Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

June 11, 2008

1. MỘT SỐ NHẬN ĐỊNH THỰC TẾ VỀ VẤN ĐỀ NHẬN DIỆN CÁC TRƯỜNG HỢP HOẠT ĐỘNG CHO CS

MỘT SỐ NHẬN ĐỊNH THỰC TẾ VỀ VẤN ĐỀ NHẬN DIỆN CÁC TRƯỜNG HỢP HOẠT ĐỘNG CHO CS HOẶC LÀM LỢI CHO CS TRONG THỰC TIỂN TRANH ĐẤU HÔM NAY TẠI HẢI NGOẠI

Diễn Đàn Quốc Tế Của Các Phong Trào Dân Chủ VN

Có ba nhận xét mà người viết muốn đưa ra ngay:

1. Những người thường về VN mà ra ứng cử vào các chức vụ công quyền hoặc Dân Biểu, Nghị Sĩ tại các nước hoặc địa phương trú ngụ

Điển hình một người rất quen thuộc ở Bắc Cali là Madison Nguyễn, từng về VN. Bên Canada cũng có những người về VN mà có tham vọng ứng cử Nghị Viên Thành Phố, Dân Biểu tỉnh bang hoặc liên bang v.v Bên Úc và các tiểu bang khác tại Hoa Kỳ đều có tình trạng này.

Một quy luật chung: không nên bầu cho những người về VN nhiều lần, vì chắc chắn VC không tha những người đó trong mục tiêu chính trị. Tốt nhất là chỉ bầu cho những người đang sống ở hải ngoại mà không từng về VN; vì những người về VN mà có ý hướng ứng cử vào các chức vụ dân cử ở các quốc gia đang trú ngụ, chắc chắn VC sẽ liên hệ, và khó tránh được những điều ngoài ý muốn cộng đồng nếu có những người liên hệ với VN mật thiết mà đắc cử; vì họ khó tránh khỏi được công an mời lên cộng tác. Có nhiều người còn muốn và cố ý cộng tác với VC để thủ lợi nữa!
Tại Canada, người ta đã đưa ra trường hợp một người từng liên hệ với thủ tướng CSVN và đắc cử; khiến cho thay vì người này là một “asset” thì lại trở thành là một “liability” của cộng đồng, và cộng đồng phải có đối sách ứng phó, và không ai mong muốn cả.

Vậy thì phải làm thế nào đối với những trường hợp này. Các cơ quan đoàn thể chống Cộng cần nghiên cứu để biết rõ những vị đang ứng cử ở địa phương có phải là những người từng về VN hay không? Nếu vị nào đó thường về VN, tốt hơn nên cảnh giác đồng bào để sau này khỏi hối hận! Hiện nhiều địa phương ở Bắc Mỹ đang có bầu cử, và có nhiều người VN ra ứng cử, trong nhiều vị thế khác nhau. Vấn đề của các đoàn thể tranh đấu và truyền thông chống Cộng là cần tìm hiểu về các ứng cử viên để xác định cho đúng và cảnh giác đồng bào về những ƯCV thường về VN. Tránh trường hợp sau này cộng đồng phải chống lại những kẻ cộng tác với VC mà đã trở thành Nghị Viên, Dân Biểu, Giám Sát Viên v.v.

2. Trường hợp báo thân Cộng hoặc phục vụ cho VC

Có hai trường hợp căn bản:

– Tờ báo thường xuyên đăng bài có lợi cho VC. Cái này gọi là công khai theo VC hoặc hoạt động theo chỉ thị của VC. Một trường hợp điển hình là tờ Viet Weekly ở Nam Cali. Dưới một chế độ tự do báo chí như ở Hoa Kỳ thì trừ khi anh hoạt động Cộng Sản hoặc khủng bố là sẽ bị trừng trị; còn anh viết bài bày tỏ tư tưởng xã hộiû hoặc bênh vực cho CSVN v.v., người ta không làm gì anh. Nhưng người ta có quyền biểu tình phản đối lập trường của anh. Đó là lý do Viet Weekly đã bị đồng bào Nam Cali biểu tình phản đối liên tục cả năm nay. Ngày nào Viet Weekly còn chịu đựng nổi thì nó sống, ngày nào nó không còn khả năng tài chánh vì không ai mua hoặc quảng cáo thì nó có thể dẹp tiê.m. Hiện tại nó chưa quyết định như thế nào vì mong rằng đoàn biểu tình sẽ tự dẹp trước khi nó bị sụp đổ, vì lý do cư dân ở đó bị ảnh hưởng làm ăn đã phản đối. Vậy vấn đề ai chịu đựng trường kỳ được người đó thắng. Đây là một thử thách khá lớn đối với cộng đồng người Việt ở Nam Cali.

– Trường hợp thứ hai là những tờ báo đúng vào những lúc quan trọng nhất, quyết định nhất của tình hình (critical period, critical point of time) như là Đại Hội Đảng Cộng Sản, các dịp Lễ hoặc Tết đặc biệt phải thông báo một “thông điệp” gì đặc biệt, nó mới đánh một đòn bất ngờ mà nó biện bạch là vì vô tình sơ ý (do lâu lâu mới hành động một lần vào đúng lúc — chắc chắn là được chỉ đạo — nên nó làm xong liền biện bạch là sơ ý và có một vài đòn gió để trấn an bà con); sau đó nó lại trở về đời thường với bài vở tin tức vô thưởng vô phạt, có khi chống Cộng; nhưng chờ đúng lúc có chỉ đạo phải thi hành Nghị Quyết 36 thì nó lại ra tay bất ngờ rồi trở lại bình thường. Nó sẽ tiếp tục làm như vậy hoài vào đúng những lúc quan trọng nhất cho chế độ CS. Bà con biết tờ báo có vấn đề do nhiều yếu tố tổng hợp lại:

* CS Hà Nội mua chuộc hệ thống truyền thông hải ngoại khắp nơi, nhiều báo đài đã nghiêng ngã vì lơ.i. Chắc chắn CSVN không bỏ qua các hệ thống có nhiều ảnh hưởng đối với quần chúng VN như báo Người Việt ở Quận Cam chẳng ha.n. Nó giữ được là cơ quan truyền thông chống Cộng hay không và giữ được đến mức nào là do ý thức của nhóm chủ trương và những lợi lộc hay hứa hẹn do CS đem lại; mặt khác còn do hệ thống đó có để lọt vào các kẻ nằm vùng cho CS hay không? Sự nghiên cứu về nhóm chủ trương và nhân sự cùng hoạt động tái đi tái lại của tòa báo vào những thời điểm nhạy cảm cho người ta thấy rằng những hoạt động có lợi cho VC hoặc phỉ báng VNCH vào đúng lúc là cố tình thực hiện Nghị Quyết 36 chứ không phải vô ý. Lần vẽ Cờ VNCH vào chậu rữa chân của tiệm nail là nghiêm trọng nhất nên bị phản đối dữ dội và tòa báo thấy tình hình cũng biết là nghiêm trọng nên đã sa thải chủ bút và nhân viên liên hệ. Nhưng vấn đề là người ta đã nắm bắt được giữa hai biện chứng: “THẬT” và “VÔ TÌNH”, nên công cuộc biểu tình phản đối lại được tiếp tục trong dài ha.n.

Theo tình hình thực tế và con đường mà CSVN đang xiển dương ở hải ngoại (dùng tiền và lợi lộc chính trị hoặc vật chất, hứa hẹn v.v.), thì sẽ còn rất nhiều con nhạn bị ná VC bắn trúng và bị mua chuộc phục vụ cho ý đồ của VC ở hải ngoại; và các tòa báo hoặc cơ quan tái đi tái lại các hoạt động, hành vi hoặc hình ảnh làm lợi cho VC, cần phải được cảnh giác luôn luôn và có hành động đáp ứng đúng mức. Không dễ gì một tòa báo lớn như NV dám công khai cổ võ hoặc hoạt động cho CSVN, nhưng làm lợi cho CS vì nhiều lý do khác nhau vào đúng những lúc nhất định có chỉ đạo (chứ không phải vô tình) là điều mà chúng ta hãy nghĩ về tờ báo này đã hơn một lần “vô tình” kiểu như thế. Sự thi hành Nghị Quyết 36 tại hải ngoại giờ đây thiên hình vạn trạng, thì mong rằng chúng ta nắm vững được chiến tuyến Thủ Đô Tị Nạn để những nơi khác làm gương.

Chúng tôi không nghĩ những vị như Ngô Kỹ, Đoàn Trọng và Lực Lượng Chống CS và Tay Sai đứng ra biểu tình chống báo NV là bị CS giựt dây hoặc mua chuộc để làm như thế, mà chúng tôi tin rằng họ chống Cộng thực sự và muốn bảo vệ chiến tuyến Thủ Đô Tị Nạn không để bị bỏ ngõ. Còn lại những đoàn thể và cá nhân đã ký Bản Lên Tiếng phản đối báo NV (trên 200), thì những đoàn thể và cá nhân khởi xướng (như Khối Lập Trường Chung, VNQĐD v.v. là những tổ chức và cá nhân lãnh đạo dày kinh nghiệm CS và đấu tranh, chắc chắn những nhận xét của qúy vị đó là đáng tin tưởng). Hiện tại đang ở thế giằng co; nhưng chúng tôi tin tưởng những việc làm đã qua của những cá nhân và đoàn thể liên hệ trong vụ việc là những việc làm có lợi cho chính nghiã và đáng tuyên dương, chứ không phải là bị VC giật dây hoặc mua chuô.c. Con “CÁ LỚN” lúc nào cũng khó bắt, đó là điều qúy vị và đồng bào Nam Cali nên nắm vững: đấu tranh với những cơ sở như NV khó lắm!. Sư can trường tranh đấu với một thế lực lớn như thế của những người thực sự chống Cộng đã và sẽ được đồng bào hiểu biết khắp nơi ủng hộ.

3. Trường hợp gián điệp hoặc hoạt động cho CS trên Internet

Có ba hạng người hoạt động cho CS trên Internet:

– Những người ra mặt hoạt động cho CS, như Chế Trung Hiếu, Bernard Chang v.v. Những người này hoàn toàn dễ biết vì họ bênh vực thẳng VC và nhục mạ VNCH.

– Những người đi đường ngầm để hướng dẫn dư luận, nhưng không ra mặt là CS. Đó là những văn nghệ sĩ hoặc những kẻ đã ngã theo VC và đang làm công tác chiêu dụ người cho VC; cũng như bênh vực và hỗ trợ dư luận cho VC vào đúng lúc; ví dụ như vào dịp Lễ VESAK chẳng ha.n. Những người này rồi cũng “lòi đuôi” qua thời gian; khi mà lập trường của họ đã lộ rõ ra là làm lợi cho VC. Ta đã thấy những thành phần chống phá GHCGVN, GHPGVNTN v.v. trong Nhóm Giao Điểm và các trang mạng đang làm lợi cho VC là những điển hình. Cho nên nhóm thứ hai này cũng có thể nhận biết đươ.c.

– Còn một nhóm thứ ba mang sứ mạng là ngăn chận hoặc cản phá những hoạt động chống Cộng thực chất trên Internet. Những kẻ này có thể giả danh chống Cộng; nhưng người ta biết được là do thái độ thù hằn và luôn luôn cản phá các hoạt động chống lại CS hữu hiệu trên mạng lưới bằng cách làm giảm đi sự hữu hiệu của hoạt động chống Cộng với những posts thù hằn hoặc chửi bới dơ dáy; mục đích không cho hoạt động chống CS trên mạng được phát đi rộng rãi. Tìm các posts thiên Cộng của những người này thì hiếm thấy nhưng người ta biết được là do thái độ không thân thiện, chửi bới hạ tiện, mà người quốc gia không có; rõ ràng những người này không cùng chiến tuyến, dù họ không ra mặt hẳn để bênh vực VC. Sứ mạng chính của những người này là cản phá hoạt động chống Cộng trên Internet chứ không phải bênh vực CS (dù họ đôi khi làm lợi cho CS một cách kín đáo). Bởi vậy bà con cần phải lưu ý đối với những người mang sứ mạng này, và hãy luân lưu cho các nhóm làm việc chung được biết về những người mang sứ mạng này để có đối sách thích hơ.p. Các trường hợp của qúy vị như là Ngô Phủ, Matthew, GS TS Nguyễn Phúc Liên, Phạm Hoài Việt, Viet Marketing v.v. là những thí dụ điển hình trọng điểm đánh phá của kẻ mang sứ mạng này.

Trong các kỳ tới chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm về các vấn đề nằm vùng và CS trên mạng lưới để hầu chuyện bạn đo.c.

Diễn Đàn Quốc Tế Của Các Phong Trào Dân Chủ VN

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: