Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

June 5, 2008

Việt Nam có thể đang tiến dần đến khủng hoảng tài chánh

Bryan Lee & Roger Mitton, Straits Times 05/6/08, Phan Lưu Quỳnh lược dịch

Việt Nam có thể đang tiến dần đến khủng hoảng tài chánh

Lạm phát, thâm thủng mậu dịch, bùng nổ trong ngành ngân hàng đe dọa những gì mới đây còn được hoan nghênh như một nơi đáng yêu của các nhà đầu tư.

• Bryan Lee & Roger Mitton, Straits Times 05/6/08, Phan Lưu Quỳnh lược dịch

Có nhiều lo ngại đang gia tăng về việc Việt Nam có thể đang tiến đến một tai hoạ tài chánh thảm khốc sau một sự đảo ngược mau lẹ trong vận may kinh tế của họ.

Một hỗn hợp độc hại giữa nạn lạm phát không kềm chế được và mức thâm thủng mậu dịch càng ngày càng gia tăng với một khả năng bùng nổ có thể xảy ra trong ngành ngân hàng, hiện đang phát ra những lời báo động nghe rất chói tai từ các nhà kinh tế.

Họ nói rằng Việt Nam, mới đây vẫn còn là một nơi đáng yêu của các nhà đầu tư quốc tế, như một “con cọp” kinh tế đang nổi lên, hiện đang có nguy cơ gặp một cuộc khủng hoảng trầm trọng, vì các triệu chứng của một nền kinh tế phát triển quá nhanh chóng (overheating) đang xuất hiện, tương tự như những gì đã thấy ở Thái Lan trước khi có vụ xụp đổ (của thị trường tài chánh) năm 1997.

Nhiều người tiên đoán rằng, muốn gì thì muốn, một sự sụt giá trầm trọng của đơn vị tiền tệ – đồng – thì không thể nào không xảy ra. Một số khác thì cho rằng với sự giúp đỡ từ bên ngoài, có thể là từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), có lẽ cần thiết để khôi phục lại sự tin tưởng vào nền kinh tế.

Cho đến lúc vừa qua khi các số liệu về kinh tế rất đáng lo ngại bắt đầu xuất hiện, thì Việt Nam đã thưởng thức một cuộc hành trình thơ mộng trong suốt một thập niên với mức tăng trưởng kinh tế rất nóng bỏng ở khoảng 8% một năm.

Khi cái vỏ bề ngoài của một nhà nước cộng sản đã hoàn toàn thật sự biến thành tư bản, giới tiêu thụ trẻ của Việt Nam liền vồ vập lấy triết lý “xài trước trả sau” và leo lên cỡi những chiếc xe gắn máy Piaggio kiểu mới nhất, dùng điện thoại di động hiệu Nokia và diện quần áo thời trang. Khó mà đổ thừa cho họ vì chính nhà nước đã đặt ra một tấm gương xấu trong việc chi tiêu như thể là không có ngày mai.

Lẽ tất nhiên thì lạm phát bắt đầu gia tăng, và hồi tháng 11 năm ngoái tỷ lệ lạm phát đã tiến đến mức hai con số.

Cùng lúc đó, nhà nước lại khăng khăng rằng tất cả mọi việc đều ổn thoả, và họ sẽ sớm chế ngự được nạn lạm phát trong khi vẫn đạt được một mức tăng trưởng cao ở khoảng từ 8 đến 9 phần trăm.

Nhưng những dữ kiện mới đây đã xác định một bối cảnh xấu nhất.

Những ý tưởng tốt đẹp về Việt Nam đã bị tan vỡ thê thảm khi các số liệu chính thức cho thấy rằng tỷ lệ lạm phát hồi tháng trước đã lên đến 25%. Những số liệu này cũng cho thấy mức thâm thủng mậu dịch trong 5 tháng đầu năm nay đã tiến đến mức 11.1 tỷ Mỹ kim, gần với mức 12.4 tỷ đô la cho nguyên cả năm ngoái. Ðiều này đã gây ra nhiều lo ngại cho rằng Việt Nam có thể sẽ cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại hối để bảo vệ cho giá trị đơn vị tiền tệ của mình.

Tiến sĩ Chua Hak Bin, giám đốc kế hoạch Á Châu của dịch vụ tài chánh ngân hàng cá nhân thuộc ngân hàng Ðức Quốc nói rằng “Tình hình có vẻ tuyệt vọng và không thể chống đỡ được. Nó sẽ đổ vỡ và chúng tôi đang báo động cho các nhà đầu tư là nên thận trọng”. Ông còn nói thêm, “Việc phá giá nặng nề đồng bạc Việt Nam có lẽ sắp xảy ra trong vài tháng tới, có thể là ở tầm cỡ từ 20 đến 30 phần trăm”.

Các nhà phê bình thì đổ thừa cho những thất bại của nhà nước.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, giám đốc Viện nghiên cứu Phát triển tại Hà Nội thì, “Lý do chính khiến cho nền kinh tế đi xuống là vì các chính sách yếu kém và thiếu phối hợp của chính phủ”

Nhưng các chuyên gia khác thì cho rằng nền kinh tế có thể tránh được một cuộc khủng hoảng kinh tế ngắn hạn (recession) nếu nhà cầm quyền sớm có các quyết định đúng đắn.

Các nhà kinh tế nói rằng điều tốt lành là những tai ương của Việt Nam chỉ có thể có một mức lan tràn giới hạn ra khu vực vì các vấn đề của Việt Nam có tính cách đơn thuần.

Các công ty của Tân Gia Ba có vốn đầu tư lớn ở Việt Nam thì có vẻ như không bị ảnh hưởng gì. Một phát ngôn viên của tập đoàn Sembcorp Industries hiện đang đầu tư vào một nhà máy năng lượng và nhiều khu kỹ nghệ, nói rằng “các doanh nghiệp của chúng tôi đặt trụ cột vào các hợp đồng lâu dài, và cho chúng tôi những lợi tức vững chắc bằng đồng đô la”.

Dù sao thì sự tin tưởng một phần lớn đã tan biến khỏi các ngành nghề kinh doanh trong nước. Không một ai muốn mua cổ phần trong các công ty chứng khoán quốc nội có uy tín giá trị cao, ngay cả với một giá hầu như là cho không.

Các hãng định giá tín dụng đã cắt bớt viễn ảnh của Việt Nam xuống mức bi quan. Và các nhà đầu tư ngoại quốc bây giờ đang chuyển tiền bạc của họ đi nơi khác, tước đoạt mất của Việt Nam một nguồn yểm trợ chính yếu cho sự tăng trưởng kinh tế và tính ưa thích nhập cảng.

Giới chuyên môn nói rằng tất cả những điều này dẫn đến sự sụt giá của đồng bạc, khiến sẽ điều chỉnh lại đơn vị tiền tệ đã được định giá quá cao và giúp xây dựng lại mối tin cậy đầu tư vào đất nước.

Chuyên gia kinh tế Joseph Tan của công ty tài chánh Fortis Bank tin tưởng rằng ngành ngân hàng, hiện đang phải đối diện với một sự tấn công dồn dập có thể xảy ra từ các khoản nợ xấu cho vay trong thời kỳ còn hăng hái bồng bột, thì cần được chú ý đến. “Ðể chữa lại việc này, ngân hàng trung ương cần phải đi mượn tiền, có thể là từ Quỹ tiền tệ quốc tế, để yểm trợ cho các ngân hàng địa phương và dần dần hồi phục lại sự tin tưởng vào bộ phận ngân hàng”.

Vietnam: Viet Nam May Be Heading Towards Financial Crisis

• 2008-06-05 12:28

HANOI, VIETNAM: Fears are rising that Viet Nam may be headed for a financial meltdown after a rapid reversal of its economic fortunes.

A heady mix of runaway inflation, a ballooning trade deficit and a possible banking sector blow-up is sparking a growing cacophony of warnings by economists.

They say Viet Nam, recently the darling of international investors as an emerging ‘tiger’ economy, is at risk of a severe crisis, as overheating symptoms emerge similar to those seen before Thailand’s 1997 crash.

Many predict a steep fall in the country’s currency – the dong – is all but inevitable. Some say external help, possibly from the International Monetary Fund (IMF), may be needed to restore economic confidence.

Until recent gravely worrying economic data began to emerge, Viet Nam had enjoyed a dream run of a decade of sizzling economic growth of about 8% a year.

As the ostensibly communist state turned well and truly capitalist, Viet Nam’s young consumers embraced a ‘spend now, pay later’ philosophy and clambered for the latest Piaggio motorbike, Nokia cellphone and designer clothes. It was hard to blame them, since the government set an example by spending as if there were no tomorrow.

Naturally, inflation started to rise, and last November it moved into double digits.

At the time, the government insisted that everything was under control, and that it would soon tame inflation while still achieving a high growth rate of around 8% to 9%.

But recent data has confirmed the worst.

Sentiment over Viet Nam soured dramatically last week when official data showed inflation last month hit 25%. Data also showed the trade deficit for the first five months of this year hit US$11.1 billion, close to the $12.4 billion for all of last year. This triggered worries that the country could run out of foreign reserves to defend its own currency’s value.

“The situation is desperate and not sustainable. It will break, and we are warning investors to be cautious,” said Dr Chua Hak Bin, the chief Asian strategist for Deutsche Bank’s private banking arm. “A sharp devaluation in the Vietnamese dong looks imminent in the coming months, possibly in the magnitude of 20% to 30%,” he said.

Critics blame government failures.

Dr Nguyen Quang A, the director of Hanoi’s Institute of Development Studies said last month: “The main reason for the economic downturn is the government’s poor and uncoordinated economic policies.”

Other experts say, however, the economy can avert a hard landing if the authorities make the right decisions soon.

The good news is Viet Nam’s woes are likely to have limited spillover to the region as its problems are unique, economists say.

Singapore companies with big investments in Viet Nam are stoical. A spokesman for Sembcorp Industries, which has invested in a power plant and several industrial parks, said its businesses were ‘underpinned by long-term contracts, which give us sustainable earnings in US dollars’.

Still, confidence has largely evaporated from the domestic business sector. No one wants to buy shares in the nation’s blue-chip companies, even at giveaway prices.

Credit rating agencies have cut their credit outlook for Viet Nam to negative. And foreign investors are now taking their money elsewhere, depriving Viet Nam of a key support for its growth and import appetite.

All of this points to a dong depreciation, say experts, which will correct the currency’s overvaluation and help rebuild investor confidence in the country.

Fortis Bank economist Joseph Tan believes the banking sector, which faces a potential onslaught of bad loans made during exuberant times. needs attention. “To fix this, the state bank needs to borrow money, maybe from the IMF, to back up the local banks and instill confidence in the sector.” (By BRYAN LEE & ROGER MITTON/ The Straits Times/ ANN)

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: