Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 30, 2008

Kinh Tế Suy: Dũng Cơ Nguy Bị Lột Chức; Quốc Tế: Kinh Tế VN Cơ Nguy Sụp Đổ, Sẽ Kéo Ngã Dây Chuyền Domino Khắp Châu Á

Filed under: Chính trị, xã hội, Chứng khoán, Kinh tế — tudo @ 10:47 pm
Kinh Tế Suy: Dũng Cơ Nguy Bị Lột Chức; Quốc Tế: Kinh Tế VN Cơ Nguy Sụp Đổ, Sẽ Kéo Ngã Dây Chuyền Domino Khắp Châu Á   Việt Báo Thứ Sáu, 5/30/2008, 12:02:00 AM
Hà Nội hôm Thứ Năm có nhiều tin bất ngờ: Trong khi báo Straits Times từ Singapore loan tin rằng Nguyễn Tấn Dũng gặp cơ nguy bị lột chức Thủ Tướng, thì bản tin Reuters loan tin rằng kinh tế Việt Nam có thể là quân cờ domino sụp đổ đầu tiên trong các nền kinh tế. Và chưa hết, bản tin AFP hôm Thứ Năm loan rằng cơ sở đánh giá rủi ro tín dụng Fitch Ratings đã sụt điểm VN từ ổn định xuống còn điểm âm (dưới zero). Tình hình kinh tế VN cực kỳ đánh ngại.Đài BBC trong khi dịch bản tin của phóng viên Roger Mitton từ Hà Nội trên tờ Straits Times cho biết mức độ nguy ngập như sau, trích:

“…Tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam hiện nay được coi là cao nhất khu vực Đông Á. Tháng Tư, giá tiêu dùng tăng so với cùng kỳ năm ngoái tới 21,4%.

Thâm hụt mậu dịch năm nay được dự báo sẽ là 25 tỷ đôla, đẩy nước này xuống vị trí cuối bảng trong khu vực…

Trong khi đó thị trường chứng khoán Việt Nam, thuộc loại hoạt động yếu kém nhất thế giới, đã sụt tới 63% trong vòng một năm qua…

Hồi đầu tháng trước, tờ báo vốn tẻ nhạt Vietnam News giật một cái tít gây xôn xao, khiến người ta suy đoán về khả năng tồn tại của chính phủ củ?a Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bài báo, sau đó được nhiều tờ báo nhà nước đăng lại, loan tin Bộ Chính trị đã đưa ra các khuyến nghị về kinh tế. Và thế là dư luận bắt đầu đồn đoán về ý nghĩa của việc Bộ Chính trị ra lệnh cho ông Dũng và nội các của ông.

Nhận định chung hiện nay là đang có sự chia rẽ trong Bộ Chính trị, giữa những người ủng hộ cách tiếp cận quốc tế của ông Nguyễn Tấn Dũng và những người theo đuổi đường lối dân tộc chủ nghĩa, như Tổng bí thư Nông Đức Mạnh.
Trước khi xảy ra sự xáo động về kinh tế, chiếc ghế của ông thủ tướng dường như khá chắc chắn. Nhưng nay rõ ràng là vị trí của ông sẽ bị ảnh hưởng nếu nền kinh tế ốm yếu của Việt Nam không sớm hồi phục.”

Cuối bản tin, BBC cẩn trọng ghi rằng đó là bản tin của báo Singapore, không phaỉ ý “bản đài.”

Trong khi đó, Đài VOA hôm 29-5-2008 loan tin theo Reuters cho biết kinh tế Việt  Nam bị xuống dưới điểm âm. Bản tin VOA viết như sau.

“Tiền đồng xuống giá sau nhận định của công ty Fitch.

Đồng bạc Việt Nam lại xuống giá hôm thứ Năm sau khi Fitch, một công ty đánh giá những rủi ro về tín dụng, hạ giảm khả năng thanh toán nợ nần của Việt Nam từ mức ổn định xuống mức tiêu cực vì những lo ngại về lạm phát.

Tin của Reuters cho hay hôm thứ Năm, tỷ giá của đồng Việt Nam là 16,236 đồng đổi được 1 đô la Mỹ, giảm đôi chút, so với 16,216 đồng hôm thứ Tư.

Theo tin vừa kể, công ty Fitch cho rằng tình trạng ổn định của hệ thống ngân hàng Việt Nam có thể gặp rủi ro vì chính phủ đáp ứng chậm chạp trong việc chống lại tình trạng lạm phát đang ở mức 25%.

Bản phúc trình của công ty Fitch cảnh cáo rằng lạm phát đang là mối lo ngại nghiêm trọng nhất cho chính phủ Việt nam, và rằng những đáp ứng của chính phủ, trong có việc kiểm soát giá cả, nâng cao lãi suất, vẫn chưa mang lại hiệu quả.

Theo quan điểm của công ty Fitch, việc đáp ứng của Việt Nam vừa chậm chạp, vì những lời loan báo chính thức đã không có những hành động tiếp theo sau, vừa nhỏ bé. Tin của Bloomberg cho hay chính phủ Việt Nam nói rằng nhận định của công ty Fitch quá tiêu cực…”

Một bản tin khác của phóng viên Jason Subler của thông tấn Reuters có một nhan đề làm người đọc giựt mình: “Việt?Nam có thể là quân cờ domino trong các nền kinh tế Châu Á.”

Bản tin Reuters kể rằng Peter Redward, trưởng phòng chiến lược lãi suất của hãng Barclays Capital, nói rằngc hìa khóa hồi phục kinh tế sẽ là giá dầu, và ông đang quan sát “hiệu ứng domino” (hiệu ứng dây chuyền, khi 1 quân cờ ngã, kéo theo các quân cờ khác) diễn ra khắp Châu Á, trong khi đồng tiển yếu kém lan truyền qua các nước bị ảnh hưởng vì giá dầu tăng vọt.

Ông nói, nếu giá dầu trở ngược về giá 100$/thùng barrel, thì cơ may hồi phục sớm, nhưng nếu giá dầu lên 150$ “thì sẽ có thêm các quân cờ domino sụp đổ.”

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: