Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 30, 2008

Việt nam và dầu khí

Filed under: Chính trị, xã hội, Kinh tế — tudo @ 4:16 pm

Một sức mạnh mới , một thế lực mới trên thế giới ( tiếp)
Bài đọc thêm : Việt nam và dầu khí

                                

Trương đăng Đệ

1 – (Theo Energy Information Administration , Offical Energy Statistics from the US Government , South China Sea  , Oil  ) :

…  Oil deposits  have been found in most of the littoral (adjacent) countries of the south China Sea . The South China Sea region has proven oil reserves estimated at about 7.0 billion barrels , and estimated oil production accounts for around 2.5 million barrels per day…. The fact that surrounding areas are rich in oil deposits has led to speculation that the Spratley Islands could be an untapped oil-bearing province …  Specutation that the Spratley Islands could have great strategic value has fueled disputes over ownership …  Because of a lack of exploratory drilling , there are no proven oil reserve estimates for the Spratley or Paracels Islands …  Optimistic Chinese eatimates of the South China Sea region’s oil potential , however , have helped encourage interest in the area , with one report suggesting that the Spratley Islands region could become another Pesian Gulf …   China’s optimistic view of the South China Sea’s hydrocarbon potential is not shared by most non- Chinese analysis. A 1993-1994 estimate by the US Geological Survey estimated…these  (reserves of off-shore basins of the south China Sea) could yield a peak oil production level for the Spratley Islands of 137,000-183,000 barrels per day , the same order of magnitude as current production levels in Brunei or Vietnam .

   … Những trầm tích dầu đã được tìm thấy tại phần lớn các quốc gia dọc theo duyên hải  Biển Nam TQ . Đã có bằng chứng là vùng biển Nam TQ  chứa những túi dự trữ dầu được ước lượng  chừng 7 tỉ thùng , và số dầu sản xuất ra  là chừng  2.5 triệu thùng mỗi ngày … Vì quần đảo Trường Sa nằm giữa một vùng có nhiều trầm tích dầu nên người ta cho rằng i đó có thể chứa nhiều mỏ dầu chưa được khai thác … và có một giá trị chiến lược lớn ,  điều này đã gây ra những tranh chấp về chủ quyền …Vì chưa có những cuộc đào thăm dò nên chưa ước lượng được số dầu dự trữ ở Trường Sa và Hoàng Sa… Tuy nhiên , những ước lượng lạc quan của TQ về tiềm năng dầu tại vùng biển Nam TQ , với một  tường trình cho rằng quần đảo Trường Sa có thể là một Vịnh Ba tư khác, đã làm nguời ta chú ý đến vùng này ,..Quan điểm lạc quan của TQ không được phần lớn các nhà phân tích các nước khác chia sẻ . Một cuộc nghiên cứu của Sở Địa chất HK năm 1993-94 ước lượng rằng … những mỏ dự trữ  dầu ở quần đảo Trường Sa có thể sản xuất tối đa  từ 137 000 đến 183 000 thùng một ngày, ngang với mức sản xuất  hiện thời của Brunei và VN  .

2 – (Theo báo Spiegel Online, CHLB Đức ngày 26. 06.2007 do Phạm Việt Vinh dịch dưói tựa đề ‘’ Những thế lực dầu lửa mới của châu Á ‘’ đăng trong Thông luận ngày 12 .07 . 2007 ) :

…Hiện nay ba khu mỏ mới với trữ lượng 700 triệu thùng đang được khai thác trước vùng biển phía nam VN tại khu vực gọi là lưu vực sông Cửu Long , và mới đây , tổ hợp Japan-Vietnam Petroleum lại công bố về việc phát hiện ra một bãi dầu mới với dự trữ lượng 37 triệu thùng

Nhưng trữ lượng dầu lớn nhất lại nằm ở ở lưu vực sông Hồng ở giữa đất liền và hòn đảo nghỉ mát Hải Nam của TQ . Đối với khu vực 50 000 km 2 mặt biển này , ngày 11 .06 .2007 , Hànội đã ra thông báo đấu thầu cho 7 khu mỏ khai thác với trữ lượng được cho biết là 5 tỉ thùng . Nếu đúng như vậy thì con số này sẽ ứng với một bãi dầu siêu khổng lồ ‘’ sypergiant field ‘’ , mà lẽ ra chỉ có ở Ả rập Xê út và vùng Sibiri .

                                                                *

                                                             *     *

Trong khi chờ đợi kết quả của các cuộc thăm dò trong tương lai , chúng ta hy vọng và tin rằng  VN có thể có một nguồn tài nguyên nếu không thật đồ sộ thì cũng khá phong phú . Liêu tài nguyên này sẽ là một nguồn sức mạnh mới , một thế lực mới để nhân dân ta được ấm no, hạnh phúc , đất nước ta phú cường , trở thành một con hổ thực sự , hay vẫn chỉ nằm trong tay một số nhỏ ngươi , vì quyền lợI cá nhân và phe nhóm , cam tâm làm tay sai cho ngoại bang , dù  phải dâng cho chúng kho tài nguyên vô giá trên của tổ quốc .

                                                                                                   29  . 05 . 2008

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: