Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

June 14, 2008

Xin hãy giúp Ông Võ văn Kiệt ngủ yên

Filed under: Chính trị, xã hội, Quan điểm — tudo @ 12:16 am

Chúng tôi hoàn toàn phản đối “quốc tang” Ông Võ văn Kiệt

Việc Ông Võ văn Kiệt chết là việc bình thường. Đảng CSVN đã làm cho sự việc trở nên không bình thường. Ông Kiệt đi chửa bệnh(bí mật), Ông Kiệt chết (bí mật). Không cơ quan truyền thông nào trong nước được loan báo. Theo nguồn tin chưa được kiểm chứng, Ông Kiệt đã chết trước đó ít nhất 3 ngày, nhưng vì một lý do đặcbiệt (mê tín chăng?) tin chỉ cho biết Ông Kiệt chết vào 6:40 sáng ngày 11 tháng 6 (VN).Đó là văn hóa CS, miễn bàn.

Sự việc đảng CSVN quyết định “quốc tang” Ông Kiệt mới là điều đáng nói.

Để tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam(CS), Quốc hội(CS), Chủ tịch nước(CS), Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam(CS), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam(CS) quyết định tổ chức tang lễ ông với nghi thức Quốc tang trong hai ngày: 14 và 15-6-2008.”

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=262625&ChannelID=3

Tại sao quốc tang ? Ông Kiệt đã làm gì ? (1) Kiến trúc sư đổi mới. (2)Tác giả nghị định 31CP để bỏ tù các cá nhân có tư tưởng dân chủ hay hoạt động hổ trợ dân chủ. (3) Một số ý kiến cứu đảng và xây dựng đảng

Về kiến trúc sư đổi mới : Cái gọi là “đổi mới” để che dâu một con đường sai lầm nhưng vì thiếu lương thiện, không chịu trách nhiệm, vẫn “nó” ngồi đó, vẫn quyền lực đó …Như vậy đổi mới để cứu dân hay cứu đảng,. Câu trả lời là để cứu đảng, Đảng CSVN nhớ ơn Ông là đúng. Quyết định toàn đảng để tang Ông là đúng. Nhưng việc toàn đảng để tang Ông hoàn toàn khác với “quốc tang”.

Về nghị định 31CP : Cũng chỉ nhằm mục đích giữ vững đảng trước các yêu sách về dân chủ. Lại một lần nữa, đảng CSVN nhớ ơn Ông đời đời là đúng. Nhưng việc toàn đảng để tang Ông hoàn toàn khác với “Quốc tang”

Một số ý kiến phê bình để củng cố đảng : 2 ý kiến trội yếu nhất là “. . . có một cách nhìn méo mó từ phía một số người cộng sản rằng yêu nước và yêu chủ nghĩa xã hội là đúng, còn những người yêu nước khác mà không yêu chủ nghĩa xã hội thì không yêu nước đủ như mình”. hoặc “có triệu người vui,và cũng có triệu người buồn bã”(nói đúng hơn có triệu người vui và cũng có triệu gia đình tan nát). Những ý tưởng trên đã có hàng triệu triệu người nói hơn nửa thế kỷ nay, từ khi những người CS tham gia vào việc đánh đuổi thực dân Pháp. Về ý tưởng “triệu vui-triệu tan nát” đâu phải đến bây giờ mới có , chính Ông Võ văn Kiệt đã tham dự vào việc làm triệu gia đình tan nát mà!. Những đợt cải tạo, những đợt tàn sát đánh phá tư sản miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn, lúc đó Ông Kiệt ở đâu?. Vụ án Hoà Thượng Thiện Minh Ông Kiệt và Ông Mai Chí Thọ là 2 thủ phạm chính mà! Người CS quay súng bắn lại hàng ngàn đồng bào cuả mình tại Huế từ Mậu Thân (1968 ) đến nay có bao giờ Ông Kiệt tỏ ra hối tiếc về việc này đâu! Đây là một tội ác sẽ hiện diện trong lịch sử VN cùng với dòng sống cuả dân tộc Độc giả dấu tên cuả Đối Thoại đã thổ lộ, “Ông Kiệt, Ông Thọ. . . còn sống chúng tôi không làm gì được, nhưng khi chết chúng tôi sẽ đào mồ, bôi bẩn mồ các vị …”Những ý tưởng cuả Ông Kiệt, thật giả nào ai biết. May ra đây là những ý tưởng phát xuất từ thực tế cuộc sống cuả một người đã tham dự vào nhiều tội ác thì cũng chỉ được đối xử như một người biết “quy y lẽ thật” mà thôi! Đâu có gì mà quốc tang !

Tóm lại, đảng CSVN muốn nâng cao , hạ bệ Ông Kiệt thế nào cũng được, vì đây là chuyện nội bộ cuả đảng. Nhưng đảng CSVN với quyết định cuả cái gọi là “Ban chấp hành Trung ương đảng CSVN(CS), Quốc hội(CS), Chủ tịch nước(CS), Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam(CS), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam(CS)” buộc ngân sách nhà nước chi tiền để làm quốc tang là một điều cưỡng chế, như đã cưỡng chế cả nước trong điều 4 hiến pháp.Có ai trong các cơ cấu trên  không là đảng viên đảng CS không? bất cứ một người nào cũng đều biết là “Không”. Vậy bày đặt để làm gì ? Để gọi là quyết định cuả nhà nước và đảng!

Với những điều trình bày trên, chúng tôi hoàn toàn và quyết liệt phản đối “quốc tang” Ông Võ văn Kiệt. Xin giúp Ông Kiệt ngủ yên trong lòng đảng CSVN như ý nguyện của Ông

________________________________________________________________

Quốc tang cho ông Võ Văn Kiệt

 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/06/080612_vovankietfuneral.shtml

 

 

Truyền thông nhà nước đợi khá lâu mới đưa tin cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt qua đời

Báo điện tử VnExpress của Việt Nam và Tuổi Trẻ Online chạy tin nói sẽ có lễ quốc tang cho cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Sau hơn một ngày đợi chỉ thị theo thủ tục kiểu Liên Xô trước đây, báo chí Việt Nam cuối cùng cũng đã có tin về cái chết của ông Kiệt.

Bản tin trên mạng của báo lúc 18:30 giờ Việt Nam, được cho là đúng 30 phút trước tin chính thức của đài truyền hình viết rằng “do tuổi cao, bệnh nặng, nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt đã từ trần hồi 7h40 ngày 11/6/2008, thọ 86 tuổi.”

Báo Lao Động nêu tên các nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất trong ban tang lễ 33 người, đứng đầu là TBT Nông Đức Mạnh, sau đến Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết rồi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Báo này đưa tin lễ quàn và viếng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, TPHCM.

Báo Tuổi Trẻ có bài của Huỳnh Sơn Phước gọi ông Kiệt là vị thuyền trưởng “đã chèo lái con thuyền Việt Nam ra khỏi bãi cạn của cơ chế bao cấp.”

‘Một tổn thất’

Thông cáo của chính quyền viết: “Đồng chí mất đi là một tổn thất đối với Đảng, nhà nước và nhân dân ta,”

So với một số cáo phó của các nhân vật lãnh đạo trước tại Việt Nam, người ta không thấy có cụm từ “tổn thất vô cùng to lớn”, có thể là vì ông Võ Văn Kiệt đã nghỉ hưu lâu.

 

 [Ông là] vị thuyền trưởng đã chèo lái con thuyền Việt Nam ra khỏi bãi cạn của cơ chế bao cấp

 

Báo Tuổi Trẻ

Bản thông cáo cũng viết: “Để tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn đồng chí Võ Văn Kiệt, Ban chấp hành trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Võ Văn Kiệt với nghi thức quốc tang.”

Trước đó ngay hôm thứ Tư, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Thủ tướng Singapore ông Lý Hiển Long đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông Kiệt và nhân dân Việt Nam.

Ông Ban cũng nói ông cựu thủ tướng ‘đã đóng vai trò tối quan trọng trong cải thiện quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước trên thế giới’.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra thông cáo viết: “Các nỗ lực của ông đã giúp mở đường cho bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã gửi thư chia buồn tới thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng với đoạn: “Ông Võ Văn Kiệt là bạn lâu năm của Singapore, người đặt nền móng cho quan hệ thân cận giữa hai nước”.

 

 

Cuộc gặp Võ Văn Kiệt và Thủ tướng Mitterand năm 1993 mở đường cho Việt nam quay lại với Phương Tây

Thông cáo của chính phủ Việt Nam, qua bài trên VnExpress viết rằng “nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã qua đời tại một bệnh viện ở Singapore vì bệnh tuổi già” nhưng không nói rõ nguyên nhân của bệnh.

Các bản tin của các hãng thông tấn và báo chí nước ngoài đưa các chi tiết khác nhau về việc ông Kiệt qua đời ở Singapore.

Reuters hôm 11/06 nói là ông bị viêm phổi cấp, bản tin của AP lại trích lời quan chức Việt Nam nói ông bị tai biến mạch máu não hôm thứ Bảy, trong khi AFP trích một nguồn từ bệnh viện Mount Elizabeth ở Singapore nói ông nhập viện “với bệnh không xác định rõ” (unspecified ailments).

———————–

Một đánh giá về ông Võ Văn Kiệt

12 Tháng 6 2008 – Cập nhật 20h04 GMT

 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/06/080612_pomonti_vovankiet.shtml

 

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: