. Lạm phát tăng cao và đang diễn ra từng ngày ở Việt Nam…

Giá lương thực thực phẩm tăng theo từng giờ, với mức tăng cao và nhanh, uy hiếp đời sống của tuyệt đại đa số người dân, chỉ trừ quan tham cộng sản đã no túi .

Lòng tin của các nhà đầu tư và mọi người dân Việt Nam kể cả công nhân viên chức bộ máy quản lý nhà nước, các ngành kinh tế, và đặc biệt là đông đảo công chức ngành giáo dục và y tế vốn ăn lương và chịu thiệt nhiều nhất do giá cả tăng nhanh đã không còn tin tưởng vào chính thể cộng sản đang hoành hành đất nước, với quốc nạn tham nhũng mà hậu quả “nhãn tiền” đang đến.

Các nhà đầu tư trong nước đã thực sự rút vốn, bỏ chạy để tự bảo vệ.

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn bình thản xem coi chính phủ cộng sản Việt Nam sẽ diễn tiếp màn nào nữa, và chờ cơ hội cho một nền kinh tế thị trường thực sự, không còn định hướng XHCN thao túng, kềm chế, để tham nhũng trục lợi, chỉ làm lợi riêng cho đảng cộng sản cầm quyền sẽ đến cho đất nước Việt Nam sau cơn khủng hoảng lần này.

Chính phủ hoàn toàn bất lực trước các diễn biến tình hình phức tạp của nền kinh tế. Hàng loạt quyết định “vu vơ” phi kinh tế, chỉ mang màu sắc chính trị được đưa ra hàng ngày vẫn không cải thiện được tình hình trước cơn bão khủng hoảng đang đổ ập xuống nền kinh tế.

Hậu quả tất yếu của cơ chế chính trị hóa nền kinh tế theo nhãn quan cộng sản đang diễn ra.

Chính quyền đã ra lệnh nghiêm cấm hơn 600 tờ báo trong nước loan tin sự thật về nền kinh tế đang khủng hoảng để tiếp tục bưng bít thông tin, và ra lệnh cho lực lượng chuyên chính công an cộng sản bắt bớ, điều tra những ai dám trái lệnh này.

Vì lòng tự trọng trước nhân dân, và bị truy bức nghề nghiệp của nhà cầm quyền khi ngăn cấm thông tin sự thật và trung thực tình hình kinh tế suy sụp, một Tổng biên tập báo điện tử có uy tín và lượng người truy cập đông nhất ở Việt Nam hôm nay đã chính thức tuyên bố từ chức để thoát nạn và khỏi mang tiếng làm “quan tham” cho cộng sản.

Khi người ta mất lòng tin, thì sẽ mất tất cả. Tội lỗi thuộc về ai ?

Trong tình hình thị trường chứng khoán hiện nay ở VN. Mặc dù trước đây mấy hôm chính phủ vẫn hò la cứu thị trường này bằng những giải pháp phi kinh tế, chẳng hạn như việc “lòe” mọi người khi chính phủ tung tin cho Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) ta tay cứu nguy thị trường.

Nhưng SCIC thực chất cũng là một “con rối” kinh tế của chính phủ cộng sản không hơn không kém. Và thực lực của nó cũng là giả tạo, không có sức để làm được gì. Chỉ làm mất thêm lòng tin của các nhà đầu tư.

Nhiều giải pháp khác liên tục được nhà cầm quyền Việt Nam tung ra hàng ngày để gọi là cứu vãn thị trường chứng khoán, chống lạm phát, giữ vững sản xuất, ổ định đời sống nhân dân… rất thô thiển và buồn cười, nhưng cũng không cứu vãn được gì.

Đó là sự mất lòng tin vào chính phủ, vào thị trường do chính phủ độc tài điều hành.

Hơn ai hết những nhà đầu tư ở Việt Nam đã từng trãi và hiểu rất rõ bản chất của chính phủ độc tài và tham nhũng của mình. Họ phải tự bảo vệ, kinh nghiệm ở Việt Nam đã dạy cho họ như vậy.

Hơn lúc nào hết, các nhà đầu tư trong nước rút chạy và chuyển vốn sang bản vị vàng hoặc ngoại tệ là thượng sách.

“Nuôi vỗ béo rồi đập đầu. Hoặc sống chết mặc bọn bây tiền thầy đã bỏ túi “

Mục đích và đối sách độc ác này của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn thường sử dụng với các nhà kinh doanh ở Việt Nam trong hàng chục năm qua. Nhiều người đã từng sống, có làm ăn và đụng chạm với nhà nước Việt Nam đều đã từng bị và biết khá rõ kinh nghiệm này.

Đồng tiền do chính nhà nước cộng sản tạo ra và chính nhà nước này lấy đi do tham nhũng sẽ trở thành những tờ giấy lộn trong nay mai. Và biến mọi người trở thành nạn nhân của chính nó.

Theo số liệu có căn cứ, do các chuyên gia tài chánh trong nước xin giấu tên đưa ra, là khoảng gần 200.000 Tỷ VND là con số tiền mặt và tài sản đã bị lấy đi do tham nhũng của các viên chức nhà nước cộng sản trong mấy năm gần đây nhất.

Chính số tiền này đã tạo ra mất cân đối tiền hàng và cung cầu của nền kinh tế, là nguyên nhân chính của lạm phát và khủng hoảng kinh tế hôm nay.

Do tham nhũng, chính nhà nước cộng sản chứ không ai khác, đã giúp sức và tạo mọi điều kiện để đẩy giá thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản trong nước lên cao quá sức phi lý của nền tài chính và nền kinh tế đất nước để trục lợi cho một số ít cá nhân và quan tham cộng sản. Là nguyên nhân chính gây ra lạm phát và khủng hoảng kinh tế ở Việt nam hiện nay.

Chính tham nhũng và chính thể cộng sản này phải lãnh trách nhiệm và hậu quả chứ không đổ lỗi cho bất kỳ lý do gì hay cho ai khác.

Nhưng tham nhũng đã kịp vun vén xong và đẩy hậu quả cho nhân dân Việt Nam phải gánh chịu.

Tội ác của chế độ cộng sản Việt Nam trong đợt khủng hoảng kinh tế lần này chính là ở đây. Mọi người phải nhận diện chính xác và chỉ đích danh trách nhiệm lẫn tội lỗi của họ.

Sản xuất tê liệt, lòng dân thán oán, Chính phủ vô trách nhiệm.

Muốn chống lạm phát, muốn giữ kinh tế trước tiên phải giữ sản xuất, đây còn là đời sống, là vấn đề xã hội của toàn dân. Vậy mà chính phủ vẫn ngó lơ. Hàng ngày các Hiệp hội ngành nghề, các doang nghiệp và người dân trong nước vẫn kêu than trên các báo tay sai của chế độ về những khó khăn trong sản xuất.

Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất công thương nghiệp và xuất nhập khẩu đã phải đóng cửa và buộc phải sa thải hàng loạt công nhân do thiếu vốn, do tỷ giá ngoại tệ chuyển đổi không phù hợp, do các chính sách bất hợp lý của nhà nước…

Sản xuất nông nghiệp, thủy sản gặp bế tắc do thiếu nguyên nhiên liệu, thiếu vốn, thiếu giống …

Những lời kêu than của toàn dân đều bị chính phủ bỏ ngoài tai và ngăn cấm báo chí nêu sự thật lên công luận.

Thâm thủng mậu dịch, nhập siêu tiếp tục tăng cao trong mấy tháng đầu năm, mặc dù đã có nhiều khuyến cáo từ nhiều tháng trước đây, làm cho tình hình kinh tế và tài chính quốc gia đã xấu nay tiếp tục xấu đi thêm nữa. Trách nhiệm “điều hành” này của ai ? của Chính Phủ !

Việc cắt giảm chi tiêu ngân sách, món mồi tham nhũng ngon nhất, lại còn… phải chờ chính phủ bàn ? Mấy tháng ròng vấn đề quan trọng này để giảm khó khăn cho nền tài chánh và kinh tế đã được nhiều cơ quan và chuyên gia quốc tế khuyến cáo vẫn chưa có tăm hơi… Trong khi việc này chỉ cần trong vòng một ngày là có thể quyết định được.

Tại sao ? Đơn giản là cắt chi tiêu ngân sách, nhất là các khoản đầu tư thì lấy đâu còn tiền để mà bộ máy nhà nước từ trên xuống dưới tiếp tục tham nhũng được ?

Chỉ đạo ngốc nghếch và hết sức ấu trĩ

Trước thực tế nền kinh tế đã chính thức bước vào khủng hoảng mà lãnh đạo cộng sản Việt Nam vẫn cứ vô tư bằng thói mỵ dân, hách dịch, kêu căng,vô trách nhiệm, vô cảm với nhân dân.

Coi như không có việc gì lớn xảy ra.

Thậm chí chính phủ còn phản ứng một cách ấu trĩ khi ra lệnh này lệnh kia, cho ngành này ngành khác phải làm việc này việc nọ để chống lạm phát và giữ vững tăng trưởng ? nhưng thực tế các ngành không còn gì năng lực để thực hiện. Và tăng trưởng gì nữa khi lạm phát bộc phát mạnh và khủng hoảng kinh tế đã nổ ra.

Ngay lúc này, mới ngày hôm qua 25.03.2006 lãnh đạo nhà nước cộng sản Việt Nam từ Thủ Tướng đến chủ tịch UBND TP. Sài Gòn lại hết sức vô tư và ngốc nghếch khi chỉ đạo: “Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phải chống lạm phát và giữ vững tăng trưởng kinh tế ?”

Nền tảng kinh tế đất nước có còn gì đâu nữa mà mơ tưởng tăng trưởng ? và kêu gọi chống lạm phát bằng khẩu hiệu, bằng mồm thì lạm phát càng tăng thêm hàng ngày.

Người dân đã trực tiếp gánh chịu hậu quả của khủng hoảng kinh tế và sẽ còn gánh chịu tồi tệ hơn nữa.

Giá cả trong nước tiếp tục tăng cao hàng ngày, đã làm cho hàng triêu người là công nhân viên chức, công nhân, nông dân, sinh viện học sinh, và nhiều tầng lớp khác của nhân dân thực sự có đời sống đi xuống nhanh chóng. Nhiều báo chí trong nước đi sát công chúng và công luận như Tuổi Trẻ, Thanh Niên…đã chính tức và khéo léo đăng tải những lời kêu ca, ta thán của nhiều tầng lớp nhân dân về cuộc sống khó khăn do bảo giá lạm phát hoành hành.

Không còn gì, ngay cả lòng tin của nhân dân, và thực tế chính phủ không còn gì trong tay để cứu giúp nền kinh tế đất nước và cứu người dân. Mọi người phải tự lo liệu và tự vệ lấy bản thân của chính mình lúc này. Quan trọng là mọi người phải hiểu rõ và chỉ rõ trách nhiệm này thuộc về nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Tội ác khác của cộng sản Việt Nam có liên quan đến trách nhiệm về kinh tế là “nhân quyền”

Nếu như tham nhũng đã lấy đi gần 200.000 Tỷ VND làm cho kinh tế suy kiệt và khủng hoảng, thì lại có cơ sở để buộc cộng sản Việt Nam thêm một tội ác khác là tội ác về Nhân quyền với nhân dân.

Biết “Tham nhũng là dấu hiệu suy tàn của một chế độ”, dù sự suy tàn này có ảnh hưởng lớn đến uy tín quốc gia và đời sống của toàn dân. Nên nhân dân đã tích cực hưởng ứng chủ trương chống tham nhũng do chính nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngụy tạo ra thời gian vừa qua.

Nhưng chống tham nhũng ở Việt Nam suy cho cùng chỉ là chiêu bài mỵ dân của cộng sản. Sự thật khi người dân tích cực chống tham nhũng và có những tổ chức độc lập của nhân dân lập ra theo Hiến Pháp qui định để chống tham nhũng, chống bất công kinh tế, như Hội “dân oan”… Hội chống tham nhũng của những người yêu nước đã được thành lập mấy năm qua thì bị chính quyền cộng sản Việt Nam chụp mũ, bắt bớ, bỏ tù hầu hết những người này ?

Đây chính là tội ác vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam khi ngăn cấm người dân tự do phát biểu ý kiến và đóng góp xây dựng đất nước, xây dựng kinh tế, xây dựng chính quyền ngỡ là của mình.

Thuốc chữa hiệu nghiệm nhất cho nền kinh tế và khủng hoảng kinh tế ở Việt Nam

Tuy không trực tiếp nói ra do những vấn đề tế nhị , nhưng các chuyên gia kinh tế trên thế giới, kể cả Đại học danh tiếng Havard và cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Hoa Kỳ mới sang Việt Nam gần đây cùng hiểu rằng:

“Nếu có khủng hoảng kinh tế ở Việt Nam thì nguyên nhân và trách nhiệm vẫn do chính chính phủ này gây ra, chứ không phải do quy luật kinh tế thông thường”.

Họ (các chuyên gia) đã từ chối khéo léo nói sự thật vì vấn đề hết sức tế nhị trong quan hệ và ngoại giao. Đó là: Thuốc chữa căn bệnh kinh tế do các ngài (nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam) và nhân dân Việt Nam tự định đoạt mà không có chính quyền nào khác có thể giúp được.

Cách duy nhất có thể là: Bài thuốc hay nhất và đúng nhất lúc này mà chính quyền cộng sản Việt Nam có thể thực hiện đúng đắn. Đó là sự kết thúc cầm quyền của mình để chuyển hóa sang một thể chế chính trị dân chủ thực sự, từ đó sẽ có một nền kinh tế thị trường thực sự, mới có cơ may cứu vãn nền kinh tế và ngăn ngừa được những sai lầm và tội ác này trong tương lai …

TS. Trần Minh Hoàng

Sài Gòn, ngày 26.3.2008
———————————————————————————–
25/2/2008

Phần 1:
2008 KHỦNG HOẢNG KINH TẾ VÀ KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ Ở VIỆT NAM ?

TS. Trần Minh Hoàng

Suy thoái và khủng hoảng kinh tế


Nền kinh tế của một quốc gia vận động và phát triển suy thoái tương tự như qui luật đồ thị hình Sin trong toán học. Theo đó, mỗi nền kinh tế sẽ có một chu kỳ vận động phát triển đi lên theo đồ thị biến thiên hình sin. Khi lên đến điểm phát triển cực đại nào đó và chịu các tác động của kinh tế, chính trị, xã hội của quốc gia và thế giới thì nền kinh tế đó sẽ chuyển sang chu kỳ suy thoái, đi xuống.

Nếu nền kinh tế quốc gia đó không lành mạnh với các yếu tố phát triển không cân đối và dự trữ quốc gia không tốt, có thể dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Lúc đó, hậu quả đối với nền kinh tế đất nước và đời sống của người dân sẽ rất khó khăn trong một thời gian dài.

Khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng chính trị có mối quan hệ mật thiết với nhau trong một quốc gia. Khi khủng hoảng này diễn ra thường kéo theo khủng hoảng kia.
Cái khó là làm sao dự báo được chu kỳ vận hành này, và dự báo về thời điểm suy thoái cũng như giai đoạn khủng hoảng của một nền kinh tế ? Ở VN thì nhiều chuyên gia kinh tế, chính trị dự báo khủng hoảng sẽ đến khoảng năm 2010, nhưng nay thì điều đó có thể đến sớm hơn, và hiện nay sự thật đang diễn ra
Suy thoái và khủng hoảng kinh tế ở VN đến bất ngờ và nghiêm trọng với những dấu hiệu được báo trước
Không thoát khỏi qui luật, nền kinh tế của Việt Nam với những biến động nhanh chóng và dồn dập thời gian gần đây, chỉ trong vòng 1 tháng, nhất là sau tết Mậu Tý. Từ việc giá cả tăng cao đột biến, với mức giá tiêu dùng sinh hoạt của chợ búa, thịt cá rau cải …tăng trung bình là 50%; giá bất động sản nhà đất tăng gấp 3 lần (có nơi lên đến 7.000 USD/m2 sàn sử dụng), giá vàng lên cao trên 18 triệu 200 ngàn/ lượng. Lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng lên đến mức chóng mặt từ hơn 10% năm đã lên đến trên 40% năm.
Không có đủ tiền mặt để lưu thông và thanh khoản tại tất cả ngân hàng trong nước. Ngân hàng nhà nước đã bơm ra thị trường qua hệ thống ngân hàng và thanh toán trên 60.000 Tỷ VNĐ tiền mặt trong thời gian gần đây nhưng cũng không cứu vãn được tình hình ngày một bi đát hơn…và sẽ “hết thuốc chữa”

Mới đây nhất, giá xăng dầu cũng đã được nhà nước cho tăng giá lên hơn 10%, sẽ làm tác động dây chuyền cho mặt bằng giá cả và lạm phát tiếp tục tăng cao hơn nữa.
Tất cả đó là dấu hiệu cho thấy một sự thật, sự suy thoái và khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng đang diễn ra hàng ngày và nhanh chóng tại VN. Điều này hoàn toàn theo đúng qui luật kinh tế và thực tế khách quan diễn ra tại VN trong suốt quá trình phát triển vừa qua, đặc biệt trong thời gian gần đây.

Không như những gì mà nhà cầm quyền Việt Nam mơ tưởng hay thường huyênh hoang với nhân dân trong nước và thế giới về những thành tựu phát triển kinh tế chứa đựng nhiều yếu tố không bền vững của mình trong thời gian qua.
Dự báo khủng hoảng kinh tế VN, đã được các chuyên gia kinh tế chính thức đưa ra và dự báo cách đây 3 năm tại một hội thảo Khoa học ở Thành Phố Sài Gòn về phát triển đô thị bền vững.

Những dấu hiệu tìm ẩn của sự suy thoái và khủng hoảng kinh tế ở VN chứa đựng ngay trong thể chế chính trị và cơ chế kinh tế gọi là “Thị trường có định hướng Xã hội Chủ Nghĩa” do VN áp dụng trong nhiều năm qua, bất chấp khuyến cáo của các tổ chức kinh tế và các kinh tế gia.
Bài viết không đi sâu phân tích các yếu tố kinh tế bất cập dẫn đến hậu quả suy thoái, mà phân tích đến những yếu tố kinh tế mang tính chất chính trị của VN, đó chính là nguyên nhân và lý do chính dẫn đến khủng hoảng và suy thoái kinh tế ở VN sẽ đến nhanh và bất ngờ như hôm nay.

Thể chế chính trị độc tài toàn trị là nguyên nhân cơ bản của sự suy thoái và dẫn đến khủng hoảng kinh tế ở VN
Trước tiên do thể chế chính trị độc tài toàn trị ở VN giành quyền quản lý và kiểm soát toàn diện cả nền kinh tế chính trị của đất nước. Đảng cộng sản và nhà nước do đảng lập ra đã ra lệnh và ra sức ngăn cấm mọi ý kiến khác biệt, bất đồng với Đảng và nhà nước ở bất kỳ lĩnh vực nào, từ chính kiến đến các đề nghị phát triển kinh tế xã hội phù hợp qui luật. Sự độc tài toàn trị dưới chế độ cộng sản VN còn đi sâu chi phối mọi mặt của nền kinh tế quốc gia, thể hiện qua việc độc quyền lãnh và đạo điều hành nền kinh tế theo mệnh lệnh quan liêu, theo ngẫu hứng và ý chí chủ quan của Đảng cộng sản, đưa vận mệnh dân tộc ra để thí điểm thực hiện các ý tưởng kinh tế “cách mạng” ngông cuồng.

Kinh tế thị trường định hướng XHCN của công sản VN đi ngược lại lợi ích kinh tế của quốc gia và người dân là nguyên nhân của khủng hoảng .
Là một từ gọi, một lý thuyết kinh tế phi thực tế, một chiêu bài mỵ dân và qua mặt thế giới. Kinh tế thị trường định hướng XHCN thực chất đó là một nền kinh tế mang bản chất cộng sản, tập trung quyền lực và tất cả quyền lợi vào tay đảng cộng sản cầm quyền, bất chấp mọi thứ qui luật vận hành thông thường của một nền kinh tế, kể cả qui luật thị trường cung cầu, giá cả và ngay cả quyền lợi , đời sống trực tiếp của đông đảo nhân dân lao động cũng bị bỏ qua. Mọi đặc quyền đặc lợi chính trong nền kinh tế quốc gia nói chung, đều nằm gọn trong tay và do Đảng nắm giữ, trực tiếp là một số tay sai của giới cầm quyền nắm giữ và định đoạt, thông qua các Tổng công ty, công ty của nhà nước và các ngân hàng thương mại quốc doanh. Bất chấp mọi khuyến cáo của cả WB, ADB trong các năm qua.

Tham nhũng là nguyên nhân trực tiếp gây ra suy thoái, khủng hoảng kinh tế ?
Do mắm giữ độc quyền kinh tế và chính trị đã sản sinh ra tham nhũng. Hành vi tham nhũng do chính thể chế chính trị và kinh tế ở VN sinh ra và dung dưỡng ngày một nghiêm trọng và hết thuốc chữa. Thay vì ra sức sửa chữa khuyết điểm do nhân dân đóng góp, nhà nước VN lại ra sức dung túng cho tham nhũng và quay ngược lại đàn áp đánh phá các phong trào đấu tranh chống tham nhũng của người dân. Đây là một tội ác lớn và tày đình của đảng cộng sản đối với dân tộc.
Tham nhũng một mặt làm giàu cho Đảng viên cộng sản nắm giữ chức quyền trong toàn bộ nền chính trị kinh tế của đất nước, và những phần tử cơ hội kinh tế làm mồi chài, trung gian cho tham nhũng. Mặt khác lấy đi và phá nát tất cả tài nguyên dự trữ quốc gia và làm bần cùng hóa tuyệt đại đa số người dân, nhất là nông dân, công nhân, viên chức và nhân dân lao động.
Tiêu biểu như trong lĩnh vực đất đai, chính cơ chế kinh tế bất động sản do chính thể cộng sản VN đặt ra là nguyên nhân để cho đảng viên cộng sản tham nhũng và dẫn đến giá cả đất đai, bất động sản tăng vọt lên mức phi thực tế và không thể tưởng tượng nổi. Đó là một trong những nguyên nhân chính gây ra lạm phát, khi lượng đồng tiền được đưa ra thị trường quá mức cần thiết cho lưu thông và sản xuất hàng hóa của một nền kinh tế quốc gia, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến suy thoái và đứng trước ngưỡng cửa của khủng hoảng kinh tế.
Chính những yếu tố chính trị trên đây là nguyên nhân dẫn đến suy thoái và khủng hoảng kinh tế tại VN, và một khi khủng hoảng kinh tế đất nước do các yếu tố kinh tế có chứa đựng chính trị gây ra thì những xáo trộn và khủng hoảng chính trị ắt cũng sẽ đến tiếp theo như một qui luật tất yếu không thể cưỡng lại.
* Phần 2 : Khủng hoảng kinh tế, tội ác của Đảng cộng sản và nhà cầm quyền VN, suy nghĩ và hành động của chúng ta .
* Phần 3 : Khủng hoảng chính trị VN sẽ diễn ra cùng với khủng hoảng kinh tế .

TS. Trần Minh Hoàng
Sài gòn, ngày 25.02.2008

———————————————————————————–
Liên quan:
http://blog.360.yahoo.com/blog-XHYE24Umc6.qmJMSA0DB1ic-?cq=1
Trần Minh Hoàng: Việt Nam đã thực sự bước vào khủng hoảng kinh tế và chính trị – 4
Trần Minh Hoàng: Bệnh dịch thế kỷ 21 “dịch tả đỏ”
Ngô Quỳnh: Việt Nam cần biên soạn một bộ sử mới
Trần Minh Hoàng: Kịch bản “tồi”, diễn viên “doom” …
Việt Nam Đã Khủng Hoảng Kinh Tế, Bài Thuốc Trị Liệu Khủng Hoảng Ở Việt Nam
2008 KHỦNG HOẢNG KINH TẾ VÀ KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ Ở VIỆT NAM ? – 1
 

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: