Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

June 11, 2008

CỘNG SẢN VIỆT NAM (CSVN) TRƯỚC NGUY CƠ PHÁ SẢN

 

CSVN có thể không còn đủ ngoại tệ (USD) dự trữ để điều hành quốc gia

 

·        Kế hoạch đầu tư sai lầm, mậu dịch thâm hụt,

·        ngân sách thâm thủng, hối suất thả nổi trong giới hạn,

·        VND mất giá, bất tín và tham nhũng.

 

Báo chí ngoại quốc trong tuần đã loan tin với hàng tít lớn “Việt Nam đang trên đường đến khủng hoảng tài chánh” căn cứ trên một số dữ kiện đã được Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, sở Thống Kê CSVN, các nhà kinh tế và đầu tư quốc tế đã báo động từ nhiều tháng trước. Nếu khủng hoảng tài chánh thực sự xảy ra CSVN sẽ là nạn nhân của sách kinh tế sai lầm do chính mình tạo ra. Tuy nhiên người dân vẫn là giới chịu thiệt thòi lớn nhất.

 

Sau những năm kinh tế không ngừng phát triển lẫn lộn với nạn lạm phát gia tăng theo tỷ lệ thuận, cán cân mậu dịch thâm hụt, ngân sách chi thu quốc gia thâm thủng triền miên vì chi tiêu phí phạm và tham nhũng, có thể lĩnh vực ngân hàng và tài chánh sẽ khai mào cho sự sụp đổ toàn diện nền kinh tế CSVN. Một chính sách “Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” (Market Economy with Socialist Orientation) do bọn Vẹm thất học hoạch định, hơn 30 năm qua đã đưa 85 triệu dân đến nơi bần cùng khố rách của xã hội loài người; Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

 

Bài học từ biến cố khủng hoảng tài chính Mexico (Mễ Tây Cơ)

 

Quý độc giả nhất là ở Mỹ có lẽ vẫn chưa quên biến cố  khủng hoảng tài chính Mễ Tây Cơ. Tháng 8/1994 cứ mỗi đồng Peso Mễ Tây Cơ ăn 0.40 USD và sau một năm chỉ còn 0.16 USD. Nguyên nhân chính đưa Mễ Tây Cơ đến phá sản là vì tình trạng kinh tế và chính trị thay đổi; hậu quả là chính phủ không còn ngoại tệ dự trữ để điều hành hối đoái. Việc nầy gây trì hoãn trả nợ quốc tế đến nỗi phải khất nợ.

 

Vào đầu năm 1994 kinh tế Mễ Tây Cơ đang trên đà phát triển mạnh nhờ vào hành lang Hiệp Thương Tự Do Bắc Mỹ NAFTA (North American Free Trade Agreement) tự do mua bán giữa Mỹ, Gia Nã Đại và Mễ Tây Cơ đã làm cho nhiều người tin tưởng vào tương lai kinh tế xứ Mễ Tây Cơ. Các nhà đầu tư thế giới háo hức nên đã không ngần ngại cho chính quyền và các công ty Mễ Tây Cơ vay nợ bằng cách đầu tư vào trái phiếu (Bonds) do quốc gia nầy phát hành.

 

Không bao lâu một số diễn biến chính trị làm người ta thay đổi ý định. Cuộc nổi loạn vùng Chiapas làm cho tình hình chính trị trở nên bấp bênh đưa đến việc Luis Donaldo Colosio, ứng cử viên tổng thống bị ám sát. Tương lai chính trị xứ Mễ Tây Cơ lại càng thêm bất ổn, các nhà đầu tư bắt đầu tăng lãi suất (Risk Premium) trên các trái phiếu (Bonds) ngắn hạn mà họ đã mua. Vào thời điểm đó Mễ Tây Cơ áp dụng chính sách hối suất cố định giữa đồng Pesos và US dollars cho nên trong thời gian đầu không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên vì lãi suất vay nợ lên cao làm cho đồng Peso mất giá, ngân hàng trung ương Mễ Tây Cơ khi đó chỉ còn cách dùng US dollars để trả nợ.

 

Dự trữ ngoại tệ Mễ Tây Cơ rất ít không thể duy trì hối suất cố định. Cho đến khi ngân hàng trung ương cạn hết US dollars vào cuối năm 1994, chính quyền Mễ Tây Cơ tuyên bố giảm giá đồng Peso. Quyết định nầy đã gây nhiều ảnh hưởng bất lợi vì thế chính quyền Mễ Tây Cơ đã đôi lần hứa là đồng Peso sẽ không bị phá giá. Các nhà đầu tư lại càng thêm ngờ vực chính phủ vì ngại rằng đồng Peso sẽ càng mất giá thêm. Lúc bấy giờ giới đầu tư ngoại quốc và bản xứ không còn mua trái phiếu (Bonds) của Mễ Tây cơ nữa, mặt khác lãi suất nợ (Risk Premium) lại tăng thêm một lần nữa, lãi suất càng lên cao làm cho đồng Peso càng thêm mất giá. Hậu quả là thị trường chứng khoán bị tụt dốc, mất giá đến 90%. Đến lúc nợ đáo hạn chính quyền Mễ Tây Cơ không thể thương lượng gia hạn thêm nên chỉ còn cánh là quỵt nợ. Chỉ trong vài tháng trước Mễ Tây Cơ với một tương lai kinh tế đầy hứa hẹn, nay đã đứng bên bờ vực của viễn ảnh phá sản.  

 

Lúc nầy chính quyền Mỹ không ngần ngại nhập cuộc với ba lý do chính: giúp đỡ quốc gia láng giềng phía Nam của mình, ngăn chận di dân kinh tế bất hợp pháp, và sau cùng là ngăn ngừa thái độ đầu tư tiêu cực đối với các quốc gia đang phát triển qua thảm cảnh kinh tế của Mễ Tây Cơ. Mỹ cùng với Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF (International Monetary Fund) dẫn đầu trong một nỗ lực quốc tế để cứu giúp chính quyền Mễ Tây Cơ bằng cách bảo đảm cho tất cả số nợ mà chính quyền Mễ Tây Cơ đang thiếu, vì thê Mễ Tây Cơ vẫn có thể tiếp tục gia hạn số trái phiếu đã mãn hạn. Việc bảo đảm nợ đã giúp chính quyền Mễ Tây Cơ phục hồi lại uy tín cho nền kinh tế và từ đó lãi suất gia tăng (Risk Premium) trên trái phiếu cũng giảm theo.

 

Dù cho nhờ Mỹ bảo đảm nợ để ngăn chận đại họa phá sản 1994-1995, nhưng không ai có thể xóa mờ đi thảm cảnh đau thương kinh tế trong lòng người dân Mễ Tây Cơ. Không chỉ đồng Peso phá giá mà nền kinh tế còn trãi qua tình trạng suy thoái trầm trọng. May thay vào cuối thập niên 1990 những gì tệ hại nhất đã qua và kinh tế quốc gia đã phục hồi vững mạnh. Dù vậy thảm cảnh kinh tế đã hiển nhiên và có thể là một bài học cho những quốc gia đang phát triển trong tương lai: chính trị bất ổn thường gây ra rủi ro hay nguy hiểm cho quốc gia; hai yếu tố quyết định quan trọng nhất trong một quốc gia kinh tế tự do với tầm vóc nhỏ là lãi suất và hối suất.

 

Phân tích tình hình kinh tế, tài chính CSVN

 

CSVN luôn hãnh diện rêu rao là một con rồng kinh tế của Đông Nam Á và đã được cơ quan lượng giá và đầu tư R&I (Rating & Investment Information Inc.) cho là một quốc gia với tiềm năng phát triển vượt bực với thành tích tăng trưởng kinh tế từ 7% kể từ năm 2002. Theo thống kê của CSVN mức tăng trưởng kinh tế năm 2007 là 8.5% và sẽ tăng lên 9% trong năm 2008, cao nhất từ năm 1996 so với các quốc gia láng giềng trong vùng như Thái Lan, Mã Lai, Nam Dương, Phi và Tân Gia Ba trung bình chỉ đến 5% so với Việt Nam 7.7%.

 

Năm 1994 kinh tế Mễ Tây Cơ phát triển mạnh nhờ vào Hiệp Thương Bắc Mỹ, Việt Nam nhờ Mỹ nâng đỡ nên được vào Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế WTO tháng Giêng 2007 nên kinh tế cũng có thể sánh vai với các quốc gia trong vùng. Về chính trị Mễ Tây Cơ là một thể chế tự do nhưng chưa trưởng thành trong khái niệm dân chủ, đến nỗi ám sát ứng cử viên Tổng Thống, gây bất ổn chính trị để từ đó đưa đến khủng hoảng kinh tế. Việt Nam là một quốc gia theo chủ nghĩa Cộng Sản nên việc ám sát lãnh tụ chưa hề xảy ra từ khi đất nước chia đôi, tuy nhiên họ có thể dùng quyền lực phe nhóm nội bộ để thay đổi nhân sự hoặc thanh trừng lẫn nhau. Vì thế kinh tế CSVN suy sụp nếu có cũng sẽ do hai yếu tố quyết định là lãi suất và hối suất, tài chính nói chung. Vào lúc nầy  lãi suất đầu tư định kỳ cho 1 năm là 16% và hối suất giữa USD và VND là . Với lãi suất và hối suất cao như vậy sẽ bất lợi cho việc kinh doanh trong nước hay xuất nhập cảng.

 

Nhìn vào hối suất giửa Mỹ và Mễ Tây Cơ vào tháng 8/94 $USD = 2.5 Pesos nhưng một năm sau $USD = 6.25 Pesos, mất giá đến 250%. Việt Nam cũng không kém, ngày 5/11/1980 $USD = $3.065 VND đến ngày 6/7/1981, chỉ 8 tháng sau $USD = $10.58 VND mất giá đến 354%. Cũng vào những tháng đầu thập niên 1980 lạm phát đã lên đến 380%.

 

Danh mục

2004

2005

2006

2007

5/2008

Hối suất USD/VND

15,739

15,875

16,091

16,131

Lạm phát (%)

7.7

8.3

7.5

8.1

25.2

Kinh tế tăng (%)

7.7

7.5

8.2

8.4

7

Mậu dịch (Tỷ USD)

-4.8

-2.08

-5.45

-12.4

-11.1

 

Hiện tại VND mất giá theo nhịp độ đều đặn từ năm 2004-2007 theo IMF, nếu mua bán chợ đen có thể đến $VND 20,000 cho $USD. Riêng về mậu dịch, theo dữ kiện trên cho thấy năm 2007 thâm hụt $12.4 tỷ USD và mới 5 tháng đầu năm 2008 đã thâm hụt $11.1tỹ USD và có thể lên đến hơn $20 tỷ USD trong năm nay trong khi ngân sách dự trữ hối đoái FER (Foreign Exchange Reserves) chỉ còn $19.931 tỷ USD. Đây là vấn đề đáng lo ngại nhất vì thường các quốc gia đang phát triển dễ bị phá sản vì tài chính hơn là lạm phát. Sở dĩ chế độ CSVN còn tồn tại là nhờ nguồn tài trợ từ viện trợ phát triển (ODA) $32 tỷ USD từ 1993-2005 và $12 tỷ USD từ 2006-2008 đổ vào Việt Nam không kể đến vốn đầu tư trực tiếp (FDI) từ ngoại quốc $20 tỷ USD đã được chấp thuận cho 2008. Cho đến 30/5/08 chỉ số thị trường chứng khoán mất giá 55% trong lúc CSVN đang cố gắng bán ra $500 triệu VND công khố phiếu, tương đương với $30.7 triệu USD nhưng không người mua.

 

Ảnh hưởng khi Đồng Việt Nam phá giá 20%

 

Xuất cảng: Giả sử hối suất 2008 $USD = $20,000 và VND mất phá giá 20% sẽ là $24,000 cho mỗi USD. Khi xuất cảng vật chất trị giá $10,000 USD sẽ mất đi $40 triệu VND hay nói cách khác ngân sách dự trữ hối đoái sẽ mất đi $2,000 USD. Căn cứ trên dữ kiện năm 2006 Việt Nam xuất cảng $39.9 tỷ USD và nếu VND phá giá 20% các công ty xuất cảng lỗ $7.98 tỹ USD và ngân sách hối đoái cũng sẽ thất thu chừng ấy ngoại tệ.

 

Nhập cảng:  Nếu nhập cảng vật chất trị giá $10,000 USD sẽ đắc hơn $40 triệu VND hay nói cách khác ngân sách dự trữ hối đoái sẽ phải chi thêm $2,000 USD vì VND phá giá 20%. Căn cứ trên dữ kiện 2006 Việt Nam đã nhập cảng $44.9 tỷ USD các công ty nhập cảng sẽ phải chi thêm $8.980 tỷ USD và ngân sách hối đoái cũng phải chi thêm chừng ấy ngoại tệ.

 

CSVN đã từng khất nợ

 

Sau gần 10 năm thương thuyết trong khó khăn giữa CS Nga và CSVN, Vladimir Putin và Trần Đức Lương đã ký hợp đồng vào năm 2000 sau khi Soviet chấp nhận giảm số nợ (Không rõ) còn $11 tỷ USD cho CSVN trả 23 năm và mỗi năm $100 triệu USD.

 

Năm 1995 CSVN không trả nổi số nợ thương mại $550 triệu USD trong đó Bank of Tokyo chiếm 85% và số còn lại là cổ phần trên thị trường chứng khoán. Sau thời gian đó đa số ngân hàng thương mại trên thế giới đồng loạt từ chối cho CSVN vay nợ vì mang thành tích bất hảo (Default)

 

Việt Nam bán ra $750 triệu USD công khố phiếu (Treasurer Bonds) giảm giá 50% với phân lời 7.125% hàng năm. Lần phát hành công khố phiếu nầy do Deutch bank AG, Nomura Securities và Merrill Lynch & Co cố vấn. Vì thế số công khố phiếu nầy được các nhà đầu tư Âu, Á, và Mỹ đầu tư. Nếu so sánh với công khố phiếu Mỹ tiền lời chỉ 2.564% hàng năm vì thế đầu tư vào Việt Nam hấp dẫn hơn. Số công khố phiếu $750 triệu USD nầy dùng để thanh toán số nợ trễ (Default) $553 triệu USD mà bank Brady  phát hành công khố phiếu cho CSVN. Lại thêm thành tích quỵt nợ và còn nhiều nữa.

 

Kết luận: Lạm phát sẽ không làm cho Viêt Nam phá sản, nhưng làm cho dân tình đã nghèo sẽ càng khốn khổ hơn. Đầu năm 1980 lạm phát Việt Nam tăng đến 380% có nghĩa là trước kia mua món hàng $1 VND bây giờ phải trả $380 VND. Bản chất của lạm phát là tự nó sẽ giảm dần theo mức sản xuất của nền kinh tế. Tuy nhiên Việt Nam có thể vỡ nợ về phương diện tài chính, ngoại tệ dự trữ thâm hụt. Ngoài những thua lỗ mất ngoại tệ về xuất nhập cảng khi VND phá giá, cộng thêm tiền trả nợ quốc tế, công khố phiếu mãn hạn, Việt Nam sẽ phải vỡ nợ vì không đủ ngoại tệ dự trữ để điều hành hối đoái và quốc gia.

 

Nếu vì quyền lợi kinh tế thế giới, Mỹ và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF đứng ra cứu vớt, Việt Nam vẫn có thể tồn tại, không phải vì tài lãnh đạo của đảng CSVN mà là sức chịu đựng và bản năng sinh tồn phi thường của dân tộc Việt Nam. Khác với Mễ Tây Cơ là một nước láng giềng với thể chế tự do và tài nguyên phong phú, vì chính trị bất ổn đưa đến khủng hoảng tài chính, và đó có thể là một biến cố nhất thời nên cơ hội phục hồi nhanh chóng và vững mạnh.

 

Việt Nam tuy chính trị đã ổn định hơn 30 năm nhưng với chế độ cộng sản độc tài, giới lãnh đạo thất học, lừa đảo tham nhũng, những ký kết khi gia nhập WTO vẫn ngoan cố trì hoản thực hiện, tài nguyên trí thức bị kỳ thị bỏ rơi và là một đảng cướp với thành tích quỵt nợ, liệu Mỹ có thể giúp không?. Trong kế hoạch ngắn hạn hay trung bình Mỹ sẽ không thể ổn định kinh tế Việt Nam khi thể chế độc tài còn tồn tại. Mặt khác CSVN thực chất chỉ là chư hầu của Trung Cộng, một chân bước lên con tàu Cộng Sản, chân kia còn vương vấn trên sân ga. Con tàu Cộng Sản sẽ phải đi theo định hướng của nó, Việt Nam không thể vẫy tay chào vĩnh biệt con tàu kia để ở lại sân ga theo ý mình. Suy nghĩ nầy mang đến cho tôi niềm cảm xúc lẫn lộn về sự hy sinh của những người đã nằm xuống cho chúng ta được sống. Có lẽ sự chọn lựa nên dành cho chính phủ Mỹ. Miền Nam bị CSVN cưỡng chiếm từ năm 1975 hàng triệu dân quân bị sát hại và cầm tù, có thể nào Mỹ lại dấn thân một lần nữa dù là kinh tế, trên vùng đất mà hàng triệu quân của họ đã chiến đấu và 60,000 đã hy sinh để bảo vệ chính nghĩa tự do cho Việt Nam Cộng Hòa.

 

Mai Vĩnh Thăng Úc Châu

MCom. FAIBF, F Fin

http://www.vietnamexodus.org/vne0508/vnenews/thoisu/csvntruocnguycophasan.htm

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: