Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

June 4, 2008

Mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc

2008-06-03

Hôm thứ Sáu tuần qua, Hội nghị thượng đỉnh An Ninh Châu Á đã diễn ra tại Singapore, quy tụ các bộ trưởng quốc phòng và chuyên gia từ 27 nước vùng Á châu Thái Bình Dương.

Phần âm thanh
Tải xuống âm thanh

 

Trong hội nghị này, nhiều vấn đề được đem ra thảo luận mà theo các quan sát viên cho rằng mục tiêu chính yếu vẫn là Trung Quốc vì nước này đã có những động thái gây lo ngại cho các nước trong khu vực như tăng ngân sách quốc phòng và ngân sách này không không minh bạch như các nước phương Tây.

 

Gia tăng sức mạnh quân sự

Mặc Lâm: Thưa rất cám ơn Giáo sư đã dành thời gian rất bận rộn của ông cho cuộc phỏng vấn của ban Việt ngữ đài RFA ngày hôm nay. Thưa Giáo sư trong hội nghị Thượng Đỉnh về An Ninh Á Châu vừa qua thì phía Nhật Bản có đưa ra đề nghị yêu cầu Trung Quốc phải minh bạch ngân sách quốc phòng của họ. Theo giáo sư thì đây có phải là chỉ dấu lo ngại hay chỉ là một yêu cầu thông thường như mọi năm thưa ông?

GS Carl Thayer:  Hàng năm theo thông lệ thì Ngũ Giác Đài đều phải báo cáo một bản lượng giá về ngân sách quốc phòng mà Trung Quốc sử dụng cho quốc hội Mỹ biết. Và thật tế cho thấy hầu như Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng của họ lên mỗi năm trong nhiều thập niên qua.

Mới đây nhất là một lực lượng hạm đội hùng hậu được Trung Quốc chú ý để lên kế hoạch xây dựng đã gây quan ngại cho Mỹ cũng như các nước trong khu vực.

Giáo sư Carl Thayer

Ngoài mặt thì họ không bao giờ xác nhận con số thật sự nên phương Tây và Nhật tin rằng con số chính xác bị giấu đi luôn luôn lớn gấp đôi con số được Trung Quốc báo cáo công khai. Điều này gây quan ngại cho Nhật Bản thì cũng hợp lý.

Mặc Lâm:  Nếu so sánh ngân sách quốc phòng của Trung Quốc và của Nga thì nước nào trội hơn và nếu so với Nhật và Úc thì thế nào, thưa ông?

GS Carl Thayer: Những chi tiêu quốc phòng trong nhiều năm qua của Trung Quốc có thể so sánh ngang hàng với Nga nhưng đối với các nước trong khu vực thì con số này lớn hơn gấp nhiều chục lần. Trung Quốc sản xuất một số lượng lớn phi đạn tầm xa có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Một số phi đạn này đang nhắm về Đài Loan và vì vậy làm tăng lên rất nhiều lo ngại cho các nước trong khu vực, đặc biệt là Nhật. Và rồi mới đây nhất là một lực lượng hạm đội hùng hậu được Trung Quốc chú ý để lên kế hoạch xây dựng đã gây quan ngại cho Mỹ cũng như các nước trong khu vực.

Phản ứng của Hoa Kỳ?

Mặc Lâm: Là người giữ chức cố vấn quốc phòng cho Úc, Giáo sư có nhận định gì về sự tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay có ảnh hưởng thế nào đối với Australia?

GS Carl Thayer: Là một đồng minh lớn và lâu đời với Hoa Kỳ, Úc có vị trí quân sự đặc biệt trong khu vực và là đối trọng với Trung Quốc trên thế chiến lược. Úc đang có những mua bán thuận tiện với Trung Quốc trên lãnh vực dầu hỏa và năng lượng vì vậy nước này không mong thấy những đối đầu quân sự giữa Washington và Bắc Kinh, vì nếu việc này xảy ra thì muốn hay không Úc cũng buộc phải đứng về phe đồng minh của mình và lúc ấy thì sự thể sẽ rất xấu.

Tuy nhiên vì những liên quan mật thiết mà tôi vừa nói, Úc không muốn thấy Trung Quốc tăng cường khả năng quân sự của họ, đặc biệt là trên những vũ khí hiện đại. Sự lo ngại của Úc chắc chắn là tâm trạng chung của nhiều nước.

Mới đây một bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã âm thầm xây dựng một hải cảng quân sự có thể chứa hàng chục tàu ngầm hạt nhân đã làm Hoa Kỳ lo ngại.

Giáo sư Carl Thayer

Mặc Lâm: Bộ trưởng quốc phòng Mỹ là ông Robert Gate tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ bỏ rơi các nước trong vùng châu Á, ý ông ám chỉ sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Giáo sư có nghĩ rằng đây là một lời hứa có tính ngoại giao hay là một thông điệp chính thức gửi đến Bắc Kinh?

GS Carl Thayer: Hiến pháp Hoa Kỳ đã có đạo luật cung cấp phương tiện và khí tài cho Đài Loan để hòn đảo này có thể tự bảo vệ lấy mình cũng như sẵn sàng tiếp sức với nước này khi có một nước khác dùng sức mạnh quân sự để tấn công hay đe dọa.

Mới đây một bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã âm thầm xây dựng một hải cảng quân sự có thể chứa hàng chục tàu ngầm hạt nhân đã làm Hoa Kỳ lo ngại.

Việc này cộng với kế hoạch xây dựng một lực lượng hải quân hùng hậu với hạm đội tương đương với các hạm đội của Mỹ một lần nữa xác định quyết tâm của Trung Quốc muốn đất nước của họ trở thành cường quốc quân sự, và do đó lời tuyên bố của bộ trưởng Gate cũng là quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

Mặc Lâm: Xin cám ơn giáo sư.
RFA

CarlyleThayer150.jpg
Giáo sư Carl Thayer, cố vấn quốc phòng cho chính phủ Úc. RFA file photo.

Cảng tàu ngầm tại miền nam đảo Hải Nam cũng là vấn đề khiến các nước quan tâm. Để tìm hiểu thêm chi tiết, Mặc Lâm phỏng vấn Giáo sư Carl Thayer, cố vấn quốc phòng cho chính phủ Úc.

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: