Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

May 31, 2008

Hoa Kỳ đặt vấn về vụ bắt giam hai nhà báo với Việt Nam

Filed under: Chính trị, xã hội, Nhân quyền, dân quyền — tudo @ 6:37 am
DCVOnlineTin ngắn

Đại diện Hoa Kỳ đặt vấn về vụ bắt giam hai nhà báo với Việt Nam

HÀ NỘI – Đặc sứ đặc trách nhân quyền Hoa Kỳ ông David Kramer cùng lúc đánh gía cao những cải thiện của Việt Nam trong nhiều lãnh vực, ông cũng đã nêu vấn đề với Việt Nam về chuyện bắt giam hai nhà báo đã tường thuật chuyện tham nhũng lớn trước đây và kêu gọi nhà nước cộng sản Việt Nam tôn trọng sự tự do truyền thông.

Hai nhà báo – Nguyễn Văn Hải của tờ Tuổi Trẻ và Nguyễn Việt Chiến của tờ Thanh Niên – đã bị bắt vì tội “lạm dụng chức năng” trong lúc hành nghề hôm đầu tháng Năm, đã gây nên một sự phản đối hiếm thấy trong nền báo chí vốn bị nhà nước kiểm soát ngặt nghèo.

“Chúng tôi đã nêu lên vấn đề về chuyện hai nhà báo bị bắt này,” ông David Kramer, phụ tá Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách nhân quyền, lao động và dân chủ cho hay trong một buổi hội báo ở Hà Nội sau ngày đối thoại song phương về lãnh vực nhân quyền hằng năm vừa được kết thúc ở Hà Nội hôm qua ngày 30 tháng Năm 2008.

Nhà báo Nguyễn Việt Chiến bị bắt giam hôm 12 tháng Năm 2008. Nguồn: AP


“Và chúng tôi kêu gọi một sự suy xét đứng đắn cho chuyện này và chúng tôi cũng nhấn mạnh sự quan trọng của nền tự do báo chí trong mối quan hệ này,” ông nói.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng phóng viên, nhà báo cần có điều kiện làm việc để có thể báo cáo và trình bày hay loan tải thông tin mà không sợ cho sự an ninh cho chính họ và cũng không phải sợ bị bắt bớ mỗi một khi họ tường thuật một tin tức nhạy cảm nào đó.”

Hai nhà báo Hải và Chiến là hai người đã đưa tin đầu và chính trong vụ tham nhũng lớn ở PMU 18 của Bộ Giao thông trước đây.

Vụ tham nhũng bị phanh phui này đã làm ông Bộ trưởng Bộ Giao thông Đào Đình Bình phải từ chức và Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến bị bắt giam. Tuy nhiên, ông Tiến đã được trắng án hôm tháng Ba năm nay.

Chuyện bắt giam hai nhà báo này đã gây nên những phản ứng chống đối mạnh mẽ một cách bất thường trong giới báo chí Việt Nam, bao gồm một bài báo đi trên tờ Thanh Niên “Những Nhà Báo Lương Thiện Phải Được Thả Tự Do,” nhưng những bài báo sau đó bị ngưng lại sau khi bị cảnh cáo nghiêm khắc từ phía nhà nước.

Ông Kramer nhấn mạnh rằng “cũng quan trọng không kém là nguồn thông tin cho phóng viên, nhà báo, và nếu những người cung cấp tin cho nhà báo thấy sợ vì hiểm họa bị bắt, tù đày mỗi khi họ thảo luận những vấn đề nhạy cảm, điều đó cũng làm cản trở sự tự do báo chí.

Tự do báo chí rất quan trọng trong việc phơi bày tệ nạn tham nhũng. Chúng tôi hy vọng một phương cách kiểm soát truyền thông của nhà nước được phát triển mềm mõng và thông thoáng hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi trường hợp đặc biệt này… Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở đây sẽ theo dõi và cũng như từ phía chúng tôi, ở Hoa Thạnh Đốn.”

Cho đến khi bản tin này được đi trên DCVOnline, tuy báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ có đưa tin về buổi Đối thoại Nhân quyền hằng năm giữa hai nước, nhưng vẫn chưa thấy hai báo này nhắc nhở, đề cập gì đến chuyện ông Kramer đặt vấn đề bắt giam hai nhà báo của họ với nhà nước Việt Nam trong buổi họp ngày hôm qua. Và liệu họ có đăng tin này để góp phần gióng tiếng chuông bảo vệ cho chính nhà báo của họ?

© DCVOnline


Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: